Nâng cao hiệu quả khai thác chế biến và tiêu thụ thủy sản

Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 07:40
Năm 2021, ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản nói riêng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điển hình là dịch bệnh Covid–19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp; hay như an ninh trên biển tiềm ẩm khó lường và thời tiết cực đoan mưa bão nhiều những tháng cuối năm 2020.
Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang tận dụng tốt các cơ hội trong bối cảnh dịch bệnh.
 
Trước thực tế đó, ngày 10-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.
 
Doanh nghiệp Việt Nam đang tận dụng tốt các cơ hội trong bối cảnh dịch bệnh
 
Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 806,2 nghìn tấn, trị giá 3,239 tỷ USD, tăng 13,39% về lượng và tăng 12,46% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả trên cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được những khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Xuất khẩu nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020 như: cá tra, basa, tôm các loại, chả cá, cá ngừ các loại, bạch tuộc, nghêu… Đáng chú ý, trị giá xuất khẩu các mặt hàng này đều tăng mạnh hơn so với mức tăng về lượng.
 
Cục Xuất nhập khẩu dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản cao cấp sẽ tăng khi dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tại EU và Hoa Kỳ dần được mở trở lại. Bên cạnh đó, với thói quen tiêu dùng đã hình thành trong hơn một năm vừa qua do tác động của đại dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong gia đình sẽ tiếp tục ổn định ở mức cao.
 
Trong khi nguồn cung thủy sản của một số nhà cung cấp lớn như Ấn Độ, một số nhà cung cấp ở Đông Nam Á và Nam Mỹ bị tác động bởi dịch Covid-19. Điều này có thể khiến giá một số mặt hàng thủy sản tăng cùng với xu hướng tăng nhu cầu. Đây là cơ hội đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong thời gian tới.
 
Bên cạnh những mặt thuận lợi, các chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kênh phân phối sản phẩm thủy sản đứt gãy, gián đoạn ở nhiều thị trường xuất khẩu, giá thủy sản giảm, cảnh báo “thẻ vàng” về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của EC đối với hải sản Việt Nam chưa được tháo dỡ tiếp tục tác động xấu đến hoạt động xuất khẩu thủy sản là những khó khăn mà ngành thủy sản đang phải đối mặt.
Nâng cao hiệu quả khai thác chế biến và tiêu thụ thủy sản -0
Hội nghị trực tuyến giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021 tại điểm cầu Hà Nội.
 
Còn nhiều khó khăn thách thức
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đánh giá ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản nói riêng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điển hình là dịch bệnh Covid–19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp; hay như an ninh trên biển tiềm ẩm khó lường và thời tiết cực đoan mưa bão nhiều những tháng cuối năm 2020.
 
Bên cạnh đó, kênh phân phối tiêu thụ xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Giá vận chuyển tăng, giá bán sản phẩm khai thác chất lượng cao giảm. Tình trạng thiếu lao động khai thác thủy sản cả về số lượng và chất lượng dẫn đến nhiều tàu cá phải nằm bờ.
 
Cơ sở hậu cần nghề cá như cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế phục vụ sản xuất. Việc ứng dụng tiến bộ công nghệ, kỹ thuật vào lĩnh vực khai thác thủy sản, nhất là ứng dụng vào công tác bảo quản sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch cải thiện còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.
 
Cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu chưa được tháo dỡ và các rào cản kỹ thuật mới đang hình thành tiếp tục tác động xấu đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam...
 
Theo kế hoạch chỉ tiêu khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021, tổng sản lượng thủy sản sẽ được phấn đấu đạt khoảng 8,5 triệu tấn, bằng 101,1% so với năm 2020 (trong đó sản lượng khai thác khoảng 3,61 triệu tấn bằng 93,6% so với năm 2020). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 8,6 tỷ USD, bằng 102,6% so với 2020, trong đó giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản chiếm từ 35-37%.
 
Định hướng đến năm 2030 đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3-4%/năm. Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong nước đạt 9,8 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác thủy sản 2,8 triệu tấn; Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD; Giải quyết việc làm cho trên 3,5 triệu lao động, có thu nhập bình quân đầu người lao động thủy sản tương đương thu nhập bình quân chung lao động cả nước.
 
