Phát hiện đột phá hứa hẹn “thần dược” trị khỏi cao huyết áp, tiểu đường, béo phì.

Thứ bảy, 18 Tháng 6 2022 17:29
Các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra vai trò của một loại hormone tên asprosin, hứa hẹn giải quyết tận gốc những vấn đề sức khỏe liên quan đến hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì... đang ám ảnh nhiều người suốt đời.
 
Theo bài công bố trên tạp chí Cell Metabolism, nhóm nghiên cứu trừ Trung tâm Y tế, Viện Khám phá Harrington - Bệnh viện Đại học Cleverland và Đại học Case Western Reseve (Mỹ) đang thúc đẩy tiến trình phát triển một loại thuốc điều trị hội chứng chuyển hóa và các vấn đề kèm theo nó như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì... bằng cách xác định một "chiếc chìa khoa" kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng.
 
Phát hiện đột phá hứa hẹn thần dược trị khỏi cao huyết áp, tiểu đường, béo phì - Ảnh 1.
Cao huyết áp là vấn đề đang ám ảnh hàng tỉ người trên thế giới - Ảnh: HEALTHLINE
 
Tiến sĩ Atul Chopra, tác giả cao cấp của nghiên cứu, cho biết asprosin có vai trò kích thích sự thèm ăn và tăng đường huyết bằng cách tác động lên các tế bào thần kinh chủ chốt của vùng não "đói" và gan.
 
Họ cũng nhận thấy những người có nồng độ asprosin trong máu thấp thường ít cảm thấy đói và dễ dàng giữ được đường huyết thấp, khả năng tiết insulin cũng được kiểm soát rất tốt.
 
Theo Medical Xpress, mấu chốt chính là thụ thể mang tên Ptprd, đóng vai trò quyết định lượng asprosin nhiều hay ít, vì vậy kiểm soát được thụ thể này sẽ dẫn đến một loạt các phản ứng dây chuyền giúp những con chuột tham gia thí nghiệm khống chế được cơn thèm ăn tốt hơn.
 
Phát hiện này giúp nhóm nghiên cứu mở ra một hướng đi mới: tạo ra một loại thuốc đóng vai trò "bẫy thụ thể", kiểm soát Ptprd. Đó sẽ là thần dược cho nhiều bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hóa bao gồm các bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp.
 
Nhóm nghiên cứu còn tiết lộ họ tìm thấy bằng chứng cho thấy hormone asprosin có các vai trò khác đối với sức khỏe con người. Đó sẽ là mục tiêu cho các nghiên cứu tiếp nối.
 
 

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe