Lan tỏa mô hình trồng rau hữu cơ

Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 07:26
Hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe. Trước xu hướng đó, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều nông dân trồng rau trong tỉnh bắt đầu áp dụng phương pháp trồng rau hữu cơ. Mô hình bước đầu mang lại thu nhập ổn định, giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững hơn.
Sản phẩm rau hữu cơ của nông dân Đồng Tháp được thị trường ưa chuộng
 
HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH TRỒNG RAU HỮU CƠ
 
Đến thăm vườn rau hữu cơ hơn 1.000m2 của anh Nguyễn Văn Đở (SN 1967) ở thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, chúng tôi thật sự cảm nhận được tâm huyết của người nông dân này khi lựa chọn đi theo con đường sản xuất rau sạch. Anh Đở có hơn 5 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề trồng rau nhưng để chuyển từ canh tác rau quy trình cũ sang trồng rau theo hướng hữu cơ là cả một quá trình, đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn.
 
Để đáp ứng nhu cầu canh tác theo mô hình rau hữu cơ của Tổ chức Seed To Table (Nhật Bản) phối hợp với Sở Nông nhiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, vườn rau của anh Đở phải vượt qua nhiều vòng khảo sát gắt gao của ngành nông nghiệp và Tổ chức Seed To Table. Vòng đầu tiên, anh Đở phải gửi mẫu đất và nước tưới để xét nghiệm. Nếu mẫu thử cho kết quả hàm lượng kim loại trong đất vượt mức cho phép hoặc nước bị nhiễm Ecoli thì không đủ điều kiện tham gia mô hình. Sau khi vượt qua “cửa” thứ nhất, anh Đở sẽ được Tổ chức Seed To Table hướng dẫn thiết kế khu vườn đảm bảo điều kiện để sản xuất rau hữu cơ.
 
Theo đó, xung quanh khu vực trồng rau là hàng rào đệm được trồng cỏ để ngăn các chất vô cơ của đất liền kề xâm nhập. Cách hàng rào đệm phải dành ra một diện tích đất trồng nhiều loại hoa nở nhằm thu hút côn trùng để chúng không gây hại rau. Về hạt giống, anh được yêu cầu không sử dụng hạt giống biến đổi gen và hạt trước khi gieo không được ngâm hóa chất. Trong quá trình chăm sóc rau hữu cơ, hoàn toàn không được sử dụng phân, thuốc hóa học. Mặt khác, khâu diệt cỏ phải được nhổ bằng tay. Về phòng trừ sâu bệnh hại rau, chủ vườn chỉ được sử dụng các chế phẩm sinh học ngâm ủ từ các thảo mộc tự nhiên (gừng, tỏi, ớt ngâm cùng với rượu)...
 
Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau xanh mướt, anh Đở hồ hởi khoe: “Tôi vừa xuất bán liên tiếp 3 đợt rau cho khách hàng ở TP.Hồ Chí Minh với mức giá cao gấp đôi so với các kênh tiêu thụ truyền thống. Chưa bao giờ rau của tôi lại có giá như vậy. Với hơn chục loại rau quả vẫn không đủ đáp ứng cho khách hàng. Tôi nhận thấy, việc trồng rau hữu cơ vất vả thật nhưng bù lại mình thấy vui vì cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe. Quan trọng hơn khi sản xuất hữu cơ cũng là cách tự bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân yêu trong gia đình”.
 
Hiện anh Nguyễn Văn Đở là một trong những nhóm nông dân đầu tiên của Đồng Tháp tham gia dự án sản xuất rau hữu cơ do Tổ chức Seed To Table hỗ kết nối tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ tại TP.Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ Tổ chức Seed To Table, hiện tổ chức đã làm việc với nhiều doanh nghiệp, đầu mối có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ. Khi tham gia dự án này, nông dân có thể an tâm về vấn đề đầu ra nông sản.
 
PHÁT TRIỂN VƯỜN RAU HỮU CƠ PHỤC VỤ DU LỊCH TRẢI NGHIỆM
 
Hiện nay, mô hình không chỉ dừng lại phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch, nhiều nông dân còn phát triển vườn rau hữu cơ để phục vụ nhu cầu du lịch trải nghiệm. Anh Lê Thanh Phong - Chủ điểm du lịch Xưa, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Sau khi được một số anh em giới thiệu về dự án phát triển rau hữu cơ của Tổ chức Seed To Table, tôi thấy mô hình này rất hay, phù hợp với định hướng phát triển du lịch trải nghiệm của gia đình. Hiện nay, du lịch trải nghiệm khám phá văn hóa bản địa đang trở thành xu hướng của ngành “công nghiệp không khói”. Do đó, bên cạnh các sản phẩm du lịch mang dấu ấn văn hóa địa phương, tôi cũng muốn giới thiệu đến khách du lịch của mình về những kỹ thuật canh tác nông nghiệp bền vững, để từ đó giúp du khách có thể hiểu và ý thức hơn trong việc sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường”.
 
