Sai phạm đất đai, xây dựng tại huyện Phú Quốc: Xử lý hình sự các băng nhóm “xã hội đen”

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 11:13
Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?" phản ánh tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, đất rừng, đất Nhà nước quản lý, đất dự án đã cấp cho doanh nghiệp tại khu vực Bãi Trường, xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
 
Ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, thừa nhận có 24 công trình sai phạm xây dựng không phép dạng bungalow chỉ tính riêng trong phạm vi dự án do Công ty Nhựa Phước Thành (18,9ha). 

Về hướng xử lý những công trình sai phạm nói trên, ông Huỳnh Văn Nhân cho biết UBND xã Dương Tơ đang tập hợp hồ sơ, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc. Nếu thực hiện theo đúng quy trình phải cưỡng chế tháo dỡ, lấy đất giao cho nhà đầu tư. Trên khu đất 18,9ha, có một số sổ đất giao khoán rừng trước đây vẫn chưa thanh lý, chủ tịch huyện đã chỉ đạo thanh lý cho người dân. Tuy nhiên, gần một tháng trôi qua, người dân địa phương cho biết, ngoài 24 công trình sai phạm nói trên chưa bị xử lý tháo dỡ thì đã có thêm nhiều công trình sai phạm khác mọc lên. 
 
Sai phạm đất đai, xây dựng tại huyện Phú Quốc: Xử lý hình sự các băng nhóm 'xã hội đen' ảnh 1
24 ngôi nhà xây dựng trái pháp luật mọc lên trước sự bất lực của chính quyền 
 
Ông Nhân trần tình, mặc dù nắm rõ tình hình, biết các công trình sai phạm ngang nhiên công khai xây dựng rầm rộ nhưng chính quyền không thể ngăn chặn vì lực lượng quá mỏng. Ngày nào lực lượng chức năng địa bàn cũng có nguy cơ đối đầu với các băng nhóm manh động, trong khi xã chỉ có 2 nhân sự địa chính phụ trách. Không ít công trình sai phạm mọc lên, cán bộ phát hiện xuống lập biên bản không ai nhận. Cho lực lượng xuống kéo xe cuốc, thiết bị, vật tư về nhưng các công nhân cho biết họ chỉ làm thuê, không phải chủ nhà, cũng không phải chủ thầu. 

Thực tế, nhiều tổ chức, cá nhân bắt tay với các băng nhóm tội phạm bao chiếm đất, xây dựng không phép, sai phép tại huyện đảo Phú Quốc đã diễn ra trong thời gian dài, "nóng" nhất là 7 năm trở lại đây. Kể từ khi có thông tin xây dựng đặc khu và làn sóng các tập đoàn BĐS lớn đổ bộ về đây, thị trường nhà đất không ít lần lên cơ sốt điên cuồng. Để xảy ra sai phạm nhiều, quy mô sai phạm ngày càng lớn, rõ ràng chính quyền địa phương đã không làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự địa bàn.

Để lập lại kỷ cương công tác quản lý đất đai, xây dựng tại huyện Phú Quốc, ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có cuộc họp với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Tư Pháp, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang... để lắng nghe báo cáo kết quả xử lý các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm trên địa bàn huyện.

UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo đã xử lý được nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự, xử lý nhiều tập thể cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm.
 
Cụ thể, lĩnh vực đất đai đã xử lý 231/308 vụ (đạt 75%), còn 77/308 vụ đang xác minh, củng cố hồ sở tiếp tục xử lý; lĩnh vực xây dựng đã xử lý 189/229 vụ (đạt 82,5%), còn 40/229 vụ đang củng cố hồ sơ; lĩnh vực lâm nghiệp đã xử lý 33/33 vụ (đạt 100%).
 
UBND huyện Phú Quốc đã xử lý, luân chuyển nhiều cán bộ, công chức. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, xử lý cán bộ vi phạm chưa nghiêm và tình hình an ninh trật tự mới tạm ổn định.

Sau khi nghe báo cáo, về phía UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự; tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm, trong đó phải xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật.
 
Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm vi phạm. Vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm phải xem xét xử lý hình sự, nhất là đối với các băng nhóm xã hội đen. Tổ chức kiểm kiểm, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng... Báo cáo Thủ tướng Chính phủ các nội dung chỉ đạo trước ngày 1-7-2020.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chỉ đạo đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá, điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen; nhất là các băng nhóm hoạt động đội lốt công ty, doanh nghiệp dịch vụ bảo vệ. 
 
