Nóng chuyện Vũ "nhôm", BOT - Dongbang.vn

Nóng chuyện Vũ "nhôm", BOT

Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 08:44
Các sở - ngành ở Đà Nẵng để kéo dài công trình trái phép, chậm báo cáo việc kiểm tra tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") l Tỉnh Khánh Hòa tham mưu đặt trạm BOT vì muốn bảo đảm phương án tài chính cho nhà đầu tư

Ngày 11-1, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo quý IV/2017. Nhiều câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền trong quản lý đất đai liên quan đến ông Vũ "Nhôm" đã được đặt ra tại cuộc họp báo này.

Chậm xử lý công trình trái phép

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc xử lý xây dựng trái phép hàng chục biệt thự tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển The Song (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) của Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP, nói các công trình vi phạm đã được phát hiện rất lâu, giao quận Ngũ Hành Sơn xử lý. Quận này đã phạt chủ đầu tư 100 triệu đồng.

Ông Hùng nêu quan điểm là phải xử lý tới cùng những sai phạm tại dự án The Song. "Sai phạm chỗ nào, chỗ nào lấn chiếm không gian công cộng thì phải xử lý, dứt khoát phải dỡ bỏ chứ không xem xét mềm dẻo ở đây được! Tôi đề nghị phạt thêm đơn vị thi công và đơn vị giám sát" - ông Hùng đề xuất.

Trong trách nhiệm của mình, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, phân trần khi phát hiện công trình xây dựng trái phép, quận đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, buộc đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp. Do đó, quận vừa thành lập tổ giám sát, tiếp tục ngăn chặn công trình thi công. Sau 60 ngày, nếu chủ đầu tư không trình được giấy phép của cơ quan chức năng thì quận buộc phải tháo dỡ công trình, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế.

Lắng nghe trình bày vụ việc trên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý kiên quyết, không để vi phạm lớn như vậy dây dưa, kéo dài.

Đáng chú ý là nhiều câu hỏi liên quan đến việc thâu tóm đất công của ông Vũ "nhôm" và việc chỉ đạo xử lý sai phạm ra sao. Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản yêu cầu ngừng giao dịch các tài sản của ông Vũ "nhôm" cùng 3 cá nhân liên quan; đồng thời yêu cầu các sở - ngành chức năng rà soát tất cả tài sản của 4 cá nhân này, báo cáo trước ngày 10-1.

Tuy nhiên, do tài sản của ông Vũ "nhôm" nằm rải rác ở một số quận - huyện, đã chuyển nhượng, phải mất thời gian rà soát, kiểm tra nên đến nay, các sở - ngành chức năng vẫn chưa tổng hợp, báo cáo. Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, phải chờ đến khi có kết luận chính thức mới trả lời được.

Nóng chuyện Vũ nhôm, BOT - Ảnh 1.

Tình trạng xây dựng trái phép tại dự án The Song vẫn để kéo dàiẢnh: Bích Vân

Lo thay nhà đầu tư BOT!

Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh này năm 2017. Tình hình thu phí ở các trạm BOT ở tỉnh này đã làm nóng không khí cuộc họp. Ông Nguyễn Văn Dần, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa, đã trả lời những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của sở trong tham mưu đặt trạm BOT giao thông trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, báo chí đặt vấn đề: Vừa qua, khi tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất với Bộ GTVT cho phép dời trạm Cam Thịnh (đặt tại xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh), phải chăng Sở GTVT "bắt tay" nhà đầu tư để tận thu? Ông Dần cho rằng khi BOT Cam Thịnh khi đi vào hoạt động, nhiều xe đã né trạm và đi qua tỉnh lộ thuộc Cam Thịnh Tây, phá nát đường này, làm ảnh hưởng đến đời sống, đến môi trường của người dân, tỉnh buộc phải đầu tư sửa chữa. Đây là một trong những lý do dẫn đến việc Bộ GTVT xem xét di dời trạm thu phí BOT Cam Thịnh.

"Tỉnh thấy rằng đấy là phương án đúng đắn nhất để bảo đảm các xe không né tránh trạm, không phá tỉnh lộ" - ông Dần lý giải. Khi báo chí đặt vấn đề có lấy ý kiến người dân vùng bị ảnh hưởng khi dời trạm thu phí trước khi thỏa thuận hay chưa thì ông Dần không trả lời.

Trong khi đó, trạm Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) dự kiến thu phí vào cuối năm 2018. Người dân không đồng tình trạm này đặt trên Quốc lộ 26, chỉ cách trạm Ninh An (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) chưa đến 8 km. Ông Dần lý giải việc sở tham mưu dẫn đến việc tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư và Bộ GTVT thống nhất đặt trạm ở xã Ninh Xuân là để tiện việc kiểm soát cũng như thực hiện phương án tài chính cho nhà đầu tư. Ông Dần còn phân trần: Khi hoàn thành giai đoạn 1 khoảng 11,5 km, để tiến hành thu phí thì Bộ GTVT thấy phát sinh nhiều vấn đề cần phải xem xét bổ sung nên thống nhất với nhà đầu tư nâng cấp Quốc lộ 26 thêm hơn 4 km nữa. Sau khi đầu tư xong thì nhà đầu tư mới bắt đầu thu phí.

