Tín hiệu vui cho ngành dệt may

Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:54
Bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, khó lường, ngành dệt may vẫn đón tin vui khi đơn hàng dồi dào trở lại, đáp ứng đủ cho các doanh nghiệp (DN) trong nước sản xuất từ nay đến cuối năm.
Dần hồi phục

Ghi nhận tại Công ty TNHH Fly High Garment (quận Gò Vấp) cho thấy, gần 10 dây chuyền sản xuất với trên 300 công nhân đang khẩn trương may hoàn thiện những đơn hàng quần, áo thun thời trang xuất khẩu đi Mỹ. Ông Ly Yung Chinh, Giám đốc Công ty TNHH Fly High Garment cho biết, hiện DN đã có đơn hàng sản xuất đến cuối năm với sản lượng khoảng 2 triệu sản phẩm. Tuy nhiên, do thị trường đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu nên DN chỉ mới chính thức ký kết khoảng 500.000 sản phẩm. “Tùy diễn biến dịch bệnh và nguồn nguyên liệu, phía DN sẽ ký tiếp các đơn hàng mà khách hàng yêu cầu để tránh trường hợp phải bồi thường khi không giao hàng đúng cam kết”, ông Ly Yung Chinh chia sẻ. Tương tự, Công ty cổ phần Dệt may-Đầu tư-Thương mại Thành Công thông tin, DN đã nhận được đơn hàng đến hết quý II-2021 nên đảm bảo được khối lượng công việc trong thời gian tới.
Tín hiệu vui cho ngành dệt may ảnh 1
Công nhân may hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH Fly High Garment
 
Đóng góp gần 10 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 39 tỷ USD của ngành dệt may (năm cao điểm 2019), đến nay hầu hết DN thuộc hệ thống Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) có quy mô xuất khẩu khoảng vài trăm triệu USD/năm cũng đã có khách hàng cho năm 2021; đặc biệt tập trung vào những mặt hàng như dệt kim, hàng phổ thông với sức tiêu thụ lớn. Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Trần Văn Cẩm xác nhận, hầu hết các DN dệt may đã có đơn hàng đến hết tháng 6, một số DN có đơn hàng đến tháng 7, tháng 8 như May Sài Gòn 3, Saigon Garmex, Việt Tiến... Tiêu thụ chính vẫn là những thị trường truyền thống như Mỹ, châu Âu, Nhật. “Lượng đơn hàng dẫu chưa thể nhiều như thời điểm trước dịch bệnh nhưng việc có đủ đơn hàng, duy trì các dây chuyền sản xuất, đủ việc làm cho người lao động là điểm tích cực cho quá trình phục hồi của ngành dệt may”, đại diện Vitas đưa ra nhận định. 

Theo nhận định của Vitas, với tình hình tiêm vaccine Covid-19 và khả năng có được miễn dịch ở quy mô lớn trong 6 tháng cuối năm, ngành dệt may tiếp tục có nhiều thông tin lạc quan hơn. Theo đó, các mặt hàng may mặc trong 6 tháng cuối năm thường là hàng thu-đông sẽ có giá trị cao hơn. Do vậy, mức độ tăng trưởng cả năm 2021 có thể đạt mức 10% và dệt may Việt Nam có thể quay trở lại mức xuất khẩu của thời điểm trước dịch, sớm hơn tối thiểu một năm so với nhiều nước trên thế giới.

Thiết thực hỗ trợ DN

Dù khá lạc quan về đơn hàng, nhưng phía Vitas cũng cảnh báo, các DN dệt may trong nước sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn. Đơn cử, từ tháng 12-2020 đến nay giá sợi đã tăng 25%, trong khi giá vải bán ra chưa tăng tương ứng. Nguyên nhân giá sợi tăng cao là do mùa vụ bông vừa qua của thế giới cho sản lượng thu hoạch thấp, tồn kho bông toàn thế giới cũng giảm. “Dự kiến lượng bông tiêu thụ năm nay của thế giới vượt quá lượng bông có thể thu hoạch 1 triệu tấn”, Chủ tịch HĐQT Vinantex Lê Tiến Trường  cho hay. Bên cạnh đó, các DN còn phải đối mặt với rủi ro trong quản trị dịch bệnh. Bởi nếu không quản trị tốt, để xảy ra dịch bệnh trong nhà máy hoặc không may nhà máy nằm trong vùng dịch phải đóng cửa, không sản xuất được sẽ bị thiệt hại rất lớn.

