Cảnh báo mới loại ung thư “ăn” từ từ, dễ tử vong

Thứ năm, 12 Tháng 5 2022 08:56
Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của ung thư gan thường không điển hình và dễ bị bỏ qua. Tình trạng HBV/HCV (nhiễm virus viêm gan B, C) tiến triển thành ung thư gan mất từ 20 đến 30 năm.
 
Thông tin này được công bố tại ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình "Quản lý Ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam 2022-2023" do Bộ Y tế Việt Nam và Roche Pharma Việt Nam phối hợp thực hiện, nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.
 
Theo đó, trong 2 năm 2022-2023, chương trình thực hiện với các mục tiêu: Hỗ trợ tăng cường nhận thức về ung thư gan cho công chúng bao gồm người có nguy cơ cao (trung hạn) và người dân nói chung (dài hạn). Góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư gan cho cơ sở y tế. Tăng cường khả năng tiếp cận với điều trị toàn thân cho bệnh nhân ung thư gan với các điều trị tiên tiến.
 
Cảnh báo mới loại ung thư ăn từ từ, dễ tử vong - Ảnh 1.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Roche Pharma Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Quản lý Ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam 2022-2023"
 
Ung thư gan là ung thư đứng đầu tại Việt Nam, trong đó 90% số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Theo Globocan (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế), năm 2020, tỉ lệ mắc mới ung thư gan là 26.418 ca mỗi năm chiếm 14,5% tổng số ung thư và 77% số ca ung thư gan là nam giới. Ung thư gan cũng là ung thư có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số tử vong do ung thư.
 
Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của ung thư gan thường không điển hình và dễ bị bỏ qua. Tình trạng HBV/HCV (nhiễm virus viêm gan B, C) tiến triển thành ung thư gan mất từ 20 đến 30 năm. Do đó, ung thư gan khó phát hiện sớm và vì thói quen cũng như nhận thức của người dân thường không đi khám sàng lọc nên ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn không thể phẫu thuật được.
 
Theo PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng là những bệnh không lây nhiễm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 
 
"Đây cũng là những bệnh được ưu tiên đưa vào Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 vì gánh nặng bệnh tật lớn với tỉ lệ người mắc và tử vong cao" - Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh. 
 
 
 

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe