Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lo lỗ nặng

Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 08:08
Các doanh nghiệp bán lẻ cho biết gần đây đầu mối cung cấp xăng dầu đã cắt giảm hoa hồng suốt cả chu kỳ điều chỉnh giá khiến họ càng bán càng lỗ
Ngày 20-5, ông Lê Văn Quý, chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân Quý Điều (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk), đại diện cho hàng chục DN bán lẻ xăng dầu ở Đắk Lắk, cho biết vừa gửi đơn lên cơ quan chức năng phản ánh những bất cập trong kinh doanh xăng dầu hiện nay.
 
Giá mua vào cao hơn bán ra
 
Theo đó, từ đầu tháng 5 đến nay, giá xăng dầu thế giới giảm mạnh dẫn đến giá trong nước giảm theo. Lúc này, các đơn vị cung cấp xăng dầu đã cắt giảm tối đa hoa hồng, thậm chí giá xăng dầu mua vào cao hơn giá bán ra hàng trăm đồng/lít, khiến DN bán lẻ rơi vào cảnh thua lỗ.
 
Ông Quý cho biết thông thường thì khoảng 15 ngày là nhà nước điều chỉnh giá bán xăng dầu 1 lần và thương nhân phân phối xăng dầu cũng điều chỉnh giá cho phù hợp. Trước đây, cứ đầu mỗi kỳ điều chỉnh giá, thương nhân phân phối chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ ở mức có lời và chỉ cắt giảm hoa hồng vào ít ngày cuối kỳ. Tuy nhiên, gần đây DN cung cấp xăng dầu đã cắt giảm hoa hồng suốt cả chu kỳ điều chỉnh giá, khiến đơn vị bán lẻ càng bán càng lỗ, rơi vào cảnh khó khăn.
 
Ông Quý dẫn chứng ngày 18-5, nhà nước quy định giá bán xăng A95 là 12.470 đồng/lít, dầu 10.040 đồng/lít. Trong ngày này, thương nhân phân phối là Công ty TNHH Nhiên liệu xăng dầu miền Nam thông báo giá xăng A95 giao tận nơi là 12.570 đồng/lít, dầu là 10.090 đồng/lít. Như vậy, giá xăng mua vào cao hơn bán ra 100 đồng/lít, giá dầu cao hơn 50 đồng/lít.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lo lỗ nặng - Ảnh 1.
Một cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Đắk Lắk
 
Bà Võ Thị Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phương Thương (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk), cho biết đơn vị cung cấp xăng dầu cho DN này là Công ty TNHH Huy Hồng (ở Bình Dương). Những ngày qua, bà được thông báo giá xăng nhập vào cao hơn giá bán ra theo quy định là 200 đồng/lít, giá dầu cao hơn 600 đồng/lít. "Trung bình, mỗi ngày tôi bán 3.000 lít, chưa kể chi phí nhân công, điện nước đã phải bù lỗ nhiều triệu đồng. Nếu tình trạng này kéo dài, DN chỉ có nước đóng cửa" - bà Thanh nói.
 
Cũng theo kiến nghị, Nghị định 83 của Chính phủ quy định mỗi đại lý chỉ được ký hợp đồng với 1 thương nhân phân phối. Trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của các DN ghi rõ đơn vị cung ứng xăng dầu nên khi muốn thay đổi đầu mối cung ứng là phải làm lại các thủ tục như thanh lý hợp đồng, làm giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh… rất mất thời gian, tiền bạc. Đây là điều kiện để các thương nhân phân phối ép chiết khấu.
Không chỉ giá mua vào cao hơn giá bán ra, nhiều cửa hàng xăng dầu cũng đang phản ánh việc các thương nhân phân phối không cung cấp đủ lượng xăng dầu theo đề nghị. Do đó, nhiều DN bán lẻ thiếu xăng dầu phải tạm dừng bán và lo lắng bị cơ quan chức năng xử lý.
 
Không có hàng?
 
Ông Quý cho biết DN ông có 3 cửa hàng nhưng 1 cửa hàng chỉ còn dầu để bán trong 1 ngày, 2 cửa hàng chỉ đủ cho vài ba ngày tới. "Tôi đã liên hệ với thương nhân phân phối để mua dầu nhưng họ nói không có hàng. Tôi đang lo khi hết dầu lại bị cơ quan nhà nước xử phạt" - ông Quý nói.
 