Để hỗ trợ DN ổn định sản xuất trong tình hình mới, Vitas vừa có kiến nghị gửi cơ quan có thẩm quyền đề xuất cho phép tiếp tục sử dụng nguồn từ các gói hỗ trợ chưa sử dụng hết (mới sử dụng khoảng 20%) để hỗ trợ cho DN và người lao động, với các điều kiện dễ tiếp cận hơn và kéo dài thời hạn hỗ trợ ít nhất đến hết năm 2021. Cụ thể, tiếp tục giảm tiền thuê đất, tiền điện, nước, giãn nộp thuế VAT, thuế thu nhập DN, khoanh nợ, giãn nợ, cơ cấu lại nợ, kéo dài thời gian dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho các DN khó khăn đến hết năm 2021. Vitas cũng kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan có chính sách giảm phí đường bộ, phí BOT, phí hạ tầng cảng biển. “Chính phủ và các bộ, ngành can thiệp để không xảy ra việc nâng giá vận chuyển bằng tàu biển bất thường và tình trạng thiếu container rỗng đang xảy ra cũng như mong muốn các địa phương cần có chính sách thống nhất trong việc lưu thông hàng hóa giữa các địa phương, không gây khó khăn cho DN”, đại diện Vitas nói.
 
Theo báo cáo thị trường dệt may toàn cầu của Ngân hàng Thế giới, tổng cầu dệt may thế giới dự kiến sẽ tăng từ 594 tỷ USD năm 2020 lên 654 tỷ USD vào năm 2021, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu dệt may của Mỹ-thị trường xuất khẩu lớn của dệt may Việt Nam tăng 20% so với cùng kỳ, lên 115 tỷ USD. Trong nước, mức độ tăng trưởng cả năm 2021 đạt ở mức 10% và có thể quay trở lại mức xuất khẩu của đỉnh cao năm 2019.
LẠC PHONG - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Dệt may - Da giầy