“Đặc biệt cần bám sát các nội dung, mục tiêu của Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định số 339/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
 
THANH TRÀ - (nhandan.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Chế biến - Nông sản - Thủy sản

 • Xuất khẩu thủy sản phục hồi và tăng trưởng nhẹ
  Ngành thủy sản Việt Nam đang nỗ lực hồi phục dần, đồng thời đặt ra mục tiêu tăng trưởng vừa sức với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 8,6 tỷ USD, bằng 102,6% so với năm 2020...
  Thứ sáu, 09 Tháng 7 2021 07:51
 • Kim ngạch xuất khẩu thủy sản khởi sắc trong sáu tháng đầu năm
  Trong sáu tháng đầu năm, mặc dù dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn trong sản xuất, xuất khẩu nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 4 tỷ USD, tăng 13,6% cùng kỳ năm 2020 và đạt 47,1% kế hoạch. Đây là một kết quả khả quan trong bức tranh tổng thể ngành thủy sản nửa đầu năm 2021.
  Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 11:37
 • Tăng chế biến sâu, nâng cao giá trị nông sản
  Là quốc gia đứng thứ 17 thế giới về xuất khẩu (XK) nông - lâm - thủy sản, song chủ yếu là XK sản phẩm thô nên đa số hàng Việt có giá trị không cao. Ví như kim ngạch XK năm 2020 tuy đạt 41,25 tỷ USD, nhưng chỉ chiếm chưa đầy 2% trị giá nhập khẩu nông - lâm - thủy sản của toàn thế giới.
  Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 08:25
 • Ngành dừa hội nhập
  Những năm qua, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển công nghệ theo chuỗi giá trị mà ngành dừa ở Bến Tre đã nhanh chóng hội nhập với ngành dừa thế giới.
  Thứ ba, 06 Tháng 7 2021 07:26
 • Kết quả rà soát chống bán phá giá cá tra, basa Việt Nam tại Hoa Kỳ
  Ngày 30/6, Bộ Công thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2018 đến ngày 31/7/2019 đối với cá tra-basa của Việt Nam.
  Thứ năm, 01 Tháng 7 2021 07:28
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Khởi sắc xuất khẩu thủy sản
  Mặc dù tình hình chung còn nhiều khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp... đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản.
  Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 10:27
 • Xu thế xuất khẩu thủy sản mới sang thị trường Trung Quốc
  Tác động của đại dịch Covid-19 và việc Trung Quốc siết chặt kiểm tra đối với hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước đã tạo ra hai xu hướng rõ nét trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này. Cụ thể, kim ngạch các sản phẩm tươi/đông lạnh giảm mạnh, xuất khẩu hàng khô, hàng chế biến tăng.
  Thứ năm, 24 Tháng 6 2021 07:59
 • Xuất khẩu cá tra phục hồi mạnh
  Các doanh nghiệp và hiệp hội đều dự báo xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh
  Thứ năm, 27 Tháng 5 2021 10:35
 • Đảm bảo an toàn, chất lượng cho ngành hàng tôm xuất khẩu ở ĐBSCL
  ÐBSCL đang vào vụ mùa nuôi tôm nước lợ năm 2021, với diện tích nuôi, sản lượng thu hoạch ước tính tăng so với năm 2020. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát khiến việc xuất khẩu tôm của các doanh nghiệp ở ÐBSCL gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ thu hẹp nên rất cần giải pháp hỗ trợ tháo gỡ của ngành chức năng.
  Thứ tư, 12 Tháng 5 2021 07:20
 • Chế biến sâu để tăng giá trị cho nông sản Việt
  Nâng tỉ trọng nông sản qua chế biến để xuất khẩu một mặt tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm, mặt khác giải quyết được tình trạng được mùa mất giá
  Thứ bảy, 08 Tháng 5 2021 16:36
 • Còn nhiều “dư địa” để nâng cao giá trị nông sản
  Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của nước ta đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và cung ứng nhiều mặt hàng nông sản phục vụ xuất khẩu. Ðến nay, nông sản Việt Nam đã có mặt tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu đã nằm trong nhóm các nước dẫn đầu về giá trị xuất khẩu. Dù vậy, nhiều loại nông sản tiêu thụ chủ yếu ở dạng tươi thô hoặc chưa qua chế biến sâu nên tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch lớn và chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng…
  Thứ năm, 06 Tháng 5 2021 10:28
 • Công ty Cổ phần ENCO Khai trương Chi nhánh Miền Tây Xử lý ẩm và sấy nông - thủy sản
  Hiện ĐBSCL có hơn 300.000ha trồng cây ăn trái, chiếm gần 40% diện tích trồng cây ăn trái của cả nước, cung cấp cho thị trường khoảng 4 triệu tấn trái cây, đóng góp 74% sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước.
  Thứ tư, 28 Tháng 4 2021 07:16
 • Xuất khẩu tăng, doanh nghiệp vẫn khó khăn
