UBND TP HCM vừa công bố danh sách 10 sự kiện nổi bật của thành phố năm 2021.

Thứ sáu, 31 Tháng 12 2021 16:43
UBND TP HCM vừa công bố danh sách 10 sự kiện nổi bật của TP HCM trong năm 2021, trong đó có nhiều sự kiện liên quan đến đại dịch Covid-19.
UBND TP HCM vừa công bố danh sách 10 sự kiện nổi bật của thành phố năm 2021.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 1.
 
Tháng 5-2021, cùng với cả nước, TP HCM đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%. Công tác bầu cử được bảo đảm an toàn, đạt yêu cầu đề ra. 
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 2.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 khu vực bỏ phiếu số 041, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 3.
Cử tri TP HCM đi bầu cử hôm 23-5 - Ảnh: Quang Liêm
 
Kết quả, TP HCM có 30 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 94 đại biểu trúng cử đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026. Thành phố đã nỗ lực vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử vừa triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho Nhân dân.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 4.
Ngày 9-12-2020, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập "thành phố trong Thành phố trực thuộc Trung ương" của đất nước. 
 
Sau gần 2 năm chính quyền TP HCM xúc tiến xin thành lập, chiều 9-12-2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM
 
Sự hình thành của TP Thủ Đức là sự thay đổi căn bản về cơ cấu tổ chức, hoạt động của TP HCM với mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16-11-2020 của Quốc hội. 
 
Quyết định 1538/QĐ-TTg ngày 16/9/2021 của TTCP phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung của TP Thủ Đức thuộc TP HCM đến năm 2040, sẽ tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển TP HCM; nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị; tinh gọn, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới mạnh mẽ và linh hoạt hoạt động của bộ máy chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đô thị đặc biệt và lớn nhất của cả nước hiện nay.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 6.
Toàn cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức (TP HCM) - Ảnh: Hoàng Triều
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 7.
TP HCM trở thành tâm dịch của Việt Nam khi biến cố đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới bùng phát lần thứ 4. 
 
Thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó phòng chống dịch với phương châm 5 tại chỗ, tập trung vào các giải pháp: truyền thông, vận động, giám sát phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức điều trị hiệu quả. 
 
TP HCM đã huy động tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, trong đó có hơn 80.000 cán bộ y tế. Đây là sự huy động lớn nhất chưa từng có đối với đội ngũ ngành y tế. Nhu cầu được hỗ trợ, cung cấp thông tin của người dân tăng vọt đột biến. Tổng đài 1022 phải mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, tổng số lượng cuộc gọi trong thời gian 5 tháng dịch hơn 2,1 triệu cuộc gọi, cao điểm lên đến 120.000 cuộc gọi/ngày. Số cuộc gọi đến tổng đài 115 dã chiến giai đoạn cao điểm có ngày lên đến 6.000 cuộc.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 8.
Bác sĩ hướng dẫn người nhà cách chăm sóc F0 và cách sử dụng bình oxy. Ảnh: Huế Xuân
 
Nhờ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp ứng phó phòng, chống dịch Covid-19, đồng lòng thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch từ Trung ương đến cơ sở, cao điểm là tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 23-8 đến ngày 15-9-2021), tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát và khống chế. 
 
Sau giai đoạn tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM đã chuyển biến theo hướng tích cực. Từ ngày 1-10, số ca tử vong giảm từ 3 con số mỗi ngày xuống còn 2 con số. Số ca mắc mới, số ca nặng, thở máy cũng giảm sâu so với thời điểm đợt dịch thứ 4 bùng phát. 
 
Thành quả đó có được nhờ sự hi sinh, đóng góp lớn lao từ người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng hành, quyết tâm, tin tưởng cao đối với những quyết sách của TP HCM trong thời điểm khó khăn nhất.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 9.
Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, TP HCM phát sinh những biến cố chưa từng có.
 
Với quyết tâm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", HĐND TP HCM đã ban hành 3 Nghị quyết về chăm lo, hỗ trợ đối với người dân, lực lượng tuyến đầu trên địa bàn TP có khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch. 
 
TP HCM là địa phương đầu tiên của cả nước đưa ra 3 gói hỗ trợ với số lượng và giá trị gói hỗ trợ lớn, tận dụng các nguồn lực xã hội, khẩn trương triển khai các gói an sinh đến người dân cho đến khi TP chuyển sang trạng thái bình thường mới; nhanh chóng bao phủ vắc-xin toàn dân, triển khai các trạm y tế lưu động và tổ y tế cộng đồng; tiến hành cách ly, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nơi lưu trú… 
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 10.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thăm hỏi người dân, trẻ em mồ côi trong đại dịch. Ảnh: Hoàng Triều
 
TP HCM đã tổ chức Lễ phát động "Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19", phong trào "lấy sức dân chăm lo cho dân" và ra mắt Trung tâm an sinh TP HCM, huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh xã hội để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi TP chuyển sang bình thường.
 
