Tìm hướng đi mới để trái xoài An Giang vươn xa

Thứ tư, 12 Tháng 5 2021 07:26
An Giang là tỉnh có diện tích xoài khá lớn đứng thứ 2 ở ÐBSCL với gần 10.000ha, chỉ đứng sau tỉnh Ðồng Tháp. Hiện xoài đang vào mùa thu hoạch rộ nên giá các loại xoài keo, xoài ba màu, xoài cát Hòa Lộc… trên địa bàn tỉnh có giảm nhẹ so với cùng kỳ những năm trước. Các vùng trồng xoài trong tỉnh đang hướng đến tiêu chuẩn chất lượng, liên kết đầu ra để ổn định lâu dài.
Phát triển ngành hàng xoài xuất khẩu trong mô hình tái cơ cấu nông nghiệp là hướng đi mới của ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang. Trong ảnh: Thu hoạch xoài ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
Phát triển ngành hàng xoài xuất khẩu trong mô hình tái cơ cấu nông nghiệp là hướng đi mới của ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang. Trong ảnh: Thu hoạch xoài ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
 
Hiện nay, hơn 60% nhà vườn trồng xoài áp dụng kỹ thuật bao trái, giúp trái xoài nâng cao chất lượng. Ông Trần Phước Ðường, ở ấp Tân Phước, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, cho biết: Gia đình tôi có 10 công xoài cát Hòa Lộc, thay vì trước đây trồng theo truyền thống chỉ cho thu nhập 160-170 triệu đồng/năm. Hai năm nay gia đình áp dụng trồng xoài theo kỹ thuật mới có bao trái giúp tăng năng suất và bán được giá cao hơn, thu nhập từ 210-220 triệu đồng/năm.
 
Là một trong những đại lý chuyên thu mua xoài keo lớn nhất vùng biên giới huyện An Phú, Hợp tác xã (HTX) Long Bình không mua xoài nhập từ Campuchia mà tập trung liên kết tiêu thụ với nông dân trồng xoài keo ở các xã Khánh Bình, Khánh An và thị trấn Long Bình. Ông Huỳnh Thanh Minh, Giám đốc HTX Long Bình, cho biết: HTX vừa mua vào 10 tấn xoài keo để giao cho các doanh nghiệp đặt hàng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu qua các nước đòi hỏi chất lượng cao như Hàn Quốc, Úc, Nhật… HTX thành lập từ năm 2017 nhưng đến nay HTX Long Bình đã thu hút được 25 xã viên tham gia, diện tích liên kết trồng xoài keo trên địa bàn huyện An Phú khoảng 90ha. Các nông dân tham gia liên kết với HTX đều tuân thủ tốt quy trình canh tác an toàn, đảm bảo trái xoài không nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hoạt chất cấm.
 
Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nhiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết: Ðối với các vùng đất sản xuất lúa kém hiệu quả, tỉnh chủ trương chuyển đổi sang rau màu, cây ăn trái. Ðến nay, diện tích cây ăn trái của tỉnh đạt hơn 13.000ha, chủ yếu là xoài, chuối, bưởi, cam, quýt… Trên thực tế, nông dân canh tác xoài đạt lợi nhuận cao hơn nhiều mô hình khác. Ðối với những vùng chuyên canh xoài như cù lao Giêng ở huyện Chợ Mới, tỉnh hỗ trợ hạ tầng, hệ thống thủy lợi, hướng nông dân trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, hỗ trợ nông dân đạt chứng nhận chất lượng để xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ… Ðồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến, liên kết tiêu thụ xoài theo hướng bền vững, hạn chế rủi ro khi lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
 
Cách đây không lâu UBND tỉnh An Giang lần đầu tiên công bố xuất khẩu lô xoài sang Hoa Kỳ thông qua Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu (Bến Tre). Ðể trái xoài An Giang xuất khẩu ổn định qua thị trường Mỹ và chinh phục các thị trường khó tính khác trong tương lai. Vùng nguyên liệu trồng xoài lớn như các huyện: Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu về việc phối hợp sản xuất và xuất khẩu xoài tại 3 huyện nói trên.
 
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu cũng đã thống nhất hợp tác với huyện Tri Tôn và Tịnh Biên về xây dựng vùng nguyên liệu xoài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nhất là thị trường Mỹ.
 
Theo ông Lâm, để phát triển thương hiệu xoài An Giang xuất khẩu, thời gian tới ngành Nông nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng xoài (mã code) tại những nơi chưa có mã code như Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi, HTX Xoài VietGAP Bến Bà Chi và các vùng cần cấp tại các huyện: Chợ Mới, An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên, thị xã Tân Châu và TP Long Xuyên. Hiện vùng xoài tại An Giang đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là trên 20 mã, với tổng diện tích gần 300ha.
 
