Gạo Việt vượt "sóng" lớn

Thứ năm, 13 Tháng 1 2022 00:04
Năm 2021 tiếp tục là một năm đầy thử thách đối với ngành hàng gạo xuất khẩu của Việt Nam, song vượt qua những khó khăn hiện hữu, các doanh nghiệp trong ngành vẫn thắng lớn nhờ linh hoạt các giải pháp ứng phó.
 
Linh hoạt các giải pháp
Năm 2021, Việt Nam tiếp tục đứng trong Top 3 các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá trị đạt trên 3 tỷ USD với sản lượng trên 6 triệu tấn.
 
Để có kết quả này, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã linh hoạt nhiều giải pháp ứng phó với những thách thức chưa có tiền lệ xảy ra hồi giữa năm 2021, trong đó, phải kể tới sản xuất "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" nhằm duy trì sản xuất và xuất khẩu.
 
 
Gạo Việt vượt "sóng" lớn
Xuất khẩu gạo thuận lợi trong năm 2021
 
 
Ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TP. Cần Thơ) - chia sẻ: Vào thời khắc mọi hoạt động gần như ngưng trệ vì sự bùng phát của làn sóng dịch lần thứ 4, chúng tôi đã chọn sản xuất "3 tại chỗ" để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như duy trì mọi hoạt động của nhà máy. Giải pháp này dù có một số bất cập và tốn kém, song cái lợi mang lại cho doanh nghiệp nhiều hơn là mất. Nhờ vậy, ngay khi bình thường mới, chúng tôi đã bắt nhịp nhanh chóng, giúp sản lượng gạo xuất kho trong năm 2021 đạt 197 nghìn tấn, trong đó, xuất khẩu 60.000 nghìn tấn với kim ngạch 31 triệu USD, tăng mạnh 67% so với năm 2020.
 
Đánh giá về những kết quả của ngành lúa gạo trong năm qua, ông Đỗ Hà Nam - Phó Chủ tịch VFA - cho biết, năm vừa qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề tới ngành hàng lúa gạo. Nhưng, khó khăn của doanh nghiệp đã được Tổ công tác đặc biệt phía Nam (Bộ Công Thương) tháo gỡ kịp thời thông qua việc kiến nghị Chính phủ tạo luồng xanh trong vận chuyển, giải tỏa ách tắc tại cầu cảng, hỗ trợ lãi suất...
 
Sẵn sàng đối diện thách thức mới
Nhìn về triển vọng năm 2022, ông Đỗ Hà Nam cho rằng, cầu thị trường vẫn còn lớn, các thị trường như Philippines, châu Phi… sẽ tiếp tục có nhu cầu cao. Thêm vào đó, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực thời gian qua cũng là những động lực lớn tạo đà cho xuất khẩu gạo có thêm cơ hội bứt phá.

Thực tế cho thấy, ngay từ cuối năm 2021, các doanh nghiệp đầu ngành như Intimex, Trung An… đều đã nhận được những hợp đồng lớn từ đối tác. Trong đó, Intimex với hệ thống bạn hàng vững chắc tại Philippines, Trung Quốc…, hầu hết đơn hàng đều đã có đến giữa năm. Với Trung An, gần đây cũng liên tiếp trúng thầu hàng chục nghìn tấn vào thị trường Hàn Quốc. "Chúng tôi đã trúng thầu xuất khẩu 15.000 tấn gạo 100% sang thị trường Hàn Quốc với giá 369 USD/tấn, cao hơn mức giá bình quân của Việt Nam đang chào bán khoảng 31 USD/tấn.
 
Lô hàng này sẽ được giao hàng đến cảng Gwangyang trong thời gian từ tháng 3 - 6/2022. Ngoài thị trường Hàn Quốc, chúng tôi đã có một số hợp đồng đi các nước EU và châu Á khác, giá xuất khẩu cũng ở mức cao so với năm 2021" - ông Phạm Thái Bình phấn khởi cho biết.
 
Bên cạnh những thuận lợi, theo đánh giá của VFA, năm 2022, xuất khẩu gạo cũng phải đối diện một số thách thức như giá cước tàu biển đang tăng gấp 11 lần so với trước đây; các thị trường, nhất là châu Âu, Mỹ… ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm. Đó là chưa kể dịch bệnh vẫn còn hiện hữu ở trong nước và bất kỳ lúc nào cũng có nguy cơ tái bùng phát trong nhà máy, đòi hỏi các doanh nghiệp luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó. "Tuy còn một số hạn chế, song chúng tôi tin với những kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng của năm 2021, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ tiếp tục viết lên những kỳ tích mới trong năm 2022" - ông Đỗ Hà Nam tin tưởng.
 

