TP HCM: Bắt giam cặp đôi lừa đảo ở Gò Vấp

Thứ bảy, 25 Tháng 9 2021 18:23
Cặp đôi ở quận Gò Vấp, TP HCM đã phối hợp với băng nhóm nước ngoài thực hiện hành vi lừa đảo khá tinh vi.
 
Ngày 24-9, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP HCM cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Khắc Chương (SN 1978) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1973), cùng ngụ quận Gò Vấp, để điều tra hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.
Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM, trong thời gian giãn cách xã hội, Lan Anh đã tiếp tay cho các đối tượng nước ngoài để lừa đảo.
TP HCM: Bắt giam cặp đôi lừa đảo ở Gò Vấp - Ảnh 1.
Nguyễn Khắc Chương
 
TP HCM: Bắt giam cặp đôi lừa đảo ở Gò Vấp - Ảnh 2.
Nguyễn Thị Lan Anh
 
Băng nhóm này đã truy cập bất hợp pháp vào email của nhiều doanh nghiệp, tìm kiếm các thư điện tử có nội dung giao dịch thanh toán tiền với đối tác nước ngoài.
Sau đó, các đối tượng này lập email giả có tên gần giống với email thật để gửi thư cho đối tác yêu cầu thanh toán vào tài khoản do chúng quản lý nhằm chiếm đoạt.
 
Với thủ đoạn này, nhóm của Lan Anh đã truy cập email một doanh nghiệp ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phát hiện nội dung trao đổi của đối tác tại Mỹ sẽ thanh toán số tiền hơn 94.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỉ đồng.
Ngay sau đó, chúng tạo một địa chỉ email giả gần giống địa chỉ email của doanh nghiệp, thực hiện giao dịch dẫn dụ đối tác nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản của Lan Anh và đồng bọn tại Việt Nam.
 
Nguyễn Khắc Chương được Lan Anh thuê lập khống Công ty Woojin High Tec (trụ sở tại TP HCM) và sử dụng pháp nhân này mở tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng ở quận Phú Nhuận, cung cấp cho Lan Anh để các đối tượng người nước ngoài cung cấp cho đối tác tại Mỹ chuyển tiền.
 
Do không phát hiện email giả nên đối tác ở Mỹ đã chuyển vào Công ty Woojin High Tec 94.000 USD. Ngày 20-9, Chương ra ngân hàng rút tiền theo yêu cầu của Lan Anh thì bị công an bắt quả tang.
Tại cơ quan điều tra, Chương khai được Lan Anh trả công mỗi tháng 10 triệu đồng và hưởng 5% trên tổng số tiền rút được từ tài khoản lừa đảo. Lan Anh khai nhận được hưởng 10% trên tổng số tiền rút được.
 
Hải Ngọc - (nld.com.vn)
T/H:Anh Duc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Pháp Luật