Trắng đêm cùng ngư dân bám biển

Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 09:50
Đánh bắt dựa vào nhau để kiếm sống đó là quy luật để tồn tại trên biển. Trong thời điểm nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt như hiện nay thì mô hình lưới bao dựa vào tàu chong đèn câu mực tỏ ra hiệu quả cho sự liên kết này.
 
Đánh bắt dựa vào nhau để kiếm sống đó là quy luật để tồn tại trên biển. Trong thời điểm nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt như hiện nay thì mô hình lưới bao dựa vào tàu chong đèn câu mực tỏ ra hiệu quả cho sự liên kết này.
 
Đánh bắt dựa vào nhau để kiếm sống đó là quy luật để tồn tại trên biển. Trong thời điểm nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt như hiện nay thì mô hình lưới bao dựa vào tàu chong đèn câu mực tỏ ra hiệu quả cho sự liên kết này.
 
Vươn khơi bám biển
 
Bình minh, trên cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tấp nập tàu thuyền. Tôi lên tàu cá CM 99676 TS do ông Lê Văn Bảo làm thuyền trưởng để trải nghiệm chuyến vươn khơi đánh bắt hải sản trên biển. Chiếc tàu vỏ gỗ dài hơn 15m chở theo đầy ắp lưới và nước đá băng băng lướt sóng đưa tôi cùng 17 ngư dân hướng ra biển Tây. Chiều tối, nước biển chuyển sang màu xanh sẫm, những cơn gió mát lành mơn man da thịt làm vơi đi mệt nhọc, sóng gió. Tàu buông neo dập dềnh trên sóng nước. Bữa cơm chiều dọn ra sàn tàu, mọi người quây quần đầm ấm trên biển chiều yên ả.
 
Mọi người quây quần bên bữa cơm vội chuẩn bị cho một đêm kéo lưới mệt nhọc
 
Đêm xuống, Đèn cao áp trên những tàu câu mực bên cạnh tàu lưới bao bật sáng tạo nên quầng sáng rực rỡ quanh thân tàu trên biển đêm lộng gió. Lát sau, vô số cá, mực biển kéo đến vùng nước sáng cạnh thân tàu, những người bạn câu tranh thủ thả câu để câu những con mực to tướng.
 
Trời dần khuya, ghe lưới bao ở gần đó xuất hiện và bắt đầu thả lưới bao chiếc thuyền câu mực lại. Bán kính của vòng lưới hơn 600m, chiều dài của lưới hơn 2km, lưới liên tục được thả xuống và lưới được rút dần. Lúc lưới được khép kín chính là lúc thuyền câu mực tắt đèn để chạy ra ngoài khỏi lưới. Các ngư dân bắt đầu túm lưới và kéo rút lại đến khi tùng cá còn khoảng vài mét thì bắt đầu xúc cá và mang lên tàu. Anh Nguyễn Văn Tẻo, ngư dân làm nghề lưới bao trải lòng: “Nghề này cực lắm, làm từ 22h đêm tới sáng, mỗi đêm vậy kéo được khoảng 4 lưới, nếu gặp trúng bầy cá thì có thể kéo 2 lưới là trời đã hửng sáng”.
 
“Những năm trước hành nghề này rất trúng, mỗi đợt kéo lưới có thể kiếm đến vài tấn cá nhưng thời gian gần đây nguồn lợi dần cạn kiệt nên nguồn cá mực bán chợ chỉ được tính bằng chục hoặc trăm ký. Còn lại các nguồn cá tạp thì tùy thuộc vào con nước nên có đêm được vài tấn thường được bán để làm nước mắm hoặc cá phân”. Ông Lê Văn Bảo, thuyền trưởng thuyền lưới bao giải thích.
 