Hiện vườn rau hơn 1.000m2 của anh Phong đang bắt đầu xuống giống vụ rau mới, các loại rau màu được anh Phong lựa chọn gieo trồng chủ yếu thuộc các nhóm rau bản địa như: rau tía tô, rau thơm, bầu, mướp... Với sự ưu việt của mô hình, hiện nay, có rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đang phát triển và nhân rộng mô hình trồng rau hữu cơ.
 
Chia sẻ về định hướng phát triển mô hình trồng rau hữu cơ tại Đồng Tháp, bà Ino Mayu - Trưởng đại diện Tổ chức Seed To Table (Nhật Bản) thông tin, hiện nay, phát triển nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Với sự phát triển của cuộc sống, khi chất lượng bữa ăn trong mỗi gia đình Việt ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc lựa chọn các sản phẩm nông sản an toàn và có chứng nhận hữu cơ. Đặc biệt, hiện nay, hoạt động du lịch đang được kết nối lại, nhu cầu sử dụng rau hữu cơ tại các nhà hàng bắt đầu tăng mạnh, đây cũng là cơ hội để tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ. Đối với vấn đề tiêu thụ, Seed To Table cam kết sẽ tạo điều kiện để kết nối với các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể để tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ của địa phương”.
 
Theo bà Ino Mayu, bên cạnh những mặt tích cực thì việc thay đổi tư duy sản xuất của nông dân vẫn còn một số hạn chế, tính kết nối, hợp tác giữa các nông dân với nhau còn khá yếu. Điều này, gây khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm rau hữu cơ của Đồng Tháp. Để xây dựng thương hiệu rau hữu cơ của Đồng Tháp và giúp người nông dân đi đường dài với mô hình này, nông dân cần hợp tác để tạo thêm sức mạnh, từ đó sẽ giúp cho sản phẩm rau hữu cơ của Đồng Tháp cạnh tranh, vươn xa hơn.
 
