Hậu Giang: 'Nợ' chuyên viên chính chưa trả xong vẫn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo?

Thứ sáu, 04 Tháng 10 2019 23:03
Hàng loạt lãnh đạo Sở, ban ngành của tỉnh Hậu Giang thiếu “chuẩn” chuyên viên chính nhưng vẫn được bổ nhiệm và quy hoạch cao hơn vì cho thiếu “nợ chuẩn”, rồi đi học để đảm bảo các yêu cầu, nhưng sau gần hết nhiệm kỳ thiếu “nợ” vẫn hoàn “nợ chuẩn".

Vừa qua tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hậu Giang, khóa IX, nhiệm kỳ (2016-2021), phần chất vấn giám đốc các Sở ngành, có một đại biểu nêu ý kiến về việc thực hiện Quyết định số 2050/QĐ-BNV, ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ về Phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hậu Giang. Theo đó, thời gian qua Sở Nội vụ đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh như thế nào đối với việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh lãnh đạo; các lãnh đạo được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại liệu có đủ tiêu chuẩn theo quy định không?

Phó Giám đốc Sở VH – TT&DL tỉnh Hậu Giang chưa đủ “chuẩn” theo quy định, còn “nợ” chuyên viên chính, nhưng vẫn được bổ nhiệm lãnh đạo.

Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Văn Quân cho biết, hiện tỉnh Hậu Giang vẫn đang thực hiện Quyết định 2050.

“Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII đã quy định về một số vấn đề công tác cán bộ và Hướng dẫn 105 của Ban tổ chức Trung ương đã quy định những trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nếu thiếu một trong những tiêu chuẩn theo quy định thì không bổ nhiệm và cũng không bổ nhiệm lại.

Các trường hợp trước đây chúng ta bổ nhiệm chấp nhận cho thiếu thì ngay bây giờ phải học để đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chuẩn đó. Hướng tới, Sở Nội vụ cũng tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND theo hướng này vì đây là quy định của Đảng, của Chính phủ chúng ta phải nghiêm túc thực hiện” - Giám đốc Sở Nội vụ trả lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, hiện nay “nợ” chuẩn chuyên viên chính của các lãnh đạo sở, ban ngành tỉnh thì các lãnh đạo này mới chỉ có ngạch chuyên viên và mới đăng ký thi “chuyên viên chính” năm 2019 như: Ông Trần Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở VH - TT&DL; ông Mai Văn Tân, Giám đốc Ban quản lý Dự án - Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh;… và còn nhiều trường hợp lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh còn “nợ” chuyên viên chính.

Theo danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hậu Giang, các chức danh lãnh đạo từ phó Giám đốc sở đến Trưởng ban quản lý đều phải “hội tụ” đủ các điều kiện như: phải là “chuyên viên chính, phải là công chức”.

Nếu đối chiếu theo quy định, thì phó Giám đốc sở VH -TT&DL tỉnh, đến Giám đốc Ban quản lý Dự án - Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh chưa đáp ứng đủ các tiêu chí để được UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo.

Việc những trường hợp này là một trong những kiểu “nợ” tiêu chuẩn. Dư luận thắc mắc, những quyết định bổ nhiệm có khách quan hay không? Quy trình bổ nhiệm được làm qua rất nhiều bước chặt chẽ nhưng xem ra “con voi vẫn chui lọt lỗ kim”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến quý độc giả kỳ tiếp theo.

Mộng Trinh - (giadinhvaphapluat.vn)
T/h: N Huyền - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Xã Hội