Kiên Giang: Ở xứ bưng biền làm giàu bằng thứ cả làng vứt đi

Thứ sáu, 20 Tháng 12 2019 09:04
Ở xã vùng sâu Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang ai cũng biết đến bà Huỳnh Kim Lam, chủ Doanh nghiệp tư nhân Kim Lam. Doanh nghiệp của bà đã tận dụng cọng lục bình, thứ bỏ đi của vùng đất bưng biền, qua bàn tay khéo léo của công nhân làm ra sản phẩm mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao.
 
Cây lục bình - loại cây hoang dã trôi sông dày đặc khắp mọi nơi ở vùng sông nước ĐBSCL, có khi loại cây này trở nên nổi ám ảnh của người dân miền Tây vì gây cản trở giao thông thủy. Thấy được nguồn nguyên liệu dồi dào ấy, người phụ nữ miền Tây Huỳnh Kim Lam (62 tuổi) khăn gói tìm đến các cơ sở, công ty ở miền Đông Nam bộ xin làm gia công lục bình, sơ chế và sản xuất hàng mỹ nghệ xuất khẩu... 
 
kien giang: o xu bung bien lam giau bang thu ca lang vut di hinh anh 1
Bà Huỳnh Kim Lam (bên phải) chủ Doanh nghiệp tư nhân Kim Lam hướng dẫn công nhân đan lục bình. Ảnh: PHƯƠNG ANH
 
Sau khi trở về quê và ký được hợp đồng gia công, bà Lam bắt tay mở cơ sở sản xuất gia công với số nhân công từ vài người nay đã tăng lên gần 200 người. Ăn nên làm ra, mỗi năm cơ sở của bà Lam giải quyết cho hàng trăm lao động ở địa phương.
 
Bà Huỳnh Kim Lam, cho biết: “Từ nguồn nguyên liệu lục bình sẵn có ở địa phương, tôi đi tìm đầu ra cho nghề đan lục bình để cho chị em phụ nữ, nhất là chị em dân tộc Khmer có thêm thu nhập hằng ngày. Tôi đi tìm các đơn hàng gia công từ các công ty, sau đó về tuyển người và mở lớp dạy nghề đan lục bình. Lúc đầu, lớp chỉ có vài người, sau phát triển lên được 30 chị, rồi mở rộng quy mô dần dần lên đến 100 học viên, địa bàn cũng được mở rộng sang các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…”.
 
Nhờ có nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại chỗ là cọng lục bình, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương, cơ sở gia công mỹ nghệ Kim Lam đã thật sự trở thành mái ấm thứ hai cho bà con nghèo, nơi tạo thu nhập thường xuyên cho hàng trăm lao động nông thôn với mức thu nhập hơn 100.000 đồng/ngày. Trong 10 năm qua, cơ sở đã sản xuất gần 600.000 sản phẩm và mang về nguồn thu nhập hàng chục tỉ đồng.
 
Bà Huỳnh Kim Lam, chia sẻ: “Hướng tới tôi cũng mong muốn sản phẩm của doanh nghiệp có thể xuất khẩu trực tiếp để nâng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động. Hiện tại, doanh nghiệp của tôi vẫn làm sản phẩm gia công cho các công ty ở Biên Hòa - Đồng Nai.
 
Nếu có thể xuất khẩu trực tiếp, chúng tôi có thể mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động ở nông thôn, đặc biệt là lao động nhàn rỗi. Vì nghề đan lục bình dễ học, dễ làm, không bị han chế bởi giới tính, độ tuổi”.
 
Nhờ sản xuất có uy tín, sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng nên hàng hóa của Doanh nghiệp tư nhân Kim Lam sản xuất tiêu thụ dễ dàng, có lúc sản phẩm làm ra không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu, công nhân phải làm tăng ca…
 
Nhằm đa dạng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân, định kỳ hằng tuần, cơ sở của bà Kim Lam còn tạo việc làm theo đặc thù hộ gia đình, cung cấp nguyên liệu đến tận nhà dân, tiết kiệm thời gian, nhờ vậy sản phẩm làm ra ổn định về sản lượng và chất lượng.
 
