Biên soạn và đưa tài liệu giáo dục địa phương vào giảng dạy

Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 07:36
Cùng với các chương trình giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh triển khai, thực hiện kế hoạch biên soạn, thẩm định tài liệu giáo dục địa phương (GDĐP) theo chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 trên địa bàn tỉnh. Tài liệu GDĐP được xây dựng, biên soạn, thẩm định bởi các chuyên gia, nhà khoa học trong, ngoài tỉnh, một số nhà giáo, cán bộ quản lý các cơ sở GDPT.
Học sinh cấp THCS sẽ học tập tài liệu giáo dục địa phương, trong đó có các hoạt động trải nghiệm thực tế
 
Thực hiện tài liệu GDĐP theo chương trình GDPT năm 2018 với hướng mới, điều chỉnh, Sở GD&ĐT đã liên hệ với các sở, ngành tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội cung cấp thông tin thuộc lĩnh vực quản lý. Phòng GD&ĐT, các cơ quan chuyên môn địa phương tổ chức thực hiện kế hoạch theo địa bàn. Theo Sở GD&ĐT, đến nay các nội dung biên soạn tài liệu GDĐP tuân thủ các quy định của pháp luật, xây dựng cụ thể hóa từ các mục tiêu của chương trình GDPT năm 2018. Ban biên soạn tài liệu GDĐP tập trung biên soạn những kiến thức gắn với vấn đề văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, hướng nghiệp, chính trị-xã hội, môi trường... trong tỉnh Đồng Tháp, phù hợp với từng cấp học.
 
Đối với từng cấp học, lớp học, tài liệu GDĐP sẽ hỗ trợ học sinh (HS) tiếp cận với nội dung khác nhau phù hợp với lứa tuổi, trình độ, định hướng nghề nghiệp của HS, làm cơ sở đánh giá kết quả giáo dục. HS được học nội dung GDĐP theo hướng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giảng dạy các môn học (đối với cấp Tiểu học), giáo dục phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi của HS đối với cấp THCS, THPT. Trong quá trình giảng dạy, từ tài liệu GDĐP được biên soạn, giáo viên có các tư liệu chính xác, phù hợp, vận dụng các phương pháp, hình thức tổ chức giảng dạy theo hướng tích hợp, chủ động, sáng tạo, sử dụng kết quả kiểm tra đánh giá, xếp loại HS theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.
 
Với sự tư vấn, cố vấn của các chuyên gia, nhà khoa học, các giáo viên, HS cấp Tiểu học sẽ được học, tìm hiểu các lễ hội, nghệ thuật truyền thống, di tích lịch sử, danh nhân văn hóa, phong tục tập quán địa phương. Hoặc kiến thức tổng quan về địa lý, dân cư, cảnh quan thiên nhiên, môi trường tự nhiên, ngành nghề, làng nghề truyền thống, đạo đức, lối sống, nếp sống văn minh, kỷ cương, pháp luật. Đối với HS THPT không chỉ có các tiết học, tìm hiểu về lịch sử, đất nước, con người của tỉnh Đồng Tháp mà còn có các hoạt động hướng nghiệp, địa lý, kinh tế. Cụ thể những kiến thức về thị trường lao động, ngành nghề, các ngành kinh tế mũi nhọn, tiềm năng phát triển, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Các chương trình, số tiết học của tài liệu GDĐP tương đương với môn học bắt buộc, thời lượng 35 tiết/năm học/lớp. Tài liệu được biên soạn, giảng dạy là tài liệu mở, sau khi giảng dạy sẽ tiếp tục tiếp thu, điều chỉnh các đóng góp của giáo viên, HS sau 1 học kỳ để hoàn thiện.
 
