Công khai giá sách giáo khoa và hỗ trợ học sinh khó khăn

Thứ hai, 28 Tháng 9 2020 07:32
Đầu năm học 2020-2021, năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Cần Thơ nghiêm túc thực hiện việc công khai thông tin danh mục, giá sách giáo khoa (SGK), đồng thời có nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh khó khăn để các em an tâm đến trường.
Công khai thông tin danh mục, giá sách  
Học sinh Trường TH Võ Trường Toản trong ngày khai giảng năm học mới.
Học sinh Trường TH Võ Trường Toản trong ngày khai giảng năm học mới.
 
Có con vào lớp 1 Trường Tiểu học (TH) Trần Quốc Toản trong năm học này, anh Nguyễn Hoàng Kiên, quận Ninh Kiều, cho biết: “Trên bảng thông báo của Trường có niêm yết danh mục SGK - Kết nối tri thức với cuộc sống, phụ huynh có thể tự mua hoặc đăng ký mua tại Trường. Vợ chồng tôi chuẩn bị sớm nên khi có danh mục sách đã chủ động tìm mua”. Theo anh Kiên, bộ sách có giá hơn 300.000 đồng, nếu tính luôn cả bộ vở bài tập, tổng cộng khoảng 500.000 đồng.
 
Ghi nhận tại các trường TH ở TP Cần Thơ, hầu hết trường đều niêm yết công khai thông tin về SGK, các loại sách tham khảo và cung cấp đầy đủ thông tin về giá để phụ huynh, người dân nắm rõ. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, các trường cũng đã triển khai vấn đề chọn SGK, giúp phụ huynh hiểu và trang bị đủ sách cho con. Theo cô Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường TH Nhơn Nghĩa 1, huyện Phong Điền, Trường lựa chọn bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống, có giá bán khoảng 360.000 đồng (gồm cả sách Tiếng Anh). Thông qua các buổi họp, trường cũng thông tin về đơn vị cung cấp sách và giá cho phụ huynh học sinh. Theo cô Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường TH Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều), việc nhà trường chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo” đã thông tin đến phụ huynh trước ngày đăng ký nhập học. Bộ sách có 10 cuốn, giá trọn bộ khoảng 336.000 đồng bao gồm sách Tiếng Anh (theo giá của Công ty Cổ phần Sách, thiết bị trường học TP Cần Thơ cung cấp).
 
Trong năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới ở lớp 1, bên cạnh chuẩn bị nguồn lực, ngành Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ chú trọng đến công tác tuyên truyền về sự đổi mới này. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố đã hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông thông qua nhiều phương thức. Chẳng hạn, các cơ sở giáo dục thiết kế các sản phẩm truyền thông: pano, áp-phích, Cổng thông tin điện tử của trường,… phù hợp với đối tượng về mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và điều kiện thực hiện Chương trình GDPT mới tại các cổng trường, góc phụ huynh; qua đó góp phần đưa chủ trương của ngành đến với nhân dân, tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.
 
Về SGK lớp 1, đến ngày 4-5-2020, 100% các cơ sở giáo dục TH trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình lựa chọn sách. Có khoảng 25% trường chọn bộ sách Cánh Diều, khoảng 75% trường chọn các bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Cùng học để phát triển năng lực. Đại diện Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Các trường đã hướng dẫn, tư vấn phụ huynh trong việc chọn, trang bị sách cho học sinh. Phụ huynh có thể mua SGK tại các nhà sách hoặc có thể nhờ nhà trường mua hộ theo đúng giá bìa… Ngoài ra, Sở còn chuẩn bị một số SGK, giúp các trường giải quyết những trường hợp đặc biệt mà đến ngày nhập học, học sinh chưa kịp trang bị sách.
 
Hỗ trợ học trò khó khăn
 
Từ đầu năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã ban hành văn bản số 2282/SGDĐT-GDTH chỉ đạo về việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo trong trường TH. Đồng thời yêu cầu các Phòng GD&ĐT khẩn trương chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường TH. Sở chỉ đạo mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua theo nhu cầu thực tế và tuyệt đối không bắt buộc.
 
Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020-2021, thực hiện theo Chương trình GDPT 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt gồm 8 môn học/hoạt động giáo dục bắt buộc, gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 1 môn học tự chọn là Ngoại ngữ 1 (Tiếng Anh), trường TH phải tổ chức công khai, thông tin kịp thời để học sinh và phụ huynh biết, đảm bảo tất cả học sinh đều có SGK phục vụ nhu cầu học tập trong năm học mới. Trường hợp phụ huynh không có khả năng mua SGK do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà trường có thể sử dụng tủ sách dùng chung cho học sinh mượn để học.
 
Theo lãnh đạo các địa phương, ngành Giáo dục đã chủ động tìm giải pháp nhằm đảm bảo không để học sinh thiếu SGK khi đến trường. Các trường học trang bị sách ở thư viện để những em hoàn cảnh khó khăn chưa mua sách có thể mượn sách để sử dụng. Ngoài ra, các chi hội khuyến học, ban đại diện cha mẹ học sinh vận động xã hội hóa để mua thêm sách tặng cho học sinh nghèo, khó khăn… Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Đến nay, ngành chưa ghi nhận trường hợp học sinh khó khăn nào mà không có sách đến trường. Các địa phương cũng đảm bảo nhu cầu sách cho cán bộ giáo viên và học sinh theo danh mục sách mà nhà trường đã chọn.
 
Bài, ảnh: B.KIÊN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Trường mầm non - Cấp I, II, III

 • Ban hành kế hoạch hành động về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo
  UBND TP Cần Thơ vừa Ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ÐT), đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 07:24
 • Chương trình phổ thông kết hợp dạy nghề Hay nhưng vẫn còn gặp khó!
  Cùng lúc học chương trình phổ thông và học nghề ở hệ giáo dục thường xuyên giúp học viên có cơ hội nhận bằng tốt nghiệp THPT và trung cấp chuyên nghiệp. Ngay sau khi tốt nghiệp, người học có thể tham gia thị trường lao động, không phải thêm thời gian học nghề. Đây là hướng đi tất yếu trong công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp phổ thông, nhưng vẫn còn không ít khó khăn cần được sự quan tâm của gia đình, xã hội để đạt hiệu quả cao hơn.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 10:24
 • Trang bị kỹ năng phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích cho trẻ em
  Những năm qua, Hậu Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em bị xâm hại, tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra, do đó cần nâng cao nhận thức của các gia đình và đặc biệt là chính bản thân các em, để chủ động phòng tránh.
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 10:36
 • Mạng lưới trường lớp mầm non được củng cố, mở rộng sau 10 năm
  Sau 10 năm thực hiện Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi (PCGDMNTNT), tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo 5 tuổi năm 2019 đạt 99,96% (tăng 3,56% so với năm 2011). Trong đó, 99,9% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN.
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 07:32
 • Cà Mau: Hai huyện tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì đường ngập
  Sáng 19-10, ông Trần Hùng Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, tiếp tục cho học sinh mẫu giáo và tiểu học trong vùng ngọt hóa của huyện nghỉ học hôm nay và ngày mai (20-10), học sinh học tại các điểm trường ngoài vùng ngọt hóa thì học bình thường.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:42
 • Sẽ dạy kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho trẻ mầm non
  Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định việc lồng ghép kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vào chương trình giảng dạy, hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 07:39
 • TP HCM ra mắt "Chuyến xe trải nghiệm" cho học sinh
  Dự án "Chuyến xe trải nghiệm" vừa chính thức ra mắt tại TP HCM nhằm phục vụ cho hoạt động trải nghiệm của học sinh (HS) trên địa bàn.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 07:37
 • Áp lực từ sách giáo khoa lớp 1
  Dù đã bước sang tuần thứ 5 của chương trình lớp 1 đổi mới nhưng em Võ Mai Trâm, học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Tân Hưng Tây B (huyện Phú Tân) vẫn gặp nhiều cập rập khi đọc âm, ráp vần ở những bài học tuần trước.
  Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 10:17
 • Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia - “chìa khóa” nâng cao chất lượng giáo dục
  Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân. Chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia không chỉ là nhiệm vụ của ngành giáo dục mà còn là của các cấp ủy đảng, chính quyền và các lực lượng xã hội… Vì lẽ đó, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân cũng như sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục, trong nhiều năm qua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.
  Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ hướng nghiệp cho học sinh từ cấp tiểu học
  Hoạt động hướng nghiệp, tư vấn việc làm đối với cấp tiểu học sẽ được tích hợp, lồng ghép vào các môn học và hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, đồng thời tổ chức tư vấn, đánh giá năng khiếu của học sinh trong quá trình học tập.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 10:39
 • Phát triển phong trào Đoàn trong trường học