Nhân dân, doanh nghiệp đã chung sức, đồng lòng cùng với hệ thống chính trị tham gia các hoạt động phòng, chống dịch hiệu quả, đóng góp sức người và sức của, từ triển khai các hoạt động thiện nguyện, hình thành các mô hình "siêu thị 0 đồng", ATM gạo, ATM oxy, vắc-xin tinh thần, các giải pháp công nghệ thông tin, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành… đến đóng góp kinh phí, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 11.
Trong thời gian thực hiện kiểm soát triệt để, nghiêm ngặt, giãn cách xã hội, người dân đã ủng hộ, chấp hành và tham gia thực hiện từ đường phố đến khu dân cư. Các lực lượng chủ lực (quân đội, công an, y tế) và lực lượng của TP HCM được triển khai nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ. 
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 12.
Nhóm Ong Du Ký (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đặt làm bánh lọc để gửi vào TP HCM - Ảnh: PHƯỚC CẦU
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 13.
 
Lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk và người dân thu hái rau xanh “chi viện” cho TP HCM. Ảnh: CAO NGUYÊN
 
Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của hệ thống chính trị; nhân sĩ, trí thức, chức sắc, tu sĩ, tín đồ tôn giáo; doanh nhân, cán bộ nghỉ hưu, công nhân, nông dân, tiểu thương… cùng tình nguyện viên trong cả nước được huy động tổng lực để tham gia vào tất cả các lĩnh vực, các khâu của công tác phòng chống dịch. Dễ dàng nhận ra, chiến thắng đại dịch Covid-19 là chiến thắng của nhân dân.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 14.
Nhân viên y tế Bệnh viện Da liễu Trung ương cắt tóc trước khi vào miền Nam hỗ trợ chống dịch
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 15.
Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) lên đường hỗ trợ TP HCM chống dịch Covid-19
 
Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố đã hỗ trợ TP HCM thành lập, đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến là một minh chứng sống động cho sự hiệp đồng tác chiến, không còn sự phân biệt giữa lực lượng vũ trang với dân sự, giữa Trung ương với địa phương, giữa chính quyền với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống Covid-19, vì mục tiêu chiến thắng dịch Covid-19.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 16.
TP HCM cũng là địa phương duy nhất tổ chức kết nối giữa chính quyền với nhân dân qua chương trình "Dân hỏi –Thành phố trả lời" trên các nền tảng mạng xã hội, thể hiện sự mạnh dạn, tiên phong trong cách làm, mong muốn lắng nghe, đối thoại với người dân của chính quyền thành phố. 
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 17.
Chương trình "Dân hỏi –Thành phố trả lời" được phát trên các nền tảng mạng xã hội
 
Chương trình được Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức để chính quyền TP lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. 
 
Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng như hiện nay. 
 
Qua 21 số phát sóng, chương trình đã thu hút được hơn hơn 50 triệu lượt người tương tác, gần 220.000 bình luận. Hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ của người dân thông qua chương trình đã được Ban tổ chức gửi về các quận, huyện, TP Thủ Đức để xử lý. Nhờ đó góp phần thúc đẩy nhanh công tác giải ngân, cấp phát tiền hỗ trợ và túi an sinh cho người dân tại các địa phương.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 18.
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với TP HCM tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dch Covid-19 lúc 20 giờ 30 phút ngày 19-11.
 
 
 
 
Buổi lễ đã diễn ra trong niềm xúc động mạnh mẽ, tạo được sự lan toả, đồng cảm lớn của toàn xã hội, là một hoạt động nhân văn, nghĩa tình của người Việt Nam.
 
Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và toàn thể người dân Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Đồng thời buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc để cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
 
Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, toàn dân, toàn quân ta đã đoàn kết một lòng, đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào làm lay động lòng người. 
 
Buổi lễ đã diễn ra trong niềm xúc động mạnh mẽ, tạo được sự lan toả, đồng cảm lớn của toàn xã hội, là một hoạt động nhân văn, nghĩa tình của người Việt Nam.
 
