Bảo vệ sức khỏe người lao động

Thứ hai, 19 Tháng 4 2021 23:04
TP Cần Thơ là nơi tập trung khá đông công nhân, người lao động (NLÐ) làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Ngành Y tế cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã nỗ lực trong các hoạt động bảo vệ sức khỏe NLÐ, như: khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ); quan tâm, tạo điều kiện để NLÐ được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách về chăm sóc sức khỏe…
Công nhân lao động tại Công ty TNHH Quốc tế Tri - Viet được trang bị nút tai chống ồn khi làm việc.
 
Trong không khí nóng bức của những ngày tháng 4, đông đảo công nhân lao động tại Công ty TNHH Quốc tế Tri - Viet vẫn làm việc hăng say trong điều kiện làm việc được đảm bảo. Tại Công ty, 100% công nhân lao động đều được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, mũ, khẩu trang...
 
Chị Lê Thị Cẩm Duyên, công nhân bộ phận may tại Công ty, cho biết: “Tôi đã làm việc tại Công ty được 5 năm. Công nhân làm việc tại phân xưởng, phải tiếp xúc với tiếng ồn và các vật liệu dễ cháy nên Công ty rất quan tâm thực hiện các quy định bảo đảm ATVSLÐ. Do vậy, chúng tôi luôn được làm việc trong môi trường sạch sẽ và được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động”.
 
Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên về lĩnh vực may găng tay thể thao, Công ty TNHH Quốc tế Tri - Viet hiện đang tạo việc làm cho khoảng 700 lao động. Công ty tuân thủ, thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLÐ, bảo đảm để NLÐ được làm việc trong môi trường an toàn. Ông Quách Minh Thảo, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Ðể NLÐ có môi trường làm việc an toàn, Công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống thông gió làm mát, chiếu sáng tại các phân xưởng.
 
Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm và trang bị bảo hộ lao động cho công nhân, gồm: giày bảo hộ, khẩu trang,... Ðặc biệt, ở khu vực cắt, dập, chúng tôi còn trang bị nút tai chống ồn.
 
Qua những cuộc kiểm tra của các đơn vị chức năng, nồng độ bụi hô hấp, cường độ chiếu sáng, nhiệt độ, ẩm độ, nồng độ hóa chất, tiếng ồn và hơi khí độc trong không khí ở các vị trí đó đều đạt quy chuẩn cho phép”. Công ty còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến công tác ATVSLÐ; phát động phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLÐ nhằm góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho NLÐ.
 
Cũng như Công ty TNHH Quốc tế Tri - Viet, nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLÐ, chăm lo sức khỏe cho NLÐ. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC Cần Thơ), trong năm 2020, Trung tâm đã tổ chức quản lý và khám sức khỏe định kỳ cho 23.104 lượt NLÐ, khám bệnh nghề nghiệp cho 11.413 lượt NLÐ trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
 
Thạc sĩ Lâm Hoàng Dũng, Phó Giám đốc CDC Cần Thơ cho biết, việc khám sức khỏe định kỳ cho NLÐ là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Khoản 2 và 3, điều 152 Bộ luật Lao động quy định hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLÐ, kể cả người học nghề, thực tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, NLÐ là người khuyết tật, NLÐ chưa thành niên, NLÐ cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.
 
NLÐ làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được khám bệnh nghề nghiệp theo quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, có 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và chia làm 3 nhóm bệnh chính, gồm: bệnh bụi phổi, bệnh nhiễm độc và nhóm bệnh khác. Qua khám bệnh nghề nghiệp, tỷ lệ NLÐ mắc bệnh điếc nghề nghiệp và các bệnh liên quan đến đường hô hấp cao hơn so với các bệnh khác.
 
Nhìn chung, nhiều doanh nghiệp đã có ý thức hơn trong việc kiểm tra môi trường lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho NLÐ, chủ yếu là những công ty, doanh nghiệp của Nhà nước và lĩnh vực xuất khẩu. Ða số doanh nghiệp nhỏ và vừa còn ít quan tâm đến công tác ATVSLÐ, phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho NLÐ. Mặc khác, một bộ phận NLÐ trong quá trình sản xuất vẫn còn chủ quan, thờ ơ trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.
 
Thạc sĩ Lâm Hoàng Dũng cho biết: “CDC Cần Thơ đã tích cực chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho  NLÐ; tổ chức kiểm tra về công tác ATVSLÐ; phối hợp liên ngành trong thanh, kiểm tra về thực hiện quy định pháp luật về ATVSLÐ và các chế độ, chính sách, quyền lợi của người lao động tại các công ty, doanh nghiệp; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATVSLÐ; tổ chức tọa đàm, giới thiệu các thông tư, nghị định mới về ATVSLÐ;…”. Cùng với CDC Cần Thơ, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố cũng thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người sử dụng lao động và NLÐ về quản lý ATVSLÐ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra an toàn lao động, vệ sinh lao động; thẩm định và tham mưu UBND thành phố thực hiện đầy đủ các chính sách, quy định của pháp luật về quan hệ lao động, tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp.
 
