Trợ giúp pháp lý lưu động

Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 14:37

Hướng về cơ sở, tìm đến người dân phục vụ là phương châm hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) lưu động của Trung tâm TGPL Nhà nước TP Cần Thơ. Với phương châm này, Trung tâm TGPL Nhà nước TP Cần Thơ cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí, thông tin pháp luật đến người dân, nhất là những người nghèo, người yếu thế, góp phần phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật phát sinh trong đời sống.

Buổi TGPL ngoài trụ sở được tổ chức tại xã Định Môn.

Buổi TGPL ngoài trụ sở được tổ chức tại xã Định Môn.

Buổi tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và TGPL ngoài trụ sở của Trung tâm TGPL Nhà nước TP Cần Thơ, chi nhánh số 6 tại huyện Thới Lai, vừa được tổ chức tại xã Định Môn, huyện Thới Lai, thu hút đông đảo người dân tham gia. Cán bộ TGPL giới thiệu đến bà con những nội dung cơ bản của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đất đai... Đồng thời, cung cấp mẫu “Ðơn yêu cầu TGPL” để bà con chủ động nêu câu hỏi, tình huống cụ thể. Buổi TGPL tạo nên một diễn đàn đối thoại sôi nổi giữa nhân dân với cán bộ Trung tâm TGPL Nhà nước thành phố và chính quyền địa phương. Các vấn đề bà con thắc mắc, quan tâm hầu hết xoay quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quy trình bình xét hộ nghèo; điều kiện, thủ tục vay vốn chính sách; các chế độ, chính sách đối với người có công… Với phương thức đối thoại thẳng thắn, khách quan, những trăn trở, bức xúc của bà con được giải quyết thấu đáo. Chính quyền địa phương cũng nhận được sự cảm thông, đồng thuận cao từ phía nhân dân.

Tham dự buổi TGPL ngoài trụ sở, ông H.V.B, ở xã Định Môn, trình bày vấn đề của mình. Trước đây, khi cha mẹ ông thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho ông, thay vì tên là H.V.B, giới tính nam, thì trong giấy khai sinh lại ghi là H.T.B.B, giới tính nữ. Ông chẳng biết làm sao để điều chỉnh cho đúng. Ông B. nói: “Tôi được trợ giúp viên tư vấn, hướng dẫn thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch. Các trợ giúp viên tư vấn, hướng dẫn tôi rất kỹ về thành phần hồ sơ và liên hệ ở đâu để được xem xét, giải quyết. Tôi nghĩ, vấn đề của tôi sẽ được giải quyết nhanh và tôi sẽ không còn mặc cảm với mọi người xung quanh, cũng như thuận lợi hơn khi tham gia các giao dịch, nhất là các hồ sơ, thủ tục hành chính”.

Ông Phan Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Định Môn, cho biết: “Với sự có mặt của Đoàn TGPL ngoài trụ sở, nhân dân mạnh dạn đặt câu hỏi, cởi mở hơn so với đối thoại với chính quyền. Việc giải quyết ngay tại chỗ những trường hợp còn vướng mắc về hồ sơ, giấy tờ, giúp người dân hiểu, nắm được quy trình giải quyết, hạn chế sai sót. Ðây chính là sức hút của các hoạt động TGPL ngoài trụ sở”.

Theo trợ giúp viên Huỳnh Thanh Khiết, Trung tâm TGPL Nhà nước thành phố, chi nhánh số 6 tại huyện Thới Lai, để hoạt động TGPL ngoài trụ sở ngày càng chất lượng, hiệu quả, trước khi thực hiện các đợt TGPL ngoài trụ sở, Trung tâm cử cán bộ phối hợp với chính quyền cơ sở tiến hành khảo sát đối tượng được TGPL, nhu cầu TGPL, nắm bắt tình hình an ninh - xã hội, những vấn đề “nóng”, vướng mắc của nhân dân về pháp luật. Công tác khảo sát được thực hiện tốt sẽ giúp Trung tâm TGPL Nhà nước thành phố và chính quyền địa phương thống nhất được kế hoạch làm việc ngay từ đầu. Trên cơ sở đó, cán bộ tư pháp huyện, lãnh đạo UBND xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch, cán bộ chính sách - xã hội, cán bộ địa chính… cùng tham gia với đoàn TGPL ngoài trụ sở để trực tiếp đối thoại, giải đáp vướng mắc của người dân. Bên cạnh đó, Trung tâm còn chuẩn bị các tài liệu, kiến thức pháp lý phù hợp để khi tổ chức tư vấn, giải đáp kiến nghị của người dân, đồng thời lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục các nội dung pháp lý liên quan…

