Tiêu chuẩn xếp hạng biệt thự du lịch

Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 08:03
Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định công bố tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch (TCVN 7795:2021).
tieu chuan xep hang biet thu du lich
Ảnh minh họa.
 
Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với việc xếp hạng biệt thự du lịch (biệt thự) và không áp dụng để xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch khác, đồng thời có thể được tham khảo khi thiết kế xây dựng mới, cải tạo nâng cấp biệt thự.
 
Căn cứ mức độ đáp ứng các tiêu chí chất lượng, biệt thự du lịch được xếp theo 5 hạng: 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao.
 
Quyết định nêu rõ yêu cầu chung đối với các biệt thự du lịch là số lượng, chất lượng dịch vụ và mức độ phục vụ phù hợp với từng hạng tương ứng.
 
Về vị trí, kiến trúc, các biệt thự phải được tiếp cận thuận lợi; môi trường vệ sinh, an toàn; vật liệu xây dựng chất lượng tốt; có sân vườn; cây xanh ở nơi công cộng; diện tích sân vườn, cây xanh, cảnh quan, giao thông, công trình phụ trợ ngoài nhà (nếu có) đạt tối thiểu 40% diện tích khuôn viên đất xây dựng biệt thự; đường vào bảo đảm cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng; thiết kế kiến trúc phù hợp với cảnh quan môi trường và yêu cầu kinh doanh lưu trú; các khu chức năng được bố trí hợp lý, thuận tiện; nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, hài hòa.
 
Về trang thiết bị tiện nghi, biệt thự phải có trang thiết bị, tiện nghi các khu vực, dịch vụ đảm bảo đầy đủ, hoạt động tốt, chất lượng phù hợp với từng hạng; hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo yêu cầu từng khu vực, cung cấp điện 24/24h, có hệ thống điện dự phòng và hệ thống đèn tích điện; hệ thống nước cung cấp đủ nước sạch và nước cho chữa cháy 24/24h. Có hệ thống nước dự phòng có thể cung cấp nước sạch trong ít nhất 12 giờ trong trường hợp thiếu nước; hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường; hệ thống thông gió hoạt động tốt; hệ thống phương tiện thông tin liên lạc đầy đủ và hoạt động tốt; có tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng; trang thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; có sơ đồ, biển chỉ dẫn đối với trường hợp cụm biệt thự; có các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…).
 
Yêu cầu về dịch vụ: Số lượng, chất lượng dịch vụ và mức độ phục vụ phù hợp với từng hạng biệt thự tương ứng.
 
Yêu cầu đối với người quản lý và nhân viên phục vụ: Được đào tạo hoặc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin phù hợp với vị trí công việc và hạng biệt thự hoặc cụm biệt thự; có sức khoẻ phù hợp với yêu cầu công việc, được kiểm tra định kỳ theo quy định của pháp luật (có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền); mặc trang phục đúng quy định; có biển tên trên áo theo quy định.
 
Yêu cầu về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ: Thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ theo quy định của pháp luật.
 
Ngoài các yêu cầu chung kể trên, Quyết định cũng quy định các tiêu chí xếp hạng cụ thể với từng hạng biệt thự du lịch.
 
Hạ Nhiên - (baoxaydung.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Địa ốc - Bất động sản