Đảm bảo các kỹ năng giảng dạy và truyền đạt tài liệu GDĐP theo chương trình GDPT 2018, Sở GD&ĐT, phòng chuyên môn sẽ biên soạn thêm tài liệu hướng dẫn giáo viên sử dụng, khai thác nội dung các chuyên đề vào dạy học. Các giáo viên được tập huấn các kiến thức trọng tâm, phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực người học, xây dựng các chuyên đề tích hợp liên môn. Tài liệu GDĐP theo chương trình GDPT 2018 vận dụng vào giảng dạy khuyến khích HS tiếp cận thực tiễn, trải nghiệm, gắn giáo dục nhà trường với cộng đồng, gắn kiến thức đã học trong trường với thực tế địa phương. Qua đó, giúp HS hòa nhập với môi trường đang sống, có trách nhiệm trong tìm hiểu, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa quê hương, địa phương, có kiến thức, kỹ năng nền tảng trong quá trình lập thân, lập nghiệp.
 
C.P - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Trường mầm non - Cấp I, II, III

 • Đa dạng hoạt động tư vấn tuyển sinh
  Năm học 2019-2020 sắp kết thúc, kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần đồng nghĩa với việc học sinh lớp 9, 12 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề, hướng đi phù hợp nhất với bản thân. Cũng vì vậy, thời điểm này các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp thu hút thí sinh.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 07:21
 • Kiểm tra chéo hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh
  Từ ngày 8 đến ngày 11-7, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đoàn kiểm tra chéo hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở yêu cầu các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện, thị, thành phố tự kiểm trước hồ sơ của đơn vị mình và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để đoàn kiểm tra đến làm việc. Việc kiểm tra phải chính xác tuyệt đối, không để sai sót…
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 10:27
 • Tích hợp giáo dục tài chính trong biên soạn sách giáo khoa
  Ngày 7-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức hội thảo tập huấn chương trình tập huấn cho tác giả sách giáo khoa (SGK) về tích hợp giáo dục tài chính trong biên soạn sách. Chương trình diễn ra từ nay đến hết ngày 9-7 với sự tham gia của đội ngũ tác giả SGK của các nhà xuất bản dự tại hai đầu cầu trực tuyến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:03
 • Năm học 2020 - 2021, Cà Mau sẽ tuyển 13.437 học sinh vào lớp 10
  Sở GD&ĐT Cà Mau công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 của từng trường THPT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm nay, 32 trường sẽ tuyển 13.437 học sinh vào lớp 10.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 10:17
 • Sẵn sàng triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1
  Theo lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông, bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, toàn ngành giáo dục sẽ thực hiện đổi mới chương trình, SGK đối với lớp 1.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 07:21
 • Trường Quốc tế Việt Úc thông báo "đuổi học" vì mâu thuẫn học phí: Học sinh bị tổn thương
  Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc gửi thông báo từ chối tiếp nhận 40 học sinh cho năm học 2020-2021 do cha mẹ mâu thuẫn về học phí với trường là tiêu cực, đi ngược lại các giá trị trong giáo dục
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 10:55
 • Bộn bề nỗi lo khi con vào lớp 1
  Những học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 sẽ là thế hệ đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ việc học bộ sách giáo khoa mới và gấp gáp làm quen với môi trường mới
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 10:56
 • Giáo dục được kỳ vọng từ luật mới
  Hôm nay (1-7), Luật Giáo dục 2019 chính thức có hiệu lực thi hành, tác động lên hàng chục triệu học sinh, sinh viên và giáo viên cả nước
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 07:51
 • Tuyển sinh lớp 10 Nhiều thông tin cần lưu ý
  Từ ngày 2 đến 10-7, học sinh lớp 9 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển lớp 10 năm học 2020-2021. Chọn nguyện vọng (NV) vào các trường, quy trình xét tuyển, xét tuyển thẳng, đối tượng… là những vấn đề nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 10:21
 • Đảm bảo chất lượng cuối năm
  Các trường trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã và đang dồn sức để củng cố kiến thức, giúp học sinh các khối có thể đạt kết quả cao nhất trong những kỳ thi quan trọng sắp tới.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 07:28
 • Tư vấn tâm lý học đường
  Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) đưa vào hoạt động Tổ tư vấn tâm lý học đường như một giải pháp hữu hiệu giúp học sinh giải quyết các tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như định hướng tương lai.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 10:17
