Đảm bảo an toàn, chất lượng cho ngành hàng tôm xuất khẩu ở ĐBSCL

Thứ tư, 12 Tháng 5 2021 07:20
ÐBSCL đang vào vụ mùa nuôi tôm nước lợ năm 2021, với diện tích nuôi, sản lượng thu hoạch ước tính tăng so với năm 2020. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát khiến việc xuất khẩu tôm của các doanh nghiệp ở ÐBSCL gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ thu hẹp nên rất cần giải pháp hỗ trợ tháo gỡ của ngành chức năng.
Mô hình nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả, cho năng suất cao khi thu hoạch ở tỉnh Sóc Trăng.
 
Theo Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2020 diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước đạt 738.000ha, tổng sản lượng thu hoạch vượt kế hoạch đề ra, đạt trên 900.000 tấn, trong đó tôm sú trên 267.000 tấn, tôm thẻ chân trắng trên 512.000 tấn. Trong đó, vùng ÐBSCL, diện tích nuôi tôm nước lợ tập trung tại các tỉnh ven biển với trên 680.000ha, chiếm 92% diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước. Năm 2021, cả nước có kế hoạch sản xuất tôm nước lợ trên 740.000ha, tập trung chủ yếu ở vùng ÐBSCL… Tuy nhiên, qua những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi sản xuất ngành hàng thủy sản và xuất khẩu của các nhà máy chế biến.
 
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Chế biến thực phẩm Sao Ta, cho biết: do ảnh hưởng dịch COVID-19, hầu hết các chi phí chăn nuôi, thức ăn, thuốc thú y thủy sản đều tăng và kể cả giá tôm nguyên liệu cũng tăng. Nhưng giá bán tôm thành phẩm xuất khẩu không tăng, do các nước nhập khẩu, người tiêu dùng vẫn chưa yên tâm với tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hoành hành. Ðiển hình như tại các nước Thái Lan, Ấn Ðộ, Campuchia… sau khi mở cửa kinh tế không bao lâu thì dịch bệnh lại bùng phát, khiến người tiêu dùng bất an, nguồn tiêu thụ, nhập khẩu thủy sản, tôm hạn chế lại.
 
Còn theo ông Võ Văn Phục, Tổng Giám đốc Công ty CP thủy sản sạch Việt Nam (Vina Cleanfood), so với cùng kỳ năm ngoái ngành hàng sản xuất thủy sản xuất khẩu có nhiều thuận lợi, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay gặp nhiều khó khăn. Nhất là nguyên liệu tôm không đủ, tăng giá (do mới vào đầu vụ), trong khi đó giá tôm xuất khẩu không cao hơn năm ngoái. Các nhà máy có kế hoạch dự trữ nguyên liệu trong vụ chính phải tốn nhiều chi phí về kho lạnh và lãi suất ngân hàng. Ðến nay, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã tác động mạnh vào giá vật tư đầu vào, cộng với cước tàu vận chuyển xuất khẩu tăng, các loại bao bì nhựa, carton, dầu công nghiệp (dầu đậu nành), lương nhân công đều tăng càng làm cho giá thành sản xuất ngành tôm tăng thêm.
 
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm cũng cho biết cước phí vận chuyển tôm xuất khẩu bằng tàu biển đến thị trường châu Âu tăng lên đã gây khó khăn, ảnh hưởng lợi nhuận của doanh nghiệp, thậm chí có một số doanh nghiệp phải chịu lỗ. Thực tế trong quý I-2021 có một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm chịu lỗ do phải thực hiện đơn hàng đã ký từ trước...
 
Những tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến tôm xuất khẩu, nhưng vùng nuôi tôm ở ÐBSCL đang vào vụ nuôi mới có dấu hiệu lạc quan. Bởi, hiện nay thời tiết ở ÐBSCL chuyển mùa, mưa sớm, vùng nuôi tôm gặp thuận lợi và phát triển tốt. Nhiều mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ mới rất hiệu quả. Các doanh nghiệp đầu tư trang trại nuôi tôm và nhiều hộ nuôi tôm dự báo năm nay vụ tôm sẽ tốt hơn, do quy trình nuôi tốt và ổn định.
 
