Làng nghề dệt chiếu, làm thớt tất bật chuẩn bị hàng Tết

Thứ sáu, 12 Tháng 4 2019 23:26
Còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang “chạy nước rút” để chuẩn bị cho kịp những đơn hàng cuối năm.

Phơi lát, một công đoạn quan trọng giúp chiếu giữ được màu óng ánh và bền hơn

Tết Nguyên đán được xem là dịp “ăn nên làm ra” của bà con làng nghề dệt chiếu truyền thống xã Định Yên và Định An, huyện Lấp Vò. Theo đánh giá của nhiều hộ sản xuất nơi đây, thị trường chiếu năm nay có nhiều khởi sắc hơn so với cùng kỳ những năm trước. Để kịp chuẩn bị cho những đơn hàng Tết Nguyên đán sắp tới, bà con làng nghề đã tất bật sản xuất từ khoảng 2 tháng trước.

Có mặt ở khu vực làng nghề sản xuất chiếu của xã Định An từ tờ mờ sớm đã cảm nhận được không khí làm việc hối hả của bà con làng nghề. Đàn ông khỏe mạnh thì đảm nhận các công việc nặng nhọc như nhuộm màu cho sợi lát, phơi lát... Những công việc nhẹ nhàng nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mẩn hơn như: chấp trân, dệt... thì do chị em phụ nữ làng nghề đảm nhận. Nhà nhà đều tất bật sản xuất để kịp hàng.

Chị Đào Thị Thúy ngụ xã Định An chia sẻ: “Với bà con làng nghề, ngoài công việc đồng áng thì nghề dệt chiếu truyền thống giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định quanh năm. Vào dịp cuối năm, nhu cầu của thị trường tăng mạnh nên bà con ở đây ai nấy cũng tranh thủ sản xuất hết công suất. Sản phẩm chiếu năm nay hút hàng từ rất sớm, ngoài những mối lái cũ còn có thêm những mối lái mới đặt hàng. Nhờ hàng bán chạy nên Tết năm nay bà con làng nghề có phần sung túc hơn”.

Theo chia sẻ của bà con làng nghề, giá chiếu năm nay tăng trung bình từ 5 – 10% so với cùng kỳ những năm trước. Cụ thể loại chiếu Con cờ giá dao động từ 150.000 – 160.000 ngàn đồng/chiếc, chiếu Trà niên từ 100.000 – 110.000 ngàn đồng/chiếc.

Những năm gần đây, nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất nên sản lượng chiếu được cải thiện đáng kể. Trước đây trung bình một lao động chỉ dệt được khoảng 2 chiếc chiếu/ngày thì hiện nay nhờ đầu tư máy móc nên mỗi lao động có thể dệt từ 8 – 9 chiếc chiếu/ ngày, lợi nhuận từ 150 – 200 ngàn đồng/ngày. Nhờ đó mà kinh tế hộ gia đình cũng có nhiều cải thiện so với dệt thủ công như trước đây.

Hiện tại, sản phẩm chiếu của làng nghề dệt chiếu xã Định An không những được ưa chuộng khắp nơi ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mà còn có mặt tại nhiều tỉnh thành khu vực miền Đông Nam bộ, TP.HCM và cả Vương quốc Campuchia.

Cách làng chiếu không xa, dọc theo quốc lộ 54 thuộc địa phận xã Định An, huyện Lấp Vò làng nghề làm thớt cũng đang gấp rút sản xuất cho những đơn hàng cuối năm. Cũng giống như làng nghề dệt chiếu, không khí sản xuất của bà con làng nghề làm thớt cũng hồ hởi và nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường.

Chị Phạm Thị Thúy Muội -Tổ trưởng tổ hợp tác (THT) sản xuất thớt gỗ xã Định An cho biết: “Thời gian gần đây, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và không sử dụng hóa chất. Nếu như những năm trước sản phẩm thớt gỗ của bà con trong làng nghề bị các sản phẩm thớt nhựa, thớt công nghiệp cạnh tranh thì thời gian gần đây, người tiêu dùng lại quay về sử dụng các loại thớt gỗ truyền thống nhiều hơn. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm thớt gỗ Định An”.

Mặc dù thị trường thớt gỗ phục vụ Tết Nguyên đán năm nay sôi động từ rất sớm, nhưng nhờ chủ động được nguồn nguyên liệu từ đầu năm nên sản phẩm thớt gỗ của làng nghề hầu như không tăng giá, vẫn giữ mức bình ổn như cùng kỳ những năm trước.