Nguồn lợi cạn kiệt
 
Với sự giúp sức của máy kéo, những đôi tay rắn chắc thoăn thoắt thu lưới qua chiếc ròng rọc đặt trên sàn tàu, lưng áo ướt đẫm mồ hôi giữa gió lạnh biển đêm. Họ thao tác khá nhanh gọn và nhịp nhàng như được lập trình sẵn. Chiếc tàu nghiêng hẳn về bên trái vì sức nặng của giàn lưới vây rút khá lớn. Khi vòng vây dần thu hẹp, lũ cá hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Ngư dân dùng chiếc vợt khá lớn xúc cá đổ tràn trên sàn tàu. Cá nhồng, cá trích, cá cơm, cá ba thú, cá bạc má, cá bò lấp lánh vảy bạc giãy đành đạch trên khoang tàu. Tuy nhiều cá trên boong tàu nhưng những ngư phủ lộ vẻ không vui bởi giờ đây đa phần các lưới đều dính nhiều cá phân bán chỉ vài ngàn một ký chứ cá bán chợ không nhiều.
 
Cá được xúc lên tàu và phân loại, chủ yếu là cá phân chứ cá chợ không còn nhiều
 
“Qua tết thì cỡ tháng 2 tháng 3 làm tới tháng năm tháng sáu thì nó êm còn qua đó làm cực lắm, nhiệm vụ mình là đi tóm phao cũng cực lắm, trời êm thì khỏe còn sóng to thì cực vô cùng, trên cái thúng bơi không đã khó nói chi còn công việc kéo dây tóm phao giữa đêm tối mịt mù”. Anh Võ Chi Lăng, ngư phủ tàu lưới vây trải lòng.
 
Biển đêm thăm thẳm. Chiếc tàu cá lắc lư trên sóng nước thật nhỏ bé và mỏng manh giữa đại dương bao la. Xa xa, đèn điện trên hàng trăm tàu cá nhấp nháy tựa khung cảnh phố thị về đêm. Dẫu biết rằng khoảng cách khá xa nhưng cảm giác chỉ hơn tầm với. Chợt thấy lòng ấm áp, không còn cảm giác lẻ loi giữa muôn trùng sóng nước.
 
Cá được đưa vào hầm đá bảo quản sau chuyến biển sẽ bán chợ.
 
Ánh đèn trong đêm thắp lên niềm hy vọng bình yên và sự no đủ cho những mảnh đời nhọc nhằn mưu sinh trên biển cả. Đấy còn là minh chứng chủ quyền của Tổ quốc trên biển, nơi những người con đất Việt can trường vượt sóng cả. Họ gắn kết với nhau qua máy thông tin liên lạc, qua thông báo cho nhau hướng di chuyển của đàn cá, thông tin dự báo thời tiết… và chia sẻ những chuyện buồn vui trong đời.
 
Mỗi buổi sáng, cá phân, cá làm nước mắm sẽ được bán lại cho các tàu thu mua trên biển hoặc đảo
 
