Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 10:17
Trong thời kỳ nông nghiệp tỉnh nhà đang chuyển dần sang sản xuất quy mô lớn thì nhu cầu về cây giống của người dân ngày một nhiều. Xuất phát từ thực tế này, nhiều hộ dân đã mạnh dạn áp dụng mô hình ươm kết hợp kinh doanh cây giống và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ươm giống khóm Cầu Đúc.
 
Những ngày này đi dọc tuyến đường Bốn Tổng Một Ngàn, huyện Châu Thành A, ở những trại bán cây giống, hầu như trại nào cũng đông khách đến mua. Anh Bảo, chủ trại cây giống Ba Đạt, ở ấp Trường Hòa, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, cho biết hiện tại có hai loại cây giống bán chạy nhất là mít Thái siêu sớm và sầu riêng. Mỗi loại cây giống đều có giá khác nhau, cây mít từ 40.000-150.000 đồng/cây, cao nhất là giống sầu riêng có giá từ 80.000-400.000 đồng/cây. Anh Bảo cho rằng, sở dĩ giá cây giống gần đây tăng mạnh là do nhà vườn chuyển đổi sản xuất nên ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường cây giống. 
 
Anh Nguyễn Văn Quốc, ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cho biết muốn làm một cây giống bán được phải có một cây con để ghép vào một “bo” giống. Cây con hiện tại có giá từ 5.000-10.000 đồng/cây, tuy nhiên những năm vừa qua, tình hình hạn mặn đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất cây giống của nhiều nhà vườn ở các tỉnh như Chợ Lách - Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long... Do ảnh hưởng nước mặn làm cho các gốc ghép cây giống khi trồng kém phát triển, người trồng chỉ muốn tìm mua nguồn cây giống ghép tại những địa phương không bị ảnh hưởng bởi hạn mặn. Thấy vậy, anh Quốc tận dụng 1,5ha đất vườn nhà trồng cây ăn trái kém hiệu quả sang thành vườn ươm cây mít giống, chỉ với khoảng thời gian sau 10 tháng ươm hạt, anh thu về cả trăm triệu đồng.
 
Chị Sáu Hiền, nhà ở tận huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, có gần 20 năm gắn bó với nghề làm cây giống cho hay là chị bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 90, khi xứ cây giống ở miệt Cái Mơn, Chợ Lách - Bến Tre… bắt đầu phát triển. Do có lợi thế là người quen hỗ trợ về khâu kỹ thuật, ban đầu chị chỉ ươm các loại cây như sầu riêng, măng cụt, xoài... ở xứ nhà. Những năm gần đây thấy bà con ở Hậu Giang có nhu cầu giống cây trồng mạnh nên chị sang xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, để thuê đất lập vườn ươm.
 
Theo chị Hiền, nghề ươm cây giống không dễ như những gì người khác tưởng. Để có cây giống tốt, không phải xới đất lên bỏ hạt là giống sẽ phát triển, tất cả đều có bí quyết tùy loại hạt giống, loại cây mà có cách làm đất khác nhau. Đối với những cây hạt to thì nơi ươm hạt sẽ có độ xốp, dày hơn các loại hạt khác nhỏ hơn như hạt cam, hạt bưởi… Tùy mỗi loại hạt giống mà ươm, nếu sầu riêng ươm từ 12.000-15.000 hạt/công, bưởi khoảng 35.000 hạt/công. Khi hạt vừa lên lá mầm xanh non cũng là lúc sâu hại hoành hành nên giai đoạn này phải chăm sóc kỹ lưỡng, muốn có cây giống tốt phải hạn chế phun thuốc hóa học và sử dụng phân vô cơ. Ngược lại, khi sử dụng phân hữu cơ nhiều thì tỷ lệ ghép cây thành công đạt rất cao, thương lái và người trồng rất ưa chuộng. Nhờ khép kín quy trình kỹ thuật ươm cây giống theo lối căn cơ, bài bản nên mỗi năm cơ sở của chị bán ra hàng trăm ngàn cây giống các loại, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.
 
Tâm sự với chúng tôi, anh Út Tỵ (Lưu Thành Tỵ), ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, có hơn 20 năm làm nghề ươm cây khóm giống Cầu Đúc, cho biết: “So với nghề trồng cây lập vườn, hay trồng rau màu thì nghề ươm cây giống vất vả hơn nhiều. Vì để có một cây giống chất lượng bán ra thị trường, phải trải qua nhiều công đoạn, người ươm phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu từ làm đất lên luống, đến ươm hạt hoặc cắt cành chăm sóc cây con...”. Theo anh Tỵ, nếu như mỗi cây ăn quả như cam, bưởi, mít… phải mất từ 3 năm trở lên mới bắt đầu cho thu hoạch thì người làm cây giống chỉ mất từ 3-5 tháng là có sản phẩm bán ra. Thời gian sản xuất ngắn sẽ tránh được nhiều rủi ro, bên cạnh đó còn có thể đẩy nhanh được quá trình thu hồi vốn, còn nếu tiêu thụ chậm thì bà con cũng không phải quá lo lắng, bởi cây giống kích thước lớn, lại càng được người trồng ưa chuộng.
 
