Hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 10:26
Xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy đã có nhiều nỗ lực để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong năm 2021, địa phương đặt ra chỉ tiêu 100% người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT.
Xã Vị Thắng tăng cường tuyên truyền, phổ biến về BHYT giúp người dân thấy được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT.
 
Đến cuối năm 2020, trên địa bàn xã có 8.009 người dân tham gia thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 93,71%, vượt so với chỉ tiêu đầu năm là 3,69%. Với thành tích này, xã đã xếp hạng nhất trong thi đua vận động Nhân dân tham gia BHYT trên toàn huyện Vị Thủy. Để đạt được những thành tích trên, đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Vị Thắng. Từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã đã xem chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT là một trong những chỉ tiêu quan trọng. Do đó, xã đã đặt ra mục tiêu xác định đối tượng chưa tham gia BHYT để tiến hành tiếp cận, vận động người dân tham gia.
 
Dù đạt kết quả đáng phấn khởi, nhưng việc vận động người dân tham gia BHYT cũng còn trở ngại. Một bộ phận người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của BHYT, có những nhận thức sai về việc khám chữa bệnh bằng BHYT nên chưa đồng ý tham gia. Một phần người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để tham gia BHYT tự nguyện, từ đó các biện pháp hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ và tuyên truyền được thực hiện quyết liệt. Còn nhớ vào đầu tháng 8-2020, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã Vị Thắng chỉ đạt hơn 80%. Đến giữa tháng 8, Đảng ủy xã đã họp và ra quân triển khai đợt vận động BHYT toàn dân. Sau 2 tháng vào cuộc quyết liệt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở xã đã đạt và vượt chỉ tiêu ban đầu.
 
Những kinh nghiệm của năm 2020 được xã áp dụng cho công tác vận động của năm nay. Chia sẻ về cách vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện, ông Trần Văn Tây, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Thắng, cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt vận động và uyển chuyển trong hình thức tiếp cận với người dân. Các cán bộ, viên chức của xã đã chia thành từng đoàn đi đến các khu vực có nhiều trường hợp chưa tham gia BHYT để tuyên truyền. Nếu thấy việc làm này chưa đạt hiệu quả, chúng tôi sẽ tiến hành đi đến từng hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những khúc mắc của người dân. Từ đó, tạo mọi điều kiện để người dân được tham gia BHYT”.
 
Mỗi đoàn vận động người dân tham gia BHYT sẽ có nhiều thành viên. Trong đó, có những nhân viên đại lý thu BHYT. Họ là những người đã được trang bị kiến thức về BHYT để giải thích cho người dân hiểu được tầm quan trọng của BHYT, quyền lợi mà người dân có được khi tham gia BHYT và hình thức khám chữa bệnh bằng BHYT, hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục đăng ký thẻ BHYT. Bên cạnh đó, xã còn bố trí những người có uy tín tại địa phương để thuyết phục người dân. Tất cả đều xuất phát từ mục đích chính là vì quyền lợi của người dân.
 
Nhờ đó, mà ý thức của người dân trên địa bàn xã về việc tham gia BHYT ngày càng được nâng cao. Anh Nguyễn Thành Mãi, ở ấp 11, xã Vị Thắng, chia sẻ: “Theo tôi, hiện tại hầu hết mọi người ai cũng thấy được tầm quan trọng của BHYT nên chủ động tham gia. Mỗi năm, số tiền bỏ ra để tham gia BHYT không có bao nhiêu nhưng khi gặp vấn đề về sức khỏe thì số tiền mà mình được hỗ trợ sẽ rất đáng kể, giúp người dân đỡ được một phần trong lúc ốm đau”. Cách đây hơn một năm, anh Mãi bị té trong lúc leo dừa, bị chấn thương cột sống, phải phẫu thuật. Nhờ tham gia BHYT nên anh được hỗ trợ thanh toán 80% chi phí thuốc men, nằm viện và phẫu thuật. Trước đó, bà nội của anh Mãi là bà Nguyễn Thị Bảy cũng được BHYT chi trả phần lớn chi phí phẫu thuật tim. Thấy được những lợi ích ưu việt của tấm thẻ BHYT, hàng năm, cả nhà anh Mãi luôn dành ra một khoản tiền để tham gia BHYT theo hộ gia đình.
 
Người dân xã Vị Thắng hiện đã quen việc dùng thẻ BHYT để khám và điều trị những bệnh thường gặp như cảm, ho, sốt hoặc lấy thuốc cho những căn bệnh mãn tính tại Trạm Y tế xã. Tấm thẻ BHYT đã giúp người dân tiết kiệm chi phí, hỗ trợ cho người dân trong việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Từ những kết quả đã đạt được, trong năm 2021, xã Vị Thắng tiếp tục đặt ra chỉ tiêu 100% người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT, hướng tới BHYT toàn dân. Để đạt được mục tiêu này, xã tiếp tục rà soát, vận động, tăng cường các đợt ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, với mục tiêu: Tất cả cùng hành động vì sức khỏe và lợi ích của Nhân dân.
 
Bài, ảnh: ĐANG THƯ - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm

 • Khối ngoại bán ròng mạnh, chứng khoán sẽ giảm?
  Các công ty chứng khoán đã bắt đầu chuyển hướng, dự báo thị trường phiên cuối tuần ngày mai (14-5) sẽ rủi ro và khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, hạ tỉ lệ vay margin…
  Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021 10:56
 • Ngân hàng hỗ trợ khách hàng chuyển tiền quốc tế
  Chị Lê Thị Diễm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi: Con tôi đang làm việc tại Nhật Bản, đã đến thời hạn về nước nhưng chưa được về do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ngân hàng có chính sách gì hỗ trợ không?
  Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 10:47
 • Cổ phiếu SHB “lọt” danh mục chỉ số MSCI
  Ngày 12-5 (theo giờ Việt Nam), trong đợt review tháng 5-2021, Tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã quyết định thêm cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF.
  Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 07:51
 • Ngân hàng phải kiểm soát chặt tín dụng khi sốt đất, chứng khoán bùng nổ
  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải minh bạch khi định giá bất động sản ở khu vực có sốt đất; kiểm soát chặt tốc độ tăng cho vay chứng khoán để hạn chế rủi ro…
  Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 10:51
 • SCB cam kết có trách nhiệm vụ nhân viên làm giả hồ sơ tín dụng
  Ngày 9-5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB phát đi thông cáo cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra về việc bà Phương Hồng Tươi - nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm (TP Hồ Chí Minh) làm giả hồ sơ tín dụng thu lợi gần tám tỷ đồng.
  Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 07:45
 • Ngân hàng kỳ vọng kinh doanh khởi sắc
  Ðến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đều đã công bố báo cáo tài chính quý I - 2021, theo đó ghi nhận lợi nhuận tăng vọt. Nhiều lãnh đạo ngân hàng bày tỏ tin tưởng vào kế hoạch lợi nhuận cả năm khi hoạt động kinh doanh có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng, với diễn biến dịch bệnh phức tạp, lợi nhuận các quý còn lại sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng đáng kể.
  Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 07:44
 • ​ Lợi nhuận quý 1-2021 của Nam A Bank đạt hơn 460 tỷ đồng
  Kết thúc Quý 1 năm 2021, tổng tài sản Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đạt hơn 137.000 tỷ đồng (tăng 2,41% so với thời điểm cuối năm 2020); huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt hơn 111.000 tỷ đồng (tăng 5,53%), các chỉ tiêu kinh doanh khác đều có sự tăng trưởng đáng kể.
  Thứ sáu, 07 Tháng 5 2021 08:06
 • Bộ Tài chính yêu cầu xử lý việc “ép” khách hàng mua bảo hiểm
  Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, phối hợp với ngân hàng kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nếu có…
  Thứ năm, 06 Tháng 5 2021 10:53
 • Vốn rẻ chảy mạnh vào sản xuất
  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tính đến ngày 16-4, tín dụng toàn nền kinh tế đã chạm mức 9,49 triệu tỷ đồng, tăng 3,34% so với cuối năm 2020. Trong đó, cơ cấu tín dụng đã có sự dịch chuyển rõ rệt, chủ yếu tập trung ở khu vực sản xuất kinh doanh và các ngành nghề, lĩnh vực được ưu tiên phát triển.
  Thứ năm, 06 Tháng 5 2021 08:01
 • Kienlongbank có nữ chủ tịch HĐQT 36 tuổi
  Kienlongbank vừa có nữ Chủ tịch Hội đồng quản trị đầu tiên là bà Trần Thị Thu Hằng, sinh năm 1985.