LÐLÐ thành phố và công đoàn các cấp có trách nhiệm phối hợp các ngành chức năng tham gia đoàn kiểm tra giám sát tình hình thực hiện pháp luật lao động, ATVSLÐ tại các doanh nghiệp. Quý I-2021, các cấp công đoàn thành phố đã phối hợp kiểm tra giám sát tại 45 doanh nghiệp. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe, giúp NLÐ được làm việc trong môi trường an toàn, tăng năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 
Bài, ảnh: Kiến Quốc - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang được tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2
  Trong hai ngày 10 và 14-5, tại Bệnh viện Quân y 121, Cục Hậu cần Quân khu 9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Quân khu 9 đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đợt 2 năm 2021 (mũi 2) cho hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang.
  Thứ bảy, 15 Tháng 5 2021 15:57
 • Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo bị sốt trên đường đi thiện nguyện, nghi nhiễm Covid-19
  Thông báo đầu giờ chiều 13-5, ông Đoàn Ngọc Hải đang đi thiện nguyện ở Điện Biên cho biết bị sốt, nghi nhiễm Covid-19, đồng thời nhờ sự trợ giúp của các tài xế đưa ông về Hà Nội để xét nghiệm.
  Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 20:01
 • Sớm đưa nước sạch đến với người dân vùng núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế
  Công ty CP cấp nước Thừa Thiên – Huế đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước sạch ở xã Thượng Long, huyện Nam Đông để sớm đưa nước sạch tới người dân huyền vùng núi.
  Chủ nhật, 09 Tháng 5 2021 16:18
 • Ngày đêm bám trụ tuyến đầu chống dịch
  Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Những ngày qua, Ðồn Biên phòng Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã chủ động triển khai lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát, siết chặt quản lý khu vực biên giới thuộc địa bàn đơn vị phụ trách; kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào hoạt động trên biển. Ðại úy Trần Thanh Ngoan, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, cho biết: Ðịa bàn đơn vị quản lý gồm 4 xã, 1 thị trấn, với đoạn biên giới bờ biển dài hơn 30km. Hiện nay, ngoài 2 trạm kiểm soát cố định, Ðồn Biên phòng Sông Ðốc đã triển khai và duy trì đóng 6 chốt trên dọc tuyến bờ biển, đồng thời tổ chức các tổ, đội cơ động tuần tra trong đêm trên dọc đê biển Tây và các địa bàn trọng điểm.
  Chủ nhật, 09 Tháng 5 2021 07:17
 • Nhiều thanh niên vùng biên “khởi nghiệp” từ xuất khẩu lao động
  Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ trên địa bàn huyện Hồng Ngự quyết định đăng ký tham gia lao động có thời hạn theo hợp đồng tại nước ngoài (gọi tắt là xuất khẩu lao động). Không chỉ mong muốn tìm công việc với mức thu nhập cao, họ còn quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, tay nghề để mở ra nhiều cơ hội mới cho mình.
  Thứ bảy, 08 Tháng 5 2021 16:06
 • Dốc sức cho đợt cao điểm cấp căn cước công dân gắn chip
  Không quản ngày đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ luôn tận tụy trong công việc, hết lòng phục vụ người dân để kịp tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip theo chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố luôn đồng hành cùng lực lượng, tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè và tự giác đi làm CCCD gắn chip.
  Thứ bảy, 08 Tháng 5 2021 07:24
 • Giá dừa khô tăng cao, đạt mức hơn 100.000 đồng/chục
  So với cách nay hơn 1 tháng, giá dừa khô tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng thêm từ 15.000-20.000 đồng/chục (12 trái) và đang ở mức cao nhất trong nhiều tháng qua.
  Thứ sáu, 07 Tháng 5 2021 10:20
 • Hiệu quả trong chuyển đổi cây trồng ở xã Phú Hữu
  Từ chỗ trồng vài cây để phục vụ gia đình, những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Phú Hữu (Long Phú) đã chuyển sang trồng chuối sáp chuyên canh. Mô hình này bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế khả quan, giúp nông dân có thu nhập ổn định.
  Thứ hai, 03 Tháng 5 2021 10:34
 • Sửa trường học và xây nhà tránh lũ cho dân đảo Lý Sơn
  Nhằm khắc phục những thiệt hai do mưa bão cuối năm 2020, chiều 1-5, UBND huyện Lý Sơn đã khởi công xây dựng, cải tạo và nâng cấp trường học bị hư hỏng do mưa bão gây ra.
  Chủ nhật, 02 Tháng 5 2021 16:47
 • Góc nhìn khác về phong trào chống rác thải nhựa
  Có một điều không thể phủ nhận là sự tiện lợi các sản phẩm nhựa hay túi ny-lon trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân. Việc cần nói ở đây là ý thức của một số người sau khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa rất tùy tiện, bỏ rác bừa bãi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta.
  Thứ bảy, 01 Tháng 5 2021 15:46
 • Hướng đến cung cấp dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp
  Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ vừa triển khai thực hiện kế hoạch mô hình CTXH trong bệnh viện (BV) năm 2021. Với chuỗi hoạt động cụ thể, thiết thực, Trung tâm hướng đến cung cấp dịch vụ CTXH chuyên nghiệp, góp phần kết nối hỗ trợ, tư vấn và tham vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân (BN&NNBN) trong và sau quá trình điều trị tại BV.