Năm 2020, diện tích xoài trong toàn tỉnh An Giang gần 9.700ha, trong đó có khoảng 7.700ha xoài 3 màu (xoài Ðài Loan). Hiện nay có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm, trong đó vụ chính chiếm 70-80% sản lượng, vụ muộn chiếm 20-30% sản lượng. Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên 200ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm. Tuy nhiên, thời gian qua việc tiêu thụ xoài phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nội địa và Trung Quốc. Gần đây xoài An Giang có thêm thị trường Hàn Quốc, Mỹ nhưng số lượng không đáng kể.
 
An Giang đang tập trung đẩy mạnh thực hiện Ðề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, nhằm chuyển đổi sản xuất, thích nghi với điều kiện thực tế, khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp. Giai đoạn 2017-2020, toàn tỉnh đã chuyển đổi được hơn 31.130ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây ăn trái. Các mô hình chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với trước đây, trong đó, mô hình trồng xoài có thể đạt lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng/ha sau 3 năm đầu tư...
 
 Bài, ảnh: LÊ VŨ - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Thu hoạch gần 1.100ha lúa Hè thu
  Thứ năm, 17 Tháng 6 2021 07:25
 • Khơi tiềm năng nuôi biển tại ĐBSCL
  Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260km, diện tích các vùng lãnh hải thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên 1 triệu km2, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hàng ngàn đảo, quần đảo khác. Ðây là lợi thế để nước ta phát triển kinh tế biển nói chung và nuôi biển nói riêng. Tuy nhiên, nếu ở các tỉnh miền Trung (Quảng Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa…) phát triển nuôi biển khá mạnh và ngày càng nâng dần lên quy mô công nghiệp thì các tỉnh ven biển ÐBSCL lại chưa được khai thác được tiềm năng này...
  Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 10:24
 • Đại học Cần Thơ kích thích sinh sản nhân tạo thành công cá sát sọc
  Sau một thời gian thực hiện nghiên cứu thông qua đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản và sản xuất giống cá sát sọc”, nhóm cán bộ nghiên cứu thuộc Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ và nghiên cứu sinh Trần Đông Phương An đã kích thích sinh sản nhân tạo thành công cá sát sọc.
  Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 07:27
 • Trồng dưa lưới hữu cơ thu lãi khá
  Thời gian gần đây, mô hình trồng dưa lưới hữu cơ được nông dân huyện Hồng Ngự áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, sản phẩm dưa lưới luôn được tiêu thụ với giá cả ổn định. Đây được xem là mô hình kinh tế triển vọng của người dân khu vực đầu nguồn vốn có thế mạnh về sản xuất rau, củ, quả an toàn.
  Thứ ba, 15 Tháng 6 2021 10:22
 • Trồng xen canh giúp ổn định thu nhập
  Chị Nguyễn Thị Dung, ấp Thới Hòa B, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, biết tận dụng hiệu quả diện tích đất trồng cây ăn trái xen canh hoa màu, ổn định thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Tuy vất vả quanh năm, giá nông sản có khi bất ổn, thất thường nhưng nhờ nhạy bén chuyển đổi mô hình canh tác phù hợp nên hằng năm chị Dung luôn đạt lợi nhuận khá…
  Thứ ba, 15 Tháng 6 2021 07:20
 • Làm giàu từ mô hình nuôi ba ba trên hầm nổi
  Đó là mô hình của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.
  Thứ hai, 14 Tháng 6 2021 10:16
 • Mít rớt giá thảm, nông dân lỗ nặng
  Mấy năm gần đây, phong trào chuyển đổi đất lúa sang trồng mít Thái tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre khá phổ biến. Diện tích đất trồng cây mít giống đến mít cho quả đều tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, gần đây giá mít Thái xuống thấp khiến nông dân thua lỗ, một số nhà vườn đã chuyển sang trồng các loại cây khác.
  Thứ hai, 14 Tháng 6 2021 07:57
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống
  Trong thời kỳ nông nghiệp tỉnh nhà đang chuyển dần sang sản xuất quy mô lớn thì nhu cầu về cây giống của người dân ngày một nhiều. Xuất phát từ thực tế này, nhiều hộ dân đã mạnh dạn áp dụng mô hình ươm kết hợp kinh doanh cây giống và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 10:17
 • Giá cá tra khởi sắc nhưng người nuôi vẫn chưa có lời
  Hiện giá cá tra nguyên liệu để chế biến xuất khẩu tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL đã tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với cách nay một vài tháng và tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
  Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 07:14
 • Sản xuất theo hướng hiện đại, xanh, sạch, đa dạng và bền vững