Theo dự báo năm 2021, nước ta đã và sẽ tham gia nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới là tiền đề quan trọng để phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản, tôm nước lợ xuất khẩu. Ðồng thời, chu kỳ tiêu thụ mặt hàng tôm, thông thường thị trường tốt dần về cuối năm. Ðầu quý III-2021, các nước Bắc bán cầu vào mùa hè, người dân các nước này thực hiện nhiều chuyến du lịch, vui chơi, giải trí nên sức tiêu thụ tăng; các nước bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 bùng phát nhanh như hiện nay cũng giảm diện tích nuôi tôm nên khả năng cạnh tranh về sản lượng xuất khẩu sẽ giảm… Ðó là điều kiện cho ngành tôm xuất khẩu tốt thời gian tới. Tuy nhiên, giá tôm không thể tăng mạnh trong thời gian tới, do giá hiện đã ở mức cao. Dự báo khi vào vụ cao điểm thu hoạch tôm từ tháng 6 đến tháng 9 khả năng giá tôm giảm và đến hết vụ sẽ tăng trở lại.
 
Ông Võ Quan Huy, Chủ tịch Hiệp Hội tôm Mỹ Thanh (tỉnh Sóc Trăng), nhận định: Vụ nuôi tôm năm 2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cũng như các tỉnh ven biển thuộc ÐBSCL đạt hiệu quả cao, khống chế tôm nuôi thiệt hại dưới 10%, tỷ lệ diện tích nuôi theo hình thức thâm canh và bán thâm canh tăng. Qua đó, để vụ nuôi tôm năm 2021 và những năm tiếp theo đạt thắng lợi lớn, ngành chuyên môn cần xây dựng biểu đồ thời gian theo dõi diễn biến dịch bệnh trên tôm bằng cách tổ chức các cuộc họp hằng tháng, hằng quý lồng ghép các biểu đồ để xem diễn biến dịch bệnh và có biện pháp phòng trị. Ðể làm được vấn đề này cần sự chung tay của các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp trong tổ chức, liên kết sản xuất, giám sát dịch bệnh trong quá trình nuôi. Cùng với đó khoa học công nghệ là một trong những yếu tố thành công của nuôi tôm, do đó cần sự hỗ trợ của ngành chức năng, tổ chức tín dụng để người nuôi thay đổi công nghệ, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào nuôi trồng, sản xuất… Ðặc biệt, ngành điện cũng cần phát huy vai trò quan trọng trong việc góp phần nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao như tiếp tục bố trí điện phù hợp cho từng vùng nuôi tôm, đáp ứng nhu cầu phát triển diện tích nuôi tôm của các địa phương...
 
Ðể đạt mục tiêu 10 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu tôm đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các đơn vị liên quan từ bộ, ngành Trung ương đến các địa phương có vùng nuôi thủy sản cần chú trọng các giải pháp trọng tâm đối với quản lý chất lượng và sản xuất giống tôm nước lợ. Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất giống phải tuân thủ các tiêu chí về tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất giống đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất, sạch bệnh. Bên cạnh đó, các đơn vị nêu trên cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra con giống đầu vào cũng như rà soát việc cấp giấy chứng nhận vùng nuôi, cơ sở nuôi theo đúng quy định. Trong đó phải thực hiện một cách kiên quyết, xử lý nghiêm những sai phạm để ngành nuôi trồng thủy sản tôm nước lợ có nguồn giống tốt, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng thị trường xuất khẩu…
 
Bài, ảnh: HÀ VĂN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Chế biến - Nông sản - Thủy sản

