Tướng Phan Anh Minh: "Đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy lớn"

Thứ sáu, 04 Tháng 10 2019 23:17
Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, khi trung chuyển ma túy qua Việt Nam, do Việt Nam chưa có hiệp định về tương trợ tư pháp với một số nước nên khả năng phát hiện thấp, khi phát hiện rồi thì xử lý còn khó hơn

Tại hội nghị về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn TP HCM do Thành ủy TP HCM tổ chức sáng 4-10, Thiếu tướng Phan Anh Minh - nguyên Phó Giám đốc Công an TP HCM, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP - đã có những chia sẻ và kiến nghị tâm huyết từ thực tiễn đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Theo tướng Phan Anh Minh, trong 20 năm qua, chưa nói rằng ai thắng ai trong cuộc chiến chống ma túy nhưng chắc chắn rằng tội phạm ma túy có quy mô ngày càng lớn hơn.

Tướng Phan Anh Minh: Đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy lớn - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh chia sẻ tại hội nghị về công tác phòng chống tội phạm ma túy

Ông nói: "Trước đây, heroin được tính đơn vị bánh, ký nhưng giờ tính bằng tấn. Người nghiện ngày càng gia tăng. Chủng loại ma túy được sử dụng và lạm dụng ngày càng nhiều, gây hậu quả về trật tự xã hội, thậm chí là cuồng sát người thân. Chúng ta chưa đạt được yêu cầu tổng quát về kiềm chế và kéo giảm tội phạm lẫn tệ nạn ma túy".

Nguyên Phó Giám đốc Công an TP HCM cho rằng có sự tương tác rất mạnh giữa tội phạm về tệ nạn ma túy và cả tội phạm hình sự, trong đó người nghiện là trung tâm có tác động tiêu cực và nguy hiểm nhất.

Ông phân tích: "Người sử dụng trái phép chất ma túy không chỉ là thị trường nuôi sống tội phạm về ma túy, mà còn là nguồn nhân lực tiếp tay cho các tổ chức buôn bán ma túy. Đây là lực lượng thử ma túy. Cũng chính người nghiện là thành tố làm gia tăng phạm pháp hình sự, an ninh trật tự xấu hơn".

Tướng Phan Anh Minh: Đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy lớn - Ảnh 2.

Thiếu tướng Phan Anh Minh trao đổi với lực lượng công an tại hội nghị

Để làm rõ nhận định này, Thiếu tướng Phan Anh Minh dẫn chứng trong thời gian ông phụ trách, có 2 năm là năm 2008 và năm 2013, tội phạm hình sự gia tăng trên địa bàn TP. Soi lại nguyên nhân là do "bế tắc" trong công tác quản lý người nghiện. Điều này gây tồn đọng người nghiện và lập tức tội phạm gia tăng.

Theo ông cần có quan điểm nhìn nhận toàn diện hơn về người nghiện. Họ thuộc đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cao, cần được chăm sóc điều trị và quản lý đặc biệt.

Đối sách trong thời gian tới là tập trung ngăn ngừa phát sinh người nghiện mới, can thiệp sớm, theo dõi giúp đỡ đối với cá nhân và quần thể người có nguy cơ tái phạm về ma túy.

Để xử lý tội phạm ma túy, tướng Phan Anh Minh đề nghị các cơ quan tố tụng cần nhanh chóng khắc phục một số nhược điểm tồn tại lâu nay.

Theo ông, luật hình sự quy định hàng chục tội danh nhưng chỉ xử lý có 3 tội danh tàng trữ, vận chuyển, sử dụng chất ma túy mà bỏ qua nhiều hành vi phạm tội là tác nhân gây phát sinh người nghiện, như: lôi kéo, cưỡng ép, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Ông đề nghị cần cố gắng xử 1/3 số vụ án có thêm nhóm tội nêu trên.

Bên cạnh đó, phải mở rộng điều tra vì tội phạm ma túy là tội phạm có tổ chức để tăng số bị can vì hiện nay bình quân hơn 70% vụ án ma túy chỉ có 1 bị cáo và không có đồng phạm.

Trước khi kết thúc phần phát biểu, Thiếu tướng Phan Anh Minh chia sẻ thêm thông tin mà ông cho rằng mình bị chất vấn nhiều nhất: "Tại sao có việc trung chuyển ma túy?".

"Cái này có lâu rồi nhưng điều ngạc nhiên là quy mô gia tăng hơn. Mà thực ra tôi cũng hỏi cung các tội phạm trung chuyển thì họ nói Việt Nam hội nhập kinh tế sâu, giao thương thanh toán thuận lợi nhưng pháp luật không hội nhập. Dại gì không trung chuyển qua Việt Nam" - ông dẫn chứng. 

Tướng Phan Anh Minh dẫn lại câu trả lời của tội phạm trung chuyển ma túy: "Khi mà trung chuyển qua Việt Nam thì do không tương trợ tư pháp các nước cho nên khả năng phát hiện đã thấp, mà khi phát hiện rồi thì xử còn khó hơn".

Cuối cùng, theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, đó là thẩm quyền. Ông cho rằng hầu hết hoạt động tương trợ tư pháp dồn vào cơ quan trung ương. "Có những lúc tôi rất bức bối vì khi phát hiện container có ma túy đã xuống tàu và đang trên đường đi Đài Loan nhưng phải xin ý kiến trung ương mà lãnh đạo bộ đang họp Quốc hội nên xin ý kiến không được, hễ chậm một tí là mất rồi" - thiếu tướng nêu bất hợp lý.