  Bên cạnh các hoạt động trọng tâm ngày càng được nâng chất, thời gian qua, công tác Đoàn trên địa bàn huyện Phú Tân (An Giang) còn được quan tâm và chú trọng trong các trường học. Nhiều hoạt động, phong trào đã được đổi mới, thu hút đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia, góp phần tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh và rèn luyện phẩm chất, kỹ năng cho đoàn viên, học sinh.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 07:20
 • Chuyển mình sau bốn năm sáp nhập
  Bốn năm thực hiện sáp nhập, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) đã từng bước tạo được chuyển biến tích cực ở cả công tác giáo dục văn hóa và đào tạo nghề.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 10:15
 • Vì sao nhóm tác giả SGK Tiếng Việt 1 không tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định?
  Theo GS-TS Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt 1, tất cả những "sạn" như phản ánh từng được phát hiện và đề cập trong quá trình thẩm định sách. Tuy nhiên, nhóm tác giả bảo lưu quan điểm của mình.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 07:32
 • Cần Thơ thẩm định tài liệu giáo dục địa phương
  UBND TP Cần Thơ vừa có công văn về việc tổ chức triển khai thực hiện Thông tư số 33/2020/TT-BGDÐT ngày 15-9-2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) quy định việc thẩm định tài liệu giáo dục địa phương (Thông tư 33).
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 10:19
 • Chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 nói gì trước những chỉ trích?
  Trước những hạt sạn đến khó tin của sách giáo khoa Tiếng Việt 1 mà phụ huynh và giáo viên đồng loạt lên tiếng, GS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên sách giáo khoa tiếng Việt của bộ Cánh diều, cho biết đã tiếp nhận những nhận xét này.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 07:55
 • Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu Hội đồng thẩm định rà soát SGK Tiếng Việt lớp 1
  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp trước phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, báo cáo trước 17-10.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 10:34
 • Nhiều học sinh "vô tư" nói tục, chửi thề
  Chửi thề, nói bậy, thậm chí còn nhắn tin với những lời lẽ nhạy cảm..., diễn ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh, dù có quy tắc ứng xử nhưng rất khó kiểm soát
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 07:35
 • Nghề giáo cực khó!
  Làm giáo viên là một nghề nhưng là một nghề đặc biệt, khác với tất cả những nghề còn lại trong xã hội. Đây là nghề thường được ví von nhằm thực hiện thiên chức cao quý: trồng người. Trồng cây vốn vô cùng gian nan, cực nhọc. Trồng người cực nhọc, gian nan gấp bội. Câu nói của lãnh tụ Hồ Chí Minh (dựa vào ý của Quản Trọng thời Xuân Thu chiến quốc) về lợi ích mười năm, trăm năm của việc trồng cây, trồng người đã phần nào thể hiện rõ điều này.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 10:13
 • Tủ sách Bác Hồ ươm mầm tri thức
  Để giúp đoàn viên có thể tìm đọc thêm nhiều quyển sách hay về Bác kính yêu, Đoàn thanh niên Trường THPT Lương Tâm, huyện Long Mỹ, đã thành lập mô hình “Tủ sách học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 07:18
 • TP HCM: Giáo viên không nhắn tin nhận xét về kết quả học tập học sinh lớp 1
  Hiệu trưởng các trường tiểu học cần tăng cường dự giờ, thăm lớp, hỗ trợ thường xuyên cho giáo viên. Giáo viên không nhắn tin nhận xét về kết quả học tập học sinh (HS) lớp 1.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 10:42
 • Không "thả nổi" việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học
  Mới đây, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) đã ban hành thông tư điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong đó, điểm đáng chú ý là học sinh được sử dụng điện thoại di động phục vụ mục đích học tập khi có sự cho phép của giáo viên, bắt đầu áp dụng thực hiện từ ngày 1-11-2020 gây nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận xã hội.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 07:41
 • Tập huấn chuyên đề dạy học môn tiếng Việt lớp 1
  Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn chuyên đề dạy học môn tiếng Việt lớp 1 năm học 2020-2021 cho 2 bộ sách giáo khoa mới là bộ “Cánh diều” và bộ “Chân trời sáng tạo”, vào ngày 6-10, tại 2 trường là Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Tiểu học Trần Quốc Toản, thành phố Vị Thanh. Có 68 cán bộ quản lý, chuyên viên, ban giám hiệu, giáo viên tiểu học tại các phòng giáo dục và đào tạo tham gia tập huấn.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 10:11
 • Lan tỏa phong trào học sinh giỏi
  Năm học 2019-2020, học sinh TP Cần Thơ đã đoạt hơn 1.700 giải thưởng tại các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia. Đặc biệt, có 28 giải tại Kỳ thi Chọn học sinh giỏi (HSG) THPT cấp quốc gia. Đây là thành quả của sự quan tâm đầu tư từ thành phố, các trường phổ thông cũng như nỗ lực của thầy và trò.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 07:14