Tập trung phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 10:45
Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) được huyện Cao Lãnh xác định có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở, hộ cá thể sản xuất phát triển.

Nghề đan lục bình góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn tại huyện Cao Lãnh

Theo UBND huyện Cao Lãnh, trong 9 tháng đầu năm 2019, hoạt động sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp ước đạt 1.258 tỷ đồng, đạt 75,13% so với kế hoạch, tăng 2,67% so với cùng kỳ năm 2018. Các sản phẩm chủ yếu như: hóa dược, chế biến thủy sản, chế biến lương thực, thức ăn thủy sản, các sản phẩm từ cá sấu, gạch không nung... Để toàn ngành có sự phát triển bền vững, từ đầu năm, huyện tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành công nghiệp, chủ động nắm bắt tình hình và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mặt khác, các doanh nghiệp địa phương đã quan tâm đầu tư thiết bị, công nghệ mới, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trong 9 tháng đầu năm, hoạt động khuyến công được đẩy mạnh. Huyện đã xây dựng chương trình hỗ trợ mô hình trình diễn, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, được UBND tỉnh hỗ trợ 2 đề án khuyến công với tổng kinh phí 600 triệu đồng; đăng ký hỗ trợ bổ sung 1 đề án năm 2019 và thực hiện 3 đề án năm 2020; phổ biến chương trình hỗ trợ phát triển năng suất lao động các ngành công nghiệp chủ lực và hỗ trợ phát triển ngành cơ khí năm 2020; chương trình nâng cao năng lực quản lý; phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; chương trình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp.

Thời gian qua, UBND huyện đã kiện toàn và tổ chức họp Tổ tư vấn xúc tiến thương mại và đầu tư, xác định phương hướng thực hiện công tác xúc tiến đầu tư; cho ý kiến đề xuất đầu tư, điều chỉnh đầu tư 14 dự án, cung cấp thông tin địa điểm đầu tư 5 dự án. Đến nay, có 7 dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, 4 dự án được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất, 6 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Huyện cũng chú trọng phát triển làng nghề CN-TTCN (hiện có 4 làng nghề được công nhận là Làng nghề dệt chiếu và Làng nghề đan thảm, lục bình). Để hỗ trợ cho hoạt động các làng nghề, huyện tổ chức các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho lao động nông thôn, với các nghề: đan lục bình, đan ghế nhựa, kết hạt cườm, xây dựng...

Ông Đặng Hữu Minh - Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cao Lãnh cho biết: “Huyện tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư các trang thiết bị tiên tiến trên cơ sở những ngành nghề đã có để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả cạnh tranh; phát triển ngành nghề nông thôn gắn với các chương trình, dự án phù hợp với thị trường và vùng nguyên liệu. Chúng tôi cũng tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động, từ đó kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất CN-TTCN, tập trung phát triển thêm các ngành nghề, nhất là ngành nghề truyền thống có thế mạnh, có chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất thu hút nhiều lao động; tiếp tục mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với các nghề truyền thống. Tạo điều kiện cho các hộ làng nghề tiếp cận với các chính sách hỗ trợ được kịp thời... cũng được huyện quan tâm.

Khánh Phan - (baodongthap.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Thủ công - Mỹ nghệ