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 20.
Với phương châm "Trong nguy nan luôn luôn có cơ hội", song song công tác phòng, chống dịch, TP kiên quyết, kiên trì thực hiện thành công "mục tiêu kép"
 
TP HCM đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền TP.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 21.
Khu Công nghiệp ứng dụng công nghệ cao Kizuna (Long An) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bên lề hội thảo quốc tế về thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao .Ảnh: TẤN THẠNH
 
Trong điều kiện dịch bệnh, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 370.483 tỉ đồng, đạt 101,3% dự toán năm. Bằng sự sáng tạo, thích ứng linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, điều hành, quản lý từ chính quyền nhà nước đến các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã giảm thiểu thiệt hại và đạt được kết quả khả quan trong hoạt động.
 
Tuy chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, vẫn có 05/09 ngành dịch vụ có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 13.175, tăng 51,61% so với cùng kỳ; 
 
Thành phố giải quyết việc làm cho 300.437 lượt người, đạt 100,1% kế hoạch năm 2021. Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng; trên địa bàn TP có 10.327 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn khoảng 48,97 tỉ USD và dẫn đầu cả nước về số dự án còn hiệu lực. 
 
Một sự kiện quan trọng giúp cho TP HCM có thêm nguồn lực phát triển là việc Quốc hội thông qua mức ngân sách giữ lại của TP năm 2022 là 21%.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 22.
Lực lượng vũ trang TP HCM tập trung lực lượng cho công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn đeo bám, kiên trì trấn áp tội phạm, có những hoạt động hiệu quả, thiết thực góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP, bảo vệ bình yên cho nhân dân. 
 
Công an TP HCM đã điều tra khám phá hơn 2.000 vụ (nổi bật là việc triệt phá đường dây đánh bạc gần 4 tỉ USD), bắt 2.081 đối tượng, tội phạm về trật tự xã hội  - giảm 187 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Tai nạn giao thông đường bộ, cháy nổ cũng giảm so với cùng kỳ năm 2020.
 
 
 
 
 
Các khu vực là điểm nóng về Covid-19 TP HCM đượcquân đội tiến hành phun khử khuẩn trong đợt dịch cao điểm vừa qua - Ảnh: Huế Xuân
 
 Tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, phát hiện và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật, triệt phá hàng chục vụ án ma túy lớn, xử lý nhiều vụ án vi phạm về quản lý kinh tế. 
 
Thực hiện quyết liệt chương trình cấp thẻ công dân gắn chíp cho người dân TP HCM, mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong sinh hoạt cũng như trong giao dịch của công dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an TP HCM đã trả hơn 2,1 triệu căn cước công dân cho người dân, đạt tỉ lệ hơn 98%.
 
Bên cạnh đó, với sự hiệp đồng phối hợp chặt chẽ, lực lượng vũ trang TP đã tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của TP và đất nước trong năm 2021.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 24.
 
Dịch Covid-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn TP HCM. Trong thời gian chống dịch, các mô hình kinh doanh trực tuyến, hội nghị trực tuyến, dịch vụ internet, viễn thông… tăng đột biến. Lần đầu tiên, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được triển khai trên quy mô lớn trong thời gian ngắn nhất.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 25.
Tổng đài 1022 đã mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, triển khai nhanh các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như callbot, chatbot trong chăm sóc F0 của tổng đài 1022 tiếp nhận hàng trăm ngàn cuộc gọi/ngày, được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Nhiều địa phương xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh để phòng chống dịch và điều hành hoạt động.
 
Lần đầu tiên công tác đối ngoại của TP HCM chủ động thích ứng với tình hình mới, sáng tạo trong công tác đối ngoại, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ "kép" vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, vun đắp, củng cố tình hữu nghị và hợp tác quốc tế.
 
Khai thác thế mạnh công nghệ thông tin, TP đã nhanh chóng chuyển đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến hoặc kết hợp cả hai phương thức để duy trì và phát triển quan hệ với bạn bè, kịp thời tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi tại chỗ, điện đàm, tọa đàm trực tuyến. 
 
Cho dù có nhiều thách thức từ đại dịch, rất nhiều sự kiện lớn trong quan hệ ngoại giao giữa TP HCM và một số quốc gia trên thế giới đã được tổ chức thành công.
 
[eMagazine] 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2021 - Ảnh 26.
Tọa đàm "Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững" - Ảnh: Hoàng Triều
 
TP HCM nhận được nhiều nguồn lực, tình cảm, sự hỗ trợ, chia sẻ của bạn bè quốc tế và tỉnh bạn về vắc-xin, trang thiết bị y tế thiết yếu, công tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động lắng nghe, tiếp thu ý kiến của kiều bào, các cơ quan lãnh sự, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn về hợp tác phòng chống dịch COVID-19, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế .
 
 
Lê Duy - Hoàng Triều - Huế Xuân - Quốc Thắng

Bài viết mới nhất của Xã Hội