Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Thứ ba, 15 Tháng 6 2021 21:41
Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng.
Chế biến tôm xuất khẩu ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau
Chế biến tôm xuất khẩu ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau
 
Doanh nghiệp và người nuôi có lãi
 
Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Anh Khoa (Cà Mau), cho biết, dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm, do một số nước kiểm soát hàng nhập khẩu nghiêm ngặt hơn. Vì vậy, khi hàng hóa đưa tới cảng phải nằm chờ cả tháng để nước sở tại lấy mẫu kiểm dịch, dẫn đến chi phí gia tăng.
 
Tuy nhiên, nhờ chủ động và thích ứng tốt nên từ đầu năm 2021 đến nay, công ty đã xuất khẩu tôm các loại tăng cao so cùng kỳ. Dự báo cả năm 2021, xuất khẩu của công ty tăng 2-3 lần so với với năm ngoái.
 
Là một trong những doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành tôm và cũng đối diện với nhiều sóng gió do dịch Covid-19, ông Nguyễn Minh Tuấn, đại diện Công ty CP Chế biến thủy sản Minh Cường, bộc bạch: “Tình hình xuất khẩu tôm của doanh nghiệp những tháng đầu năm 2021 tăng trưởng khá. Hiện nay, công ty cố gắng duy trì sản xuất, xuất khẩu và thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt về phòng dịch Covid-19, với quyết tâm không để dịch bệnh vào nhà máy”. 
 
Sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết, qua thống kê đến cuối tháng 5-2021, xuất khẩu tôm của tỉnh ước hơn 423 triệu USD, đạt 40% kế hoạch năm, tăng hơn 16% so với cùng kỳ. Tại Bạc Liêu, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm 5 tháng đầu năm ước khoảng 280 triệu USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ. Các tỉnh khác ở ĐBSCL, tình hình xuất khẩu tôm cũng tăng trưởng khả quan so cùng kỳ năm ngoái.
 
Cùng với xuất khẩu thì nhiều hộ nuôi tôm ở ĐBSCL tiếp tục mở rộng sản xuất, ổn định cuộc sống. Ông Phạm Văn Quắn, ngụ xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) cho hay: “Mấy tháng trước, giá tôm sú loại 30 con/kg tới 200.000 - 220.000 đồng/kg, nay giảm xuống khoảng 170.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 30 con/kg hiện khoảng 130.000 - 140.000 đồng/kg… giá này người nuôi vẫn đảm bảo lợi nhuận”.
Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm ảnh 1
Thu hoạch tôm ở Sóc Trăng
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 5-2021, xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 790 triệu USD, tăng 24%; lũy kế xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 đạt 3,27 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 1,33 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Đây là kết quả ấn tượng trong thời điểm nhiều mặt hàng nông sản khác đang vất vả về đầu ra.
 
Nhiều thị trường tiềm năng
 
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) nhận định, xuất khẩu thủy sản của nước ta đang phục hồi. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2021, thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu tới trên 120 thị trường; trong đó Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Australia... là những thị trường xuất khẩu thủy sản có trị giá lớn nhất.
 
Đối với con tôm, ưu thế là nhu cầu nhập khẩu trên thế giới đang tăng khá mạnh, đặc biệt ở những thị trường lớn. Trong khi nguồn cung tôm từ một số quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan và những nhà cung cấp khác bị giảm do chịu tác động xấu bởi dịch Covid-19. Tận dụng việc này, các doanh nghiệp của nước ta đã tăng tốc xuất khẩu tôm trong những tháng đầu năm và thu về kết quả tốt. 
 
Dự báo trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục là thị trường có mức tăng trưởng tốt đối với mặt hàng tôm của Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng kỳ vọng gia tăng xuất khẩu mặt hàng tôm vào EU, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Đối với thị trường Hàn Quốc cũng đang có những tín hiệu hồi phục tốt, kinh tế tăng trưởng khả quan, vì thế thương mại thủy sản với các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ sôi động hơn trong thời gian tới.
 
Các thị trường khác như Australia, Canada, Anh, Nga… sẽ tiếp tục là những thị trường tiềm năng mới, bởi nhu cầu gia tăng và không gặp những bất ổn hay rào cản thị trường…
 
Trong thời gian qua, giá cước vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, chi phí thuê container đều tăng mạnh, cộng với việc thiếu tàu, nhiều chi phí phát sinh từ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19… đã gây gánh nặng cho doanh nghiệp xuất khẩu, làm giảm tính cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác về mặt hàng tôm. Ngoài ra, giá thức ăn cho tôm liên tục tăng lên mức 800.000 - 900.000 đồng/bao (20kg) đẩy chi phí sản xuất tăng lên. 
 