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Châu Đốc
  Theo thống kê của ngành chuyên môn, đợt cá chết lần này gây thiệt hại cho các hộ nuôi ở Châu Đốc hơn 150 tấn cá.
  Thứ hai, 16 Tháng 5 2022 22:11
 • Măng cụt vào mùa, “ăn đứt” hàng Thái Lan
  Ưu thế của măng cụt Thái Lan là chín sớm nên hớt váng được thị trường nhưng lép vế về độ tươi ngon khi măng cụt Việt Nam vào mùa
  Thứ năm, 12 Tháng 5 2022 17:20
 • Khôi phục cây chuối lùn bản địa
  Thời gian qua, trước thực trạng cây chuối lùn bản địa có nguy cơ bị suy thoái về giống, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khôi phục và bảo tồn.
  Thứ tư, 11 Tháng 5 2022 07:59
 • Tìm cách tiêu thụ trái cây đang vào mùa
  Dù sản lượng, chất lượng trái cây các tháng tới không có yếu tố "đột biến" nhưng tiêu thụ dự báo còn khó khăn
  Thứ hai, 09 Tháng 5 2022 10:07
 • Đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp Việt thiệt hại nặng: Xoay trở để giảm thiểu tổn thất
  Không thể hoàn toàn tách khỏi những biến động của thị trường thế giới trong nền kinh tế phẳng, các doanh nghiệp từng bước chủ động thích ứng với mọi tình huống phát sinh
  Thứ sáu, 06 Tháng 5 2022 22:37
 • Xoài “giống lạ” khổng lồ đổ bộ lề đường TP HCM
  Xoài khổng lồ, màu sắc lạ được bày bán nhiều tại TP HCM những ngày gần đây.
  Thứ hai, 02 Tháng 5 2022 00:01
 • Đã tìm ra nguyên nhân cua biển Cà Mau chết bất thường trên diện rộng
  Gần đây cua biển nuôi ở Cà Mau chết bất thường là do ký sinh trùng giáp xác chân tơ trưởng thành và ấu trùng của ký sinh trùng ký sinh trong xoang thân cua.
  Chủ nhật, 27 Tháng 3 2022 16:16
 • Tỉ lệ sống của tôm thẻ nuôi tăng 20% nhờ chế phẩm từ hạt bơ
  Chế phẩm polyphenol từ hạt bơ ở dạng bột, công thức phối trộn đơn giản, dễ sử dụng, giúp tăng cường hệ miễn dịch ở tôm thẻ chân trắng chống lại các bệnh liên quan tới vi khuẩn Vibrio parahaematolycus.
  Thứ tư, 16 Tháng 3 2022 00:44
 • Cà Mau: Cá bớp được giá, người nuôi hỉ hả…
  rung tuần tháng 11/2021, đứng trò chuyện trên bè nuôi cá bớp ở đảo Hòn Chuối với anh Hồng Nhật Trường, anh liên tục lắc đầu ngao ngán vì giá cá bớp xuống thấp. Tháng 3/2022, trở lại đảo Hòn Chuối - đón tôi vẫn là anh Hồng Nhật Trường nhưng với nụ tươi rói. Hỏi ra mới hay, như nhiều cư dân ở Hòn Chuối, anh Trường vui vì cá bớp đang có giá khá tốt!
  Thứ hai, 14 Tháng 3 2022 00:15
 • Ngành tôm đối mặt nhiều thách thức
  Ngày 11-3, tại Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị về phát triển ngành tôm năm 2022 và ký Quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2022.
  Chủ nhật, 13 Tháng 3 2022 17:02
 • Dưa đầy ruộng, vắng bóng người mua
  Người trồng dưa hấu vụ Tết đã bắt đầu đến kỳ thu hoạch nhưng mỏi mắt chờ vẫn không thấy thương lái tới thu mua, khiến người trồng đứng trước nguy cơ trắng tay, lâm cảnh nợ nần.
  Thứ năm, 30 Tháng 12 2021 15:34
 • Mỹ trở thành nhà cung cấp nông sản số 1 của Việt Nam
  rong 10 tháng qua, Việt Nam đã chi 3,3 tỉ USD để nhập các loại nông sản như bông, gỗ, đậu nành… từ Mỹ
  Thứ năm, 09 Tháng 12 2021 00:33
 • Đầu ra bền vững cho khoai lang
  Nhiều năm qua, giá khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long trồi sụt thất thường do chỉ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, chưa tạo ra giá trị gia tăng giúp nông dân tăng thu nhập.
  Thứ hai, 22 Tháng 11 2021 15:56
 • Trồng đu đủ ra nhiều thân, cho năng suất cao
  Trồng đu đủ làm kinh tế là hướng đi không mới, nhưng nhờ tìm tòi, sáng tạo, mà ông Hồ Ngọc Bình, ở ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, có cách làm rất độc đáo để tăng năng suất trái, đạt hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ sáu, 16 Tháng 7 2021 10:27
