Ông Huỳnh Đức Thơ lần đầu tiết lộ về tài sản Vũ “nhôm” và người thân

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 13:34
Những cái tên bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng mọi giao dịch bất động sản cùng Vũ "nhôm" là người thân của ông này.

Vào sáng 11/1, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chủ trì họp báo tổng kết năm 2017. Tại đây, vấn đề Phan Văn Anh Vũ (SN 1975), ngụ quận Hải Châu, được biết đến với biệt danh Vũ “nhôm” khiến nhiều người quan tâm.

Đặc biệt, ông Huỳnh Đức Thơ tiết lộ, trong quá trình bộ Công an điều tra vụ việc liên quan đến Vũ “nhôm” đã có văn bản chỉ đạo dừng mọi giao dịch về tài sản, bất động sản của ông Vũ cũng như người thân. Những người thân này được cơ quan chức năng chỉ rõ tên cụ thể. Văn bản này đã được giao và các sở, ban, ngành thực hiện.

Xã hội - Ông Huỳnh Đức Thơ lần đầu tiết lộ về tài sản Vũ “nhôm” và người thân

Ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì họp báo tổng kết năm 2017, vào sáng 11/1.

Theo ông Thơ, các tài sản của ông Vũ và người thân không chỉ nằm rải rác trên địa bàn thành phố mà còn ở các quận, huyện và các công ty cổ phần. Hiện tại, chưa có báo cáo cụ thể về việc này.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đức Thơ cũng tiết lộ: “Cơ quan cảnh sát điều tra đã vào làm việc về vấn đề này”.

Trước đó, trong buổi báo cáo với hội nghị trực tuyến Chính phủ về tình hình kinh tế, xã hội của thành phố, ông Thơ cũng cho rằng, 2017 là một năm biến động đối với Đà Nẵng. Đặc biệt là các vấn đề nội bộ liên quan đến khuyết điểm, sai phạm phải thi hành kỷ luật của tập thể ban Thường vụ và cá nhân một số lãnh đạo, không tránh khỏi ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của thành phố.

Theo vị Chủ tịch, trong thời gian gần đây, dư luận rất bức xúc vụ việc về Phan Văn Anh Vũ làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, chính quyền. Các cơ quan chức năng của Trung ương, bộ Công an đã vào cuộc xử lý. Dư luận thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan đến dự án đất đai, bất động sản. Tuy nhiên, quyết định khởi tố thì chỉ đề cập liên quan đến tội lộ, lọt bí mật Nhà nước. Do đó, trong một thời gian dài, đối tượng đã đủ thời gian xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, chứng cứ.

Vào ngày 26/12, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ký quyết định về việc tạm dừng giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu đối với 4 cá nhân, trong đó có ông Phan Văn Anh Vũ.

Quyết định này được gửi sở Tư pháp, sở Tài nguyên và Môi trường, cục Thuế thành phố, UBND các quận, huyện, xã, phường… trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Văn bản nêu rõ, để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án Làm lộ bí mật Nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh khác, theo yêu cầu của cơ quan An ninh Điều tra bộ Công an, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo làm theo.

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng giao sở Tư pháp, sở Tài nguyên và Môi trường, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc các văn phòng công chứng, tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố đối với 4 cá nhân đăng ký chủ sở hữu là: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm"), Lê Văn Sáu (42 tuổi), Trần Đại Vũ (42 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Hiền (39 tuổi), cùng trú TP.Đà Nẵng.

UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây dựng, sở Tư pháp kiểm tra, rà soát, xác định các tài sản là bất động sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng đăng ký chủ sở hữu, chủ sử dụng của 4 cá nhân này. Sau đó, các sở có nhiệm vụ báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trước ngày 10/1/2018.

Xã hội - Ông Huỳnh Đức Thơ lần đầu tiết lộ về tài sản Vũ “nhôm” và người thân (Hình 2).

Vũ "nhôm" đã bị bắt.

Trước đó, chiều 21/12/2017, bộ Công an ra lệnh khởi tố bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 263 bộ Luật Hình sự. Cùng với lệnh khởi tố bị can, lực lượng chức năng đã khám xét nhà ông Vũ tại TP.Đà Nẵng.

Ngày 28/12/2017, ông Vũ bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) bắt, do vi phạm đạo luật di trú của đất nước này và bị trục xuất sau đó.

Chiều 4/1, chuyến bay mang số hiệu VN662 xuất phát từ Singapore chở ông Vũ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, TP.Hà Nội. Cùng ngày, cơ quan An ninh điều tra, bộ Công an tiến hành tiếp nhận bắt ông Vũ và điều tra theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Nguyễn Duy Cường - (nguoiduatin.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Xã Hội