Phát triển du lịch cộng đồng ở Bình Liêu

Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 18:17
Những năm gần đây, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã mạnh dạn khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng dựa trên giá trị văn hóa truyền thống, tạo ra các sản phẩm độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua du lịch và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.
Các trận bóng đá của các cô gái dân tộc Sán Chỉ ở huyện vùng cao Bình Liêu là nét văn hóa đặc sắc và duy nhất ở Quảng Ninh.
 
Là huyện miền núi ở phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh, cách TP Hạ Long hơn 100 km, Bình Liêu có địa hình chủ yếu là đồi núi cao với những thác nước tự nhiên đẹp hùng vĩ, như: thác Khe Vằn, thác Khe Tiền, thác Sông Moóc. Những thửa ruộng bậc thang khi vào mùa lúa chín được gọi là những “tấm thảm vàng”. Trải dài trên các dãy núi trập trùng xanh thẫm là những cánh rừng hồi, rừng quế thơm ngát…, tạo nên bức tranh phong cảnh sơn thủy hữu tình. Đây cũng chính là thế mạnh của Bình Liêu trong phát triển du lịch cộng đồng, để thu hút du khách.
 
 Với 96% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Bình Liêu đang tập trung xây dựng các mô hình bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc như: Bản văn hóa người Tày ở Đồng Thanh (xã Hoành Mô), bản văn hóa người Dao ở Nà Nhái (xã Vô Ngại), Sông Moóc (xã Đồng Văn), hình thành các cơ sở lưu trú, điểm du lịch cộng đồng (homestay) đặc sắc.
 
Trong đó, bản Sông Moóc nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, là nơi tập trung sinh sống chủ yếu của người Dao Thanh Phán. Nơi đây cũng có homestay Sông Moóc House do tư nhân xây dựng và khai thác phục vụ du khách với quy mô tám phòng riêng khép kín và một khu nghỉ tập thể.
 
Cùng với đó, huyện Bình Liêu triển khai xây dựng các sản phẩm du lịch gồm bảy nhóm sản phẩm theo chuyên đề nhằm mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Tại các địa điểm du lịch sẽ khôi phục, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm các nét sinh hoạt cộng đồng của bà con các dân tộc.
 
Một trong số đó là vườn hoa Bình Liêu - một sản phẩm du lịch lạ, hấp dẫn ở thôn Cao Sơn, xã Hoành Mô, do Hợp tác xã hoa Bình Liêu đầu tư với quy mô 2 ha. Đến đây, du khách được hòa mình vào cuộc sống thanh bình, hiếu khách của người dân bản địa, thưởng ngoạn cảnh vật núi non, hít thở không khí trong lành, ngắm muôn mầu hoa lung linh khoe sắc.
 
Huyện Bình Liêu đã bước đầu tạo dấu ấn với du khách bốn phương bằng chính những giá trị văn hóa truyền thống của mình. Thông qua các hoạt động lễ hội, tuần văn hóa du lịch được tổ chức thường niên như: Ngày hội Kiêng gió, Hội hát Soóng Cọ, lễ hội đình Lục Nà, Hội hoa Sở, hội Mùa vàng... được tổ chức với rất nhiều hoạt động trải nghiệm mới lạ, các trò chơi dân gian thú vị.
 
Đặc biệt phải kể đến phong trào đá bóng của phụ nữ Sán Chỉ tại huyện Bình Liêu đã diễn ra từ lâu, nhưng vài năm trở lại đây mới chính thức đưa vào các lễ hội, các chương trình tuần văn hóa - thể thao. Chị em dân tộc Sán Chỉ mặc váy, chân đi tất, đầu quấn khăn mấn truyền thống ra sân thi đấu như những cầu thủ bóng đá thực thụ đã tạo nên sự hấp dẫn cho du khách đến Bình Liêu.
 
Bên cạnh đó, tập quán sinh hoạt, canh tác của đồng bào DTTS và đặc trưng hoa sở nở vào mùa đông gắn với tục lệ cơm mới là những nét khác biệt để huyện Bình Liêu phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm.
 