Đây là những áp lực đè lên hàng loạt hộ nuôi tôm ở ĐBSCL, đòi hỏi cần có giải pháp ứng phó hợp lý để đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu trong thời gian tới…
HUỲNH LỢI - TẤN THÁI - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nhiều ứng dụng giao hàng buộc lòng tăng phí do lưu thông khó khăn
  Dù chấp nhận cước phí cao nhưng khách hàng vẫn không dễ đặt hàng, gọi giao hàng trên một số ứng dụng do việc lưu thông bị hạn chế.
  Thứ bảy, 31 Tháng 7 2021 04:52
 • Cần Thơ tăng tốc lập, điều chỉnh các quy hoạch đáp ứng yêu cầu phát triển
  Thời gian qua, TP Cần Thơ đã tập trung triển khai lập các quy hoạch phân khu, nhiệm vụ lập Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác trên địa bàn thành phố. Ðến nay, TP Cần Thơ đã hoàn thành lập và phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và Thốt Nốt. Các địa phương đang thực hiện quản lý, định hướng phát triển theo quy hoạch phân khu này. Bên cạnh đó, ngành chức năng và các quận đang tập trung rà soát, điều chỉnh, hủy bỏ các quy hoạch 1/2000 không còn phù hợp, tránh tình trạng chồng chéo.
  Chủ nhật, 18 Tháng 7 2021 15:51
 • Quan tâm, hỗ trợ phát triển mô hình Hội quán
  Thời gian qua, các ngành, các cấp TP Sa Đéc luôn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để mô hình Hội quán ngày càng phát huy và nhân rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho các thành viên...
  Chủ nhật, 18 Tháng 7 2021 07:44
 • Nguồn cung hàng hóa dồi dào, không lo thiếu hụt
  Sau những ngày đầu TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, riêng quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hàng hóa có hiện tượng thiếu hụt cục bộ... Thành phố đã triển khai ngay các giải pháp khắc phục. Ghi nhận của chúng tôi ngày 15-7 tại các siêu thị, hàng hóa đã về rất nhiều, đặc biệt thực phẩm tươi sống, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người dân...
  Thứ bảy, 17 Tháng 7 2021 15:50
 • Doanh nghiệp Cần Thơ triển khai phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”
  Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách để vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn. Việc xây dựng và triển khai phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” dựa trên tình hình, điều kiện thực tế của DN được xem như giải pháp then chốt để giữ vững phòng tuyến sản xuất.
  Thứ bảy, 17 Tháng 7 2021 07:23
 • Nắn dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh
  Tính đến cuối tháng 6-2021, tăng trưởng tín dụng ước đạt 5,5%-6% so với cuối năm 2020. Với mức tăng trưởng này, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cuối năm nay sẽ đạt được. NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để hướng tín dụng tăng trưởng mở rộng, tập trung cho vay vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.
  Thứ ba, 13 Tháng 7 2021 08:17
 • Lãi suất vay có thể giảm ngay trong tháng 7-2021 để hỗ trợ doanh nghiệp
  Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của tổ chức tín dụng để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7-2021.
  Thứ hai, 12 Tháng 7 2021 11:16
 • Giá vàng hôm nay 12-7: Vàng trang sức ngày càng rẻ
  Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục neo cao đối với giá vàng SJC, trong khi giá vàng trang sức lại thấp hơn nhiều.
  Thứ hai, 12 Tháng 7 2021 11:09
 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa mùa dịch hút khách
  Trong thời điểm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn TP.Cao Lãnh ưu tiên lựa chọn phương án mua hàng trực tuyến và sử dụng dịch vụ giao hàng tại nhà. Trong những ngày này, các doanh nghiệp, đơn vị vận chuyển hàng hóa hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.
  Chủ nhật, 11 Tháng 7 2021 16:09
 • Cả nước có 351 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
  Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến cuối tháng 6-2021, cả nước có 5.343/8.267 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tăng 202 xã so với cuối năm 2020; bình quân đạt 16,68 tiêu chí/xã.
  Chủ nhật, 11 Tháng 7 2021 07:24
 • Nhà vườn phấn khởi vì có giống vú sữa tím chịu mặn, cho trái quanh năm
  Vú sữa là một trong những loại trái cây được xếp vào sản phẩm đặc sản trong việc quy hoạch phát triển cây ăn trái của tỉnh. Ngoài các giống vú sữa thường gặp thì Sóc Trăng có trái vú sữa tím xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong nhiều năm qua, góp phần tăng thu nhập cho nhà vườn. Tuy nhiên, để việc liên kết cùng doanh nghiệp lâu dài, ổn định thì đòi hỏi phải có nguồn cung trái cây quanh năm. Nắm bắt nhu cầu đó, anh Trần Anh Nhân, ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ (Kế Sách) đã trồng thành công giống vú sữa tím cho trái quanh năm, không lệ thuộc mùa vụ.
  Thứ sáu, 09 Tháng 7 2021 07:25
 • Căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2 đã "mất tích" ở TP HCM?
  Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL) cho rằng TP HCM đang gặp vấn đề nan giải về nguồn cung nhà ở bình dân
  Chủ nhật, 04 Tháng 7 2021 16:29
 • TP Cần Thơ kiến nghị điều chỉnh quy mô, thời gian thực hiện Dự án 3
  Tại kỳ họp thứ nhất HÐND TP Cần Thơ khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) ngày 25-6-2021, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết cho ý kiến Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án điều chỉnh Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3), gia hạn dự án thêm 2 năm và điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư dự án. Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ đang tập trung thi công, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm thuộc dự án này.
  Chủ nhật, 04 Tháng 7 2021 07:28
 • An Giang tập trung nhiệm vụ trọng tâm ngành nông nghiệp
  Nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, An Giang sẽ tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới (NTM), chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang kinh tế nông nghiệp.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 15:51
 • Giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng
  Hiện giá nhiều loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn phục vụ chăn nuôi như: thức ăn thủy sản, gia cầm, gia súc… tăng thêm từ 300-600 đồng/kg, tương đương mức tăng 7.500-15.000 đồng/bao/25kg so với hồi đầu tháng 6-2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 07:38