Doanh nghiệp du lịch rời thị trường, hướng dẫn viên bỏ về quê, bán hàng online

Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 11:04
Chỉ tính trên địa bàn TP HCM có hơn 170 doanh nghiệp lữ hành rời thị trường, cắt giảm mạnh nhân sự
Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến ngành du lịch vốn đã khó khăn, nay càng thêm điêu đứng.
 
Báo cáo của Sở Du lịch TP HCM tổng hợp số liệu thống kê từ UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP HCM cho thấy, đến nay chỉ còn khoảng 50% doanh nghiệp lữ hành hoạt động. Trong đó, có đến 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường inbound (đón khách quốc tế) đã tạm ngưng hoạt động.
 
Trong 5 tháng đầu năm, tổng cộng 171 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành (trong đó có 152 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 19 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa).
Doanh nghiệp du lịch rời thị trường, hướng dẫn viên bỏ về quê, bán hàng online - Ảnh 1.
Du lịch TP HCM chịu thiệt hại nặng nề trong dịch Covid-19
 
Một số doanh nghiệp lớn vốn tư nhân chỉ bố trí nhân sự trực tại công ty, hoạt động cầm chừng. Các doanh nghiệp đều cắt giảm từ 50 - 80% lao động để duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này.
 
"Hiện TP HCM chỉ còn lực lượng hướng dẫn viên chính thức của các công ty lữ hành còn hoạt động (hướng dẫn viên quốc tế còn khoảng 10%, hướng dẫn viên nội địa khoảng 40-50%). Riêng đối với các hướng dẫn viên cộng tác hoặc tự do đã phải chuyển nghề bán hàng trực tuyến, mở quán kinh doanh ăn uống, môi giới bảo hiểm hoặc về quê…" – bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết.
Tình hình của các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP HCM cũng không khả quan hơn. Do lượng khách du lịch giảm mạnh khiến công suất phòng lưu trú giảm, giá phòng giảm…, rất nhiều đơn vị đã cắt giảm nhân sự, đóng cửa, tạm ngưng hoạt động.
 
Qua rà soát, thống kê của Sở Du lịch TP HCM, trên địa bàn thành phố có hơn 50% cơ sở lưu trú hạng 3 sao tạm ngưng hoạt động, các cơ sở lưu trú hạng 4 sao và 5 sao hoạt động cầm chừng. Doanh thu lưu trú, ăn uống, các hoạt động dịch vụ khác giảm từ 68-80% so với năm 2019; lượng lao động giảm 35% so với năm 2019…
 
Trước tình trạng khó khăn này, Sở Du lịch TP HCM đề xuất UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, xem xét giảm thuế suất GTGT từ 10% xuống 5% trong năm 2021. Đề xuất này nhằm giúp giảm giá thành sản phẩm và các gói dịch vụ du lịch, kích cầu du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn về nhu cầu vốn lưu động.
 
Xem xét kéo dài chính sách giảm 15% tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch trong năm 2021; xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021…
 
"Kiến nghị UBND TP HCM xem xét trình HĐNĐ TP HCM chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ngân sách ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP HCM thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch. Các doanh nghiệp được vay sẽ không phân biệt doanh nghiệp du lịch lớn, nhỏ gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để trả lương cho người lao động trong 3 tháng" – bà Nguyễn Thị Ánh Hoa đề xuất.
 
