Giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ

Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 08:15
Thị trường khoa học và công nghệ (KH và CN) đã trải qua hơn 10 năm phát triển và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, đáng chú ý là hệ thống pháp luật về phát triển thị trường KH và CN được hoàn thiện, chất lượng nguồn cung - cầu được nâng cao và tăng số lượng các tổ chức trung gian hỗ trợ phát triển thị trường KH và CN.
Khách hàng tìm hiểu các sản phẩm công nghệ sau thu hoạch tại Sàn Giao dịch công nghệ - Techmart Daily (TP Hồ Chí Minh).Ảnh: HOÀNG ANH
 
Theo đánh giá của Bộ KH và CN, trong giai đoạn 2011-2020, tốc độ gia tăng giá trị giao dịch công nghệ bình quân là 22%. Trong đó, một số ngành tăng trưởng cao như điện, điện tử máy tính (46%); chế biến gỗ, giấy (29%), chế biến thực phẩm (28%). Có được kết quả nêu trên là nhờ các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong việc hoàn thiện môi trường pháp lý, nổi bật là ban hành Nghị định số 76/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ và Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH và CN. Các quy định đã thể chế hóa chủ trương coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.
 
 Công tác phát triển tổ chức trung gian phục vụ phát triển thị trường KH và CN được chú trọng. Hiện, cả nước có hơn 800 tổ chức trung gian, gồm sàn giao dịch công nghệ, trung tâm xúc tiến chuyển giao công nghệ, trung tâm ứng dụng tiến bộ KH và CN, tổ chức cung cấp dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp; tổ chức thẩm định, giám định công nghệ; cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH và CN. Số lượng các sàn giao dịch công nghệ cũng đã có sự phát triển mạnh mẽ. Trước năm 2015, chỉ có tám sàn giao dịch công nghệ, đến giai đoạn 2015-2020 đã hình thành được 20 sàn giao dịch công nghệ địa phương, một sàn giao dịch vùng duyên hải Bắc Bộ, sàn giao dịch vùng đồng bằng sông Cửu Long đang trong giai đoạn thành lập. Một số mô hình tổ chức trung gian tiêu biểu tại các trường đại học, viện nghiên cứu trọng điểm đã hình thành, phát triển, như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh,…
 
 Giai đoạn 2015-2018 đã có 2.267 hợp đồng giao dịch mua bán tài sản trí tuệ giữa các doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam, 206 hợp đồng chuyển nhượng giữa doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam với nước ngoài. Tại các trường đại học, hoạt động chuyển giao công nghệ cũng ghi nhận nhiều giao dịch. Trong đó doanh thu của Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh từ hoạt động chuyển giao công nghệ từ năm 2009 đến 2019 đạt khoảng 1.300 tỷ đồng; Trường đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 2010 đến 2020 đã thực hiện các hợp đồng chuyển giao công nghệ với doanh số trung bình khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Nhiều doanh nghiệp đã tham gia các dự án thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ bằng việc đối ứng nguồn vốn, nhân lực và các trang thiết bị, với tổng kinh phí được huy động từ các doanh nghiệp để triển khai các nhiệm vụ thương mại hóa đạt 111,3 tỷ đồng.
 
 Tuy vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường KH và CN chưa phát triển đúng với tiềm năng của nguồn cung, cầu. Nhiều doanh nghiệp ở các địa phương đang gặp khó khăn về việc tìm công nghệ phù hợp. Phó Giám đốc Sở KH và CN tỉnh Thái Nguyên Phạm Thị Hiền cho biết, 95% số doanh nghiệp trên địa bàn thật sự có nhu cầu về đổi mới công nghệ, nhưng hầu hết lúng túng khi lựa chọn các công nghệ phù hợp, ít có các thông tin tin cậy về công nghệ. Thực tế này đòi hỏi cần có những tổ chức trung gian đủ mạnh để có thể kết nối được nguồn cung, cầu. Bộ KH và CN cần quan tâm hơn đến thị trường KH và CN ở địa phương, nhất là những địa phương còn khó khăn và đang có nhu cầu lớn về đổi mới, chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực làm việc tại các tổ chức trung gian hỗ trợ phát triển thị trường KH và CN, với kiến thức chuyên sâu về công nghệ, luật, kinh tế, đàm phán… Các trường đại học, cao đẳng cần sớm mở các chuyên ngành đào tạo nhân lực làm việc ở các tổ chức trung gian.
 
