“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn

Thứ sáu, 23 Tháng 4 2021 15:33
Đó là câu “cửa miệng” của đông đảo khách thập phương khi tìm về Cà Mau trong những ngày tháng tư lịch sử. Đó cũng là trăn trở của cấp ủy, chính quyền sở tại khi quyết tâm đánh thức tiềm năng “ngành công nghiệp không khói” ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.
Khu du lịch Mũi Cà Mau, nơi diễn ra chuỗi sự kiện “Tri ân Quốc Tổ” và Lễ Thượng cờ - Thống nhất non sông.
 
Có lợi thế về vị trí địa lý, văn hóa, tâm linh, truyền thống lịch sử, thiên nhiên, ẩm thực, và con người..., nhưng trong một thời gian dài, khách đến Cà Mau chưa chuyên sâu. Khắc phục những hạn chế trên, “Cà Mau - Điểm đến 2021” sẽ tiếp nối hàng loạt chuỗi sự kiện nổi bật, giúp khách thập phương đến Cà Mau vào đúng thời điểm với vô số hoạt động để trải nghiệm, khám phá.
 
Trong tháng 4-2021, chuỗi sự kiện “Tri ân Quốc Tổ” với nhiều hoạt động hướng về nguồn cội sẽ diễn ra tại Đền thờ Lạc Long Quân nằm trong Khu du lịch Mũi Cà Mau, ngày 17-4. Tiếp đến là Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Di tích Đền Hùng xã Tân Phú (huyện Thới Bình) vào 21-4, nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch.
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -0
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -1
Thu hoạch cá đồng và gác kèo lấy mật ong ở U Minh hạ nằm trong chuỗi sự kiện “Hương rừng U Minh”. 
 
Song hành với phần Lễ còn có phần Hội với các hoạt động hấp dẫn như: Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ với chủ đề “Sắc màu đất Phương Nam”, khai mạc vào ngày 20-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (số 01, đường Lê Duẩn, phường 1, TP Cà Mau).
 
Không lâu sau, tại miệt sông nước huyện Đầm Dơi là sự kiện “Đua võ Composite tỉnh Cà Mau”, được tái diễn sau hơn chục năm trời vắng bóng. Sự kiện chính thức khai mạc ngày 27-4. Sau đó, liên tục từ 29-4 đến ngày 1-5, sự kiện “Hương rừng U Minh” được tổ chức tại Trung tâm huyện U Minh, Vườn quốc gia U Minh Hạ và các điểm du lịch cộng đồng trên khu vực lâm phần rừng tràm U Minh hạ. “Hương rừng U Minh” có nhiều hoạt động khám phá thú vị ở miệt rừng U Minh hạ, như: Trải nghiệm thu hoạch cá đồng; theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật; hoạt động thi đấu thể thao; hội chợ thương mại; biểu diễn nghệ thuật…
 
Một trong những điểm nhấn nổi bật của “Hương rừng U Minh” là Hội thi ẩm thực các món ăn về mắm đồng gắn với lễ trao chứng nhận kỷ lục Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam “Lẩu mắm U Minh”, Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam “Mật ong rừng U Minh”.
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -0
 “Mật ong rừng U Minh” nằm trong top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.  
Ngoài các ẩm thực, đặc sản nêu trên, “Cà Mau-Điểm đến 2021” còn tổ chức Ngày hội Cua Năm Căn gắn với văn hóa ẩm thực Cà Mau. Sự kiện diễn ra trong tháng 9-2021, với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, hội chợ thương mại trưng bày các sản phẩm OCOP, hội thi ẩm thực các món ngon từ Cua gắn với lễ trao chứng nhận kỷ lục Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam “Cua Năm Căn Cà Mau” tại thị trấn Năm Căn; Khu du lịch Mũi Cà Mau; huyện Ngọc Hiển; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.
 
