Quảng Ninh đã cơ bản khống chế được COVID-19

Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:01
Tại cuộc họp báo chiều nay (8.2) ở TP.Hạ Long, ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh – cho biết, Quảng Ninh đã kiểm soát được “thế trận” khi khống chế được toàn bộ 5 địa bàn có bệnh nhân COVID-19; những ca phát sinh đều là F1 đã được cách ly.
 
Sáng 8.2, nhiều người vẫn xếp hàng chờ làm thủ tục rời Quảng Ninh về quê ăn Tết. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mong người dân, công nhân, lao động ở lại Quảng Ninh ăn Tết, góp phần phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hùng Sáng 8.2, nhiều người vẫn xếp hàng chờ làm thủ tục rời Quảng Ninh về quê ăn Tết. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mong người dân, công nhân, lao động ở lại Quảng Ninh ăn Tết, góp phần phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Theo ông Diện, thành công bước đầu đến nay là ngay ca COVID-19 đầu tiên – là bệnh nhân 1553 vào ngày 27.1, Quảng Ninh đã dồn lực truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị kịp thời. Thành công ấy cũng một phần nhờ cho đến nay Quảng Ninh hoàn toàn tự chủ về công tác lãnh đạo, triển khai và cả hậu cần, thuốc men, nên “đánh nhanh, đánh hiệu quả”.
 
Tính đến chiều nay, Quảng Ninh đã xét nghiệm cho khoảng 110.000 trường hợp, trong đó 50 ca dương tính. Các ca mắc COVID-19 sau này đều là F1 đã được đưa đi cách ly. 5 địa bàn có bệnh nhân COVID-19 đến nay đã được kiểm soát hoàn toàn.
 
Cũng theo ông Diện, Quảng Ninh đã cho dừng hoạt động một số bệnh viện, để vừa lấy chỗ làm nơi cách ly tập trung, vừa lấy nguồn nhân lực ở các bệnh viện đó chi viện cho tuyến đầu.
 
“Phải truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh để chủ động khoanh vùng. Chúng tôi huy động hơn 7.000 nhân viên y tế, cả trong các cơ sở công và tư, để truy vết và xét nghiệm nhanh” – ông Diện cho biết – “Ngoài gần 2.000 F1, chúng tôi còn mở rộng sang F2, F3 rồi F4. Đối với các F1, cứ 3-5 ngày xét nghiệm lại một lần để tránh F1 trở thành F0, qua đó tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Một số F4 cũng đã được xét nghiệm. Quảng Ninh còn tiên phong xin xét nghiệm COVID- 19 cho các đối tượng có nguy cơ: nhân viên y tế, lái xe, người già bệnh nền yếu…”
 
Tuy nhiên, theo Vi Ngọc Bích – Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh – nguy cơ còn rất lớn, dịch COVID-19 có thể xuất hiện bất cứ ở đâu, nên người dân không được lơ là, không chủ quan, đồng thời hạn chế tối đa ra khỏi địa bàn.
 
“Quảng Ninh mong muốn người dân, công nhân, lao động…hãy ở lại Quảng Ninh ăn Tết. Địa bàn Quảng Ninh đã tạm thời an toàn để người dân vui Tết, và người dân cũng hạn chế về quê để hạn phòng tránh sự lây lan” – bà Bích đề nghị.
 

Bài viết mới nhất của Xã Hội