Phát triển bền vững chuỗi giá trị tôm Việt Nam

Thứ hai, 19 Tháng 4 2021 23:06
Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 (VietShrimp 2021) tại TP Cần Thơ từ ngày 14 đến 16-4-2021. Với chủ đề “Ðích đến bền vững”, VietShrimp 2021 mong muốn được chung tay đóng góp để cùng hành động thúc đẩy phát triển ngành tôm theo các chủ trương, định hướng của Chính phủ, trở thành “diễn đàn” lớn của cả “4 nhà” - nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông. Qua đó, kịp thời giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam, đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng từng bước chinh phục giấc mơ toàn cầu.
Khách tham quan, tìm hiểu các thiết bị công nghệ phục vụ nuôi tôm được trưng bày, giới thiệu tại VietShrimp 2021.
 
Triển vọng phát triển xuất khẩu tôm
 
Theo các chuyên gia, sự ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, cộng với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia sản xuất tôm chủ lực của thế giới. Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, cả nước hiện có hơn 200.000ha nuôi tôm công nghệ cao, trong đó tập trung nhiều nhất tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng, với tổng diện tích khoảng 186.000ha.
 
Hai địa phương này được các doanh nghiệp nước ngoài tập trung đầu tư nguồn lực phục vụ chế biến và xuất khẩu. Việt Nam đang vững tin hướng đến mục tiêu diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 740.000ha, sản lượng 930.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 4 tỉ USD trong năm 2021 này. Với tốc độ tăng trưởng trung bình gần 7%/năm của ngành tôm thế giới, dự tính đến năm 2045, tổng sản lượng tôm toàn cầu sẽ đạt 15 triệu tấn.
 
Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất và chế biến tôm số 1 thế giới, chiếm 25% thị phần tôm toàn cầu với sản lượng gần 4 triệu tấn tôm nguyên liệu, giá trị 20 tỉ USD vào năm 2045.
 
Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, cho rằng: Con tôm hiện nay vươn lên một tầm cao mới, không chỉ mở rộng về diện tích, mà còn được tập trung đầu tư để trở thành lĩnh vực mũi nhọn của cả ngành Nông nghiệp và nền kinh tế đất nước.
 
Ngành tôm đang được khuyến khích áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến để nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển hiệu quả, bền vững của ngành đề ra, đồng thời cải thiện đời sống của cộng đồng người nuôi tôm và đẩy mạnh xuất khẩu.
 
Tuy vậy, ngành tôm ở Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều thách thức do sự biến đổi của khí hậu, môi trường, dịch bệnh. Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu; lĩnh vực sản xuất thủy sản nói chung, ngành tôm Việt Nam nói riêng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
 
Cùng với đó, hội nhập quốc tế đem lại những cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong cạnh tranh, nhất là yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, việc chia sẻ thông tin, cập nhật công nghệ mới, ứng dụng các giải pháp tổng thể, từ biện pháp quản lý, khoa học công nghệ đến thương mại là vấn đề cấp bách, quan trọng để hướng đến một ngành tôm phát triển hiện đại và bền vững.
 
Hướng tới “Đích đến bền vững”
 
Xuất khẩu tôm đã đạt được con số rất ấn tượng và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, ngành tôm nước ta vẫn còn đối mặt với nguy cơ phát triển không bền vững do hiệu quả sản xuất còn hạn chế, dẫn đến thu nhập của người nuôi tôm còn thấp; việc phân chia lợi nhuận và trách nhiệm trong chuỗi giá trị con tôm cũng còn bất cập.
 
Ðồng thời, giá thành sản xuất tôm ở nước ta còn cao so với nhiều nước trên thế giới nên sức ép cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng tăng. Do vậy, tất cả các bên liên quan phải tích cực vào cuộc để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm chi phí sản xuất.
 
Tăng cường liên kết, thực hiện lựa chọn mô hình nuôi phù hợp từng vùng gắn với kiểm soát tốt chất lượng con giống, thức ăn, chất lượng nước cho ao nuôi và kiểm soát chất thải, mầm bệnh, các tác nhân gây hại…
 
Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, cho biết: “Những năm qua, công nghệ nuôi tôm của Việt Nam có bước phát triển vượt bậc, nhưng sức cạnh tranh của sản phẩm vẫn còn hạn chế do giá thành sản xuất cao và điều này cũng khiến người nuôi tôm không có lợi nhuận nhiều.
 