Nhiều năm qua, bà Huỳnh Kim Lam được tỉnh Kiên Giang công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và cơ sở của bà được Chủ tịch UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận và bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.
 
Theo link (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc- (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Ngành Thủ công - Mỹ nghệ

 • Để làng nghề Việt từ lũy tre làng vươn ra thế giới
  Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những làng nghề, phố nghề vẫn tồn tại minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh qua mấy nghìn năm. Nhưng "Làm sao để làng nghề Việt từ lũy tre làng vươn ra thế giới?" thực sự vẫn là câu hỏi khiến các nhà quản lý, các doanh nghiệp và doanh nhân trăn trở.
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 15:23
 • Hà Nội: Điều kiện để được công nhận là làng nghề, nghề truyền thống năm 2020
  Điều kiện để được xét công nhận danh hiệu "Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống" là nghề xuất hiện tại địa phương từ trên 50 năm, đang tiếp tục phát triển tính đến thời điểm đề nghị công nhận; nghề tạo ra sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc; nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 23:12
 • Ninh Bình: Phát huy thế mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
  Đi lên từ những thế mạnh của vùng đất cố đô, giai đoạn 2016 - 2020, được sự quan tâm của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với các cấp, các ngành và sự đồng hành của các doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp của tỉnh Ninh Bình đã có những bước phát triển khá. Tỉnh đã tập trung vào những ngành công nghiệp nền tảng, có lợi thế cạnh tranh và có ý nghĩa chiến lược đối với tăng trưởng nhanh, bền vững.
  Thứ hai, 18 Tháng 11 2019 23:00
 • Chàng thanh niên mê họa tranh bằng gáo dừa
  Chúng tôi đã rất ấn tượng khi đến xem phòng trưng bày gần 100 bức tranh độc đáo, đặc sắc bằng gáo dừa của họa sĩ trẻ Võ Quý Quốc (cựu sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế).
  Thứ hai, 14 Tháng 10 2019 11:14
 • Tập trung phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp
  Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) được huyện Cao Lãnh xác định có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở, hộ cá thể sản xuất phát triển.
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 10:45
 • "Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái
  Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.
  Thứ hai, 02 Tháng 9 2019 11:33
 • An Giang: Sản phẩm mỹ nghệ cực tinh xảo của "phù thủy tre bông"
  Tre bông vốn là một loại tre quý vì trên thân có nhiều đốm bông lạ và đẹp mắt. Với tình yêu đặc biệt dành cho loài cây này, ông Võ Thành Viễn (TP.Long Xuyên, An Giang) đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tạo ra hàng trăm tác phẩm đẹp mắt và tinh xảo.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:52
 • Tái sinh nghề đan lát ở làng Bao La
  Có lịch sử hơn 400 năm hình thành, nghề đan lát cùng với làng Bao La tồn tại và gắn bó khắng khít. Qua bao thăng trầm của thời đại cũng như những thách thức trong thời buổi kinh tế hội nhập, Bao La vẫn giữ vẹn lời hứa với tổ tiên về việc bảo tồn, duy trì cái nghiệp đan lát mà người xưa đã dày công tạo ra cho con cháu muôn đời.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 12:16
 • Long An đăng cai triển lãm Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 24
  Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII (Đồng bằng sông Cửu Long) lần thứ 24 diễn ra từ ngày 08-17/8 tại Trung Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An (phường 2, TP.Tân An).