 • Để làng nghề Việt từ lũy tre làng vươn ra thế giới
  Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những làng nghề, phố nghề vẫn tồn tại minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh qua mấy nghìn năm. Nhưng "Làm sao để làng nghề Việt từ lũy tre làng vươn ra thế giới?" thực sự vẫn là câu hỏi khiến các nhà quản lý, các doanh nghiệp và doanh nhân trăn trở.
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 15:23
 • Hà Nội: Điều kiện để được công nhận là làng nghề, nghề truyền thống năm 2020
  Điều kiện để được xét công nhận danh hiệu "Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống" là nghề xuất hiện tại địa phương từ trên 50 năm, đang tiếp tục phát triển tính đến thời điểm đề nghị công nhận; nghề tạo ra sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc; nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 23:12
 • Kiên Giang: Ở xứ bưng biền làm giàu bằng thứ cả làng vứt đi
  Ở xã vùng sâu Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang ai cũng biết đến bà Huỳnh Kim Lam, chủ Doanh nghiệp tư nhân Kim Lam. Doanh nghiệp của bà đã tận dụng cọng lục bình, thứ bỏ đi của vùng đất bưng biền, qua bàn tay khéo léo của công nhân làm ra sản phẩm mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao.
  Thứ năm, 19 Tháng 12 2019 18:14
 • Ninh Bình: Phát huy thế mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
  Đi lên từ những thế mạnh của vùng đất cố đô, giai đoạn 2016 - 2020, được sự quan tâm của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với các cấp, các ngành và sự đồng hành của các doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp của tỉnh Ninh Bình đã có những bước phát triển khá. Tỉnh đã tập trung vào những ngành công nghiệp nền tảng, có lợi thế cạnh tranh và có ý nghĩa chiến lược đối với tăng trưởng nhanh, bền vững.
  Thứ hai, 18 Tháng 11 2019 23:00
 • Chàng thanh niên mê họa tranh bằng gáo dừa
  Chúng tôi đã rất ấn tượng khi đến xem phòng trưng bày gần 100 bức tranh độc đáo, đặc sắc bằng gáo dừa của họa sĩ trẻ Võ Quý Quốc (cựu sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế).
  Thứ hai, 14 Tháng 10 2019 11:14
 • "Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái
  Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.
  Thứ hai, 02 Tháng 9 2019 11:33
 • An Giang: Sản phẩm mỹ nghệ cực tinh xảo của "phù thủy tre bông"
  Tre bông vốn là một loại tre quý vì trên thân có nhiều đốm bông lạ và đẹp mắt. Với tình yêu đặc biệt dành cho loài cây này, ông Võ Thành Viễn (TP.Long Xuyên, An Giang) đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tạo ra hàng trăm tác phẩm đẹp mắt và tinh xảo.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:52
 • Tái sinh nghề đan lát ở làng Bao La
  Có lịch sử hơn 400 năm hình thành, nghề đan lát cùng với làng Bao La tồn tại và gắn bó khắng khít. Qua bao thăng trầm của thời đại cũng như những thách thức trong thời buổi kinh tế hội nhập, Bao La vẫn giữ vẹn lời hứa với tổ tiên về việc bảo tồn, duy trì cái nghiệp đan lát mà người xưa đã dày công tạo ra cho con cháu muôn đời.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 12:16
 • Long An đăng cai triển lãm Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 24
  Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII (Đồng bằng sông Cửu Long) lần thứ 24 diễn ra từ ngày 08-17/8 tại Trung Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An (phường 2, TP.Tân An).
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 15:16
 • Trăn trở với làng nghề bánh tráng Tân Hồng
  Làng nghề làm bánh tráng truyền thống huyện Tân Hồng từ lâu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay làng nghề đang có dấu hiệu chững lại bởi chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm chưa đủ cạnh tranh được trên thị trường... Để làng nghề này phát triển, địa phương đang tìm những giải pháp, hướng đi mới phù hợp.
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:47
 • Làng nghề dệt chiếu, làm thớt tất bật chuẩn bị hàng Tết
  Còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang “chạy nước rút” để chuẩn bị cho kịp những đơn hàng cuối năm.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 10:00
 • Làng nghề cũng phải 4.0
  Trong bối cảnh mới, các làng nghề cũng đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức.
  Thứ sáu, 23 Tháng 11 2018 09:56
 • Làng nghề dệt choàng tất bật phục vụ Tết
  Khoảng 2 năm trở lại đây, để tạo sự đa dạng, phong phú và tăng thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, người dân làng nghề dệt choàng “trăm năm tuổi” xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự không ngừng cải tiến mẫu mã.
  Thứ ba, 20 Tháng 11 2018 09:44
 • Người duy nhất giữ hồn thổ cẩm Chăm ở An Giang tiết lộ lý do bất ngờ
  Đến cơ sở dệt thổ cẩm Chăm của ông Mohamad, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống kết hợp với hiện đại, những người trong cơ sở này luôn thân thiện, gần gũi, mến khách.
  Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 10:11
 • Làng nghề đan lọp tép Thới Mỹ
  Hằng năm, cứ tầm tháng 3 âm lịch trở đi, Tổ Nghề nghiệp đan lọp tép khu vực Thới Mỹ, phường Thới Long, quận Ô Môn bắt đầu hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong mùa nước nổi. Năm nay, nước lũ về sớm, khách hàng nhiều tỉnh đến Tổ Nghề nghiệp đan lọp tép khu vực Thới Mỹ đặt mua lọp tép với số lượng lớn, bán được giá cao nên các thành viên của Tổ rất phấn khởi.
  Thứ tư, 03 Tháng 10 2018 10:06
 • Nhộn nhịp thị trường ngư cụ đánh bắt thủy sản
  Theo dự báo, nước lũ năm nay sẽ về sớm và có nhiều khả năng cao hơn những năm trước. Hơn 1 tháng qua, các cơ sở sản xuất dụng cụ đánh bắt thủy sản thuộc địa bàn 2 huyện Lai Vung, Lấp Vò sôi động hẳn lên để đón con nước về, đón mùa lũ với hy vọng mưu sinh từ nghề kinh doanh dụng cụ đánh bắt thủy sản...
  Thứ tư, 29 Tháng 8 2018 09:44
 • Các làng nghề tất bật sản xuất ngư cụ đón lũ lớn miền Tây
  Thời điểm này, con nước đầu nguồn ở Campuchia đang đổ về cũng là thời điểm các làng nghề chuyên sản xuất ngư cụ ở miền Tây Nam bộ đang tất bật sản xuất nhiều sản phẩm để kịp cung cấp ra thị trường, phục vụ trong mùa lũ lớn.
  Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 09:35
 • Đan dây nhựa - nghề phù hợp lao động nhàn rỗi
  Đó là nhận định của đại diện ngành, đoàn thể chức năng về hiệu quả nghề đan dây nhựa được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ tổ chức giảng dạy tại các xã, phường, thị trấn các năm qua. Người lao động tranh thủ thời gian nhàn rỗi học nghề, nhận nguyên liệu gia công sản phẩm: bàn, ghế, giỏ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất...
  Thứ tư, 25 Tháng 7 2018 10:00
 • Hỗ trợ nghề may gia công phát triển
  Theo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) huyện Hồng Ngự, nghề may gia công tại các công ty, tổ hợp tác và may hộ gia đình đang phát triển mạnh trên địa bàn. Nhiều hộ dân đã chủ động mở cơ sở may gia công, lấy nguồn hàng từ TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... về thuê lao động (LĐ) tại địa phương làm, góp phần giải quyết việc làm cho LĐ nhàn rỗi, đặc biệt là phụ nữ nông thôn.
  Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 10:09