 Thứ trưởng KH và CN Trần Văn Tùng cho biết, thời gian qua, nhận thức của các cấp, các ngành và các địa phương về vị trí, vai trò của thị trường KH và CN trong hệ thống đổi mới, sáng tạo quốc gia còn chưa đầy đủ, toàn diện. Hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách chưa đồng bộ, chưa tạo động lực cho thị trường KH và CN phát triển. Chưa có những cơ chế, chính sách thật sự khuyến khích các nhà khoa học, nhà sáng chế chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ. Các tổ chức KH và CN chưa chú ý đến sáng chế, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Số lượng tổ chức trung gian nhiều nhưng còn thiếu vắng các tổ chức trung gian có uy tín, kinh nghiệm… Để phát triển thị trường KH và CN, giai đoạn 2021-2030, Bộ KH và CN tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý, đẩy mạnh nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn cho phát triển thị trường KH và CN. Đồng thời, phát triển các tổ chức trung gian, nguồn cung, nguồn cầu, nâng cao năng lực làm chủ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tăng cường hoạt động xúc tiến thị trường KH và CN, liên thông, tiến tới đồng bộ hóa với các thị trường hàng hóa, lao động và tài chính.
 
 Ánh Tuyết - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Điện thoại Việt "teo tóp" sau chia tay Vsmart
  Thị trường còn duy nhất điện thoại thông minh thương hiệu Việt Bphone
  Thứ bảy, 15 Tháng 5 2021 16:33
 • Viettel đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  Trung tâm Không gian mạng Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) vừa chính thức vận hành Hệ thống tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm dữ liệu Viettel. Đây là bước ngoặt giúp Viettel nâng cao năng lực tính toán để xây dựng và vận hành mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp hơn trong thời gian ngắn.
  Thứ bảy, 15 Tháng 5 2021 08:12
 • Pin dự phòng Energizer QP10000PQ giảm giá chỉ còn 790 ngàn đồng
  Chương trình áp dụng duy nhất trong tháng 5 với số lượng giới hạn, khách hàng khi mua sản phẩm sẽ được miễn phí giao hàng trong 1 giờ, giảm thêm 5% khi thanh toán qua Smartpay. Energizer QP10000PQ pin sạc dự phòng không dây được phân phối độc quyền tại hệ thống Di Động Việt.
  Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021 07:49
 • VivoBook Flip 14 TP470, laptop xoay gập dành cho giới trẻ
  ASUS Việt Nam giới thiệu VivoBook Flip 14 TP470, laptop 14” với màn hình cảm ứng xoay gập 360 độ cho phép người dùng sử dụng tùy biến nhiều chế độ... và hỗ trợ bút cảm ứng ASUS Pen để ghi chú, vẽ, viết chính xác với cảm giác nhanh nhạy, tự nhiên.
  Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 08:06
 • Vingroup dừng nghiên cứu, sản xuất ti vi và điện thoại di động
  Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart dừng việc nghiên cứu, sản xuất ti vi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast.
  Thứ ba, 11 Tháng 5 2021 07:54
 • FPT Play Box trở thành TV Box đầu tiên tích hợp Netflix