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 15:16
 • Trăn trở với làng nghề bánh tráng Tân Hồng
  Làng nghề làm bánh tráng truyền thống huyện Tân Hồng từ lâu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay làng nghề đang có dấu hiệu chững lại bởi chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm chưa đủ cạnh tranh được trên thị trường... Để làng nghề này phát triển, địa phương đang tìm những giải pháp, hướng đi mới phù hợp.
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:47
 • Làng nghề dệt chiếu, làm thớt tất bật chuẩn bị hàng Tết
  Còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang “chạy nước rút” để chuẩn bị cho kịp những đơn hàng cuối năm.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 10:00
 • Làng nghề cũng phải 4.0
  Trong bối cảnh mới, các làng nghề cũng đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức.
  Thứ sáu, 23 Tháng 11 2018 09:56
 • Làng nghề dệt choàng tất bật phục vụ Tết
  Khoảng 2 năm trở lại đây, để tạo sự đa dạng, phong phú và tăng thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, người dân làng nghề dệt choàng “trăm năm tuổi” xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự không ngừng cải tiến mẫu mã.
  Thứ ba, 20 Tháng 11 2018 09:44
 • Người duy nhất giữ hồn thổ cẩm Chăm ở An Giang tiết lộ lý do bất ngờ
  Đến cơ sở dệt thổ cẩm Chăm của ông Mohamad, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống kết hợp với hiện đại, những người trong cơ sở này luôn thân thiện, gần gũi, mến khách.
  Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 10:11
 • Làng nghề đan lọp tép Thới Mỹ
  Hằng năm, cứ tầm tháng 3 âm lịch trở đi, Tổ Nghề nghiệp đan lọp tép khu vực Thới Mỹ, phường Thới Long, quận Ô Môn bắt đầu hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong mùa nước nổi. Năm nay, nước lũ về sớm, khách hàng nhiều tỉnh đến Tổ Nghề nghiệp đan lọp tép khu vực Thới Mỹ đặt mua lọp tép với số lượng lớn, bán được giá cao nên các thành viên của Tổ rất phấn khởi.
  Thứ tư, 03 Tháng 10 2018 10:06
 • Nhộn nhịp thị trường ngư cụ đánh bắt thủy sản
  Theo dự báo, nước lũ năm nay sẽ về sớm và có nhiều khả năng cao hơn những năm trước. Hơn 1 tháng qua, các cơ sở sản xuất dụng cụ đánh bắt thủy sản thuộc địa bàn 2 huyện Lai Vung, Lấp Vò sôi động hẳn lên để đón con nước về, đón mùa lũ với hy vọng mưu sinh từ nghề kinh doanh dụng cụ đánh bắt thủy sản...
  Thứ tư, 29 Tháng 8 2018 09:44
 • Các làng nghề tất bật sản xuất ngư cụ đón lũ lớn miền Tây
  Thời điểm này, con nước đầu nguồn ở Campuchia đang đổ về cũng là thời điểm các làng nghề chuyên sản xuất ngư cụ ở miền Tây Nam bộ đang tất bật sản xuất nhiều sản phẩm để kịp cung cấp ra thị trường, phục vụ trong mùa lũ lớn.
  Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 09:35
 • Đan dây nhựa - nghề phù hợp lao động nhàn rỗi
  Đó là nhận định của đại diện ngành, đoàn thể chức năng về hiệu quả nghề đan dây nhựa được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ tổ chức giảng dạy tại các xã, phường, thị trấn các năm qua. Người lao động tranh thủ thời gian nhàn rỗi học nghề, nhận nguyên liệu gia công sản phẩm: bàn, ghế, giỏ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất...
  Thứ tư, 25 Tháng 7 2018 10:00
 • Hỗ trợ nghề may gia công phát triển
  Theo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) huyện Hồng Ngự, nghề may gia công tại các công ty, tổ hợp tác và may hộ gia đình đang phát triển mạnh trên địa bàn. Nhiều hộ dân đã chủ động mở cơ sở may gia công, lấy nguồn hàng từ TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... về thuê lao động (LĐ) tại địa phương làm, góp phần giải quyết việc làm cho LĐ nhàn rỗi, đặc biệt là phụ nữ nông thôn.
  Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 10:09