Ấn tượng suối đá đĩa cổ ở Gia Lai

Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 12:45
Cách đây hai ngày, nhiều người yêu thích du lịch đã xôn xao về việc xây dựng hàng rào và đóng cọc bê tông ở khu vực hai cây dẻ sổi (cây đuya già) ở thôn Choản Thèn, nằm trên địa bàn xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ngay lập tức, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã có công văn khẩn yêu cầu dừng ngay hoạt động có nguy cơ gây phá vỡ cảnh quan tự nhiên chung này.
 
Hàng rào và cọc quanh hai cây thiêng, dự tính trong hạng mục Chòi ngắm cảnh ở Choản Thèn. (Ảnh: Ly Xá Xuy)
 
Việc xây dựng này được thực hiện chỉ vài ngày sau khi thôn Choản Thèn được chính thức công nhận là điểm du lịch của tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 1926/QĐ-UBND.
 
Theo kế hoạch ban đầu, đây là hạng mục thi công Chòi ngắm cảnh, lan can. Hạng mục này nằm trong dự án Bảo tồn thôn truyền thống, văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn.
 
Sáng ngày 23-6, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản khẩn số 2768/UBND-QLĐT gửi Sở VHTT&DL tỉnh yêu cầu tạm dừng thi công hạng mục này, tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-6-2021. Cũng ngay trong ngày, hàng rào và các cọc bê tông cũng đã được dỡ bỏ.
Lào Cai “tuýt còi” việc bê tông hóa điểm ngắm cảnh ở Y Tý -0
Hai cây đuya già đã được dỡ bỏ hàng rào và cọc ngày 23-6 (Ảnh: CAO HƯƠNG) 
Sau chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Lào Cai, ngay trong ngày 23-6, toàn bộ lan can sắt, cột bê tông đã bị dỡ bỏ tại khu vực hai cây dẻ sổi cổ và hiện cảnh quan đã được khôi phục lại nguyên trạng.
 
Hai cây dẻ sồi (còn gọi là cây đuya già) này vốn là cây thiêng của bà con Hà Nhì ở đây, là nơi diễn ra các lễ hội lớn hàng năm. Đây cũng là điểm ngắm hoàng hôn được xem là đẹp nhất Y Tý, là nơi check-in không thể thiếu của nhiều khách du lịch khi tới mảnh đất vùng cao này.
 
Lào Cai “tuýt còi” việc bê tông hóa điểm ngắm cảnh ở Y Tý -0
(Ảnh: CAO HƯƠNG) 
Từ năm 2019 - 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Dự án “Bảo tồn thôn truyền thống dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn” với kinh phí 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Choản Thèn cũng được chính phủ Australia tài trợ khoảng 1,5 tỷ đồng thực hiện dự án “Du lịch cộng đồng do phụ nữ Hà Nhì làm chủ”.
 
Y Tý là một trong sáu phân khu trọng điểm của Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngày 7-7-2020, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai và UBND huyện Bát Xát đã công bố Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý. Theo mục tiêu chung, dự tính tới 2025, Y Tý sẽ thu hút hơn 200.000 lượt khách du lịch.
 
NGUYÊN KHANH - (nhandan.vn)
 