Trước đó, trong “Ngày Tết Độc lập” 2-9-2021, Cà Mau tổ chức kết nối cầu truyền hình Lễ Thượng cờ - Thống nhất non sông, giữa: Cột cờ Hà Nội đặt tại Mũi Cà Mau (nằm trong Khu du lịch Mũi Cà Mau) với các điểm cầu Cột cờ Hà Nội, Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), Cột cờ Hiền Lương (Quảng Trị). Không lâu sau (10-10), tại miệt rừng ngập mặn Ngọc Hiển có cuộc thi chạy Marathon với chủ đề “Kết nối đường Hồ Chí Minh huyền thoại” Cà Mau 2021.
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -0
 Khám phá miệt rừng ngập mặn Cà Mau.
Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2021” còn diễn ra các hoạt động gắn kết nổi bật, như: Giải PetroVietnam - Cà Mau 2021 (chạy marathon) vào ngày 17 và 18-4-2021 tại TP Cà Mau; hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Cà Mau lần thứ VIII năm 2021, từ ngày 26 đến 30-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau; tổ chức Đoàn Famtrip, Presstrip khảo sát điểm đến du lịch Cà Mau vào cuối tháng 4 và tháng 8-2021…
 
Qua các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2021”, Cà Mau mong muốn: Giới thiệu hình ảnh con người và vùng đất mến thương cuối cùng cực nam Tổ quốc với du khách thập phương cả trong và ngoài nước; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, mở rộng liên kết hợp tác phát triển thương mại, du lịch, thu hút đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh…, góp phần thúc đẩy du lịch Cà Mau phát triển vững chắc trên chặng đường mới, để khi nhắc đến Cà Mau, đó không đơn thuần chỉ là trải nghiệm, khám phá mà còn là nơi tìm về với cội nguồn khi một lần trong đời chạm vào vùng đất thiêng liêng của dân tộc.
 
HỮU TÙNG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Đi chơi Giồng Nhãn
  Du lịch đến Bạc Liêu, Giồng Nhãn là một trong những lựa chọn ưu tiên bởi gói gọn trong hành trình có “bản sắc Bạc Liêu” với đầy đủ những nét văn hóa, ẩm thực, di sản... Một ngày đi chơi Giồng Nhãn để cảm nhận hết vẻ đẹp “Bạc Liêu, giấc mơ tình yêu”.
  Thứ bảy, 15 Tháng 5 2021 07:29
 • Tây Ninh - Viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ
  Đến Tây Ninh bây giờ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của địa phương này. Từ vùng đất của bò tơ, bánh tráng, Tây Ninh đã nhanh chóng trở thành biểu tượng du lịch mới của vùng Đông Nam Bộ, với rất nhiều những hấp dẫn mới mẻ.
  Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 11:07
 • Tăng cường bảo đảm an toàn Covid-19 tại cơ sở lưu trú du lịch
  Chiều 11-5, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTTDL) đã ban hành công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, TP phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
  Thứ tư, 12 Tháng 5 2021 07:36
 • Định hướng bài bản cho du lịch
  Tình hình dịch bệnh còn căng thẳng, nên thời gian ngắn khó nói đến chuyện hồi phục ngành “công nghiệp không khói”. Tuy nhiên, về lâu dài, Hậu Giang đã có một kế hoạch được coi là bài bản...
  Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 10:12
 • Ngôi làng nhỏ, tầm nhìn lớn- câu chuyện của tương lai
  Du lịch là cách chuyển đổi sinh kế hữu hiệu của cư dân nông thôn theo hướng an toàn. Ngôi làng nhỏ, tầm nhìn lớn nghe chừng là việc quá khó, nhưng đã có tiêu chí dẫn đường.
  Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 07:26
 • Di sản Cần Thơ lan tỏa từ phát triển du lịch
  Du lịch văn hóa đang là loại hình được nhiều địa phương trong cả nước khai thác và thành công. Ðó là thành công “kép” khi văn hóa bản địa được quảng bá và lan tỏa, đồng thời phát triển kinh tế du lịch địa phương. Cần Thơ cũng đã và đang khai thác tốt lợi thế về tài nguyên văn hóa, làng nghề truyền thống... để di sản và du lịch song hành.
  Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 10:24
 • Đồng Tháp phát triển du lịch cộng đồng bền vững
  ĐBSCL có hệ sinh thái đa dạng và hệ thống sông ngòi chứa đựng nhiều giá trị tài nguyên nông nghiệp và du lịch. Thuộc khu vực ĐBSCL, Đồng Tháp có trên 70% dân số sống dựa vào nông nghiệp và gần đây phát triển mạnh du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng. Loại hình du lịch này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế bền vững, mà còn góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa bản địa.
  Chủ nhật, 09 Tháng 5 2021 07:32
 • TP Hồ Chí Minh hoãn tổ chức Ngày hội Du lịch lần thứ 17
  Chiều 6-5, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo tạm hoãn các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Hội du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2021. Sự kiện dự kiến diễn ra vào trong tháng 5 này.
  Thứ sáu, 07 Tháng 5 2021 07:36
 • Độc đáo tour khám phá khoa học
  Trung tâm Khám phá khoa học (ExploraScience Quy Nhơn) tại TP Quy Nhơn (Bình Định) được xem là nơi đầu tiên ở Việt Nam để công chúng có thể đến tham quan và khám phá khoa học, tạo cho du khách, đặc biệt là các em học sinh trải nghiệm với tour du lịch mới mẻ về một không gian khoa học mới lạ.
  Thứ tư, 05 Tháng 5 2021 11:27
 • Ăn nên làm ra nhờ du lịch cộng đồng
  Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã quan tâm đầu tư nâng tầm các sản phẩm du lịch để người dân tận dụng lợi thế vươn lên từ du lịch. Nhiều mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ra đời và phát triển mạnh hứa hẹn giúp du lịch vùng đất tận cùng cực Nam của Tổ quốc cất cánh trong tương lai.
  Thứ ba, 04 Tháng 5 2021 07:26
 • Cuộc thi ảnh “Check in Nha Trang, Khánh Hoà”
  Nhằm kích cầu du lịch Nha Trang và kích hoạt lại hoạt động của các đơn vị du lịch lữ hành, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi ảnh “Check in Nha Trang, Khánh Hòa” trên trang fanpage Cổng thông tin điện tử tỉnh.
  Thứ hai, 03 Tháng 5 2021 08:14
 • Tái hiện thu hoạch cá đồng ở miệt rừng U Minh hạ
  Lần đầu tiên, Cà Mau tái hiện cảnh chụp ở miệt rừng U Minh hạ phục vụ khách tham quan, thu về hàng nghìn kg cá đồng tự nhiên dưới tán rừng U Minh hạ.
  Chủ nhật, 02 Tháng 5 2021 16:41
 • Du lịch an toàn dịp lễ
  Với 4 ngày nghỉ liền kề, dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay được xem là một trong những dịp để ngành Du lịch nước ta hồi phục. Thế nhưng, trước dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng, các hoạt động tụ tập đông người đã được các địa phương hạn chế. Tại TP Cần Thơ, ngành Du lịch đang tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động du lịch.
  Thứ sáu, 30 Tháng 4 2021 10:27
 • Về thăm rừng thuốc “độc nhất miền Tây” ở Long An
  Xuôi theo Quốc lộ 62, rẽ về hướng Đường tỉnh 817, du khách sẽ gặp một "thiên đường" chăm sóc sức khỏe nằm lặng lẽ giữa rừng tràm. Ở đó có bạt ngàn không gian xanh và thoang thoảng hương tràm cùng những con người đầy tâm huyết. Đó là Khu du lịch (KDL) Cánh Đồng Bất Tận (thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa).
  Thứ năm, 29 Tháng 4 2021 10:29
 • Du lịch an toàn: Kích cầu nhưng tránh “vỡ trận” Bài 1: Du lịch nội địa nóng dịp nghỉ lễ và chào hè
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt, thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nóng dần sau thời gian bị “dồn nén”. Ở hầu hết các trọng điểm du lịch trên toàn quốc, địa phương và doanh nghiệp đang tung ra các chương trình kích cầu hấp dẫn đón đầu dịp nghỉ lễ dài và mùa du lịch cao điểm hè năm nay. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa kích cầu vừa bảo đảm an toàn phòng dịch là bài toán đặt ra với các địa phương.
  Thứ ba, 27 Tháng 4 2021 11:18