Bà Thanh cũng nói từ ngày 10-5 tới nay, DN của bà luôn thiếu xăng dầu do thương nhân phân phối không cung ứng đủ. Hiện mỗi lần chỉ được cung ứng nhỏ giọt từ 1.000-2.000 lít nên bán 1 ngày thì tạm dừng 1-2 ngày. "Khó khăn nhất là tôi đã ký hợp đồng cung cấp xăng dầu cho 1 hãng xe buýt nên thời gian qua phải thường xuyên đi mua lại xăng dầu của cây xăng nhà nước để cung ứng và phải chịu các chi phí phát sinh" - bà Thanh nói.
 
Ông Trần Quốc Thái, Giám đốc Công ty TNHH Nhiên liệu xăng dầu miền Nam, cho biết công ty là thương nhân phân phối cho hơn 20 DN bán lẻ xăng dầu, nguồn hàng được lấy từ nhiều nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện nay Công ty CP Xăng dầu dầu khí Vũng Tàu (nhận hàng tại kho Vũng Rô) không có hàng. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng không bán cho thương nhân phân phối mà chỉ bán cho hệ thống của họ. Hiện công ty lấy xăng dầu từ Tổng Công ty XNK Thanh Lễ Bình Dương nhưng cũng được cấp số lượng nhỏ giọt, nguồn hàng hạn chế nên không đủ hàng để cung cấp cho DN bán lẻ.
 
Ông Thái cũng cho biết tại kho xăng dầu ở Bình Dương, Thanh Lễ chiết khấu cho thương nhân phân phối 100 đồng/lít xăng và 200 đồng/lít dầu. Trong khi đó, chi phí vận chuyển từ Bình Dương lên Đắk Lắk mất 500 đồng/lít. Như vậy, 1 lít xăng dầu tới Đắk Lắk, thương nhân phân phối đã mất 300-400 đồng. Không còn cách nào khác là thương nhân phân phối cùng DN bán lẻ phải chia khó khăn. 
 
Phải chờ chỉ đạo
 
Ông Nguyễn Văn Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của các DN bán lẻ xăng dầu và chuyển cho bộ phận chuyên môn xem xét giải quyết. Tuy nhiên, các DN chủ yếu phản ánh về giá cả, mà giá thì do liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định và đơn cũng được gửi tới Bộ Công Thương nên phải chờ chỉ đạo. Về nguồn hàng, ông Nghiêm cho rằng kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra, giá xăng dầu liên tục giảm, các thương nhân phân phối và DN bán lẻ nhập cầm chừng vì sợ lỗ nặng. Sở đã làm việc với Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên thì họ khẳng định không sợ thiếu nguồn hàng, họ sẵn sàng đáp ứng nếu xảy ra tình trạng khan hiếm.
 
Bài và ảnh: Cao Nguyên - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Phân bón, Hóa chất, Xăng dầu