MỸ LÝ - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Giá heo giống giảm mạnh theo giá heo hơi
  Hiện giá heo giống (heo con) tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã giảm ít nhất từ 0,5-1 triệu đồng/con so với với hồi đầu năm 2021 và so với cùng kỳ năm trước.
  Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021 10:18
 • Tìm lối ra cho thanh long Bình Thuận
  Diện tích thanh long phát triển "nóng" kéo theo nhiều khó khăn về hạ tầng phục vụ sản xuất, thị trường
  Thứ tư, 12 Tháng 5 2021 10:50
 • Tìm hướng đi mới để trái xoài An Giang vươn xa
  An Giang là tỉnh có diện tích xoài khá lớn đứng thứ 2 ở ÐBSCL với gần 10.000ha, chỉ đứng sau tỉnh Ðồng Tháp. Hiện xoài đang vào mùa thu hoạch rộ nên giá các loại xoài keo, xoài ba màu, xoài cát Hòa Lộc… trên địa bàn tỉnh có giảm nhẹ so với cùng kỳ những năm trước. Các vùng trồng xoài trong tỉnh đang hướng đến tiêu chuẩn chất lượng, liên kết đầu ra để ổn định lâu dài.
  Thứ tư, 12 Tháng 5 2021 07:26
 • Xuống giống hơn 50.000ha lúa Hè thu
  Qua ghi nhận của ngành nông nghiệp Hậu Giang, đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã xuống giống hơn 50.000ha lúa Hè thu (kế hoạch 76.000ha), trong đó nhiều địa phương tại vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn của huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh cũng bắt đầu gieo sạ khi xuất hiện mưa lớn trong thời gian gần đây.
  Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 10:08
 • Cây màu ven Quốc lộ Nam Sông Hậu vào mùa
  Trong vài năm trở lại đây, khi tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu từ Cần Thơ ngang qua địa phận Sóc Trăng được hình thành, đưa vào sử dụng thì nhiều người dân nơi đây có đời sống ngày càng khởi sắc. Đặc biệt bà con sinh sống ven tuyến Quốc lộ này thuộc địa phận thị trấn An Lạc Thôn (Kế Sách) trước kia chủ yếu canh tác lúa, cây ăn trái thì hiện nay đã trồng đa dạng cây màu, đem lại nguồn thu nhập ổn định...
  Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 07:22
 • Hiệu ứng tích cực từ cánh đồng lớn
  Giảm lượng lúa giống gieo sạ, giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận... là những mặt tích cực khi người dân tham gia cánh đồng lớn ở xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A.
  Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 07:22
 • Bình Đại chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng chất lượng
  Quý I-2021, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bình Đại tiếp tục phát triển. Sản xuất nông nghiệp và thủy sản đúng hướng, đạt kế hoạch đề ra. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt được một số kết quả quan trọng. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ được duy trì và phát triển.
  Thứ sáu, 07 Tháng 5 2021 07:25
 • Nông dân thay đổi tư duy sản xuất để thích ứng với thị trường
  Với tổng diện tích sản xuất cây ăn trái trên 5.000ha, huyện Cao Lãnh được xem là một trong những địa phương có vùng chuyên canh cây ăn trái lớn của Đồng Tháp. Thời gian qua, nhiều mặt hàng cây ăn trái của địa phương được tiêu thụ rộng rãi khắp các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Để đạt được những kết quả tích cực đó, thời gian qua, nông dân huyện Cao Lãnh có nhiều thay đổi tích cực về tư duy canh tác nông nghiệp, từng bước chuyên nghiệp hóa trong sản xuất…
  Thứ năm, 06 Tháng 5 2021 07:23
 • Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng
  Nếu như những năm trước đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp khá lên nhờ cây mía thì giờ đây vùng chuyên canh mía đã phủ một màu xanh của cây ăn trái, cây màu ngắn ngày.
  Thứ tư, 05 Tháng 5 2021 10:41
 • Trồng kiệu lỡ cỡ, nông dân thua lỗ nặng
  Nông dân trồng kiệu ở xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự cho biết, những diện tích trồng kiệu được trồng từ tháng 7 âm lịch năm 2020 để kịp bán làm dưa kiệu Tết, thế nhưng kiệu bị bệnh không phát triển, củ nhỏ, thương lái không thu mua, người trồng kiệu buộc phải kéo dài thời gian trồng, vì thế chi phí cũng đội lên nhiều lần.
  Thứ tư, 05 Tháng 5 2021 07:17
 • Nông dân thờ ơ với thanh long VietGAP
  Với diện tích trên 33.700ha, sản lượng hàng năm trên 700.000 tấn, tỉnh Bình Thuận được xem là thủ phủ thanh long của Việt Nam. Năm 2009, với mục đích áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng an toàn, nâng cao giá trị sản phẩm, chương trình sản xuất thanh long theo hướng VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) được triển khai tại địa phương.
  Thứ ba, 04 Tháng 5 2021 10:49
 • Để cây mít Thái phát huy hiệu quả lâu dài
  Thời gian qua, nông dân trồng cây mít siêu sớm (còn gọi là mít Thái) tại nhiều địa phương ở ÐBSCL đã có thu nhập khá tốt từ loại cây trồng này. Tuy nhiên, với việc người dân đã và đang tiếp tục ồ ạt trồng mít Thái, cũng như giá cả đầu ra loại trái cây này có xu hướng sụt giảm, nhiều người không khỏi lo ngại cho tương lai của cây mít Thái. Ðặc biệt là khi nông dân thiếu liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chế biến và nhà tiêu thụ sản phẩm.