 • Vào mùa sản xuất giống tôm càng xanh
  ĐBSCL đang vào mùa mưa cũng là thời điểm bắt tay vào thả giống tôm càng xanh toàn đực (giống đực). Lúc này nhà sản xuất tôm giống cũng tất bật cung ứng giống tôm cho nông dân.
  Thứ sáu, 16 Tháng 7 2021 07:21
 • Chàng trai trẻ đam mê nuôi ong lấy mật
  Say mê với con ong đã giúp anh Trần Nìm, ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, thành công với mô hình nuôi ong lấy mật gắn với phát triển rừng, vườn cây ăn trái, đã mang lại hiệu quả kinh kế cho nhiều hộ dân, góp phần bảo vệ môi trường sống hiện nay.
  Thứ tư, 14 Tháng 7 2021 10:34
 • Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa tiêu thụ
  UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Công thương sẽ tổ chức "Hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ nhãn lồng và nông sản Hưng Yên năm 2021" vào ngày 15-7.
  Thứ ba, 13 Tháng 7 2021 10:54
 • Nuôi gà sạch, an toàn
  Nuôi gà sạch nhằm đảm bảo chất lượng thịt ngon, dễ bán, đó cũng là ý tưởng mới của nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh và đã có rất nhiều người thành công từ mô hình này.
  Thứ hai, 12 Tháng 7 2021 10:26
 • Tập trung bám sát đồng ruộng và thu hoạch dứt điểm vụ Hè thu
  Hiện nay đã bắt đầu vào mùa mưa bão, Cục Trồng trọt khuyến cáo các địa phương cần tập trung bám sát ruộng đồng thu hoạch dứt điểm vụ Hè thu. Lúa chín đến đâu, nông dân cần tranh thủ thu hoạch đến đó, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế tối thiểu lúa đổ ngã trong mùa mưa, làm giảm năng suất và chất lượng lúa thương phẩm.
  Thứ hai, 12 Tháng 7 2021 07:56
 • Trồng nhãn Ido rải vụ cho lợi nhuận cao
  Thời gian qua, nông dân tại Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ðồng Tâm ở ấp Ðịnh Khánh A, xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã có thu nhập khá tốt nhờ phát triển mô hình chuyên canh trồng nhãn Ido.
  Thứ bảy, 10 Tháng 7 2021 10:37
 • Cây ăn trái giúp nhà nông nâng cao thu nhập
  Những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn TP Cần Thơ không ngừng tăng và trở thành một trong những loại cây trồng quan trọng tại địa phương. Trước tác động của đại dịch COVID-19, giá cả đầu ra của nhiều loại trái cây cũng đã bị giảm mạnh như nhiều loại nông sản khác. Tuy nhiên, nhiều vườn cây ăn trái vẫn khẳng định hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân có thu nhập gấp nhiều lần so với lúa và nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác.
  Thứ bảy, 10 Tháng 7 2021 07:27
 • Hiệu quả trong việc liên kết nuôi vịt trời
  Nắm bắt được nhu cầu thị trường, một số hộ dân tại xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) đã phát triển mô hình nuôi vịt trời. Để tạo ra số lượng lớn cung cấp con giống, con thịt, những hộ dân trên đã tập hợp nhau hình thành Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi vịt trời Trường Giang cùng nhau liên kết sản xuất vịt trời giống, vịt trời thịt… đem lại nguồn thu nhập tốt cho thành viên.
  Thứ sáu, 09 Tháng 7 2021 10:23
 • Trồng cây chà là Trung Đông ở xứ Một Ngàn
  Là người chuyên kinh doanh về gỗ gia dụng, nhưng với niềm đam mê cây độc, lạ, đem lại kinh tế cao, ông Diệp Văn Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH Nhựt Thanh, ở thành phố Cần Thơ đã mang cây chà là Trung Đông về trồng tại đất nhà mình, thuộc thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A.
  Thứ ba, 06 Tháng 7 2021 10:22
 • Giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi heo khó kiếm lời
  So với cách nay hơn 2 tuần, giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL hiện giảm thêm bình quân khoảng 5.000-7.000 đồng/kg và đang ở mức thấp trong hơn 1 năm qua.
  Thứ ba, 06 Tháng 7 2021 07:22