 • Di dời người dân khỏi những chung cư cũ, nguy hiểm tại Hà Nội
  Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản về việc sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
  Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 11:01
 • Cần công khai các giao dịch bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai
  Bộ Xây dựng vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.
  Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 08:16
 • Sau sốt đất, tiền chảy vào nhà phố và căn hộ?
  Sau sốt đất cục bộ ở một số địa phương thì hiện nay, dòng tiền trên thị trường bất động sản có xu hướng trở về phân khúc "truyền thống" đó là căn hộ chung cư và nhà phố
  Thứ ba, 15 Tháng 6 2021 10:43
 • Kết hợp kinh doanh và nghỉ dưỡng, shop villa đang đắt khách tại Hồ Tràm
  Tương tự shophouse, shop villa kết hợp chức năng kinh doanh và nghỉ dưỡng nhưng thêm lợi thế không gian thoáng đãng, sang trọng, phù hợp phát triển dịch vụ cao cấp. Dòng sản phẩm này đang khan hiếm và hút khách tại Hồ Tràm.
  Thứ ba, 15 Tháng 6 2021 08:11
 • Ứng dụng công nghệ thông minh: Xu hướng mới trong quản lý tòa nhà
  Trong những năm gần đây, tài chính, truyền hình, các thiết bị điện tử và thậm chí là các toà nhà đều được áp dụng công nghệ mới để trở nên thông minh hơn. Với xu hướng về phát triển toà nhà thương mại có yếu tố tối ưu về môi trường, xã hội và quản trị thì việc ứng dụng công nghệ trong phát triển dự án thương mại thông minh là điều cần thiết hơn bao giờ hết.
  Thứ hai, 14 Tháng 6 2021 14:44
 • Bán đấu giá khu đất của Tập đoàn Thiên Thanh ở Đà Nẵng
  Khu đất số 209 Trường Chinh của Tập đoàn Thiên Thanh tại Đà Nẵng được thông báo bán đấu giá với giá khởi điểm là hơn 700 tỉ đồng.
  Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 11:10
 • Thị trường bất động sản Tân Uyên, Bình Dương tăng trưởng mạnh
  Với định hướng tập trung phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn giai đoạn 2020 - 2025, kinh tế- xã hội của thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua với tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn thị xã vẫn tiếp tục tăng trưởng khá và đang trở thành điểm của nhiều nhà đầu tư và người dân có nhu cầu an cư lạc nghiệp.
  Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 07:58
 • BĐS mùa dịch: Động thái nào phù hợp với diễn biến thị trường?
  Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam khiến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội bị ảnh hưởng, trong đó có lĩnh vực bất động sản (BĐS). Nhiều nhà đầu tư tỏ ra e dè nhưng đồng thời, không ít người xem đây là thời điểm thích hợp để có thể “bình tĩnh” đánh giá lại toàn diện thị trường và sắp xếp các danh mục đầu tư phù hợp.
  Thứ năm, 10 Tháng 6 2021 08:07
 • Bộ Xây dựng yêu cầu công khai dự án nhà ở hình thành trong tương lai
  Công văn 2096/BXD-QLN của Bộ Xây dựng được ban hành ngày 7/6 thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.
  Thứ tư, 09 Tháng 6 2021 11:11
 • Tiếp tục đấu giá hàng ngàn căn hộ ở Thủ Thiêm
  Tuy có quỹ bảo trì nhưng do "vô chủ" nên hàng ngàn căn hộ tái định cư đang từng ngày xuống cấp
  Thứ ba, 08 Tháng 6 2021 10:59
 • Sun Property bội thu Giải thưởng Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương 2021
  Sun Property (thành viên thuộc Tập đoàn Sun Group) - nhà phát triển bất động sản cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam xuất sắc chiến thắng nhiều hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản (BĐS) châu Á -Thái Bình Dương 2021 (APPA) cho 4 dự án tham gia là Sun Plaza Grand World, Sun Premier Village Primavera, Sun Grand City Feria và Sun Grand City New An Thoi.
  Thứ ba, 08 Tháng 6 2021 08:10
 • Thanh kiểm tra các dự án bất động sản, dự án treo
  Tình trạng hàng loạt dự án “treo” nhiều năm không triển khai gây lãng phí đất đai, thất thoát ngân sách Nhà nước. Cử tri nhiều tỉnh, thành phố đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch sử dụng đất đai trên phạm vi cả nước.
  Thứ hai, 07 Tháng 6 2021 11:26
 • Condotel: Vẫn chờ “khai sinh”
  Loại hình căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) vừa được Bộ Xây dựng nhắc lại trong Thông tư 03/2021, thế nhưng vẫn là những “phác thảo” khiêm tốn, trong khi loại dự án này đã phát triển khắp Bắc - Trung - Nam. Một “giấy khai sinh” cho condotel, thật khó khăn!
  Thứ hai, 07 Tháng 6 2021 08:08
 • Cuộc xoay chuyển của Văn Phú - Invest trước làn sóng biến động thị trường
  Các biến số của thị trường bất động sản đã có sự thay đổi khi Covid-19 bùng phát trở lại vào đầu năm 2021. Trong vòng xoáy biến động, việc chuyển mình kịp thời để bứt tốc và khẳng định vị thế sẽ thuộc về doanh nghiệp chuyên tâm, tạo ra giá trị thực.
  Thứ sáu, 04 Tháng 6 2021 11:00
 • Vinhomes thắng lớn tại Giải thưởng bất động sản châu Á - Thái Bình Dương (APPA) 2021
  Vinhomes - Nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam vừa đại thắng tại Giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) với 4 hạng mục danh giá nhất năm 2021 cho 3 dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và Grand World.
  Thứ năm, 03 Tháng 6 2021 08:37
 • Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra quản lý, kinh doanh BĐS tại 6 địa phương
  Thực hiện Chương trình công tác năm 2021, Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 1269/BXD-QLN gửi các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa, Huế, Bình Định, BR-VT, Long An về kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà ở, kinh doanh BĐS tại địa phương.
  Thứ tư, 02 Tháng 6 2021 11:07
 • Phan Thiết “nóng lên” với shophouse biển, boutique hotel
  Triển vọng về hạ tầng và phát triển du lịch đã khiến BĐS du lịch tại Phan Thiết trở thành “điểm nóng” trong thời gian vừa qua. Từ sau Tết nguyên đán, rất đông các nhà đầu tư Bắc - Nam đã đến Phan Thiết và tìm kiếm nhiều cơ hội đầu tư, đặc biệt là các dòng sản phẩm “hái ra tiền” như shophouse biển hay boutique hotel…
  Thứ tư, 02 Tháng 6 2021 08:01
 • Luật Đất đai sửa đổi cần theo tư duy mới
  Luật Đất đai năm 2013 tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và đời sống của các tổ chức, cá nhân trên cả nước. Sau hơn 7 năm thi hành, Luật đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn với giai đoạn hiện nay.
  Thứ ba, 01 Tháng 6 2021 11:14
 • Dự án The Opera Residence đạt 3 giải thưởng danh giá tại Giải thưởng Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương 2021
  The Opera Residence, giai đoạn 3 của dự án The Metropole Thủ Thiêm của SonKim Land vừa giành chiến thắng hat-trick với 3 Giải thưởng 5 sao danh giá gồm: Kiến trúc tòa nhà cao tầng tiêu biểu tại Việt Nam, Dự án căn hộ tiêu biểu Việt Nam, Dự án phức hợp tiêu biểu tại Việt Nam tại Giải thưởng Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương năm 2021.
  Thứ ba, 01 Tháng 6 2021 08:04
 • Cần Thơ: Chấp thuận Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát khảo sát, nghiên cứu, đề xuất dự kiến đầu tư Khu đô thị thương mại - dịch vụ cao cấp 452ha
  Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa mới ký ban hành Công văn số 1897/UBND-XDĐT về việc chấp thuận Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất dự án dự kiến đầu tư tại quận Bình Thủy.
  Thứ hai, 31 Tháng 5 2021 11:24
 • Người mua có quyền yêu cầu bồi thường nếu chủ đầu tư chậm giao nhà
  Người mua có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng cam kết trong hợp đồng.
  Thứ hai, 31 Tháng 5 2021 08:01
 • Đề xuất chuyển nhà tái định cư sang NƠXH
  Quỹ nhà tái định cư tại TP.HCM bị dôi dư, lãng phí. Thành phố đề xuất chuyển loại hình nhà ở này sang nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân.
  Thứ sáu, 28 Tháng 5 2021 10:54
 • Bất động sản công nghiệp: Đón nhiều dự án FDI “khủng”
  Hiện nay, Việt Nam được xem là “đất lành” cho dòng vốn FDI chất lượng cao khi nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hạn chế việc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá đón dòng vốn dịch chuyển này nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các cấp ngành, địa phương… trong ngăn chặn dịch bệnh.
  Thứ sáu, 28 Tháng 5 2021 08:06
 • Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ
  Năm 1996, ông Nguyễn Văn Minh (Hải Dương) mua 1 thửa đất nông nghiệp của thôn bán trái thẩm quyền. Trong giấy xác nhận của thôn là bán đất ở. Từ đó đến nay ông chỉ trồng cây lâu năm trên thửa đất đó. Nay ông Nguyễn Văn Minh muốn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.
  Thứ năm, 27 Tháng 5 2021 08:00
 • Quy định mới về phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư
  Từ ngày 05/7 tới, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư được áp dụng sẽ bổ sung nhiều điểm mới phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan.
  Thứ tư, 26 Tháng 5 2021 11:11