Thanh tra kiến nghị thu hồi tiền nhà thầu hỗ trợ CDC Sóc Trăng

Thứ sáu, 13 Tháng 5 2022 06:23
Ngày 12/5, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng có kết quả thanh tra việc xã hội hóa, liên doanh, liên kết các dịch vụ y tế; mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT), sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.
 
Theo kết luận, giai đoạn 2020 – 2021, tỉnh Sóc Trăng có 451 gói thầu mua sắm TTBYT và vật tư y tế (VTYT) với tổng giá trị hơn 238,4 tỷ đồng. Trong đó, 58 gói thầu TTBYT hơn 67 tỷ, 322 gói thầu VTYT gần 106 tỷ, 17 gói thầu sinh phẩm gần 31 tỷ và kit xét nghiệm hơn 34,5 tỷ đồng (54 gói thầu)
 
Qua thanh tra một số gói thầu tại Sở Y tế Sóc Trăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Châu Thành, huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, đoàn thanh tra phát hiện một số sai sót liên quan đến hồ sơ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT); lập, thẩm định, phê duyệt dự toán không đúng thẩm quyền; KHLCNT ghi sai tên gói thầu… Ngoài ra, cũng có nhà thầu chưa đủ điều kiện để kinh doanh TTBYT; thông tin về xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ kỹ thuật khác với thông tin báo giá và hợp đồng.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.
 
Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế Sóc Trăng đã mượn TTBYT, VTYT, hóa chất, sinh phẩm, kit xét nghiệm nhưng không có văn bản thỏa thuận (trị giá hơn 142 tỷ đồng).
 
Đối với các gói thầu liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất (Công ty Hợp Nhất), Sở Y tế Sóc Trăng có 5 gói hơn 11,3 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Việt Á hơn 4,5 tỷ, Công ty Hợp Nhất gần 6,8 tỷ đồng.
 
Tại CDC Sóc Trăng có một gói thầu trị giá hơn 19 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Việt Á gần 13,4 tỷ, Công ty Hợp Nhất hơn 5,7 tỷ đồng.
 
Trong quá trình thanh tra, lực lượng làm nhiệm vụ còn phát hiện Công ty Hợp Nhất hỗ trợ bếp ăn tập thể của CDC Sóc Trăng để phòng chống dịch là 358,1 triệu đồng. Việc hỗ trợ này không thực hiện bằng văn bản, thực hiện qua hình thức giao nhận giữa 2 bên và không xin ý kiến cấp trên. Trước đó, CDC Sóc Trăng báo cáo việc hỗ trợ này cho Phòng Cảnh sát kinh tế nhưng không báo cho cơ quan chủ quản là Sở Y tế.
 
Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị cấp trên thu hồi 358,1 triệu đồng do Công ty Hợp Nhất hỗ trợ bếp ăn tập thể của CDC. Số tiền này chưa được sử dụng, tồn tại quỹ.
 
Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm một tập thể, 28 cá nhân.
 
 

Bài viết mới nhất của Xã Hội