 • Đơn hàng trở lại, dệt may lo thiếu lao động
  Các đơn hàng kéo dài đến quý 3, thậm chí đến hết năm 2021 đang giúp các doanh nghiệp dệt may dần vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nỗi lo thiếu lao động cho sản xuất cũng khiến các doanh nghiệp lao đao.
  Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021 07:41
 • Dệt may thích ứng nhanh để phát triển
  Kim ngạch xuất khẩu dệt may trong bốn tháng qua đạt gần 10 tỷ USD, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2020 đã cho thấy tín hiệu khởi sắc trên thị trường và là tiền đề quan trọng cho việc sớm hoàn thành mục tiêu đạt 39 tỷ USD đề ra. Tuy nhiên, trước tác động khó lường của dịch Covid-19 cũng như việc thay đổi tâm lý của người tiêu dùng, đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) phải xây dựng những giải pháp thích ứng nhanh, đáp ứng nhu cầu khách hàng, đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa.
  Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 07:56
 • Dệt may nỗ lực chủ động nguồn nguyên liệu
  Mặc dù đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu, nhưng lâu nay ngành dệt may Việt Nam luôn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc. Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, chuỗi cung ứng nguyên liệu nhập khẩu này bị đứt gãy. Rất nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp (DN) trong trước đã đầu tư vào sản xuất nguyên liệu dệt may để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 10:47
 • Mở rộng thị phần dệt may trong nước
  Với dân số hơn 97 triệu người và GDP bình quân đầu người đạt hơn 3.500 USD, thị trường trong nước được coi là mảnh đất “màu mỡ” để các doanh nghiệp (DN) dệt may đẩy mạnh phát triển, gia tăng thị phần. Tuy nhiên, để có thể chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt là tăng sức cạnh tranh với các đối thủ có thương hiệu đến từ nước ngoài, đòi hỏi các DN phải không ngừng đầu tư, nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (NTD).
  Thứ sáu, 12 Tháng 3 2021 11:08
 • Đơn hàng tăng trở lại, dệt may kỳ vọng vượt khó
  Số đơn hàng dệt may đã tăng trưởng trở lại trong những tháng đầu năm 2021, sau khi vaccine phòng dịch Covid-19 dần được tiêm đại trà. Doanh nghiệp dệt may kỳ vọng những cơ hội thị trường sẽ giúp ngành vượt qua khó khăn, từng bước tìm lại doanh thu như giai đoạn trước khi dịch bùng phát.
  Thứ sáu, 12 Tháng 3 2021 07:43
 • Doanh nghiệp dệt may lạc quan trở lại
  Năm 2021, thị trường dự báo tiếp tục khó khăn, bất định nhưng nhờ chủ động, ngành dệt may tự tin hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 39 tỉ USD
  Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 10:56
 • Xây dựng thương hiệu dệt may Việt
  Kim ngạch xuất khẩu ngay tháng đầu năm 2021 của ngành dệt may đã đạt 2,6 tỷ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2020. Ngành dệt may đặt mục tiêu sẽ đạt mốc 39 tỷ USD trong năm nay. Để có thể đạt mục tiêu này, ngay từ đầu năm, nhiều dòng sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành dệt may đã được các doanh nghiệp thay đổi.
  Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 07:58
 • Doanh nghiệp dệt may tận dụng cơ hội từ các FTA
  Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh, các đơn hàng bị hủy, giãn tiến độ nhưng với sự nhạy bén, chuyển đổi mặt hàng sản xuất, ngành dệt may Việt Nam (DMVN) từng bước vượt khó, đạt kim ngạch xuất khẩu 35 tỷ USD trong năm 2020. Theo dự báo, ngành dệt may sẽ tiếp tục đối diện nhiều thách thức trong thời gian tới, khi giá gia công giảm sâu, nguồn vốn gặp khó,...
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:46
 • Thuỷ sản, dệt may, da giày tăng tốc xuất khẩu từ đầu năm
  Trong tháng đầu tiên của năm 2021 đã ghi nhận những ngành dệt may, da giày, thuỷ sản tăng tốc xuất khẩu ấn tượng.
  Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 10:40
 • Gỡ khó để ngành da giày bứt phá
  Dịch Covid-19 tiếp tục gây khó cho hoạt động thương mại của ngành da giày tại thị trường xuất khẩu chủ lực là châu Âu, Hoa Kỳ. Năm 2020, toàn ngành xuất khẩu được 19,5 tỷ USD giảm 11,5% so với năm 2019. Hiện Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch nên nhiều đơn hàng dài hạn đã quay trở lại với doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo tình trạng khó khăn với ngành còn kéo dài đến hết năm 2021.
  Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 07:54
 • Dệt may “vượt dốc”
  Trải qua một năm chịu tác động nặng nề từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, để vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững, giải pháp tiên quyết đặt ra cho các doanh nghiệp là cần xây dựng liên kết chuỗi trong nội khối, khu vực, cũng như quốc tế.
