“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn

Thứ sáu, 23 Tháng 4 2021 15:33
Đó là câu “cửa miệng” của đông đảo khách thập phương khi tìm về Cà Mau trong những ngày tháng tư lịch sử. Đó cũng là trăn trở của cấp ủy, chính quyền sở tại khi quyết tâm đánh thức tiềm năng “ngành công nghiệp không khói” ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.
Khu du lịch Mũi Cà Mau, nơi diễn ra chuỗi sự kiện “Tri ân Quốc Tổ” và Lễ Thượng cờ - Thống nhất non sông.
 
Có lợi thế về vị trí địa lý, văn hóa, tâm linh, truyền thống lịch sử, thiên nhiên, ẩm thực, và con người..., nhưng trong một thời gian dài, khách đến Cà Mau chưa chuyên sâu. Khắc phục những hạn chế trên, “Cà Mau - Điểm đến 2021” sẽ tiếp nối hàng loạt chuỗi sự kiện nổi bật, giúp khách thập phương đến Cà Mau vào đúng thời điểm với vô số hoạt động để trải nghiệm, khám phá.
 
Trong tháng 4-2021, chuỗi sự kiện “Tri ân Quốc Tổ” với nhiều hoạt động hướng về nguồn cội sẽ diễn ra tại Đền thờ Lạc Long Quân nằm trong Khu du lịch Mũi Cà Mau, ngày 17-4. Tiếp đến là Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Di tích Đền Hùng xã Tân Phú (huyện Thới Bình) vào 21-4, nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch.
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -0
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -1
Thu hoạch cá đồng và gác kèo lấy mật ong ở U Minh hạ nằm trong chuỗi sự kiện “Hương rừng U Minh”. 
 
Song hành với phần Lễ còn có phần Hội với các hoạt động hấp dẫn như: Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ với chủ đề “Sắc màu đất Phương Nam”, khai mạc vào ngày 20-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (số 01, đường Lê Duẩn, phường 1, TP Cà Mau).
 
Không lâu sau, tại miệt sông nước huyện Đầm Dơi là sự kiện “Đua võ Composite tỉnh Cà Mau”, được tái diễn sau hơn chục năm trời vắng bóng. Sự kiện chính thức khai mạc ngày 27-4. Sau đó, liên tục từ 29-4 đến ngày 1-5, sự kiện “Hương rừng U Minh” được tổ chức tại Trung tâm huyện U Minh, Vườn quốc gia U Minh Hạ và các điểm du lịch cộng đồng trên khu vực lâm phần rừng tràm U Minh hạ. “Hương rừng U Minh” có nhiều hoạt động khám phá thú vị ở miệt rừng U Minh hạ, như: Trải nghiệm thu hoạch cá đồng; theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật; hoạt động thi đấu thể thao; hội chợ thương mại; biểu diễn nghệ thuật…
 
Một trong những điểm nhấn nổi bật của “Hương rừng U Minh” là Hội thi ẩm thực các món ăn về mắm đồng gắn với lễ trao chứng nhận kỷ lục Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam “Lẩu mắm U Minh”, Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam “Mật ong rừng U Minh”.
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -0
 “Mật ong rừng U Minh” nằm trong top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.  
Ngoài các ẩm thực, đặc sản nêu trên, “Cà Mau-Điểm đến 2021” còn tổ chức Ngày hội Cua Năm Căn gắn với văn hóa ẩm thực Cà Mau. Sự kiện diễn ra trong tháng 9-2021, với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, hội chợ thương mại trưng bày các sản phẩm OCOP, hội thi ẩm thực các món ngon từ Cua gắn với lễ trao chứng nhận kỷ lục Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam “Cua Năm Căn Cà Mau” tại thị trấn Năm Căn; Khu du lịch Mũi Cà Mau; huyện Ngọc Hiển; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.
 
Trước đó, trong “Ngày Tết Độc lập” 2-9-2021, Cà Mau tổ chức kết nối cầu truyền hình Lễ Thượng cờ - Thống nhất non sông, giữa: Cột cờ Hà Nội đặt tại Mũi Cà Mau (nằm trong Khu du lịch Mũi Cà Mau) với các điểm cầu Cột cờ Hà Nội, Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), Cột cờ Hiền Lương (Quảng Trị). Không lâu sau (10-10), tại miệt rừng ngập mặn Ngọc Hiển có cuộc thi chạy Marathon với chủ đề “Kết nối đường Hồ Chí Minh huyền thoại” Cà Mau 2021.
 
“Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn -0
 Khám phá miệt rừng ngập mặn Cà Mau.
Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2021” còn diễn ra các hoạt động gắn kết nổi bật, như: Giải PetroVietnam - Cà Mau 2021 (chạy marathon) vào ngày 17 và 18-4-2021 tại TP Cà Mau; hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Cà Mau lần thứ VIII năm 2021, từ ngày 26 đến 30-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau; tổ chức Đoàn Famtrip, Presstrip khảo sát điểm đến du lịch Cà Mau vào cuối tháng 4 và tháng 8-2021…
 
Qua các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2021”, Cà Mau mong muốn: Giới thiệu hình ảnh con người và vùng đất mến thương cuối cùng cực nam Tổ quốc với du khách thập phương cả trong và ngoài nước; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, mở rộng liên kết hợp tác phát triển thương mại, du lịch, thu hút đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh…, góp phần thúc đẩy du lịch Cà Mau phát triển vững chắc trên chặng đường mới, để khi nhắc đến Cà Mau, đó không đơn thuần chỉ là trải nghiệm, khám phá mà còn là nơi tìm về với cội nguồn khi một lần trong đời chạm vào vùng đất thiêng liêng của dân tộc.
 