  Đó là tình hình chung của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm trong tỉnh cũng như cả nước, nguyên nhân chính theo các doanh nghiệp là do cước vận tải quốc tế tăng kéo theo sự tăng giá của hầu hết vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến.
  Thứ hai, 26 Tháng 4 2021 10:22
 • Thủ phủ chuối, dứa ở Lào Cai có nhà máy chế biến xuất khẩu, công suất lớn
  Sáng 7-4, UBND tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương và Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu đã chính thức khánh thành Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương, có công suất lớn, công nghệ và thiết bị tiên tiến, để chế biến sản phẩm dứa, chuối, chè và rau các loại phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, nhằm nâng cao giá trị nông sản, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nông dân trồng nông sản ở vùng miền núi, biên giới.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 07:41
 • ĐBSCL: Xuất khẩu tôm vào thị trường châu Âu tăng mạnh
  Theo Sở Công thương các tỉnh ĐBSCL, những tháng đầu năm 2021, tình hình xuất khẩu tôm có nhiều khởi sắc và tăng trưởng mạnh tại thị trường châu Âu.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 08:17
 • Khởi công xây dựng nhà máy chế biến quế hữu cơ
  Ngày 31-3, UBND tỉnh Lào Cai và Công ty cổ phần sản xuất và xuất khẩu quế, hồi Việt Nam (Vinasamex), đã khởi công xây dựng nhà máy chế biến quế theo tiêu chuẩn hữu cơ, tại xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 07:44
 • Giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại
  Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất và chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện giá cá tra nguyên liệu đang tăng so với tháng trước.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 07:18
 • Sản phẩm OCOP huyện Mỏ Cày Nam gia nhập thị trường
  Huyện Mỏ Cày Nam sở hữu vùng nguyên liệu dồi dào từ cây dừa và con heo, sản phẩm OCOP của huyện cũng nổi bật với các sản phẩm sáng tạo, độc đáo, mới lạ từ hai nguyên liệu nói trên. Nhờ đó, khi gia nhập thị trường sản phẩm OCOP trong nước và cả thị trường xuất khẩu, các sản phẩm truyền thống của huyện nhanh chóng thu hút khách.
  Thứ ba, 16 Tháng 3 2021 11:01
 • Bến Tre xây dựng khu phức hợp thu mua và chế biến bưởi da xanh
  Khu phức hợp đa chức năng thu mua và chế biến bưởi da xanh được xây dựng trên diện tích 4.000 m2, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7 tới đây.
  Thứ sáu, 05 Tháng 3 2021 08:00
 • Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%
  Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.
  Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 10:56
 • Con cá tra sắp qua hồi "bĩ cực"?
  Cá tra - basa có nền tảng từ xuất khẩu nên quy trình quản lý chất lượng rất tốt, giá lại thấp, do đó khả năng nâng cao giá trị còn rất lớn
  Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 10:47
 • Triển vọng trong xuất khẩu nông, lâm, thủy sản
  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 1-2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta ước đạt 2,03 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 7,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.
  Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 07:35
 • Ðịnh hướng phát triển ngành công nghiệp chủ lực giai đoạn 2020 - 2025
  Thời gian qua, tỉnh luôn xác định vai trò quan trọng của việc phát triển các ngành công nghiệp (CN) chủ lực và có nhiều giải pháp ưu tiên mời gọi thu hút đầu tư vào tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Định hướng giai đoạn 2020 - 2025 sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển CN chế biến dừa, CN thủy sản, CN hỗ trợ, năng lượng và các ngành CN có tiềm năng phát triển khác trở thành những ngành chủ lực của tỉnh.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 10:14
 • Vì một cái tết an toàn
  Để góp phần giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn. Bước đầu cho thấy tín hiệu đáng mừng.
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 07:18
 • Xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu 4,4 tỷ USD
  Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2020, tôm vẫn là mặt hàng mang lại giá trị kinh tế cao với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,7 tỷ USD, tăng 11% so cùng kỳ năm 2019. Dự báo xuất khẩu tôm năm 2021 sẽ tiếp tục đà tăng, đạt 4,4 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2020. Ðể đạt mục tiêu này, các doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời chủ động nắm bắt cơ hội từ những thay đổi trên thị trường do tác động của dịch Covid-19 .
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 07:45