Hiện giá thành nuôi tôm của Việt Nam đang cao hơn khoảng 30% so với đối thủ cạnh tranh đến từ Ecuador, Ấn Ðộ và Indonesia”. Theo ông Quang, từ năm 2020 về trước, tuy giá thành nuôi tôm của Việt Nam cao hơn các nước trên 30%, nhưng vẫn cạnh tranh được trong xuất khẩu, tức vẫn có hiệu quả là nhờ vào công nghệ chế biến tôm của doanh nghiệp Việt Nam hiện đại hơn so với các nước.
 
Thế nhưng, lợi thế công nghệ đó dần mất đi vì Ecuador, Ấn Ðộ và Indonesia cũng đang đổi mới công nghệ, sản xuất được những mặt hàng giá trị gia tăng, hàng ăn liền như Việt Nam và khả năng trong 3-5 năm tới, họ sẽ đuổi kịp Việt Nam.
 
Nếu chúng ta không có sự cải tiến, không có cách nhìn và tiếp cận mới, thì ngành tôm trong nước sẽ rất khó khăn trong 3-5 năm tới.
 
Theo ông Trần Ðình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ảnh hưởng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, hạn mặn, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, nguồn con giống chất lượng chưa đảm bảo… là những nguy cơ lớn đối với người nuôi tôm.
 
Ðể phát triển ngành tôm bền vững, các địa phương cần quan tâm tổ chức lại sản xuất, phát triển sản phẩm chất lượng cao gắn với nhu cầu thị trường. Chú ý phát huy điều kiện tự nhiên và lợi thế của đối tượng nuôi gắn với việc lựa chọn mô hình nuôi phù hợp.
 
Ðặc biệt, cần thực hiện tốt vấn đề xử lý nước thải trong phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh. Xây dựng thương hiệu cho từng phương thức nuôi. Phát triển theo hệ thống và chuỗi giá trị, lấy doanh nghiệp là đầu tàu, trụ cột.
 
Từ năm 2010 đến 2020, tỷ trọng giá trị xuất khẩu tôm luôn chiếm ở mức cao, với từ 36,8 đến 50,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Năm 2020, diện tích nuôi tôm đạt 736.500ha, sản lượng 900.000 tấn, xuất khẩu đạt kim ngạch 3,78 tỉ USD, chiếm khoảng 44,4% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu tôm của nước ta trong năm 2021 có thể tăng 15% so với năm 2020, đạt khoảng 4,4-4,5 tỉ USD.
 
Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trái cây Thái Lan đầu mùa giá cao ngất, còn bưởi xoài Việt Nam rẻ bèo
  Trái cây Thái Lan như măng cụt, chôm chôm có hàng sớm nên được giá cao trong khi bưởi, xoài Việt Nam giá rẻ kéo dài
  Thứ bảy, 15 Tháng 5 2021 16:23
 • Doanh nghiệp hài hòa “ba trụ cột”, hướng đến sự phát triển bền vững
  Tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa đặt ra yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải thể hiện trách nhiệm của mình trong bảo vệ môi trường, giảm khí thải, phúc lợi cho người lao động… Đây cũng là hướng đi đúng đắn, phù hợp để DN hài hòa ba mục tiêu trụ cột trong hành trình phát triển bền vững: kinh tế - xã hội - môi trường; đồng thời tạo nền tảng đưa DN Việt hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới.
  Thứ bảy, 15 Tháng 5 2021 07:18
 • Sầu riêng đầu mùa trúng giá
  So với cùng thời điểm năm 2020 thì vụ sầu riêng năm 2021, nhiều nhà vườn rất phấn khởi vì đạt năng suất cao, bán giá tốt và mùa vụ kéo dài đến tháng 7 (dương lịch) mới hết đợt thu hoạch trái.
  Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021 07:26
 • Ngân hàng rao bán loạt khoản nợ ngàn tỉ thế chấp bằng cổ phiếu, bất động sản...
  Các ngân hàng thương mại tiếp tục đem bán đấu giá tài sản thế chấp từ cổ phiếu, bất động sản, rừng cây trồng... để xử lý những khoản nợ ngàn tỉ đồng.
  Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 10:44
 • Giao thông miền Tây và "chương trình hành động" của Thủ tướng Phạm Minh Chính
  Phát triển giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long chính là "điểm nghẽn" nhiều nhiệm kỳ của Chính phủ, là "món nợ" dân như cách nói của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
  Chủ nhật, 09 Tháng 5 2021 16:04
 • Quyết tâm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, duy trì đà tăng trưởng
  Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng 4 tháng đầu năm 2021, TP Cần Thơ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện khá tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng - an ninh (QP-AN). Đặc biệt, những tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ đã có sự khởi sắc, tăng trở lại, đưa nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng...
  Chủ nhật, 09 Tháng 5 2021 07:21
 • Ưu điểm vượt trội của Cát Sạch
  Cát sạch dành cho xây dựng đã trở thành nhu cầu bức thiết. Công trình bền chắc hay không đều có sự đóng góp từ cát sạch.
  Thứ bảy, 08 Tháng 5 2021 16:25
 • Mời gọi đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư Ngô Hữu Hạnh và dãy 18 căn phố lầu
  Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ Mai Như Toàn vừa ký Thông báo số 1145/TB-SXD mời gọi nhà đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư Ngô Hữu Hạnh và dãy 18 căn phố lầu.
  Thứ bảy, 08 Tháng 5 2021 07:20
 • Đảm bảo tiến độ Dự án 3 để chống ngập cho vùng lõi đô thị Cần Thơ
  Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3) có ý nghĩa rất quan trọng đối với TP Cần Thơ, góp phần chỉnh trang đô thị và bảo vệ vùng lõi của thành phố. Thời gian thực hiện dự án này cũng sắp kết thúc, Hiệp định vay cho dự án sẽ đóng vào ngày 30-6-2022. Tuy nhiên, tiến độ dự án đang chậm so với kế hoạch bởi một số nguyên nhân khách quan. TP Cần Thơ đang khẩn trương xin điều chỉnh và gia hạn dự án đến năm 2024, đồng thời nỗ lực tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo mục tiêu chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố.
  Chủ nhật, 02 Tháng 5 2021 15:52
 • Đầu tư hoàn thiện chuỗi giá trị trái cây ĐBSCL
  Thống kê của ngành Nông nghiệp, diện tích trồng cây ăn trái ở ÐBSCL có trên 362.000ha, chiếm 70% sản lượng trái cây của cả nước. Tuy nhiên, trái cây ÐBSCL vẫn chưa thể tạo ra những giá trị gia tăng lớn, do còn nhiều “điểm nghẽn” chưa được khơi thông, nhất là đầu tư cho khâu chế biến sâu và bảo quản sau thu hoạch.
  Chủ nhật, 02 Tháng 5 2021 07:21
 • Chợ Mới nỗ lực tăng trưởng kinh tế trong điều kiện khó khăn
  Quý I-2021, dù bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, tình hình sạt lở bờ sông... nhưng dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự điều hành của UBND huyện, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) của huyện Chợ Mới (An Giang) phát triển ổn định; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…
  Thứ bảy, 01 Tháng 5 2021 15:51
 • TP Hồ Chí Minh với khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế
  TP Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ - công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò "đầu tàu" kinh tế và là động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước… Ðịnh hướng đến năm 2030, TP Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa của khu vực Ðông - Nam Á…
  Thứ bảy, 01 Tháng 5 2021 08:01
 • VPBank bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho tập đoàn Nhật Bản
  Thương vụ bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit của VPBank cho tập đoàn SMBC được định giá xấp xỉ 1,4 tỉ USD.
  Thứ năm, 29 Tháng 4 2021 11:09
 • Khởi nghiệp từ đặc sản: ăn bưởi nhưng không bỏ vỏ
  Tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi và vỏ bưởi có sẵn tại địa phương để làm ra sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp này không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần giải quyết vấn đề tồn đọng phế phẩm nông sản vừa giải bài toán ô nhiễm môi trường.
  Thứ năm, 29 Tháng 4 2021 07:28
 • Giảm áp lực vốn vay cho ngân hàng, doanh nghiệp
  Thông tư số 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được đánh giá là hành lang pháp lý quan trọng, giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại.
  Thứ hai, 26 Tháng 4 2021 07:44