 • Nâng cao hiệu quả khai thác chế biến và tiêu thụ thủy sản
  Năm 2021, ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản nói riêng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điển hình là dịch bệnh Covid–19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp; hay như an ninh trên biển tiềm ẩm khó lường và thời tiết cực đoan mưa bão nhiều những tháng cuối năm 2020.
  Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 07:40
 • Xuất khẩu cá tra phục hồi mạnh
  Các doanh nghiệp và hiệp hội đều dự báo xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh
  Thứ năm, 27 Tháng 5 2021 10:35
 • Chế biến sâu để tăng giá trị cho nông sản Việt
  Nâng tỉ trọng nông sản qua chế biến để xuất khẩu một mặt tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm, mặt khác giải quyết được tình trạng được mùa mất giá
  Thứ bảy, 08 Tháng 5 2021 16:36
 • Còn nhiều “dư địa” để nâng cao giá trị nông sản
  Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của nước ta đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và cung ứng nhiều mặt hàng nông sản phục vụ xuất khẩu. Ðến nay, nông sản Việt Nam đã có mặt tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu đã nằm trong nhóm các nước dẫn đầu về giá trị xuất khẩu. Dù vậy, nhiều loại nông sản tiêu thụ chủ yếu ở dạng tươi thô hoặc chưa qua chế biến sâu nên tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch lớn và chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng…
  Thứ năm, 06 Tháng 5 2021 10:28
 • Công ty Cổ phần ENCO Khai trương Chi nhánh Miền Tây Xử lý ẩm và sấy nông - thủy sản
  Hiện ĐBSCL có hơn 300.000ha trồng cây ăn trái, chiếm gần 40% diện tích trồng cây ăn trái của cả nước, cung cấp cho thị trường khoảng 4 triệu tấn trái cây, đóng góp 74% sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước.
  Thứ tư, 28 Tháng 4 2021 07:16
 • Xuất khẩu tăng, doanh nghiệp vẫn khó khăn
  Đó là tình hình chung của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm trong tỉnh cũng như cả nước, nguyên nhân chính theo các doanh nghiệp là do cước vận tải quốc tế tăng kéo theo sự tăng giá của hầu hết vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến.
  Thứ hai, 26 Tháng 4 2021 10:22
 • Thủ phủ chuối, dứa ở Lào Cai có nhà máy chế biến xuất khẩu, công suất lớn
  Sáng 7-4, UBND tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương và Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu đã chính thức khánh thành Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương, có công suất lớn, công nghệ và thiết bị tiên tiến, để chế biến sản phẩm dứa, chuối, chè và rau các loại phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, nhằm nâng cao giá trị nông sản, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nông dân trồng nông sản ở vùng miền núi, biên giới.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 07:41
 • ĐBSCL: Xuất khẩu tôm vào thị trường châu Âu tăng mạnh
  Theo Sở Công thương các tỉnh ĐBSCL, những tháng đầu năm 2021, tình hình xuất khẩu tôm có nhiều khởi sắc và tăng trưởng mạnh tại thị trường châu Âu.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 08:17
 • Khởi công xây dựng nhà máy chế biến quế hữu cơ
  Ngày 31-3, UBND tỉnh Lào Cai và Công ty cổ phần sản xuất và xuất khẩu quế, hồi Việt Nam (Vinasamex), đã khởi công xây dựng nhà máy chế biến quế theo tiêu chuẩn hữu cơ, tại xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 07:44
 • Giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại
  Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất và chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện giá cá tra nguyên liệu đang tăng so với tháng trước.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 07:18
 • Sản phẩm OCOP huyện Mỏ Cày Nam gia nhập thị trường
  Huyện Mỏ Cày Nam sở hữu vùng nguyên liệu dồi dào từ cây dừa và con heo, sản phẩm OCOP của huyện cũng nổi bật với các sản phẩm sáng tạo, độc đáo, mới lạ từ hai nguyên liệu nói trên. Nhờ đó, khi gia nhập thị trường sản phẩm OCOP trong nước và cả thị trường xuất khẩu, các sản phẩm truyền thống của huyện nhanh chóng thu hút khách.
  Thứ ba, 16 Tháng 3 2021 11:01
 • Bến Tre xây dựng khu phức hợp thu mua và chế biến bưởi da xanh
  Khu phức hợp đa chức năng thu mua và chế biến bưởi da xanh được xây dựng trên diện tích 4.000 m2, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7 tới đây.
  Thứ sáu, 05 Tháng 3 2021 08:00
 • Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%
  Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.
  Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 10:56
 • Con cá tra sắp qua hồi "bĩ cực"?
  Cá tra - basa có nền tảng từ xuất khẩu nên quy trình quản lý chất lượng rất tốt, giá lại thấp, do đó khả năng nâng cao giá trị còn rất lớn
  Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 10:47