Về việc tham mưu vị trí đặt trạm khi khoảng cách giữa 2 trạm thu phí Ninh Xuân và Ninh An chỉ 8 km mà không phải 70 km như quy định của Bộ GTVT, ông Dần giải thích: "Hai trạm Ninh Xuân và Ninh Lộc là 2 nhà đầu tư khác nhau. Mỗi dự án BOT phải có một phương án tài chính riêng nên phải bảo đảm phương án tài chính cho họ. Khoảng cách quy định trạm cách trạm tối thiểu 70 km là áp dụng trên cùng tuyến đường chứ không áp dụng trên các tuyến đường được".

Vì cho rằng vị trí đặt 2 trạm trên là phù hợp nên ông Dần cũng không trả lời về trách nhiệm tham mưu của Sở GTVT, nhất là trong trường hợp sau khi trạm thu phí Ninh Xuân đi vào hoạt động bị người dân phản đối, gây mất an ninh trật tự như đang diễn ra tại trạm Ninh An.

Bị báo chí truy trách nhiệm về việc tham mưu đặt trạm thu phí Ninh Xuân bên cạnh "điểm nóng" BOT Ninh An, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, đã phải lên tiếng: "Tôi thấy báo chí đặt ra vấn đề ở trạm Ninh Xuân thì ngành giao thông cũng nên ghi nhận, sớm tham mưu cho UBND tỉnh trả lời… Chúng tôi ghi nhận ý kiến này, cần thiết sẽ có kiến nghị với Bộ GTVT xem xét vị trí đặt trạm ở Ninh Xuân cho phù hợp".

Nguồn: Hoàng Dũng - Bích Vân - Hồng Ánh - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Xã Hội

