Rà soát, xác định rõ đối tượng đào tạo nhân lực có tay nghề cao

Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 21:18
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 6/6/2014 của Ban Bí thư khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao".

 

 
Ảnh minh họa

 

Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, nghiên cứu để xác định rõ phạm vi, đối tượng đào tạo nhân lực có tay nghề cao, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định về tự chủ trong giáo dục nghề nghiệp; chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng, ban hành Khung trình độ quốc gia trong giáo dục nghề nghiệp.
 
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương rà soát, xây dựng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tạo sự liên thông, đồng bộ trong hệ thống giáo dục quốc dân.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông vào học các trình độ của giáo dục nghề nghiệp theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ và có cơ chế đánh giá, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu này tại các địa phương; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt công tác dự báo nhu cầu nhân lực làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch đào tạo.
 
Các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đảm bảo chất lượng trong giáo dục nghề nghiệp; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc rà soát, sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo tinh gọn, hiệu quả và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ; nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế chính sách để hỗ trợ và phát triển giáo dục nghề nghiệp.
Minh Hiển link (chinhphu.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Dịch Vụ Trung Tâm - Đào Tạo Ngắn Hạn

 • 125 học viên được cấp chứng chỉ đào tạo nghề may công nghiệp
  Công ty Cổ phần May Nhà Bè - Hậu Giang vừa tổ chức bế giảng 5 lớp may công nghiệp cho lao động nông thôn. Qua 30 ngày thực học, 125 học viên đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng về nghề may công nghiệp. Kết thúc khóa học, 125 học viên được cấp chứng chỉ đào tạo nghề may công nghiệp và được Công ty May Nhà Bè - Hậu Giang nhận vào làm.
  Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 07:22
 • Nhìn lại năm 2019; Những dấu ấn của giáo dục nghề nghiệp một năm qua
  Trong năm 2019, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã ghi những dấu ấn đáng nhớ. Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đạt hơn 2,3 triệu người; Việt Nam có Huy chương Bạc đầu tiên tại Kỳ thi tay nghề thế giới; phê duyệt Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao với mục tiêu có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao vào năm 2025…
  Thứ năm, 02 Tháng 1 2020 10:50
 • Đã mở 171 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn
  Trong đó, thành phố Vị Thanh có 26 lớp, huyện Vị Thủy 24 lớp, huyện Phụng Hiệp 27 lớp, huyện Châu Thành A 19 lớp, huyện Long Mỹ 32 lớp… Lao động được đào tạo các nghề như trồng trọt, chăn nuôi, may công nghiệp, đan dây nhựa, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật chế biến món ăn…
  Thứ hai, 23 Tháng 12 2019 12:56
 • Tạo sức hút cho trường nghề
  Theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, mùa tuyển sinh 2019 dần khép lại với nhiều kết quả khả quan ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là nền tảng khẳng định sức hút của trường nghề với thí sinh bằng niềm tin chất lượng đào tạo.
  Thứ tư, 30 Tháng 10 2019 07:36
 • Khai giảng lớp đào tạo nghề du lịch
  Ngày 15/10/2019, tại điểm du lịch CocoHome (xã Hòa Ninh- Long Hồ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, phối hợp cùng Trường ĐH Xây dựng Miền Tây khai giảng lớp đào tạo nghề du lịch cộng đồng- lưu trú tại nhà dân, cho trên 40 hộ dân kinh doanh loại hình này trên địa bàn huyện Long Hồ.
  Thứ tư, 16 Tháng 10 2019 10:52
 • Đào tạo nghề chật vật với nhiều yếu kém, khó khăn
  Bà Wendy Cunningham, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, hiện nay, nhiều nhà đầu tư lớn đang đầu tư vào Việt Nam, dịch chuyển nhà máy sản xuất tới Việt Nam, do đó lao động Việt Nam càng cần phải được đào tạo nghề, bao gồm cả những kỹ năng.
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 08:06
 • 18 Hiệu trưởng cam kết học nghề không có việc làm nhà trường sẽ hoàn trả học phí
  Ngày 7-9, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp của Bộ LĐ-TB-XH tổ chức họp báo hội thi "Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc" lần thứ 6 năm 2019, diễn ra từ ngày 9 đến 12-9 tại TP Huế.
  Thứ hai, 09 Tháng 9 2019 11:49
 • Nhiều ưu điểm khi học nghề
  Chi phí học tập thấp, được thực tập tại các doanh nghiệp, bảo đảm có việc làm ổn định, đúng chuyên ngành đào tạo sau khi tốt nghiệp, có thể tự làm chủ bằng việc mở cơ sở sản xuất, kinh doanh... là những ưu điểm của việc học nghề.
  Thứ năm, 22 Tháng 8 2019 07:47
 • Tập huấn chương trình tin học ngoại khóa cho giáo viên
  Sáng ngày 20-8, tại Trường THPT Hoàng Diệu (TP. Sóc Trăng), Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp bồi dưỡng cho giáo viên tin học cấp trung học cơ sở theo Chương trình Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển”.
  Thứ tư, 21 Tháng 8 2019 11:42
 • Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp để thu hút học sinh theo học
  Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 29 và Chỉ thị số 10 tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 10:29
 • Khoá học nghiệp vụ ngắn hạn - Cơ hội mới cho bản thân.
  Giới trẻ ngày nay quan tâm đến việc có được bằng cấp hơn là bồi dưỡng trình độ, nghiệp vụ, kỹ thuật chuyên môn. Thay vì cố gắng học để làm tốt công việc hay chuyên ngành hiện tại, họ luôn theo “trào lưu” bằng cấp, chỉ quan tâm có được bằng cấp. Việc này không chỉ tốn kém thời gian cho bản thân mà còn cả cho nhà tuyển dụng.
  Thứ năm, 04 Tháng 7 2019 14:27
 • Giáo viên trước chương trình mới: Thách thức và giải pháp
  PGS.TS Đỗ Ngọc Thống - Chủ biên chương trình môn Ngữ văn của Chương trình giáo dục phổ thông mới - cho rằng, trong thời gian quá độ chuẩn bị chuyển sang dạy học theo Chương trình và sách giáo khoa mới, mỗi trường, mỗi tổ bộ môn và mỗi giáo viên cần nỗ lực tự học, tự bồi dưỡng, tự nâng cao trình độ của chính mình.
  Thứ hai, 26 Tháng 11 2018 10:36
 • Sáp nhập Trường Cao đẳng nghề vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
  Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp và nhiệm vụ đào tạo các nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp của Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Đồng Tháp vào Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 15:19