  Thứ ba, 04 Tháng 5 2021 07:15
 • “Se duyên” cho cá heo và cá chạch lấu
  Từ lâu đời cá heo và cá chạch lấu được xem là 2 sản vật quý hiếm của vùng sông nước ĐBSCL. Song, do việc khai thác nguồn lợi thủy sản quá mức hai loại cá này ngoài tự nhiên hiện rất khan hiếm. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, thời gian gần đây nhiều nông dân ở Đồng Tháp đã thả nuôi kết hợp thành công cá heo nước ngọt và cá chạch lấu trong ao đất. Mô hình nuôi thủy sản kết hợp này không những giúp nông dân giải quyết bài toán về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp mà còn là mô hình kinh tế mới giúp nhiều nông dân làm giàu.
  Thứ hai, 03 Tháng 5 2021 07:28
 • Cây màu “nở hoa” trên đất trồng mía
  Cây mía từng được nhiều người dân trên địa bàn huyện Mỹ Tú xác định là cây trồng chính, bởi cây mía thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng nên đem lại năng suất cao, cho thu nhập ổn định, đặc biệt giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Nhưng vài năm trở lại đây, giá mía xuống thấp cùng với việc thuê nhân công lao động giá cao, lợi nhuận từ cây mía không đáng kể, thậm chí hộ dân bị thua lỗ sau thu hoạch... nên chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động hộ dân chuyển đổi từ cây mía sang trồng một số loại cây có giá trị kinh tế cao...
  Thứ sáu, 30 Tháng 4 2021 07:17
 • Nâng giá trị lúa, gạo trên đất Long An
  Bằng niềm đam mê các giống cây trồng mới lạ; đồng thời, muốn tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, anh Dương Hoài Ân (Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Kiến Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) mạnh dạn đưa giống lúa tím về trồng trên vùng đất “rốn phèn” Đồng Tháp Mười và đã thu về hiệu quả kinh tế cao, nhất là mở ra hướng đi mới cho người dân quê mình.
  Thứ năm, 29 Tháng 4 2021 10:25
 • Thăng trầm vùng mía
  Với nhiều yếu tố tác động nên các vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh phải trải qua những giai đoạn thăng trầm và làm cho đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đã mang lại những tín hiệu tích cực ban đầu cho bà con.
  Thứ tư, 28 Tháng 4 2021 10:27
 • Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa thông minh
  Nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình canh tác lúa thông minh. Trong vụ đông xuân 2020-2021, mô hình được triển khai tại 12 tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã mang lại hiệu quả rất tích cực cả về kinh tế, môi trường và nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân...
  Thứ tư, 28 Tháng 4 2021 07:23
 • Người nuôi thủy hải sản đang gặp nhiều khó khăn
  Tại "Hội nghị triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi và thủy sản trong tình hình mới" tổ chức sáng 26-4, Bộ NN-PTNT cho biết, người nuôi thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn, năm nay chỉ duy trì diện tích 1,3 triệu ha với khoảng 4,75 triệu tấn.
  Thứ ba, 27 Tháng 4 2021 11:06
 • Giải pháp phát triển chăn nuôi trong tình hình mới
  Thời gian qua những tác động của dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác đã có tác động không nhỏ đến ngành nông nghiệp đặc biệt đối với hai lĩnh vực lớn là chăn nuôi và thủy sản. Trước thực tế đó, ngày 26-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi và thủy sản trong tình hình mới.
  Thứ ba, 27 Tháng 4 2021 07:43
 • Bước tiến mới trong nghề nuôi tôm ở Trần Đề
  Trần Đề có diện tích nuôi trồng thủy sản hàng năm gần 5.900ha, sản lượng ước đạt hơn 32.200 tấn, trong đó diện tích nuôi tôm nước lợ 5.400ha. Để đạt được năng suất, sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường thì trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kể cả hộ nuôi đã phát triển các mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Đây được xem là bước tiến mới trong nghề nuôi tôm bởi mô hình đem lại nguồn thu nhập cao hơn so với phương thức nuôi tôm truyền thống.
  Thứ hai, 26 Tháng 4 2021 10:17
 • Dâu đầu mùa được giá
  Những ngày này, nhiều vườn dâu của bà con nông dân ở huyện Châu Thành A, thành phố Ngã Bảy, đang vào mùa chín rộ, giá bán ra năm nay cũng khá cao nên người trồng phấn khởi.
  Thứ sáu, 23 Tháng 4 2021 10:25
 • Ngành thủy sản Vĩnh Long đa dạng hóa mô hình, đối tượng nuôi
  Tại tỉnh Vĩnh Long, nghề nuôi thủy sản trong lồng, bè trên sông đang phát triển tốt. Ðến hết tháng 3-2021, trên địa bàn tỉnh có 1.179 chiếc lồng, bè đang nuôi cá trên sông Tiền, sông Hậu và sông Cổ Chiên.
  Thứ sáu, 23 Tháng 4 2021 07:24
 • Mô hình trồng xen canh
  Nhiều nông dân huyện Cờ Đỏ đã chọn phương án trồng xen canh 2 loại cây ăn trái trên cùng diện tích vườn canh tác và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trên giúp các nhà vườn hạn chế rủi ro trước tình trạng “được mùa mất giá” và hạn chế thấp nhất “điệp khúc trồng chặt”. Qua đó, nhiều nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ năm, 22 Tháng 4 2021 07:20