  Thứ tư, 05 Tháng 5 2021 11:09
 • Kiến nghị dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh từ ngày 1-6
  Đã có gần 10 nghìn lượt người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám, chữa bệnh BHYT tại 10 tỉnh miền trung - Tây Nguyên, sau gần sáu tháng triển khai thí điểm.
  Thứ tư, 05 Tháng 5 2021 07:44
 • Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục nóng?
  Bất chấp áp lực điều chỉnh giá, nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng từ nay đến cuối năm
  Thứ ba, 04 Tháng 5 2021 10:28
 • Ra mắt cuốn sách Lịch sử đồng tiền Việt Nam và Lịch sử Ngân hàng Việt Nam
  Ngày 29-4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo ra mắt hai cuốn sách Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021 và Lịch sử đồng tiền Việt Nam - hai công trình quan trọng chào mừng Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành Ngân hàng Việt Nam (6-5-1951 – 6-5-2021).
  Thứ hai, 03 Tháng 5 2021 07:46
 • Nam A Bank chia cổ tức gần 15% bằng cổ phiếu, sớm chuyển sàn lên HoSE
  Cổ đông Nam A Bank đã thông qua việc chi trả cổ tức gần 15% bằng cổ phiếu nhằm mục tiêu hỗ trợ cho kế hoạch tăng vốn điều lệ, sớm chuyển niêm yết lên HoSE.
  Thứ sáu, 30 Tháng 4 2021 10:56
 • “Bầu Thụy” vào Hội đồng quản trị, LienVietPostBank đặt nhiều mục tiêu tham vọng
  Năm 2021, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (mã LPB) đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2020; tăng vốn điều lệ lên 15.700 tỷ đồng; chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 12%; bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Thụy vào Hội đồng quản trị…
  Thứ sáu, 30 Tháng 4 2021 08:08
 • Phê duyệt hơn 3,72 triệu hồ sơ VssID hợp lệ
  Đến ngày 25-4, gần 4,5 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, với hơn 3,72 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt.
  Thứ năm, 29 Tháng 4 2021 08:16
 • Chính sách chưa bắt kịp kinh tế số, ngân hàng số...
  Trong khuôn khổ hội thảo “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam” do Đại học Kinh tế TPHCM và báo SGGP Đầu tư Tài chính tổ chức sáng nay 27-4, các diễn giả đã thảo luận về những tác động của các phát kiến công nghệ đối với chính sách tài chính và hệ thống tiền tệ quốc gia, cũng như những ứng dụng của chúng vào các dịch vụ tài chính ngân hàng, thương mại và đầu tư.
  Thứ tư, 28 Tháng 4 2021 08:10
 • Eximbank lại bất thành tổ chức đại hội cổ đông lần 3
  Tuy có đến 94,51% cổ phần có quyền biểu quyết đăng ký tham dự nhưng do các cổ đông không thông qua quy chế tiến hành nên đại hội cổ đông thường niên năm 2020 Eximbank không diễn ra.
  Thứ ba, 27 Tháng 4 2021 10:49
 • Ngân hàng số AB Ditizen: Định danh điện tử nhanh chóng, sở hữu số tài khoản trùng số điện thoại và 0 đồng phí dịch vụ
  Ứng dụng ngân hàng số AB Ditizen vừa được tích hợp thêm tính năng định danh khách hàng điện tử tự động toàn diện – eKYC, cho phép khách hàng làm thủ tục đăng ký mở tài khoản 100% trực tuyến ngay trên ứng dụng mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.
  Thứ sáu, 23 Tháng 4 2021 08:05
 • Người lao động sẽ có nhiều thiệt thòi nếu nhận BHXH một lần
  Việc hưởng BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
  Thứ năm, 22 Tháng 4 2021 11:11
 • Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định thị trường ngoại tệ
  Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ): Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.
  Thứ tư, 21 Tháng 4 2021 08:03
 • Không khuyến khích nhân viên ngân hàng "ép" khách mua bảo hiểm
  Các doanh nghiệp, hiệp hội không khuyến khích việc nhân viên ngân hàng "ép" khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm nhân thọ.
  Thứ sáu, 16 Tháng 4 2021 11:00
 • Hạn chế cho vay đầu cơ, rộng cửa với nhu cầu chính đáng
  Lãi suất tiết kiệm ở mức thấp nhất từ trước đến nay đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương trên cả nước.
  Thứ sáu, 16 Tháng 4 2021 07:54
 • Vốn ngân hàng đổ vào bất động sản có đáng lo?
  Các ngân hàng đều khẳng định tín dụng bất động sản đến nay vẫn trong tầm kiểm soát
  Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 10:53