  Sau khi hợp tác với Google ra mắt FPT Play Box S kết hợp loa thông minh đầu tiên trên thế giới, FPT Telecom đã làm việc cùng Netflix để cấp chứng chỉ phần cứng được hỗ trợ chính thức cho nền tảng FPT Play Box.
  Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 08:05
 • Có sự cố về cháy nổ, tai nạn: Gọi khẩn cấp qua ứng dụng “HELP 114”
  Với ứng dụng (app) "HELP 114", người dân có thể liên hệ lực lượng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an TP HCM báo tin, nhắn tin SOS đến người xung quanh để được trợ giúp.
  Chủ nhật, 09 Tháng 5 2021 16:31
 • Mobile Money hiện thực giấc mơ mua mớ rau, con cá, đi trà đá... bằng di động
  Quán trà đá, hàng ăn vỉa hè… được xem là những khu vực bất khả xâm phạm của những thói quen thanh toán không tiền mặt. Rào cản được cho là đến từ số tiền giao dịch nhỏ lẻ và không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng hay smartphone để sử dụng ví điện tử.
  Thứ bảy, 08 Tháng 5 2021 16:43
 • Sẵn sàng với nền tảng viễn thông thế hệ mới
  Chuyển đổi số với các doanh nghiệp viễn thông, CNTT là xu thế không thể thay đổi, khi đặt mục tiêu tìm kiếm nguồn doanh thu thay thế cho các dịch vụ truyền thống. Với các doanh nghiệp viễn thông, mạng 5G là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn.
  Thứ năm, 06 Tháng 5 2021 07:55
 • Samsung Galaxy M12 có mức giá từ 3.490.000 đồng
  Galaxy M12 smartphone thuộc dòng Galaxy M vốn được ưa chuộng bởi hiệu năng vượt trội và cấu hình ấn tượng trong phân khúc phổ thông. Sản phẩm là sự kết hợp giữa hiệu năng tối ưu, pin bền bỉ và bộ 4 camera 48 MP.
  Thứ hai, 03 Tháng 5 2021 07:52
 • Hoạch định lộ trình để chuyển đổi số hiệu quả
  Chuyển đổi số không phải là bài toán ứng dụng phần mềm trong doanh nghiệp mà phải bắt đầu từ tài nguyên số, tích lũy tài sản số
  Chủ nhật, 02 Tháng 5 2021 16:28
 • 1 triệu lượt đổi ảnh đại diện Zalo mang thông điệp chống dịch Covid-19
  Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh ngay trong dịp lễ 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5, Bộ Y tế phát động chiến dịch thay khung ảnh đại diện (Frame Avatar) trên Zalo nhằm kêu gọi người dân tuân thủ khuyến cáo phòng dịch. Chỉ sau một ngày phát động, đã có gần 1 triệu lượt thay khung ảnh đại diện trên Zalo.
  Chủ nhật, 02 Tháng 5 2021 08:14
 • Tạo chỗ đứng trên thị trường công nghệ cao
  Thời gian qua, Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) đã xây dựng chiến lược phát triển tài sản trí tuệ tại doanh nghiệp, gắn liền với phát triển công nghệ lõi, công nghệ mới nhất.
  Thứ bảy, 01 Tháng 5 2021 08:08
 • iPhone đã có thể sử dụng dịch vụ 5G và VoLTE của VinaPhone
  Tại phiên bản IOS 14.5, thuê bao VinaPhone sử dụng iPhone đã có thể sử dụng dịch vụ VinaPhone 5G và dịch vụ cuộc gọi thoại chất lượng cao (VoLTE).
  Thứ sáu, 30 Tháng 4 2021 11:02
 • Thêm 10GB dung lượng khi mua iPhone 12 Series
  Apple chính thức cập nhật lên iOS 14.5, nhờ đó iPhone 12 Series có khả năng sử dụng 5G. Ngay lập tức, FPT Shop tặng thêm 10GB dung lượng 5G đến khách hàng mua iPhone 12 Series chính hãng. Ngoài ra, khách hàng được nhận thêm bảo hành 2 năm, giảm giá đến 4 triệu đồng.
  Thứ sáu, 30 Tháng 4 2021 08:17