Hiện nay, phong trào trồng cây ăn trái thay thế những cây trồng kém hiệu quả của bà con nông dân trong và ngoài tỉnh ngày càng phát triển, giống khóm Cầu Đúc cũng được nhiều hộ dân ở các tỉnh như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, hay các tỉnh miền Đông Nam bộ cũng chọn trồng. Mỗi năm trại ươm cây giống khóm Cầu Đúc của anh Tỵ có thể xuất bán đi nhiều nơi với số lượng hàng trăm ngàn thiên (1 thiên = 1.000 cây) cây giống, doanh thu của anh đạt cả trăm triệu đồng/năm.
 
Những năm qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển cây có múi sạch bệnh và cây ăn trái đặc sản, như bưởi Năm Roi, cam mật, cam sành, quýt đường, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng, mít, khóm… Hiện nay, diện tích trồng cây ăn trái của tỉnh đã tăng lên 41.000ha, năng suất và sản lượng lên đến hơn 466.000 tấn/năm.
Bài, ảnh: QUANG HẢI - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Trồng đu đủ ra nhiều thân, cho năng suất cao
  Trồng đu đủ làm kinh tế là hướng đi không mới, nhưng nhờ tìm tòi, sáng tạo, mà ông Hồ Ngọc Bình, ở ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, có cách làm rất độc đáo để tăng năng suất trái, đạt hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ sáu, 16 Tháng 7 2021 10:27
 • Vào mùa sản xuất giống tôm càng xanh
  ĐBSCL đang vào mùa mưa cũng là thời điểm bắt tay vào thả giống tôm càng xanh toàn đực (giống đực). Lúc này nhà sản xuất tôm giống cũng tất bật cung ứng giống tôm cho nông dân.
  Thứ sáu, 16 Tháng 7 2021 07:21
 • Chàng trai trẻ đam mê nuôi ong lấy mật
  Say mê với con ong đã giúp anh Trần Nìm, ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, thành công với mô hình nuôi ong lấy mật gắn với phát triển rừng, vườn cây ăn trái, đã mang lại hiệu quả kinh kế cho nhiều hộ dân, góp phần bảo vệ môi trường sống hiện nay.
  Thứ tư, 14 Tháng 7 2021 10:34
 • Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa tiêu thụ
  UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Công thương sẽ tổ chức "Hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ nhãn lồng và nông sản Hưng Yên năm 2021" vào ngày 15-7.
  Thứ ba, 13 Tháng 7 2021 10:54
 • Nuôi gà sạch, an toàn
  Nuôi gà sạch nhằm đảm bảo chất lượng thịt ngon, dễ bán, đó cũng là ý tưởng mới của nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh và đã có rất nhiều người thành công từ mô hình này.
  Thứ hai, 12 Tháng 7 2021 10:26
 • Tập trung bám sát đồng ruộng và thu hoạch dứt điểm vụ Hè thu
  Hiện nay đã bắt đầu vào mùa mưa bão, Cục Trồng trọt khuyến cáo các địa phương cần tập trung bám sát ruộng đồng thu hoạch dứt điểm vụ Hè thu. Lúa chín đến đâu, nông dân cần tranh thủ thu hoạch đến đó, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế tối thiểu lúa đổ ngã trong mùa mưa, làm giảm năng suất và chất lượng lúa thương phẩm.
  Thứ hai, 12 Tháng 7 2021 07:56
 • Trồng nhãn Ido rải vụ cho lợi nhuận cao
  Thời gian qua, nông dân tại Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ðồng Tâm ở ấp Ðịnh Khánh A, xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã có thu nhập khá tốt nhờ phát triển mô hình chuyên canh trồng nhãn Ido.
  Thứ bảy, 10 Tháng 7 2021 10:37
 • Cây ăn trái giúp nhà nông nâng cao thu nhập
  Những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn TP Cần Thơ không ngừng tăng và trở thành một trong những loại cây trồng quan trọng tại địa phương. Trước tác động của đại dịch COVID-19, giá cả đầu ra của nhiều loại trái cây cũng đã bị giảm mạnh như nhiều loại nông sản khác. Tuy nhiên, nhiều vườn cây ăn trái vẫn khẳng định hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân có thu nhập gấp nhiều lần so với lúa và nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác.
  Thứ bảy, 10 Tháng 7 2021 07:27
 • Hiệu quả trong việc liên kết nuôi vịt trời
  Nắm bắt được nhu cầu thị trường, một số hộ dân tại xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) đã phát triển mô hình nuôi vịt trời. Để tạo ra số lượng lớn cung cấp con giống, con thịt, những hộ dân trên đã tập hợp nhau hình thành Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi vịt trời Trường Giang cùng nhau liên kết sản xuất vịt trời giống, vịt trời thịt… đem lại nguồn thu nhập tốt cho thành viên.
  Thứ sáu, 09 Tháng 7 2021 10:23
 • Trồng cây chà là Trung Đông ở xứ Một Ngàn