 • Triển vọng trong xuất khẩu nông, lâm, thủy sản
  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 1-2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta ước đạt 2,03 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 7,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.
  Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 07:35
 • Ðịnh hướng phát triển ngành công nghiệp chủ lực giai đoạn 2020 - 2025
  Thời gian qua, tỉnh luôn xác định vai trò quan trọng của việc phát triển các ngành công nghiệp (CN) chủ lực và có nhiều giải pháp ưu tiên mời gọi thu hút đầu tư vào tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Định hướng giai đoạn 2020 - 2025 sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển CN chế biến dừa, CN thủy sản, CN hỗ trợ, năng lượng và các ngành CN có tiềm năng phát triển khác trở thành những ngành chủ lực của tỉnh.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 10:14
 • Vì một cái tết an toàn
  Để góp phần giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn. Bước đầu cho thấy tín hiệu đáng mừng.
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 07:18
 • Xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu 4,4 tỷ USD
  Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2020, tôm vẫn là mặt hàng mang lại giá trị kinh tế cao với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,7 tỷ USD, tăng 11% so cùng kỳ năm 2019. Dự báo xuất khẩu tôm năm 2021 sẽ tiếp tục đà tăng, đạt 4,4 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2020. Ðể đạt mục tiêu này, các doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời chủ động nắm bắt cơ hội từ những thay đổi trên thị trường do tác động của dịch Covid-19 .
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 07:45
 • Khởi động và kỳ vọng
  Con tôm và hạt gạo đã mở màn cho năm xuất khẩu 2021 bằng lô hàng 160 tấn tôm sang Mỹ, EU, Nhật Bản và 1.600 tấn gạo thơm sang Singapore và Malaysia. Riêng thị trường trong nước, giá tôm ngay từ đầu năm đã tăng mạnh trở lại và giá lúa vụ Đông – Xuân tiếp tục giữ vững ở mức cao. Một sự khởi đầu thuận lợi mang đến sự kỳ vọng lớn hơn về sự thành công của 2 sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong năm Tân Sửu này.
  Thứ sáu, 29 Tháng 1 2021 10:21
 • Doanh nghiệp chế biến nông sản: Cạnh tranh tốt với hàng ngoại
  Riêng với TPHCM - nơi tập trung khoảng 70% DN sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm cả nước, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư thực hiện 2 đề án quan trọng là: Đề án phát triển kho lạnh, kho dự trữ bảo quản và đề án xây dựng vùng nguyên liệu, hình thành chuỗi sản xuất của ngành.
  Thứ hai, 25 Tháng 1 2021 07:56
 • Doanh nghiệp mở siêu thị chuyên kinh doanh các sản phẩm từ dừa và sản phẩm OCOP
  Ðó là siêu thị dừa của Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long tại Trung tâm thương mại Hưng Phú, khu đô thị Hưng Phú, phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 10:21
 • Làm khô cá sặc rút xương lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm
  Nhận thấy sản lượng cá sặc phong phú, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, ở ấp 6, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã phát triển mô hình sản xuất khô cá sặc rút xương. Trung bình mỗi năm, gia đình chị Linh cung ứng ra thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hơn 1,5 tấn khô cá sặc rút xương, thu về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.
  Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 10:20
 • Hướng tới quốc gia xuất khẩu nông sản chế biến
  Trong năm 2020, ngành nông nghiệp có 16 dự án chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản được triển khai với tổng vốn đầu tư khoảng 17.300 tỷ đồng. Tính chung, trong 4 năm qua đã có 67 nhà máy hoạt động trong lĩnh vực này được đưa vào hoạt động. Ngành nông nghiệp phấn đấu đến năm 2030, sản phẩm nông nghiệp chế biến chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu của ngành và dần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có sản phẩm nông nghiệp được chế biến chiếm tỷ trọng lớn.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:51
 • Bảo đảm tiêu thụ lúa gạo với giá có lợi nhất trong năm 2021
  Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Năm 2020, hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu gạo nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức, chủ yếu do tác động bởi dịch COVID-19.
  Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 15:10
 • Xuất khẩu thủy sản năm tới kỳ vọng tăng 10%
  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ các hiệp định thương mại, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 sẽ tăng 10%, đạt trên 9,4 tỷ USD.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 07:43