  Thứ năm, 31 Tháng 12 2020 11:07
 • Đơn hàng dệt may rục rịch trở lại
  Nhiều doanh nghiệp gia công hàng may mặc xuất khẩu tại TPHCM cho hay, bước vào quý 4-2020, một số đơn hàng, đặc biệt từ thị trường Mỹ, đã rục rịch tăng trở lại. Đây là thông tin vui của ngành, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường truyền thống của Việt Nam.
  Thứ tư, 23 Tháng 12 2020 07:43
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Thỏa thuận cộng gộp xuất xứ nguyên liệu dệt may
  Ngày 13-12, Bộ Công thương cho biết, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc vừa ký kết nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có thư trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về triển khai điều khoản cộng gộp xuất xứ nguyên liệu dệt may giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
  Thứ ba, 15 Tháng 12 2020 07:50
 • Ngành dệt may châu Á - Thái Bình Dương chịu tác động nặng nề do Covid-19
  Tình trạng nhập khẩu từ các nước là khách hàng lớn của các nước xuất khẩu hàng dệt may ở châu Á đã giảm đến 70% trong nửa đầu năm 2020 do nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh.
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 07:38
 • Khánh thành nhà máy sợi dệt An Phước hơn 600 tỷ đồng
  Ngày 17-10, tại thôn Thuần Lương, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại An Phước long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất sợi dệt An Phước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:11
 • Cảnh báo hàng dệt may vào Liên minh Kinh tế Á Âu sắp vượt ngưỡng ưu đãi
  Bộ Công Thương vừa thông báo tới các doanh nghiệp về việc một số hàng dệt may xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á Âu sắp vượt ngưỡng ưu đãi cho phép.
  Thứ ba, 29 Tháng 9 2020 08:17
 • Việt Nam là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 thế giới
  Chiều 14-9, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo trực tuyến Cotton Day 2020 Vietnam.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 07:55
 • Dệt may Việt Nam mở rộng thị phần tại EU
  Hết tháng 8-2020, xuất khẩu hàng dệt may đạt 19,2 tỷ USD, giảm 11,6%. Để bù đắp việc thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước xoay trở bằng cách tăng thị phần nội địa, thay đổi chủng loại hàng hóa, cố gắng mở rộng thị phần thị trường EU, tranh thủ cơ hội từ EVFTA.
  Thứ năm, 03 Tháng 9 2020 10:57
 • Tín hiệu vui cho ngành da giày
  Cũng như những ngành hàng khác, ngành da giày phải đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Song, theo nhiều chuyên gia, với tình hình dịch đang được nước ta kiểm soát và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ đầu tháng 8, sẽ giúp ngành da giày sớm tăng trưởng trở lại.
  Thứ tư, 19 Tháng 8 2020 10:38
 • Xoay trở trong "mùa" dịch Covid-19: Dệt may, da giày chủ động ứng phó
  Nhờ kinh nghiệm từ giai đoạn đầu ứng phó với đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày đang tỏ ra khá tự tin xoay chuyển kế hoạch, tìm thị trường mới...
  Thứ tư, 12 Tháng 8 2020 11:13
 • Xuất khẩu dệt may ‘bay hơi’ hơn 2 tỷ USD vì dịch COVID-19
  Khó khăn về thị trường, nhất là các thị trường lớn trọng điểm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã khiến các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may của Việt Nam “đánh rơi” tới hơn 2 tỷ USD từ đầu năm đến giữa tháng 7.
  Chủ nhật, 26 Tháng 7 2020 11:07
 • Tăng tốc với EVFTA: Ngành dệt may sẵn sàng cho cột mốc 1-8
  Châu Âu là thị trường 500 triệu dân, có dư địa phát triển lớn, song mỗi năm kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang thị trường này chỉ mới đạt trên 8 tỷ USD. Chỉ hơn 10 ngày nữa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực, các doanh nghiệp (DN) dệt may có kịp tận dụng cơ hội lớn này?
  Thứ hai, 20 Tháng 7 2020 10:38
 • Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP tăng năng lực sản xuất, nâng tầm chất lượng sản phẩm
  Ngày 19-6, Đảng bộ Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phạm Phú Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP; đồng chí Võ Văn Yên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM, đến dự hội nghị.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 07:54
 • Ngành dệt may; Giải bài toán nguyên liệu để tận dụng EVFTA
  Sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn theo lộ trình từ 5 đến 7 năm, dệt may là một trong những ngành hưởng lợi lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Song, doanh nghiệp buộc sử dụng các nguyên liệu nội khối hoặc từ các quốc gia được phép mới được hưởng những ưu đãi này.
  Thứ sáu, 19 Tháng 6 2020 07:29