Ngoài các sản phẩm thớt gỗ truyền thống, thời gian gần đây, để đáp ứng nhu cầu thị trường, làng nghề sản xuất thớt xã Định An cho ra đời thêm sản phẩm đế đỡ điện thoại bằng gỗ. Mặc dù mới xuất hiện gần đây, song sản phẩm này rất được thị trường ưa chuộng, sản phẩm có giá từ 15 – 20 ngàn đồng/cái.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Định An cho biết, nhằm giúp chị em trong các làng nghề kết nối và chia sẻ cùng nhau trong quá trình sản xuất, thời gian qua, UBND xã Định An phối hợp cùng các đoàn thể vận động các hộ sản xuất ở làng nghề làm thớt gỗ và làng nghề dệt chiếu vào tổ chức THT. Sau khi vào THT, bà con làng nghề được sinh hoạt trong cùng một tổ chức, từ đó có sự gắn kết hỗ trợ nhau nhiều hơn trong quá trình phát triển nghề.

Những khó khăn tồn tại ở các làng nghề trong nhiều năm nay như bị động về thị trường, bị thương lái ép giá, không chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất... từng bước được cải thiện và khắc phục. Nhờ được vay vốn sản xuất nên nhiều hộ sản xuất chủ động được nguồn nguyên liệu, không còn bị tình trạng thương lái ép giá... Ngoài ra, nhờ hợp tác sản xuất nên các THT có được nguồn hàng ổn định với số lượng lớn. Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp quy mô lớn ở TP.HCM và Bình Dương cũng đến đặt vấn đề hợp tác với đơn vị.

Nguồn: Mỹ Lý - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Thủ công - Mỹ nghệ