HỮU TÙNG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Phát triển du lịch cộng đồng ở Bình Liêu
  Những năm gần đây, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã mạnh dạn khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng dựa trên giá trị văn hóa truyền thống, tạo ra các sản phẩm độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua du lịch và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.
  Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 07:36
 • Doanh nghiệp du lịch rời thị trường, hướng dẫn viên bỏ về quê, bán hàng online
  Chỉ tính trên địa bàn TP HCM có hơn 170 doanh nghiệp lữ hành rời thị trường, cắt giảm mạnh nhân sự
  Thứ ba, 15 Tháng 6 2021 10:49
 • Tái khởi động du lịch nội tỉnh
  Nhiều địa phương đang lên phương án kích cầu du lịch nội tỉnh, mở rộng lượng khách từ các địa bàn an toàn trong điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
  Chủ nhật, 13 Tháng 6 2021 16:27
 • Thực nghiệm trồng nho sạch ở Cần Thơ
  Cần Thơ Farm (79A Võ Văn Kiệt, Cần Thơ) là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách, nhất là những ai yêu thích nông sản sạch và trải nghiệm các mô hình thực nghiệm hay giáo dục về nông nghiệp. Bên cạnh các loại rau thủy canh, dưa lưới thì mô hình thực nghiệm nho đang tạo sức hút mới với nhiều du khách.
  Chủ nhật, 13 Tháng 6 2021 07:35
 • Du khách Việt Nam theo đuổi lối sống bền vững trong đại dịch Covid-19
  Những diễn biến của đại dịch đã trở thành điểm mốc then chốt để du khách theo đuổi lối sống bền vững. Trong đó, 97% du khách Việt cho rằng du lịch bền vững rất quan trọng, và 79% tin rằng mọi người phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai.
  Thứ bảy, 12 Tháng 6 2021 07:45
 • Hoạt động trở lại nhưng Vịnh Hạ Long, Yên Tử "không một bóng người"
  Mặc dù được phép hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 8-6 nhưng đến nay, các khu du lịch, danh thắng tại Quảng Ninh hầu như chưa có du khách đến tham quan.
  Thứ năm, 10 Tháng 6 2021 20:53
 • Ngày Môi trường Thế giới Du khách Việt Nam ngày càng yêu thích du lịch bền vững
  Để giúp du lịch bền vững hơn hậu Covid-19, du khách Việt Nam mong muốn lựa chọn du lịch sinh thái (59%), hạn chế nhựa sử dụng một lần trên các chuyến bay/nhà nghỉ (57%), khuyến khích trao thưởng bằng tài chính cho các cơ sở lưu trú tối đa hóa hiệu quả năng lượng (40%).
  Thứ hai, 07 Tháng 6 2021 07:30
 • Phuket hấp dẫn du khách với chiến dịch 1 USD 1 đêm
  Chiến dịch “một USD, một đêm” vừa được Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) đề xuất nhằm thu hút du khách quốc tế quay trở lại Phuket từ 1-7.
  Chủ nhật, 06 Tháng 6 2021 16:30
 • Những thác nước trong xanh - món quà từ mẹ thiên nhiên
  Không chỉ được du khách yêu mến với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với núi non trập trùng, những bãi biển cát vàng hấp dẫn. Việt Nam còn nổi tiếng với những thác nước đẹp đến ngỡ ngàng. Từ thác Bản Giốc, thác Khuổi Nhi, thác Dải Yếm… đều mê hoặc du khách với vẻ đẹp riêng hiếm có.
  Chủ nhật, 06 Tháng 6 2021 07:31
 • Tuần Du lịch – Văn hóa “Lai Châu-Kỳ vĩ và bản sắc”
  Với chủ đề "Lai Châu - Kỳ vĩ và bản sắc", Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu dự kiến tổ chức vào tháng 11-2021 tại thành phố Lai Châu, huyện Phong Thổ và huyện Tam Đường với nhiều hoạt động đặc sắc.
  Thứ bảy, 05 Tháng 6 2021 07:42
 • Du lịch Việt Nam – “con tàu Noah” trong cơn đại hồng thuỷ
  “Ngay cả trong thời điểm du lịch toàn cầu gần như bị “nhấn chìm” trong cơn đại hồng thuỷ Covid-19, thì du lịch Việt Nam, nói một cách hoa mỹ, dường như vẫn đứng vững “trên con tàu Noah trước cơn thịnh nộ của Chúa”.
  Thứ ba, 01 Tháng 6 2021 11:21
 • Bình Thuận tạm dừng đón khách du lịch từ các địa phương có dịch
  Ngày 29-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa đã ký Công văn hỏa tốc số 1866/UBND-KGVXNV gửi các cơ quan thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc kiểm soát chặt khách du lịch đến Bình Thuận để phòng, chống dịch Covid-19.
  Thứ ba, 01 Tháng 6 2021 07:33
 • "Mùa vàng Tam Cốc - Bích Động"
  Cuối tháng 5, lúa vàng ruộm trên những cánh đồng trải dài ở khu du lịch Tam Cốc- Bích Động, nằm trong vùng lõi Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, thuộc huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Đây là mùa đẹp nhất trong năm của vùng đất này.
  Thứ hai, 31 Tháng 5 2021 07:34
 • Tháp Nghinh Phong – biểu tượng mới của du lịch Phú Yên
  Như công trình trong một bộ phim viễn tưởng là cảm nhận của nhiều người khi chiêm ngưỡng tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa, Phú Yên. Mới gần một tháng kể từ khi mở cửa với công chúng, tháp Nghinh Phong đã là điểm đến hấp dẫn, hút sự chú ý trên nhiều diễn đàn du lịch, nhiều bạn trẻ hẹn nhau sẽ tới nơi này để check-in khi Covid-19 đi qua.
  Chủ nhật, 30 Tháng 5 2021 07:36
 • Vãn cảnh những ngôi chùa độc đáo
  Tháng 4 âm lịch là thời điểm những tour hành hương miền Tây thu hút du khách. Bên cạnh An Giang, Bạc Liêu thì Sóc Trăng là điểm đến được nhiều người lựa chọn. Nơi đây sở hữu nhiều ngôi chùa có lịch sử lâu đời cùng giá trị nghệ thuật kiến trúc độc đáo.
  Thứ bảy, 29 Tháng 5 2021 07:32