Theo (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Địa ốc - Bất động sản

 • Thị trường bất động sản chờ phục hồi
  Dịch COVID-19 là “phép thử” tác động đến mọi ngành, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong đó có lĩnh vực bất động sản (BĐS). Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường BĐS Cần Thơ đang đi vào quỹ đạo phục hồi. Dù chưa thực sự sôi động so với cùng kỳ, song thị trường BĐS những tháng cuối năm dự báo sẽ khả quan hơn.
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 07:14
 • Điều gì khiến C-Sky View trở thành “tâm điểm” đầu tư BĐS Bình Dương?
  Ra mắt thị trường bất động sản Bình Dương chưa lâu, nhưng dự án C-Sky View đã nhận được nhiều sự quan tâm của hàng trăm ngàn khách hàng. Đây được xem là “tâm điểm” đầu tư đầy tiềm năng tại trung tâm TP Thủ Dầu Một.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 07:44
 • Quảng Nam: Một số dự án bất động sản đã hoàn thiện và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có thêm một số dự án bất động sản đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đã nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 11:26
 • Khám phá clubhouse phong cách resort trong khu biệt lập Bình Dương
  Khu biệt lập (compound) hội tụ đủ mọi tiện ích, dịch vụ đẳng cấp và đảm bảo an ninh, riêng tư sẽ giúp những chủ nhân thượng lưu dễ dàng sống tận hưởng như đang nghỉ dưỡng tại các resort cao cấp.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 07:43
 • Ưu tiên cấp sổ hồng cho cư dân
  Người mua nhà nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng thì phải được ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 10:56
 • Doanh nghiệp muốn nộp tiền sử dụng đất nhưng… khó
  Đó là nội dụng được nhiều doanh nghiệp chia sẻ tại Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" do báo Thanh Niên tổ chức sáng nay 10-9. Việc tắc tiền sử dụng đất khiến cho hàng vạn hộ dân đã bị treo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), ngân sách thất thu, chủ đầu tư bất đắc dĩ "bội tín" với khách hàng...
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 07:58
 • Hàng chục ngàn căn hộ bị tắc sổ hồng vì chưa thể đóng tiền sử dụng đất
  Nhiều doanh nghiệp mong muốn được đóng tiền sử dụng đất để hoàn tất các thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng nhưng nhiều năm vẫn không thực hiện được
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 08:18
 • "Thổi" giá đất theo thành phố tương lai
  Nhiều đầu nậu đã nâng giá đất ở quận Thủ Đức, TP HCM lên từ 30%-50% chỉ trong vài ngày sau khi có chủ trương phát triển khu vực này lên TP trong tương lai
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 11:05
 • “Chen chân” sở hữu bất động sản tại tâm điểm kết nối giao thương
  River Park 1 sở hữu vị trí tâm điểm đắt giá của Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Phân khu được bao bọc bởi 3 tuyến đường huyết mạch, trung tâm của khu đô thị ven sông sầm uất và là “trái tim” của chuỗi tiện ích nội ngoại khu đẳng cấp đang rất thu hút nhà đầu tư.
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 08:20
 • Tháng Ngâu - Nhà đầu tư bất động sản Nam Phú Quốc đua săn ưu đãi
  Theo nhiều nhà đầu tư, mua bất động sản trong tháng Ngâu khách hàng lợi đủ đường bởi có nhiều lựa chọn, lại được hưởng các chính sách về giá, khuyến mại…Thị trường Nam Phú Quốc ghi nhận sự sôi động khi các nhà đầu tư đua nhau săn ưu đãi.
  Thứ ba, 08 Tháng 9 2020 11:03
 • Đô thị Thới Lai "thay áo mới"
  Thới Lai hiện có 2 dự án phục vụ chỉnh trang, nâng cấp và phát triển đô thị đã cơ bản hoàn thành, hình thành nên những dãy nhà phố khang trang, hiện đại, có chợ, trung tâm thương mại... Ngoài ra, huyện còn tập trung nguồn vốn xây dựng cơ bản khá lớn để thực hiện những công trình phục vụ xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần nâng cấp đô thị theo hướng khang trang, hiện đại.
  Thứ ba, 08 Tháng 9 2020 07:16
 • Tháp đôi FLC Sea Tower Quy Nhon chuẩn bị cán đích, bàn giao căn hộ từ tháng 10
  Theo thông tin mới nhất từ chủ đầu tư, hiện dự án tổ hợp thương mại - căn hộ - khách sạn FLC Sea Tower đã hoàn thành đến 96% khối lượng thi công nội, ngoại thất, kịp thời cho đợt bàn giao đầu tiên sẽ diễn ra trong tháng 10 tới.
  Thứ hai, 07 Tháng 9 2020 10:45
 • Giá vàng tăng, lãi suất giảm, bất động sản sẽ hấp dẫn hơn?