 • Để làng nghề Việt từ lũy tre làng vươn ra thế giới
  Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những làng nghề, phố nghề vẫn tồn tại minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh qua mấy nghìn năm. Nhưng "Làm sao để làng nghề Việt từ lũy tre làng vươn ra thế giới?" thực sự vẫn là câu hỏi khiến các nhà quản lý, các doanh nghiệp và doanh nhân trăn trở.
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 15:23
 • Hà Nội: Điều kiện để được công nhận là làng nghề, nghề truyền thống năm 2020
  Điều kiện để được xét công nhận danh hiệu "Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống" là nghề xuất hiện tại địa phương từ trên 50 năm, đang tiếp tục phát triển tính đến thời điểm đề nghị công nhận; nghề tạo ra sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc; nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 23:12
 • Kiên Giang: Ở xứ bưng biền làm giàu bằng thứ cả làng vứt đi
  Ở xã vùng sâu Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang ai cũng biết đến bà Huỳnh Kim Lam, chủ Doanh nghiệp tư nhân Kim Lam. Doanh nghiệp của bà đã tận dụng cọng lục bình, thứ bỏ đi của vùng đất bưng biền, qua bàn tay khéo léo của công nhân làm ra sản phẩm mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao.
  Thứ năm, 19 Tháng 12 2019 18:14
 • Ninh Bình: Phát huy thế mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
  Đi lên từ những thế mạnh của vùng đất cố đô, giai đoạn 2016 - 2020, được sự quan tâm của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với các cấp, các ngành và sự đồng hành của các doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp của tỉnh Ninh Bình đã có những bước phát triển khá. Tỉnh đã tập trung vào những ngành công nghiệp nền tảng, có lợi thế cạnh tranh và có ý nghĩa chiến lược đối với tăng trưởng nhanh, bền vững.
  Thứ hai, 18 Tháng 11 2019 23:00
 • Chàng thanh niên mê họa tranh bằng gáo dừa
  Chúng tôi đã rất ấn tượng khi đến xem phòng trưng bày gần 100 bức tranh độc đáo, đặc sắc bằng gáo dừa của họa sĩ trẻ Võ Quý Quốc (cựu sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế).
  Thứ hai, 14 Tháng 10 2019 11:14
 • Tập trung phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp
  Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) được huyện Cao Lãnh xác định có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở, hộ cá thể sản xuất phát triển.
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 10:45
 • "Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái
  Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.
  Thứ hai, 02 Tháng 9 2019 11:33
 • An Giang: Sản phẩm mỹ nghệ cực tinh xảo của "phù thủy tre bông"
  Tre bông vốn là một loại tre quý vì trên thân có nhiều đốm bông lạ và đẹp mắt. Với tình yêu đặc biệt dành cho loài cây này, ông Võ Thành Viễn (TP.Long Xuyên, An Giang) đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tạo ra hàng trăm tác phẩm đẹp mắt và tinh xảo.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 07:52
 • Tái sinh nghề đan lát ở làng Bao La
  Có lịch sử hơn 400 năm hình thành, nghề đan lát cùng với làng Bao La tồn tại và gắn bó khắng khít. Qua bao thăng trầm của thời đại cũng như những thách thức trong thời buổi kinh tế hội nhập, Bao La vẫn giữ vẹn lời hứa với tổ tiên về việc bảo tồn, duy trì cái nghiệp đan lát mà người xưa đã dày công tạo ra cho con cháu muôn đời.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 12:16
 • Long An đăng cai triển lãm Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 24
  Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII (Đồng bằng sông Cửu Long) lần thứ 24 diễn ra từ ngày 08-17/8 tại Trung Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An (phường 2, TP.Tân An).
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 15:16
 • Trăn trở với làng nghề bánh tráng Tân Hồng
  Làng nghề làm bánh tráng truyền thống huyện Tân Hồng từ lâu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay làng nghề đang có dấu hiệu chững lại bởi chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm chưa đủ cạnh tranh được trên thị trường... Để làng nghề này phát triển, địa phương đang tìm những giải pháp, hướng đi mới phù hợp.
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:47
 • Làng nghề cũng phải 4.0
  Trong bối cảnh mới, các làng nghề cũng đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức.
  Thứ sáu, 23 Tháng 11 2018 09:56
 • Làng nghề dệt choàng tất bật phục vụ Tết
  Khoảng 2 năm trở lại đây, để tạo sự đa dạng, phong phú và tăng thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, người dân làng nghề dệt choàng “trăm năm tuổi” xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự không ngừng cải tiến mẫu mã.
  Thứ ba, 20 Tháng 11 2018 09:44
 • Người duy nhất giữ hồn thổ cẩm Chăm ở An Giang tiết lộ lý do bất ngờ
  Đến cơ sở dệt thổ cẩm Chăm của ông Mohamad, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống kết hợp với hiện đại, những người trong cơ sở này luôn thân thiện, gần gũi, mến khách.
  Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 10:11
 • Làng nghề đan lọp tép Thới Mỹ
  Hằng năm, cứ tầm tháng 3 âm lịch trở đi, Tổ Nghề nghiệp đan lọp tép khu vực Thới Mỹ, phường Thới Long, quận Ô Môn bắt đầu hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong mùa nước nổi. Năm nay, nước lũ về sớm, khách hàng nhiều tỉnh đến Tổ Nghề nghiệp đan lọp tép khu vực Thới Mỹ đặt mua lọp tép với số lượng lớn, bán được giá cao nên các thành viên của Tổ rất phấn khởi.
  Thứ tư, 03 Tháng 10 2018 10:06
 • Nhộn nhịp thị trường ngư cụ đánh bắt thủy sản
  Theo dự báo, nước lũ năm nay sẽ về sớm và có nhiều khả năng cao hơn những năm trước. Hơn 1 tháng qua, các cơ sở sản xuất dụng cụ đánh bắt thủy sản thuộc địa bàn 2 huyện Lai Vung, Lấp Vò sôi động hẳn lên để đón con nước về, đón mùa lũ với hy vọng mưu sinh từ nghề kinh doanh dụng cụ đánh bắt thủy sản...
  Thứ tư, 29 Tháng 8 2018 09:44
 • Các làng nghề tất bật sản xuất ngư cụ đón lũ lớn miền Tây
  Thời điểm này, con nước đầu nguồn ở Campuchia đang đổ về cũng là thời điểm các làng nghề chuyên sản xuất ngư cụ ở miền Tây Nam bộ đang tất bật sản xuất nhiều sản phẩm để kịp cung cấp ra thị trường, phục vụ trong mùa lũ lớn.
  Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 09:35
 • Đan dây nhựa - nghề phù hợp lao động nhàn rỗi
  Đó là nhận định của đại diện ngành, đoàn thể chức năng về hiệu quả nghề đan dây nhựa được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ tổ chức giảng dạy tại các xã, phường, thị trấn các năm qua. Người lao động tranh thủ thời gian nhàn rỗi học nghề, nhận nguyên liệu gia công sản phẩm: bàn, ghế, giỏ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất...
  Thứ tư, 25 Tháng 7 2018 10:00
 • Hỗ trợ nghề may gia công phát triển
  Theo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) huyện Hồng Ngự, nghề may gia công tại các công ty, tổ hợp tác và may hộ gia đình đang phát triển mạnh trên địa bàn. Nhiều hộ dân đã chủ động mở cơ sở may gia công, lấy nguồn hàng từ TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... về thuê lao động (LĐ) tại địa phương làm, góp phần giải quyết việc làm cho LĐ nhàn rỗi, đặc biệt là phụ nữ nông thôn.
  Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 10:09