Có dịp đến Bình Liêu cách đây một năm, anh Vũ Đình Chung ở TP Hà Nội, chia sẻ: Đến Bình Liêu, tôi không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp mà còn được hòa mình vào các trò chơi dân gian, thưởng thức món ăn độc đáo của đồng bào và nhất là được cổ vũ cho chị em dân tộc Sán Chỉ đá bóng. Tôi thấy đây thật sự là một hoạt động mới mẻ, độc đáo.
 
Để kết nối các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trong quá trình khám phá Bình Liêu, những năm qua, huyện đã chủ động đầu tư phát huy hiệu quả khi gắn kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội với phát triển du lịch, dịch vụ như: Tuyến đường tuần tra biên giới, đường lên cột mốc biên giới phía tây và cột mốc 1305; đường Lục Ngù - Khe Tiền, đường Nà Ếch - Khe Vằn... Tại Khe Vằn, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu du lịch, huyện đã xây dựng đề án di chuyển một số hộ dân hiện ở khu vực vùng lõi chân thác ra phía ngoài.
 
Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ đầu tư xây dựng đường mới dẫn từ trung tâm huyện vào Húc Động, trong khi tuyến đường từ trung tâm xã chạy vào thác Khe Vằn đã được bê-tông hóa giúp giao thông đi lại thuận tiện, hai bên trồng cây xanh tạo cảnh quan sạch, đẹp.
 
 Được biết, trong Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 của tỉnh Quảng Ninh, Đề án về phát triển du lịch cộng đồng bền vững trên địa bàn tỉnh; Đề án phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh, giai đoạn 2020 - 2025, hay Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa giàu bản sắc địa phương, huyện Bình Liêu là một trong những địa phương được tỉnh Quảng Ninh ưu tiên bố trí nguồn lực phát triển.
 
Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bình Liêu, Hoàng Huy Trọng cho biết: Với cách làm bài bản, du lịch Bình Liêu đang ngày càng khởi sắc. Đáng chú ý là không chỉ có chính quyền quyết tâm mà nhân dân và doanh nghiệp đều rất ủng hộ hướng đi này của huyện. Đây là nền tảng để du lịch phát triển bền vững, đưa hình ảnh Bình Liêu vươn xa hơn… 
 