  Thứ bảy, 01 Tháng 5 2021 07:22
 • Chuyện của hành tím và gạo ST
  50.000 tấn hành tím Vĩnh Châu tồn đọng đang kêu gọi giải cứu. Gạo ST24, ST25 đang bị 5 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ. Đó là 2 câu chuyện đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trên cả nước. Cả 2 câu chuyện trên tuy không phải là vấn đề mới, nhưng phần nào cho thấy vẫn còn đó một khoảng trống giữa sản xuất gắn với thị trường và xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia.
  Thứ năm, 29 Tháng 4 2021 08:11
 • Nhặt được xấp tiền mệnh giá lớn, cô trò cùng tìm người đánh rơi
  Nhặt được xấp tiền gần 30 triệu đồng, hai em học sinh lớp 1 ở Quảng Trị đã báo với cô giáo chủ nhiệm để liên hệ, trả lại cho người đánh rơi.
  Thứ ba, 27 Tháng 4 2021 20:01
 • Bảo vệ cây ăn quả mùa hạn, mặn
  ĐBSCL là vùng trồng cây ăn quả chủ lực, chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam. Mùa khô năm nay, ngành chức năng và người dân đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:24
 • Nông dân phấn khởi khi giá nhiều loại hải sản tăng cao
  Nông dân nuôi trồng thủy sản, hải sản ở vùng ngập mặn trong tỉnh Trà Vinh đang phấn khởi vì giá nhiều loại thủy sản không ngừng tăng cao từ đầu tháng 4 đến nay.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 23:24
 • Khuyến mãi sâu, khoai lang tím Úc vẫn có giá 100.000 đồng/kg
  Khoai lang vốn là mặt hàng bình dân nhưng nay thị trường nhập nhiều loại mới với giá khoảng 400.000 đồng/kg mà vẫn có người mua
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:46
 • Lãnh đạo huyện Châu Thành thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ 4 hộ dân có nhà bị tốc mái
  Ngày 10-4, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (An Giang) Lê Phước Dũng cùng Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đoàn Hồng Danh và lãnh đạo thị trấn Vĩnh Bình đã đến thăm , động viên và trao tiền hỗ trợ cho 4 hộ dân có nhà bị tốc mái.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:00
 • Từ ngày 11-4, xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, Cửu Long tăng dần
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 11 đến 15-4, xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long tăng dần, sau đó giảm; riêng sông Cái Lớn xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 20-4.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:54
 • Hiệu quả mô hình “2 An” trong cấp thẻ căn cước công dân
  Thời gian qua, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã phát động và thực hiện rất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong lĩnh vực an sinh xã hội, được nhân rộng ở nhiều địa phương cả nước, trong đó có mô hình “2 An”: An ninh trật tự - An sinh xã hội.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:49
 • Không có việc ồ ạt bán cây thốt nốt
  Những ngày qua liên tục xuất hiện thông tin người dân vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, ồ ạt bán cây thốt nốt. Ngành chức năng tỉnh đã xác minh và khẳng định không có việc này.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:36
 • 2 phụ nữ sinh con cho 1 người đàn ông trong 2 ngày liên tiếp
  Muốn có con chung, cặp nam nữ đã tìm 2 người phụ nữ ở TP HCM mang thai hộ bằng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm với giá hàng trăm triệu đồng.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 22:04
 • Đi picnic, nam sinh lớp 11 chết đuối ở hồ sông Mực
  Trong lúc cùng một nhóm bạn đi cắm trại, vui chơi cuối tuần, nam sinh lớp 11 ở Thanh Hóa đã xuống hồ sông Mực bơi dẫn tới chết đuối thương tâm.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 09:39
 • Ðẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư để người dân “an cư”
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố. Qua đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố và các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố, khu nào chưa khởi công phải sớm thực hiện khởi công xây dựng trong quý II-2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:15
 • Dấu ấn sức trẻ trong Tháng Thanh niên
  Tháng 3 khép lại với những thành quả đáng tự hào từ những việc làm thiết thực, cụ thể của Tháng Thanh niên đóng góp vào cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong những ngày cao điểm, hòa chung khí thế cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh, tuổi trẻ huyện Phú Tân (An Giang) tích cực thể hiện tinh thần nhiệt huyết trong công tác Đoàn và thực tế cuộc sống.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:03
 • Gạo ngon nhất thế giới góp mặt vào hàng nhãn riêng Co.op
  Hơn 2.000 mã hàng nhãn riêng thương hiệu Co.op Finest (dòng hàng cao cấp), Co.op Select (dòng hàng phổ thông) và Co.op Happy (dòng hàng tiết kiệm) được Saigon Co.op phối hợp với các nhà sản xuất uy tín thực hiện, mang đến nhiều sự lựa chọn và tối ưu hóa chi phí cho khách hàng
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 10:42