Thái Phương. Ảnh: Lam Giang - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Ẩm thực là nét độc đáo của du lịch Việt Nam
  Nhấn mạnh ẩm thực Việt Nam độc đáo, ngon và tốt cho sức khỏe, Trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam cho hay, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn du khách Nhật Bản. Việt Nam có thể đẩy mạnh quảng bá thế mạnh này tới thế giới bằng cách xây dựng bản đồ ẩm thực, gây ấn tượng “Việt Nam là nước sành ăn”.
  Thứ ba, 20 Tháng 7 2021 22:45
 • Khánh Hòa xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine
  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thống nhất với Sở Du lịch về chủ trương xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến tỉnh Khánh Hòa.
  Chủ nhật, 18 Tháng 7 2021 08:07
 • Du lịch trong tình hình mới
  Thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn ngành du lịch cùng các ngành liên quan trên lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
  Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 07:43
 • Mô hình “hộp cát Phuket” thu hút gần 1.000 du khách quốc tế
  Chỉ sau ba ngày đi vào hoạt động, chương trình thí điểm mở cửa du lịch “hộp cát Phuket” của Thái Lan đã thu hút gần 1.000 du khách nước ngoài tham gia. Các quan chức ngành Du lịch Thái Lan cho biết, hầu hết các du khách quốc tế đều tỏ ra hài lòng trong những ngày đầu tiên có mặt tại Phuket.
  Thứ hai, 05 Tháng 7 2021 07:44
 • Sớm tháo gỡ khó khăn cho những dự án du lịch ở hồ Núi Cốc
  Hồ Núi Cốc là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên và đã được quy hoạch trở thành khu du lịch quốc gia, thế nhưng cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu nên không hấp dẫn du khách. Trong khi đó, một số dự án về du lịch đang vướng mắc. Nhà đầu tư hy vọng những vướng mắc sẽ sớm được tỉnh Thái Nguyên tháo gỡ nhằm tạo sản phẩm du lịch mới, góp phần thay đổi diện mạo du lịch hồ Núi Cốc.
  Chủ nhật, 04 Tháng 7 2021 08:05
 • Phuket đón du khách nước ngoài trở lại, không cần cách ly
  Từ ngày 1-7, hòn đảo du lịch Phuket của Thái Lan trở thành địa phương đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm vắc-xin Covid-19, không cần khách ly.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 16:45
 • Bảy cách để du lịch bền vững
  Du lịch bền vững, trở về với thiên nhiên và những giá trị tự nhiên đang trở thành xu hướng thịnh hành trong và sau đại dịch Covid-19. Chỉ cần thực hiện bảy cách đơn giản sau đây là bạn đã trở thành một du khách có trách nhiệm với du lịch bền vững.
  Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 07:50
 • Cần Thơ: Hơn 10,7 tỷ đồng xây dựng trụ sở và trang thiết bị hệ thống phần mềm ứng dụng du lịch thông minh
  UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 1369/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng trụ sở và trang thiết bị hệ thống phần mềm ứng dụng du lịch thông minh cho Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ.
  Thứ tư, 30 Tháng 6 2021 08:22
 • Khẩn trương thí điểm hộ chiếu vắc-xin
  Nếu chậm trễ trong thí điểm hộ chiếu vắc-xin, Việt Nam sẽ bị bỏ lại phía sau khi các nước lân cận mở cửa du lịch. Trong khi đó, lãnh đạo Phú Quốc khẳng định đã sẵn sàng để đón khách quốc tế
  Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 16:51
 • Ấn tượng suối đá đĩa cổ ở Gia Lai
  Cách đây hai ngày, nhiều người yêu thích du lịch đã xôn xao về việc xây dựng hàng rào và đóng cọc bê tông ở khu vực hai cây dẻ sổi (cây đuya già) ở thôn Choản Thèn, nằm trên địa bàn xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ngay lập tức, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã có công văn khẩn yêu cầu dừng ngay hoạt động có nguy cơ gây phá vỡ cảnh quan tự nhiên chung này.
  Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 07:50
 • Tiếp thị năng động và chuyển đổi số
  Quảng bá, xúc tiến du lịch là một trong những giải pháp đưa du lịch Cần Thơ đến gần du khách. Trong những năm qua, ngành Du lịch thành phố đã có nhiều thay đổi trong tiếp cận du khách qua nhiều hình thức tiếp thị năng động. Ðặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quảng bá du lịch trở hành nền tảng an toàn và hiệu quả hơn.
  Thứ bảy, 26 Tháng 6 2021 08:07
 • Tháp Mười có 12 điểm kinh doanh du lịch được nhận hỗ trợ
  Thực hiện Nghị quyết 210 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, Tháp Mười có 12 hộ được nhận hỗ trợ từ chính sách này.
  Thứ sáu, 25 Tháng 6 2021 07:34
 • Muốn đi du lịch nhưng người Việt vẫn ưu tiên bên gia đình
  Dù mong muốn đi du lịch vượt trên những ưu tiên khác trong năm 2021, đa số người Việt Nam tham gia khảo sát vẫn ưu tiên dành thời gian cho gia đình khi phải chọn lựa giữa dành thời gian cho gia đình hay đi chơi xa.
  Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 16:53
 • Nhiều địa phương thận trọng mở lại du lịch nội tỉnh
  Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư trước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đã khiến ngành ngành du lịch đóng băng hoàn toàn. Từ đầu tháng 6 đến nay, với việc nhiều tỉnh, thành phố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, chính quyền một số địa phương đã nới lỏng các dịch vụ, hoạt động ngoài trời, nhiều điểm du lịch đã bắt đầu đón khách nội tỉnh trở lại nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho lĩnh vực du lịch.
  Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 07:49
 • Hộ chiếu vắc-xin: Cơ hội vàng cho du lịch
  Việc Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển bóng đá Việt Nam cách ly y tế 7 ngày mở ra nhiều triển vọng rút ngắn thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng dịch
  Thứ bảy, 19 Tháng 6 2021 16:40