Bài và ảnh: Quang Thọ - (nhandan.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Ẩm thực là nét độc đáo của du lịch Việt Nam
  Nhấn mạnh ẩm thực Việt Nam độc đáo, ngon và tốt cho sức khỏe, Trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam cho hay, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn du khách Nhật Bản. Việt Nam có thể đẩy mạnh quảng bá thế mạnh này tới thế giới bằng cách xây dựng bản đồ ẩm thực, gây ấn tượng “Việt Nam là nước sành ăn”.
  Thứ ba, 20 Tháng 7 2021 22:45
 • Khánh Hòa xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine
  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thống nhất với Sở Du lịch về chủ trương xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến tỉnh Khánh Hòa.
  Chủ nhật, 18 Tháng 7 2021 08:07
 • Du lịch trong tình hình mới
  Thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn ngành du lịch cùng các ngành liên quan trên lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
  Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 07:43
 • Mô hình “hộp cát Phuket” thu hút gần 1.000 du khách quốc tế
  Chỉ sau ba ngày đi vào hoạt động, chương trình thí điểm mở cửa du lịch “hộp cát Phuket” của Thái Lan đã thu hút gần 1.000 du khách nước ngoài tham gia. Các quan chức ngành Du lịch Thái Lan cho biết, hầu hết các du khách quốc tế đều tỏ ra hài lòng trong những ngày đầu tiên có mặt tại Phuket.
  Thứ hai, 05 Tháng 7 2021 07:44
 • Sớm tháo gỡ khó khăn cho những dự án du lịch ở hồ Núi Cốc
  Hồ Núi Cốc là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên và đã được quy hoạch trở thành khu du lịch quốc gia, thế nhưng cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu nên không hấp dẫn du khách. Trong khi đó, một số dự án về du lịch đang vướng mắc. Nhà đầu tư hy vọng những vướng mắc sẽ sớm được tỉnh Thái Nguyên tháo gỡ nhằm tạo sản phẩm du lịch mới, góp phần thay đổi diện mạo du lịch hồ Núi Cốc.
  Chủ nhật, 04 Tháng 7 2021 08:05
 • Phuket đón du khách nước ngoài trở lại, không cần cách ly
  Từ ngày 1-7, hòn đảo du lịch Phuket của Thái Lan trở thành địa phương đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm vắc-xin Covid-19, không cần khách ly.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 16:45
 • Bảy cách để du lịch bền vững
  Du lịch bền vững, trở về với thiên nhiên và những giá trị tự nhiên đang trở thành xu hướng thịnh hành trong và sau đại dịch Covid-19. Chỉ cần thực hiện bảy cách đơn giản sau đây là bạn đã trở thành một du khách có trách nhiệm với du lịch bền vững.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 07:50
 • Cần Thơ: Hơn 10,7 tỷ đồng xây dựng trụ sở và trang thiết bị hệ thống phần mềm ứng dụng du lịch thông minh
  UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 1369/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng trụ sở và trang thiết bị hệ thống phần mềm ứng dụng du lịch thông minh cho Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ.
  Thứ tư, 30 Tháng 6 2021 08:22
 • Khẩn trương thí điểm hộ chiếu vắc-xin
  Nếu chậm trễ trong thí điểm hộ chiếu vắc-xin, Việt Nam sẽ bị bỏ lại phía sau khi các nước lân cận mở cửa du lịch. Trong khi đó, lãnh đạo Phú Quốc khẳng định đã sẵn sàng để đón khách quốc tế
  Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 16:51
 • Ấn tượng suối đá đĩa cổ ở Gia Lai
  Cách đây hai ngày, nhiều người yêu thích du lịch đã xôn xao về việc xây dựng hàng rào và đóng cọc bê tông ở khu vực hai cây dẻ sổi (cây đuya già) ở thôn Choản Thèn, nằm trên địa bàn xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ngay lập tức, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã có công văn khẩn yêu cầu dừng ngay hoạt động có nguy cơ gây phá vỡ cảnh quan tự nhiên chung này.
  Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 07:50
 • Tiếp thị năng động và chuyển đổi số
  Quảng bá, xúc tiến du lịch là một trong những giải pháp đưa du lịch Cần Thơ đến gần du khách. Trong những năm qua, ngành Du lịch thành phố đã có nhiều thay đổi trong tiếp cận du khách qua nhiều hình thức tiếp thị năng động. Ðặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quảng bá du lịch trở hành nền tảng an toàn và hiệu quả hơn.
  Thứ bảy, 26 Tháng 6 2021 08:07
 • Tháp Mười có 12 điểm kinh doanh du lịch được nhận hỗ trợ
  Thực hiện Nghị quyết 210 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, Tháp Mười có 12 hộ được nhận hỗ trợ từ chính sách này.
  Thứ sáu, 25 Tháng 6 2021 07:34
 • Muốn đi du lịch nhưng người Việt vẫn ưu tiên bên gia đình
  Dù mong muốn đi du lịch vượt trên những ưu tiên khác trong năm 2021, đa số người Việt Nam tham gia khảo sát vẫn ưu tiên dành thời gian cho gia đình khi phải chọn lựa giữa dành thời gian cho gia đình hay đi chơi xa.
  Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 16:53
 • Nhiều địa phương thận trọng mở lại du lịch nội tỉnh
  Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư trước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đã khiến ngành ngành du lịch đóng băng hoàn toàn. Từ đầu tháng 6 đến nay, với việc nhiều tỉnh, thành phố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, chính quyền một số địa phương đã nới lỏng các dịch vụ, hoạt động ngoài trời, nhiều điểm du lịch đã bắt đầu đón khách nội tỉnh trở lại nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho lĩnh vực du lịch.
  Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 07:49
 • Hộ chiếu vắc-xin: Cơ hội vàng cho du lịch
  Việc Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển bóng đá Việt Nam cách ly y tế 7 ngày mở ra nhiều triển vọng rút ngắn thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng dịch
  Thứ bảy, 19 Tháng 6 2021 16:40