 • Bảo vệ môi trường trong trường học
  “Không có gì là vô ích đối với cuộc sống, ngay cả rác thải cũng vậy, điều quan trọng là làm thế nào để tận dụng được rác thải”… Với ý tưởng đó, năm học 2019-2020, Liên đội Trường Tiểu học Hùng Vương, thành phố Ngã Bảy, đã thực hiện mô hình bảo vệ môi trường “Phân loại rác thải - Tái chế chai nhựa thành sản phẩm hữu ích”.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 07:26
 • Công bố quyết định thành lập Trường THCS và THPT Dương Kỳ Hiệp
  Sáng ngày 29-6, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trường THCS và THPT Dương Kỳ Hiệp. Các đồng chí: Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Khưu Đăng Phượng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy, UBND huyện Long Phú cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã đến dự.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 10:17
 • Sách giáo dục giả, hệ lụy thật
  Thời gian qua, hoạt động sản xuất, tàng trữ và tiêu thụ xuất bản phẩm làm giả, làm nhái nói chung và sách giáo dục bị làm giả nói riêng, đã và đang là vấn đề nhức nhối, tồn tại trong thời gian dài nhưng vẫn chưa được ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Thậm chí, tình trạng này gần đây còn có xu hướng ngày càng gia tăng cả về phạm vi và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy nguy hại.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 10:43
 • Cây xanh trường học phải thêm xanh
  Các trường học trên địa bàn tỉnh đều cố gắng bảo vệ mảng xanh và định hướng trồng cây trong trường học đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm từ vài năm trước...
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 07:23
 • Tăng cường tính chủ động, trách nhiệm trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Chiều ngày 24-6, đồng chí Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Sóc Trăng. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.
  Thứ sáu, 26 Tháng 6 2020 10:18
 • Đã chuẩn bị hơn 15.000 bộ sách giáo khoa lớp 1 toàn tỉnh
  Sách giáo khoa chuẩn bị cho học sinh lớp 1 sử dụng trong năm học 2020-2021 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới đã được tỉnh chuẩn bị sẵn sàng, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo. Sở đã giao cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang phối hợp với các phòng giáo dục và đào tạo thống kê, nắm số lượng học sinh chuẩn bị vào lớp 1 của mỗi trường để tạo điều kiện cho phụ huynh mua sắm cho con em trong năm học mới, đảm bảo đủ lượng sách cung ứng.
  Thứ sáu, 26 Tháng 6 2020 07:19
 • Đảm bảo việc phát hành sách giáo khoa năm học mới
  Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho sách giáo khoa (SGK) năm học mới trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Riêng đối với SGK lớp 1 có sự thay đổi, tuy nhiên cũng sẽ cố gắng phát hành đến tận tay học sinh…
  Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 10:19
 • Áp lực vào trường mô hình tiên tiến
  Năm nay, tại TP HCM, việc xây dựng, mở rộng thêm mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế khiến áp lực tuyển sinh đầu cấp ở nhiều quận, huyện thêm căng thẳng
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 10:45
 • Hơn 900 học sinh tiểu học trang bị những nguyên tắc vàng để tự vệ
  Sáng 22-6, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, UBND phường Bến Thành, Đoàn thanh niên phường phối hợp với Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (quận 1) tổ chức buổi tuyên truyền Luật trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 07:51
 • TP HCM sẽ ban hành quy chế quản lý, chăm sóc cây xanh trường học
  Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về việc quản lý cây xanh trong trường học.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 10:42
 • Năm dấu hiệu đổi mới dạy học phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực
  Dấu mốc quan trọng đổi mới dạy học được xác định khi có Nghị quyết số 29-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đáng chú ý, Nghị quyết nhấn mạnh, cần nhanh chóng có sự chuyển đổi từ chủ yếu dạy học truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh. Có năm dấu hiệu để nhà trường và xã hội thấy và nhận xét được giáo viên đã thay đổi dạy học theo hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 07:43
 • Tựu trường vào ngày 1-9, khai giảng năm học mới vào ngày 5-9
  Theo Bộ GD-ĐT, bộ quy định thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1-9. Nhưng các địa phương có thể tựu trường vào ngày 3-9, hoặc đúng vào ngày khai giảng là ngày 5-9.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 10:47