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Ẩm thực là nét độc đáo của du lịch Việt Nam
  Nhấn mạnh ẩm thực Việt Nam độc đáo, ngon và tốt cho sức khỏe, Trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam cho hay, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn du khách Nhật Bản. Việt Nam có thể đẩy mạnh quảng bá thế mạnh này tới thế giới bằng cách xây dựng bản đồ ẩm thực, gây ấn tượng “Việt Nam là nước sành ăn”.
  Thứ ba, 20 Tháng 7 2021 22:45
 • Khánh Hòa xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine
  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thống nhất với Sở Du lịch về chủ trương xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến tỉnh Khánh Hòa.
  Chủ nhật, 18 Tháng 7 2021 08:07
 • Du lịch trong tình hình mới
  Thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn ngành du lịch cùng các ngành liên quan trên lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
  Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 07:43
 • Mô hình “hộp cát Phuket” thu hút gần 1.000 du khách quốc tế
  Chỉ sau ba ngày đi vào hoạt động, chương trình thí điểm mở cửa du lịch “hộp cát Phuket” của Thái Lan đã thu hút gần 1.000 du khách nước ngoài tham gia. Các quan chức ngành Du lịch Thái Lan cho biết, hầu hết các du khách quốc tế đều tỏ ra hài lòng trong những ngày đầu tiên có mặt tại Phuket.
  Thứ hai, 05 Tháng 7 2021 07:44
 • Sớm tháo gỡ khó khăn cho những dự án du lịch ở hồ Núi Cốc
  Hồ Núi Cốc là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên và đã được quy hoạch trở thành khu du lịch quốc gia, thế nhưng cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu nên không hấp dẫn du khách. Trong khi đó, một số dự án về du lịch đang vướng mắc. Nhà đầu tư hy vọng những vướng mắc sẽ sớm được tỉnh Thái Nguyên tháo gỡ nhằm tạo sản phẩm du lịch mới, góp phần thay đổi diện mạo du lịch hồ Núi Cốc.
  Chủ nhật, 04 Tháng 7 2021 08:05
 • Phuket đón du khách nước ngoài trở lại, không cần cách ly
  Từ ngày 1-7, hòn đảo du lịch Phuket của Thái Lan trở thành địa phương đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm vắc-xin Covid-19, không cần khách ly.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 16:45
 • Bảy cách để du lịch bền vững
  Du lịch bền vững, trở về với thiên nhiên và những giá trị tự nhiên đang trở thành xu hướng thịnh hành trong và sau đại dịch Covid-19. Chỉ cần thực hiện bảy cách đơn giản sau đây là bạn đã trở thành một du khách có trách nhiệm với du lịch bền vững.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 07:50
 • Cần Thơ: Hơn 10,7 tỷ đồng xây dựng trụ sở và trang thiết bị hệ thống phần mềm ứng dụng du lịch thông minh
  UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 1369/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng trụ sở và trang thiết bị hệ thống phần mềm ứng dụng du lịch thông minh cho Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ.
  Thứ tư, 30 Tháng 6 2021 08:22
 • Khẩn trương thí điểm hộ chiếu vắc-xin
  Nếu chậm trễ trong thí điểm hộ chiếu vắc-xin, Việt Nam sẽ bị bỏ lại phía sau khi các nước lân cận mở cửa du lịch. Trong khi đó, lãnh đạo Phú Quốc khẳng định đã sẵn sàng để đón khách quốc tế
  Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 16:51
 • Tiếp thị năng động và chuyển đổi số
  Quảng bá, xúc tiến du lịch là một trong những giải pháp đưa du lịch Cần Thơ đến gần du khách. Trong những năm qua, ngành Du lịch thành phố đã có nhiều thay đổi trong tiếp cận du khách qua nhiều hình thức tiếp thị năng động. Ðặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quảng bá du lịch trở hành nền tảng an toàn và hiệu quả hơn.
  Thứ bảy, 26 Tháng 6 2021 08:07
 • Tháp Mười có 12 điểm kinh doanh du lịch được nhận hỗ trợ
  Thực hiện Nghị quyết 210 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, Tháp Mười có 12 hộ được nhận hỗ trợ từ chính sách này.
  Thứ sáu, 25 Tháng 6 2021 07:34
 • Muốn đi du lịch nhưng người Việt vẫn ưu tiên bên gia đình
  Dù mong muốn đi du lịch vượt trên những ưu tiên khác trong năm 2021, đa số người Việt Nam tham gia khảo sát vẫn ưu tiên dành thời gian cho gia đình khi phải chọn lựa giữa dành thời gian cho gia đình hay đi chơi xa.
  Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 16:53
 • Nhiều địa phương thận trọng mở lại du lịch nội tỉnh
  Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư trước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đã khiến ngành ngành du lịch đóng băng hoàn toàn. Từ đầu tháng 6 đến nay, với việc nhiều tỉnh, thành phố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, chính quyền một số địa phương đã nới lỏng các dịch vụ, hoạt động ngoài trời, nhiều điểm du lịch đã bắt đầu đón khách nội tỉnh trở lại nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho lĩnh vực du lịch.
  Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 07:49
 • Hộ chiếu vắc-xin: Cơ hội vàng cho du lịch
  Việc Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển bóng đá Việt Nam cách ly y tế 7 ngày mở ra nhiều triển vọng rút ngắn thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng dịch
  Thứ bảy, 19 Tháng 6 2021 16:40
 • Du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên lung Ngọc Hoàng sẽ hấp dẫn hơn
  Ông Ðồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, vừa ký ban hành Quyết định số 1015/QÐ-UBND phê duyệt Ðề án du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên lung Ngọc Hoàng. Khu Bảo tồn rộng trên 2.800ha này không chỉ được mệnh danh là “lá phổi xanh” của ÐBSCL mà còn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất cả nước hiện nay. Ðề án xác định lung Ngọc Hoàng là nơi du lịch trọng tâm lớn nhất của tỉnh Hậu Giang gắn với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái; nghiên cứu, tham quan, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên vùng đất ngập nước, dã ngoại cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ hè…
  Thứ bảy, 19 Tháng 6 2021 07:56