 • Người cai nghiện sẽ có Tết vui tươi, an toàn
  Năm nay, có rất nhiều học viên (HV) lần đầu sẽ ăn Tết tại Cơ sở Điều trị nghiện Đồng Tháp. Tuy nhiên, tất cả HV đều chia sẻ đã sẵn sàng đón Tết.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 11:04
 • Thốt Nốt quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, hộ gia đình khó khăn
  Thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, giúp người nghèo, cận nghèo, bệnh tật... vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống là một trong những mục tiêu mà quận Thốt Nốt nỗ lực thực hiện trong những năm qua. Từ đầu năm 2018, công tác này được quận Thốt Nốt phát động trong cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện, góp phần hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt hưởng Tết Mậu Tuất đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc...
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 08:38
 • Chủ động phòng chống thiên tai, không để ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, kinh doanh
  Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ vừa triển khai nhiệm vụ năm 2018. Qua đó, nhiều giải pháp được đặt ra nhằm giảm thiểu ảnh hưởng thiên tai, nhất là hạn chế thiệt hại tính mạng, tài sản và sản xuất, kinh doanh của người dân...
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:18
 • Sẽ phát hành bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
  Thông tin từ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), đơn vị này sẽ phát hành bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (27/10/1868 – 27/10/2018).
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 13:38
 • Chủ động phối hợp lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn giao thông an toàn dịp Tết Nguyên đán
  Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ vừa triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018 trên địa bàn thành phố.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 11:13
 • Kiểm tra tiến độ xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia
  Ngày 18-1-2018, đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành và quận Ô Môn đến kiểm tra tiến độ xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Cần Thơ. Các công trình được xây dựng trên địa bàn phường Châu Văn Liêm (quận Ô Môn).
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 10:11
 • Tạo tiền lệ xấu nếu giải cứu Mai Linh
  rước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam không chấp thuận kiến nghị khoanh nợ, giãn nợ BHXH hơn 180 tỉ đồng của Tập đoàn Mai Linh
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 09:16
 • Đồng Tháp: Tai nạn trên quốc lộ 80 làm 2 người tử vong
  Ngày 18/1, Ban An toàn giao thông huyện Châu Thành cho biết, vừa xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và ô tô làm 1 người chết trên tuyến quốc lộ 80 thuộc địa phận xã An Nhơn, huyện Châu Thành.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:59
 • Giao Bộ Công an hồ sơ đối tượng quấy rối trạm BOT
  Thủ tướng đã yêu cầu như trên đối với Bộ Giao thông Vận tải trong công điện ký ngày 18-1. Bộ Công an cho biết sẽ truy xuất camera tại các trạm BOT để tìm ra đối tượng gây điểm nóng BOT
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:50
 • Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT
  Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm BOT và Bộ Công an xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:47
 • Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn "sốc"
  "Cho tao 4 đồng tiêu Tết" - Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, khai trong điện thoại, ông Hòa nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: "Cho tao 4 đồng tiêu tết". Bị cáo Hoà hiểu "4 đồng" nghĩa là 4 tỉ đồng và Hoà đồng ý nhưng sau đó những người trong phòng lại yêu cầu thêm "1 đồng" tức là 5 tỉ đồng.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 16:06
 • Liên tục triệt xóa đá gà ăn thua bằng tiền
  Lực lượng Công an vừa triệt xóa 2 vụ đá gà ăn thua bằng tiền do 16 đối tượng tham gia.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 14:52
 • Thông tin mới vụ vợ tử vong, chồng nằm bất động tại nhà riêng ở Bạc Liêu
  Sau khi được cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch, Tính thừa nhận do mâu thuẫn gia đình, đối tượng đã sát hại vợ rồi tử tự.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 14:27
 • Đổ dầu vào lửa?
  Không khỏi bất ngờ trước yêu cầu của Tổng cục Đường bộ thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc đặt biển cấm dừng quá 5 phút tại các trạm thu phí BOT khắp cả nước.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 10:43
 • Tịch thu 900m3 cát không có nguồn gốc hợp pháp
  Ngày 17-1-2018, Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng và tịch thu 600m3 cát đối với ông Nguyễn Văn Thới (SN 1973, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) là thuyền trưởng, điều khiển phương tiện số CT-08399 vận chuyển 600m3 cát có giá trị 48 triệu đồng, nhưng không có nguồn gốc hợp pháp. Đồng thời, phạt hành chính 6 triệu đồng và tịch thu 300m3 cát đối với ông Nguyễn Thành Ơn (SN 1952, ngụ phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) là chủ phương tiện số CT-08146 vận chuyển 300m3 cát có giá trị 24 triệu đồng, nhưng không chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 10:37
 • Sửa đổi Luật đặc xá: Tội phạm tham nhũng hết thời thụ án 2/3 thời gian ung dung thành người tự do
  Theo ĐBQH Trần Thị Dung, việc tội phạm tham nhũng phải bồi thường xong thiệt hại mới được ân xá cho thấy chúng ta đang hướng tới mục tiêu buộc thi hành triệt để các vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản thất thoát.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 09:51
 • Nâng tuổi nghỉ hưu vì lo vỡ quỹ BHXH
  Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng đã có rất nhiều tính toán, khuyến nghị phải nâng tuổi nghỉ hưu để bảo đảm cân đối quỹ BHXH trong dài hạn
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 08:53
 • Xét xử ông Đinh La Thăng: Tranh luận cởi mở
  Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng áp dụng Bộ Luật Tố tụng Hình sự mới, các luật sư bào chữa và chuyên gia luật cho rằng đây là bước tiến của tư pháp Việt Nam
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 08:48
 • Báo Tuổi Trẻ ra mắt chuyên trang Mekong Xanh
  Ngày 16-1-2018, tại Cần Thơ, Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ ra mắt chuyên trang Mekong Xanh và chương trình “Cùng xây cuộc sống xanh”. Tại buổi lễ, tọa đàm “Giải pháp phát triển nguồn nhân lực ĐBSCL” được tổ chức với sự tham dự của khoảng 30 đại biểu là lãnh đạo các tỉnh, các nhà khoa học tại các trường đại học ở ĐBSCL.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 13:39
 • Giải tỏa các bãi giữ xe dưới gầm cầu
  Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri quận Ninh Kiều và quận Cái Răng phản ánh hai bãi giữ xe dưới gầm cầu Cái Răng (phường Lê Bình, quận Cái Răng) và gầm cầu Hưng Lợi (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), không đảm bảo an toàn giao thông, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, ảnh hưởng đến kết cấu cầu. Cử tri đề nghị các ngành chức năng, chính quyền địa phương có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng trên.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 11:23
 • Cấm dừng xe quá 5 phút tại trạm BOT
  Trong khi nhiều tài xế phản ứng về sự bất hợp lý của các trạm BOT tại nhiều địa phương thì Tổng cục Đường bộ lại đưa ra giải pháp tháo gỡ là cắm biển "Cấm dừng xe quá 5 phút" tại các trạm
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 11:21
 • Thí điểm mô hình bể chứa nước mưa ngầm “Tametotto” và công nghệ Aqualift
  Ngày 15-1, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành thành phố đã làm việc với Đoàn công tác Chương trình định cư con người của Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) và Công ty Daiken (Nhật Bản) về việc thí điểm mô hình bể chứa nước mưa ngầm “Tametotto” tại TP Cần Thơ.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:41
 • Vụ thí sinh “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo làm rõ
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ thí sinh “thủ khoa” kỳ thi tuyển có nguy cơ trượt viên chức giáo dục vì các “á khoa” tăng điểm sau khi phúc khảo.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:40
 • Liên quan BOT Cai Lậy, nhiều tài xế bị công an mời làm việc
  Nhiều tài xế đã bị công an mời làm việc vì liên quan đến việc phản đối ở Trạm Thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:38
 • Phá dỡ ngôi nhà 7 tầng của ông trùm ma túy Tàng Keangnam
  Chính quyền huyện Mộc Châu đã tiến hành phá dỡ ngôi nhà 7 tầng đang xây dang dở của ông trùm ma túy Tàng Keangnam tại Thị trấn nông trường Mộc Châu (Sơn La).
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 15:07