  Ðể đáp ứng yêu cầu ngày cao của thị trường về tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp nông dân nâng cao chất lượng các loại nông sản. Khuyến khích nông dân liên kết, hình thành các vùng sản xuất nông sản tập trung theo hướng an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.
  Thứ năm, 10 Tháng 6 2021 10:18
 • Tăng thu nhập nhờ nuôi heo rừng lai
  Thứ năm, 10 Tháng 6 2021 07:20
 • Huyện Long Mỹ: Trồng ấu thu lợi nhuận hơn 10 triệu đồng/công
  Anh Nguyễn Văn Thăm, ở xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cho biết ấu trồng được 2 vụ/năm. Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng và có thể kéo dài hơn 2 tháng
  Thứ tư, 09 Tháng 6 2021 10:20
 • Trồng lúa hữu cơ, nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau
  Từ những điều kiện thuận lợi sẵn có, gần đây ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã tổ chức các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX); qua đó, người dân liên kết với doanh nghiệp trồng lúa hữu cơ, nuôi tôm sinh thái. Sự liên kết này hứa hẹn sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng tới tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.
  Thứ tư, 09 Tháng 6 2021 07:16
 • Tín hiệu vui cho ngành hàng lúa gạo TP Cần Thơ
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, lúa hè thu 2021 phát triển tốt, ít sâu hại, dịch bệnh và hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, trong giai đoạn lúa làm đòng, chắc xanh lại gặp thời tiết bất thường, nông dân không nên chủ quan, lơ là phòng trừ dịch bệnh, sâu hại trên lúa, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm khi thu hoạch…
  Thứ ba, 08 Tháng 6 2021 10:12
 • Tôm giống càng xanh toàn đực hút hàng, giá cao
  Do nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, trong khi nguồn cung hạn chế nên tôm giống càng xanh toàn đực khá hút hàng và có giá bán tương đối cao.
  Thứ ba, 08 Tháng 6 2021 07:14
 • Giải pháp giúp vườn sầu riêng trĩu quả
  Với tính tiên phong và ham tìm tòi học hỏi, cũng như đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên hiện vườn sầu riêng của lão nông Lê Hồng Phúc (61 tuổi)
  Thứ hai, 07 Tháng 6 2021 07:23
 • Chú trọng chất lượng giống
  Thứ sáu, 04 Tháng 6 2021 10:15
 • Nguy cơ thất thu vụ tôm
  Với điều kiện canh tác không thuận lợi nên nhiều nông dân đang nuôi tôm sú trên địa bàn huyện Long Mỹ cảm thấy lo lắng vì nguy cơ đối mặt với thất mùa.
  Thứ sáu, 04 Tháng 6 2021 07:15
 • Giá cua gạch lại giảm mạnh
  Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xuất khẩu gặp khó, khiến giá cua biển ở miền Tây giảm gần một nửa so với tháng trước.
  Thứ sáu, 04 Tháng 6 2021 00:18
 • Khởi nghiệp thành công từ nghề nông
  Trong khi nhiều thanh niên nông thôn tìm đến các khu công nghiệp làm công nhân thì cũng có trường hợp công nhân trở lại với “tay cày, tay cuốc” để khởi nghiệp sau thời gian dài xa xứ. Với tác phong công nghiệp đã giúp họ sắp xếp thời gian khoa học, lao động hiệu quả, mang về thu nhập khá cao từ sản xuất nông nghiệp.
  Thứ năm, 03 Tháng 6 2021 10:22
 • Người nuôi cá thua lỗ vì giá thấp
  Nếu như nghề nuôi cá đã giúp không ít hộ dân nghèo vươn lên thành khá giả thì những ngày gần đây giá cá bị sụt giảm, người nuôi gặp khó.
  Thứ năm, 03 Tháng 6 2021 07:17
 • Sầu riêng Phong Điền đắt hàng!
  Dù bước vào mùa thu hoạch rộ nhưng giá các loại sầu riêng hạt lép Ri 6 và Mỏn Thon được nông dân huyện Phong Ðiền bán cho thương lái và các vựa thu mua ở mức khá cao, từ 45.000-55.000 đồng/kg. Mức giá này đang cao hơn từ 15.000-20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Năm nay, sầu riêng Phong Ðiền bán được giá cao không chỉ do nguồn cung sầu riêng tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL bị giảm bởi hạn mặn mà còn chính nhờ chất lượng trái sầu riêng trồng tại Phong Ðiền và nhiều quận, huyện của Cần Thơ đã được khẳng định và ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến.
  Thứ tư, 02 Tháng 6 2021 07:14
 • Giải pháp của ngành nông nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ hành tím
  Hành tím là một trong những đặc sản của tỉnh và được trồng tập trung tại TX. Vĩnh Châu, một ít được trồng ở huyện Trần Đề. Theo thống kê của ngành chuyên môn, diện tích hành tím trong năm 2020 là 6.675ha, trong đó hành thương phẩm hơn 5.300ha, năng suất bình quân từ 18 - 20 tấn/ha, sản lượng gần 104.000 tấn.
  Thứ hai, 31 Tháng 5 2021 10:27
 • Thăng trầm cây kiệu ở Phú Hiệp
  Kiệu Phú Hiệp (xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông) ghi dấu ấn với người tiêu dùng bởi hương vị vừa cay nồng lại vừa ngọt thanh. Chính hương vị đặc biệt này, nhiều năm qua, kiệu Phú Hiệp trở thành một loại đặc sản được thị trường ưa chuộng. Nhằm khai thác thế mạnh của loại nông sản này, nông dân địa phương đã không ngừng phát triển, mở rộng diện tích sản xuất kiệu.
  Thứ hai, 31 Tháng 5 2021 07:16