  Hơn một tháng nay, giá vàng liên tục “nhảy múa”, có thời điểm vượt 62 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong lịch sử giá vàng trong nước cũng như trên thị trường thế giới. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi liên tục điều chỉnh giảm, hiện lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm chỉ khoảng 6,5-7%/năm. Điều này chắc chắn sẽ tác động tới thị trường bất động sản (BĐS) ở TP Cần Thơ nói riêng cũng như cả nước.
  Thứ hai, 07 Tháng 9 2020 07:19
 • Opal Skyline đón đầu nhu cầu nhà ở Thuận An – Bình Dương
  Phân khúc bất động sản (BĐS) căn hộ Bình Dương vừa ghi nhận thêm một cái tên gây chú ý – Khu căn hộ cao cấp Opal Skyline với thiết kế chuẩn mực, hiện đại ngay tại thành phố mới Thuận An.
  Thứ sáu, 04 Tháng 9 2020 11:17
 • Bất động sản gần trường học lên ngôi
  Đối với các ông bố, bà mẹ có con trong độ tuổi đến trường, thì việc tìm kiếm một ngôi nhà sao cho thuận tiện cả việc đi học của con và việc đi làm của bố mẹ, trở thành mối quan tâm hàng đầu.
  Thứ năm, 03 Tháng 9 2020 10:24
 • Kinh doanh bất động sản thời Covid-19
  Dịch Covid-19 đã làm vỡ kế hoạch của hàng loạt doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản (BĐS). Duy trì tồn tại, huy động vốn trả nợ, trả lãi… là giải pháp các DN ưu tiên hàng đầu.
  Thứ tư, 02 Tháng 9 2020 11:20
 • Thành phố Hồ Chí Minh ban hành danh mục các biệt thự cũ nhóm 3
  Nhằm quản lý chặt các biệt thự cũ trên địa bàn, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành danh mục các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố đã được phân loại thành 3 nhóm (đợt 1 và đợt 2).
  Thứ tư, 02 Tháng 9 2020 08:17
 • Làn sóng rao bán khách sạn
  Với số tiền phải bỏ ra lên tới hàng trăm tỉ đồng, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ năng lực để mua lại khách sạn
  Thứ ba, 01 Tháng 9 2020 11:05
 • Nhà đất Cần Thơ duy trì sức nóng trong mùa dịch Covid-19
  Chủ đầu tư tung ra nhiều ưu đãi “khủng”, áp dụng mô hình giới thiệu trực tuyến… là cách giúp thị trường bất động sản Cần Thơ duy trì sức hút với giới đầu tư. Thị trường này còn là “đích ngắm” của giới đầu tư TP Hồ Chí Minh và Hà Nội trong mùa dịch Covid-19.
  Thứ hai, 31 Tháng 8 2020 10:24
 • Những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Gem Sky World
  Được định hướng là một khu “đô thị sân bay” sầm uất tại Long Thành, chủ đầu tư dự án Gem Sky World luôn chú trọng hoàn thiện hệ thống tiện ích nội khu hiện đại cùng nhiều công trình kiến trúc nổi bật nhằm mang đến sự khác biệt và tự hào cho cư dân sở hữu.
  Thứ sáu, 28 Tháng 8 2020 11:09
 • BĐS ĐBSCL: Nên đầu tư vào đâu giữa lúc thị trường bất định?
  Giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng suy giảm từ đại dịch Covid-19, thì bỏ vốn vào kênh nào lúc này để an toàn và sinh lời cao là một câu hỏi khó.
  Thứ năm, 27 Tháng 8 2020 10:30
 • Tiến độ dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai
  Khu đô thị mới huyện Thới Lai đã được Ủy ban nhân dân huyện Thới Lai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3002/QĐ-UBND ngày 05 tháng 10 năm 2016. Và điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 5296/QĐ-UBND ngày 01 tháng 12 năm 2017, Quyết định số 5381/QĐ-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2018. Đến nay, dự án đã bồi thường giải phóng mặt bằng đạt được 97,57 % diện tích đất quy hoạch được duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã triển khai xây dựng đạt khoảng 90% khối lượng, các hạng mục nhà phố liên kế đã khởi công xây dựng được 130 căn nhà liên kế, đã hoàn thành được 85 căn. Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai do Công ty Cổ phần Đầu tư CADIF làm chủ đầu tư.
  Thứ năm, 27 Tháng 8 2020 07:19
 • Giải mã sức hút dự án Opal Skyline
  Sở hữu vị trí “vàng” cùng không gian sống tiện nghi, Opal Skyline hiện đang là dự án tâm điểm của thị trường bất động sản tại Thành phố Thuận An năng động và giàu tiềm năng phát triển.
  Thứ tư, 26 Tháng 8 2020 10:30
 • Bất động sản miền Tây Nam Bộ - Thị trường tiềm năng của giới đầu tư
  Sở hữu quỹ đất “sạch” dồi dào, sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, pháp lý minh bạch và chi phí đất khá mềm so với các tỉnh thành khác thị trường, bất động sản miền Tây Nam Bộ trở thành thị trường tiềm năng của giới đầu tư.
  Thứ tư, 26 Tháng 8 2020 07:14
 • Tiền sử dụng đất theo giá thời điểm giao đất hay khi làm sổ đỏ?
  Bà Hà Thị Thu Trang (Lâm Đồng) có câu hỏi liên quan đến vấn đề tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá thời điểm giao đất hay khi làm sổ đỏ, gửi tới Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng nhờ hướng dẫn giải đáp.
  Thứ ba, 25 Tháng 8 2020 11:19