Sau mỗi con trăng biển thì mỗi ngư phủ được chia lợi nhuận phần trăm đánh bắt, trung bình mỗi ngư dân kiếm được từ 7 đến 15 triệu đồng. Với số tiền đó cũng đủ để anh em gửi về quê nhà trang trải cuộc sống cho gia đình.
Theo Báo Cà Mau
Dẫn T.Uyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP HCM
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành nhường một phần vắc-xin để TP HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, cứu được nhiều người hơn.
  Thứ bảy, 31 Tháng 7 2021 04:30
 • “Chuyến xe yêu thương”
  16 giờ 30 phút, ngày 17-7, chương trình “Chuyến xe yêu thương” đến với những nơi cần, do Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Trường Phổ thông Thái Bình Dương (quận Ninh Kiều) và Công đoàn ngành Giáo dục và đào tạo thành phố chính thức khởi động.
  Chủ nhật, 18 Tháng 7 2021 16:02
 • Giãn cách xã hội toàn tỉnh An Giang theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 1-8-2021
  Tối 17-7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký Công văn 714/UBND-KGVX về thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh.
  Chủ nhật, 18 Tháng 7 2021 08:02
 • Đồng Tháp phải cố gắng giảm số ca mắc Covid-19 và tử vong trong 14 ngày
  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh rằng ngoài nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; Đồng Tháp cũng phải bảo vệ cho bằng được hoạt động sản xuất của doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu kép.
  Thứ bảy, 17 Tháng 7 2021 16:54
 • Những phần việc ý nghĩa
  Qua nửa chặng đường tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2021, từ đầu tháng 6 đến nay, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng. Nổi bật là các hoạt động chung sức phòng, chống dịch COVID-19, chăm lo vì an sinh xã hội, đi đôi với những nhiệm vụ xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới. Qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà chiến dịch đã đề ra.
  Thứ bảy, 17 Tháng 7 2021 07:28
 • Chùm ảnh: Vắng lặng ở tỉnh có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ĐBSCL
  Hai ngày sau khi cả tỉnh Đồng Tháp thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Báo Người Lao Động ghi nhận trên các con đường, ngõ phố đều vắng bóng người và các phương tiện giao thông hạn chế di chuyển để đồng lòng sớm đẩy lùi dịch Covid-19.
  Thứ năm, 15 Tháng 7 2021 19:34
 • Châu Thành vẫn duy trì các hoạt động phục vụ thực phẩm thiết yếu cho người dân
  Ngày 11/7, thông tin từ Ban Chỉ chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành cho biết, địa phương đã triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện. Cụ thể là thực hiện cách ly xã hội toàn huyện Châu Thành trong vòng 15 ngày, kể từ 00 giờ 00 phút ngày 11 tháng 7 năm 2021.
  Chủ nhật, 11 Tháng 7 2021 15:58
 • Người vào tỉnh An Giang buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính
  Ngày 10/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, đến nay toàn tỉnh có 109 ca nhiễm, trong đó 35 ca nhập cảnh, còn lại là trong cộng đồng.
  Chủ nhật, 11 Tháng 7 2021 08:16
 • Người dân TP HCM lại đổ đến siêu thị, cửa hàng mua gom thực phẩm
  Các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tổng hợp trên địa bàn TP HCM ghi nhận lượng khách đến mua sắm trực tiếp tăng dần từ chiều 6-7. Càng trở về đêm, lượng người đi mua lương thực, thực phẩm càng nhiều. Lượng hàng đặt online cũng tăng vọt dẫn đến quá tải
  Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 10:59
 • Hỗ trợ người dân trong khu vực giãn cách ở thị trấn Long Bình
  Nhằm chia sẻ với người dân đang trong khu vực phong tỏa ở ấp Tân Khánh và ấp Tân Bình (thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang), sáng 3-7, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phùng Minh Tân cùng lãnh đạo UBMTTQVN huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện An Phú đã đến thị trấn Long Bình cấp phát quà hỗ trợ 700 hộ dân nơi đây.
  Chủ nhật, 04 Tháng 7 2021 15:53
 • Châu Đốc mở gian hàng 0 đồng giúp người nghèo
  Nhằm chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Thường trực Thành ủy Châu Đốc, An Giang đã thống nhất mở các cửa hàng 0 đồng, phiên chợ 0 đồng.
  Chủ nhật, 04 Tháng 7 2021 08:30
 • Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chính sách bảo hiểm thất nghiệp thể hiện rõ vai trò hỗ trợ, là "phao cứu sinh" bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi mất việc làm. Tuy nhiên, chính sách này cũng đang bộc lộ nhiều kẽ hở, dễ bị lạm dụng, và cũng có không ít trường hợp bị người lao động cố tình vi phạm, trục lợi.
  Thứ năm, 01 Tháng 7 2021 07:34
 • Quảng Bình: Bị đá rơi trúng đầu, 1 công nhân tử vong