  Là người chuyên kinh doanh về gỗ gia dụng, nhưng với niềm đam mê cây độc, lạ, đem lại kinh tế cao, ông Diệp Văn Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH Nhựt Thanh, ở thành phố Cần Thơ đã mang cây chà là Trung Đông về trồng tại đất nhà mình, thuộc thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A.
  Thứ ba, 06 Tháng 7 2021 10:22
 • Giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi heo khó kiếm lời
  So với cách nay hơn 2 tuần, giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL hiện giảm thêm bình quân khoảng 5.000-7.000 đồng/kg và đang ở mức thấp trong hơn 1 năm qua.
  Thứ ba, 06 Tháng 7 2021 07:22
 • Nông dân thu hoạch đậu phộng được mùa, được giá
  Những ngày này, nông dân trồng đậu phộng (lạc) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp phấn khởi ra đồng thu hoạch vì vừa được mùa, vừa được giá. Với 1ha trồng đậu phộng, sau khoảng 3 tháng trồng và chăm sóc, có thể thu lãi hơn 50 triệu đồng.
  Thứ hai, 05 Tháng 7 2021 10:21
 • Sáng tạo với mô hình nuôi rắn ri voi
  Làm giàu không hề khó, chỉ cần dám nghĩ, dám làm và dám sáng tạo thì ắt sẽ thành công.
  Thứ hai, 05 Tháng 7 2021 07:23
 • Triển vọng nuôi cá điêu hồng trong mùng lưới ven sông
  Nuôi cá trong mùng lưới ven sông là nghề rất phát triển ở huyện Phụng Hiệp. Những loại cá được thả nuôi phần lớn là cá lóc, thát lát, cá trê. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều nông hộ còn áp dụng nuôi cá điêu hồng cho hiệu quả kinh tế khá cao.
  Thứ sáu, 02 Tháng 7 2021 07:27
 • Làm GAP trồng trọt - Câu chuyện lớn
  Bên cạnh những lợi ích và lợi thế, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, GlobalGAP cũng còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức.
  Thứ năm, 01 Tháng 7 2021 10:21
 • Giá heo giống giảm, ít người mua
  Thứ năm, 01 Tháng 7 2021 07:09
 • Quản lý hoạt động nuôi và bảo vệ môi trường tại các vùng nuôi thủy sản
  Huyện Châu Thành là một trong những địa phương nằm trong quy hoạch vùng nuôi thủy sản của tỉnh. Vùng nuôi phân bố và tập trung ở khu vực cồn thuộc 3 xã: An Nhơn, An Hiệp và Tân Nhuận Đông. Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh đã phối hợp với ngành nông nghiệp huyện khảo sát cấp mã số nhận diện cho hàng chục cơ sở nuôi trên địa bàn huyện với tổng diện tích mặt nước 165ha đều nằm trong vùng quy hoạch. Đặc biệt, xã An Hiệp có 215 lồng bè nuôi cá diêu hồng, trong đó có 124 bè nuôi cá nằm trong vùng quy hoạch và 91 bè nuôi cá đang chờ phê duyệt quy hoạch.
  Thứ tư, 30 Tháng 6 2021 10:35
 • Người trồng rau màu phấn khởi
  Trong khi nhiều loại trái cây như xoài, mít, chanh... bán ra ở mức thấp thì người trồng rau màu ở một số địa phương trong tỉnh lại bán được giá cao, đầu ra ổn định.
  Thứ tư, 30 Tháng 6 2021 07:34
 • Ông Tùng và giống lúa đen trên đất Đồng Tháp
  Ấp ủ giấc mơ làm ra hạt gạo sạch, chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, tăng giá trị thương phẩm, vợ chồng người nông dân ở Đồng Tháp này đã hiện thực hóa một phần giấc mơ ấy bằng việc trồng thành công giống lúa đen
  Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 08:04
 • Trại giống Long Phú bước đầu phát triển nguồn giống khá tốt
  Đó là một trong những đánh giá của đồng chí Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhân chuyến khảo sát tình hình sản xuất con giống tại Trại giống Long Phú, vào sáng ngày 17-6. Cùng đi còn có các đồng chí: Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Huyện ủy, UBND huyện Long Phú.
  Thứ hai, 28 Tháng 6 2021 10:31
 • Lúa thu đông cần đảm bảo thời gian giãn vụ tối thiểu 3 tuần
  Ðến nay, nông dân TP Cần Thơ đã gieo trồng lúa thu đông 2021 (lúa vụ 3) được 21.582 ha, đạt 37% so với kế hoạch.
  Thứ hai, 28 Tháng 6 2021 07:24
 • Nguồn cung tăng, giá trái nhãn giảm
  Giá nhiều loại nhãn tại vùng ÐBSCL như: nhãn tiêu da bò, nhãn Ido, nhãn xuồng cơm vàng… hiện giảm từ 2.000-5.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 1 tháng.
  Thứ sáu, 25 Tháng 6 2021 10:28
 • Sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  Từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hình thành các tổ chức liên kết để phát triển đúng quy hoạch, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ còn định hướng nông dân, doanh nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
  Thứ năm, 24 Tháng 6 2021 10:21