Vì lẽ trên, nguyên Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM kiến nghị phải khắc phục những vướng mắc này để thuận lợi hơn cho công tác trấn áp tội phạm, nếu không bọn tội phạm ma túy sẽ tiếp tục chọn Việt Nam làm nơi trung chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn hơn.

Bài: Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh
T/h: M. Phúc (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Xã Hội

 • Kiểm tra tình hình thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
  Ngày 2-6-2020, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Bé Mười cùng đoàn đến huyện Thạnh Phú kiểm tra tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 08:17
 • Long An theo dõi xâm nhập mặn, tập trung gieo sạ vụ Hè Thu
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, do kỳ triều cường kém cùng với mưa đầu mùa nên độ mặn trên các tuyến sông chính trong tỉnh như Rạch Cát, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây... đang có xu hướng giảm dần. Độ mặn hiện tại trên hệ thống sông đang dao động từ mức 0,4 – 13g/l/.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 15:20
 • Chung tay hành động vì một môi trường trong lành hơn
  Chung tay bảo vệ môi trường, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp chú trọng hơn trong việc sử dụng các nguyên liệu sản xuất thân thiện, người dân ý thức hơn việc “xanh hóa” trong tiêu dùng, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường...
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 15:16
 • Mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
  Thời gian gần đây, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong đó, có nhiều đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để gây án, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 14:59
 • Hạn chế lưu thông qua cầu Mỹ Thuận khi không cần thiết
  Ngày 28-5, Ban Quản lý dự án 8 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, căn cứ nội dung trong cuộc họp giữa đơn vị và các ngành dọc về đảm bảo an toàn giao thông 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, đơn vị sẽ tiến hành thi công sửa chữa và bảo trì mặt cầu và 2 nhánh cầu đi Quốc lộ 80, Quốc lộ 1.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 10:15
 • Thời điểm giao mùa- chủ động phòng ngừa thiên tai cực đoan
  Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT- TKCN) tỉnh vừa có công văn chỉ đạo công tác chủ động phòng ngừa, ứng phó với diễn biến thiên tai cực đoan trong thời điểm giao mùa và mùa mưa, bão năm 2020.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:49
 • Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm rõ sai phạm tại Bưu điện Kiên Giang
  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ rõ các vi phạm như về sinh hoạt Đảng, công tác cán bộ và duyệt chi sai hàng tỷ đồng ở Bưu điện tỉnh.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:29
 • Ra mắt điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng
  Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh (Sở Lao động- Thương binh và Xã hội) phối hợp Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an và Thị Đoàn TX Bình Minh vừa đưa vào hoạt động điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng tại ấp Phù Ly (Phường Đông Thuận).
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 08:36
 • Chuyển biến trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông
  Nghị định 100/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (gọi tắt là Nghị định 100) có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 đã được Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện quyết liệt trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Việc triển khai thực hiện nghiêm Nghị định 100 cùng với việc thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ đã mang lại những hiệu ứng tích cực trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT).
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 08:25
 • Va chạm với xe container, 1 người tử vong
  Sáng 1-6, tại vòng xoay Trung Lương (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe máy và xe container làm 1 người đàn ông tử vong tại chỗ.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 08:21
 • Tìm lời giải cho bài toán khó
  Hội nghị đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp tổng thể cấp nước nông thôn cho các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa diễn ra tại Sóc Trăng đã chỉ ra rằng, mùa khô 2019 - 2020, ĐBSCL có khoảng 96.600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 15:47
 • Vĩnh Long tiếp nhận cách ly 160 công dân trở về từ Singapore
  Sáng 1-6, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, Văn Công Minh cho biết, tỉnh Vĩnh Long vừa tiếp đón 160 công dân trên chuyến bay VN650 từ Singapore về Cần Thơ vào chiều 31-5, được cách ly tại Trường Quân sự địa phương tỉnh Vĩnh Long (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trong số 160 công dân, có 52 nam, 108 nữ (13 trẻ em, 11 phụ nữ mang thai).
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 13:35
 • Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 53 đoạn Trà Vinh - Long Toàn: Chọn nhà thầu xây 2 cầu Nhị Trung và Lộ Đá
  Sau khi điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT), Ban Quản lý dự án 7 (BQLDA 7) vừa phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) của Gói thầu XL06 Xây dựng mới 02 cầu (Nhị Trung, Lộ Đá - bao gồm cả điều tiết giao thông thủy); sửa chữa 05 cầu (Bàng Đa, Phước Hảo, Trà Cuông 1, Trà Cuông 2, Ô Lắc) và công trình an toàn giao thông toàn tuyến thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 53 đoạn Trà Vinh - Long Toàn, tỉnh Trà Vinh.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 10:27
 • Đẩy mạnh triển khai công tác chi trả tiền hỗ trợ người lao động
  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các giải pháp thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:52
 • Giải cứu bảy người khỏi một đám cháy
  Ngày 31-5, căn nhà ba tầng ở địa chỉ 617 trên đường Lê Trọng Tấn (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) bốc cháy khiến một người bị bỏng và ba người bị ngạt khói.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 16:10