  Khi đang vệ sinh mỏ đá, nam công nhân ở Quảng Bình bất ngờ bị đá rơi trúng đầu tử vong tại chỗ.
  Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 16:45
 • Thành phố Hồ Chí Minh sớm chi trả gói hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19
  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn cho biết: Gói chính sách an sinh hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 vừa được Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua với nguồn kinh phí khoảng 886 tỷ đồng sẽ sớm được triển khai thực hiện để chi trả cho người dân.
  Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 08:36
 • Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống ma túy (26-6) Nơi người nghiện “tìm lại” chính mình
  Bên cạnh các lực lượng đấu tranh trực diện với tội phạm ma túy, công việc của đội ngũ giúp người nghiện “giã từ” ma túy cũng gian nan không kém. Cơ sở Cai nghiện ma túy TP Cần Thơ đã giúp học viên tích cực trong lao động trị liệu và có thêm niềm tin làm lại cuộc đời.
  Thứ bảy, 26 Tháng 6 2021 16:01
 • Những mô hình hiệu quả trợ giúp người nghèo
  Mô hình điểm từ thiện nhân đạo “Lương thực, thực phẩm 0 đồng” và “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến cho” do Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) phường Long Hòa, quận Bình Thủy thực hiện, đã là nơi đến quen thuộc của người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...
  Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 07:30
 • Ngư dân Phú Quý cứu hai người trôi dạt trên biển
  Ngày 19-6, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Phú Quý, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết, đang tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành lấy lời khai, xác minh thông tin sau khi đơn vị tiếp nhận hai ngư dân trôi dạt trên biển được tàu cá của ngư dân địa phương cứu vớt.
  Thứ bảy, 19 Tháng 6 2021 16:52
 • Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt truyền thống
  Một chuỗi các hoạt động ý nghĩa đang được các bạn trẻ thuộc dự án Empower Women Asia (EWA) triển khai, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt truyền thống nâng cao tay nghề, góp phần tạo cơ hội việc làm; đồng thời, phát huy và bảo tồn nghề dệt thủ công theo hướng bền vững.
  Thứ bảy, 19 Tháng 6 2021 08:33
 • Cơ quan chức năng cần xử lý hành vi livestream chửi bới trên mạng
  Các chuyên gia pháp luật cho rằng các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát, xử lý hành vi livestream chửi bới trên mạng xã hội.
  Chủ nhật, 13 Tháng 6 2021 16:24
 • “Sống theo chiều gió”
  Người dân xã đảo Thổ Châu (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) chủ yếu sống tập trung ở bãi Ngự. Hằng năm, khi gió Nam tới, hàng trăm hộ ở bãi Ngự phải di chuyển về bãi Dong. Rồi gió Bắc về, cũng chính họ lại phải dọn nhà di chuyển về bãi Ngự. Vất vả, tốn kém mỗi khi di cư, nhưng muốn trụ được trên đảo, phải chấp nhận “sống theo chiều gió”.
  Chủ nhật, 13 Tháng 6 2021 07:21
 • Sạt lở nguy hiểm trên tuyến Tỉnh lộ 946, khu vực xã Long Kiến, 11 căn nhà nguy cơ rơi xuống sông
  Sáng 11-6, tại khu vực xuất hiện vết nứt trên tuyến Tỉnh lộ 946 (phía bờ sông Ông Chưởng, thuộc ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến , huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tiếp tục sụp lún, với nhiều vết nứt từ 0,2-0,5m, dài hơn 60m.
  Thứ bảy, 12 Tháng 6 2021 15:54
 • Thí điểm thu gom tự động rác nổi trên sông Cần Thơ
  Thực hiện Quyết định số 890/QÐ-TTg ngày 25-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án “Thu gom tự động rác nổi trên sông tại TP Cần Thơ” do Tổ chức Làm sạch biển (TOC) của Hà Lan viện trợ không hoàn lại, UBND TP Cần Thơ đã phối hợp với TOC triển khai thực hiện dự án. Các đơn vị tham gia dự án cùng hợp tác thực hiện dự án thí điểm nhằm ngăn chặn và thu gom rác thải nhựa trôi nổi trên sông Cần Thơ.
  Thứ bảy, 12 Tháng 6 2021 07:15
 • Gia đình nguyên Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị ủng hộ 100 triệu đồng mua vắc-xin Covid-19
  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vừa tiếp nhận hơn 20 tỉ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, hơn 2,345 tỉ đồng phòng chống dịch và hơn 18,344 tỉ đồng mua vắc-xin.
  Thứ năm, 10 Tháng 6 2021 20:51
 • Giá cá chạch lấu giảm gần một nửa
  Thứ tư, 09 Tháng 6 2021 10:15
 • ĐBSCL: Khoai lang xuất khẩu vừa tăng đã rớt giá trở lại
  Khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long và Đồng Tháp vừa từ 40.000 - 50.000 đồng/tạ tăng lên khoảng 200.000 đồng/tạ, tuy nhiên, vài ngày nay, giá lại rớt xuống còn khoảng 100.000 đồng/tạ… Nguyên nhân là do tình hình xuất khẩu khó khăn.
  Thứ ba, 08 Tháng 6 2021 07:58