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Xã Hội

 • Lùm xùm việc cất quán cà phê trên phần ''hạng mục phụ''
  Chiều ngày 27/5, thông tin từ UBND huyện Tân Hồng xác nhận, huyện thống nhất chủ trương cho thuê đất công xây dựng Câu lạc bộ Thể dục, Thẩm mỹ - Thể hình trong khuôn viên Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện Tân Hồng (nay là Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng) toạ lạc thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng với tổng diện tích 600m2, thời gian thuê không quá 10 năm, giá thuê 12.075 đồng/m2/năm.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 14:20
 • Tiền Giang: Kịp thời dập tắt đám cỏ cháy gần công ty may
  Đến 16 giờ 30 phút ngày 27-5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PC07) - Công an tỉnh Tiền Giang đã dập tắt thành công đám cháy tại khu 1, thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:40
 • Bến Tre: "Dứt ruột" chặt bỏ những cây sầu riêng quý ví như cây vàng
  Ông Nguyễn Văn Tuân ngụ ở ấp Mỹ Phú (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, hiện ông có 2 sầu riêng đã trồng hơn 15 năm.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:31
 • Hàng hoá qua cảng biển tăng trở lại
  Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng trở lại khi dịch COVID-19 “giảm nhiệt”.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 09:36
 • ĐBSCL sụp lún, sạt lở khắp nơi
  Mùa khô hạn năm nay diễn ra vô cùng gay gắt khiến tình trạng sụp lún xảy ra nhiều nơi ở 2 tỉnh ven biển ĐBSCL là Cà Mau và Kiên Giang. Trong lúc các ngành chức năng vất vả ứng phó và khắc phục hậu quả sụp lún thì dự báo nạn sạt lở, sụp lún có nguy cơ lan rộng khi mùa mưa bão sắp đến.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 09:32
 • Ngành thuế cần... "kịch bản mới"!
  Trong khi rất nhiều ngành, lĩnh vực thực hiện không đạt chỉ tiêu kế hoạch do ảnh hưởng dịch bệnh, thì ngành thuế thu ngân sách tháng 4 và 4 tháng đầu năm tăng so dự toán pháp lệnh. Song, dự báo nguồn thu này tới đây sẽ gặp nhiều khó khăn khi sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp (DN) “thấm đòn”. Để hoàn thành kế hoạch, ngành thuế cần kịch bản mới trong hoạt động…
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 08:53
 • Xâm nhập mặn nặng nhất trong 38 năm qua
  Trước đây, Vĩnh Long gần như rất ít chịu ảnh hưởng của nước mặn xâm nhập và ít bị tác động của lũ, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tỉnh đang đối mặt với các hiện tượng giông, lốc, ngập lũ, khô hạn và xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và cuộc sống của người dân.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 08:22
 • Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường
  Đoạn đê bị sạt lở có chiều dài gần 30m, ăn sâu vào bên trong khoảng 6m, cắt đứt giao thông qua ven kênh 28 ấp An Lợi, xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 08:14
 • Bến Tre: Mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá
  Sáng 27-5-2020, tại huyện Giồng Trôm, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh phối hợp BCĐ PCTHTL huyện tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-5 đến 31-5-2020).
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 13:38
 • Va chạm xe tải, học sinh lớp 3 tử vong trên đường tới trường
  Khi đang tự đạp xe đạp tới trường học, một em học sinh lớp 3 ở Ninh Bình bất ngờ va chạm với 1 chiếc xe tải dẫn tới tử vong thương tâm.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:07
 • Long An đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi
  Xã Long An (TX. Tân Châu) là địa phương thuần nông. Những năm qua, để nâng cao đời sống nông hộ, chính quyền nơi đây đã vận động nông dân đi vào con đường làm ăn hợp tác, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng, nhờ đó đời sống nông dân không ngừng nâng lên, thu nhập bình quân đầu người trên 70 triệu đồng/năm.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:06
 • Quận Ba Đình họp bất thường chi hơn 38 tỉ đồng "xử" tầng 18 nhà 8B Lê Trực
  Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, chiều 26-5 đã trả lời báo chí về một số vấn đề tại công trình 8B Lê Trực.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:06
 • CSGT TP HCM sau 10 ngày tổng kiểm soát: Hơn 11.000 xe bị xử phạt!
  Sau 10 ngày thực hiện tổng kiểm soát các loại xe, CSGT TP HCM xử lý hơn 11.000 trường hợp, tạm giữ hàng ngàn xe, với tổng số tiền xử phạt gần 6 tỉ đồng
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:05
 • Cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng
  Thứ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Nhật, cho biết dự kiến cuối tháng 10, đầu tháng 11/2020 sẽ khởi công dự án cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ. Vì vậy, yêu cầu đơn vị liên quan, cần thiết kiến nghị báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:03
 • TỪ NĂM 2015 ĐẾN 2019: 6.432 trẻ em bị xâm hại tình dục
  Trong một số vụ án xâm hại trẻ em, có bị can bị khởi tố với tội danh nhẹ hơn so với hành vi, dù chứng cứ rõ ràng song VKS vẫn phê chuẩn, gây bức xúc trong dư luận
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:02