 • Xử phạt 30 triệu đồng cây xăng găm hàng trục lợi
  Ngày 28-5, Đội trưởng Quản lý thị trường (QLTT) số 4, Cục QLTT đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với Hợp tác xã (HTX) thương mại Láng Hạ do hành vi găm hàng trục lợi,
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 07:34
 • Bồn chứa còn 20 ngàn lít, cây xăng ở Hà Nội vẫn từ chối bán vì "hết hàng"
  Lực lượng QLTT Hà Nội phát hiện một cây xăng từ chối bán hàng dù bồn chứa vẫn còn khoảng 20 ngàn lít xăng RON 95.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 11:01
 • TPHCM không thiếu xăng dầu
  Trước thông tin TPHCM có nguy cơ thiếu xăng dầu cũng như những ngày qua xuất hiện một số cửa hàng phải đóng cửa vài giờ trong ngày do không nhập được hàng, chiều 26-5, đại diện Sở Công thương TPHCM khẳng định nguồn cung xăng dầu trên địa bàn vẫn dồi dào.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 11:06
 • Làm rõ nguyên nhân hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa
  Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra, làm rõ việc nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 11:28
 • Hàng loạt cửa hàng xăng dầu Đắk Lắk đóng cửa vì hết xăng!
  Nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đóng cửa vì cho rằng đã hết xăng dầu.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:06
 • Đạm Cà Mau – Xanh sạch đẹp
  Đến Đạm Cà Mau, thật khó tin lại có một cảnh quan tươi đẹp, không khí trong lành như thế quanh một cụm công nghiệp lớn nhất nhì Việt Nam.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 08:49
 • Tăng giá xăng, giảm giá dầu
  Chiều 13-5, Liên Bộ Công thương – Tài chính quyết định tăng giá các loại xăng từ 578 đồng/lít đến 604 đồng/lít và giảm giá các loại dầu từ 84 đồng/lít đến 125 đồng/kg.
  Thứ năm, 14 Tháng 5 2020 07:39
 • Giá dầu khởi sắc do nhu cầu tăng
  Giá dầu thế giới hôm 12-5 khởi sắc trở lại giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu hồi phục theo sau động thái nới lỏng phong tỏa tại một số khu vực chịu tác động của đại dịch Covid-19.
  Thứ tư, 13 Tháng 5 2020 07:50
 • Giá xăng chỉ còn hơn 10 nghìn/lít
  Chiều 28-4, Liên Bộ Công thương – Tài Chính quyết định giảm giá các loại xăng từ 308 đồng/lít đến 401 đồng/lít và giảm giá các loại dầu từ 657 đồng/kg đến 882 đồng/lít.
  Thứ tư, 29 Tháng 4 2020 10:49
 • Ứng phó với việc giá dầu giảm sốc
  Ngày 20-4 vừa qua đã trở thành ngày lịch sử của ngành dầu mỏ thế giới, sau khi giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ tây Tếch-dát, Mỹ) giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng. Ðây là mức thấp chưa từng có, khiến hàng loạt công ty dầu mỏ đứng trước nguy cơ phá sản, đồng thời tác động lớn đến ngân sách của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ðể vượt khó, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp (DN), rất cần sự linh hoạt trong chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Nhà nước.
  Thứ hai, 27 Tháng 4 2020 07:34
 • Bảng giá xăng, dầu trong nước ngày 26/4
  Trong tuần qua (20/4-26/4), liên tục có nhiều biến động mạnh do những bất đồng giữa Mỹ - Iran về vấn đề vùng vịnh và nhiều công ty dầu mỏ đang đứng trước nguy cơ phá sản.
  Chủ nhật, 26 Tháng 4 2020 23:55
 • Hỗ trợ ngành dầu khí vượt khó
  Do tác động của dịch Covid-19 cùng với giá dầu xuống thấp, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của ngành dầu khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguy cơ thất thu hàng tỷ USD đang hiện hữu. Mặc dù các doanh nghiệp (DN) trong ngành đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm sớm vượt qua “tâm bão” dịch bệnh, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, trở ngại.
  Thứ hai, 20 Tháng 4 2020 11:15
 • Giá xăng, dầu (14/4): "Quay đầu" giảm
  Giá xăng, dầu thế giới ngày 14/4, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ vẫn chưa thể kéo giá dầu tăng khi thị trường đang còn dư nguồn cung do dịch Covid-19 tác động xấu lên nền kinh tế thế giới.
  Thứ tư, 15 Tháng 4 2020 01:05
 • Giá xăng dầu tiếp tục giảm hơn 600 đồng/lít
  Chiều 13-4, liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định, giảm giá các loại xăng hơn 600 đồng/lít và giảm giá các loại dầu từ 126 đồng/kg đến 502 đồng/lít.
  Thứ ba, 14 Tháng 4 2020 09:00
 • Tập đoàn hoá chất kiến nghị giảm thuế phân bón
  Mới đây, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đã gửi thư kiến nghị lên Quốc hội, đề nghị được xem xét tạm thời áp dụng đưa mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế 0%, áp dụng thực hiện cho đến khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi số 71/2014/QH13.
  Thứ hai, 13 Tháng 4 2020 10:58
 • Tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng phân bón hữu cơ
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc tăng cường phát triển và sử dụng phân bón hữu cơ.
  Thứ sáu, 10 Tháng 4 2020 10:21
 • Đắk Nông: Nhiều cây xăng đóng cửa bất thường
  Ngày 8-4, Giám đốc Sở Công thương Đắk Nông Lê Văn Thị cho biết, sẽ phối hơp Cục Quản lý thị trường Đắk Nông kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng, nếu phát hiện có dấu hiệu găm hàng, đầu cơ chờ giá, hoặc vi phạm khác sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
  Thứ năm, 09 Tháng 4 2020 07:35
 • Đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu
  Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Huỳnh Trang vừa ký văn bản đề nghị các doanh nghiệp (DN) đầu mối, tổng đại lý, DN kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP đảm bảo nguồn hàng, đáp ứng đầy đủ, liên tục nhu cầu về xăng dầu cho người dân trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
  Thứ hai, 06 Tháng 4 2020 11:25
 • Nguồn cung xăng dầu không thiếu
  Trước diễn biến nhiều người dân tại một số địa phương đổ xô đi mua xăng dự trữ, đại diện Bộ Công thương khẳng định, nguồn cung trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 10:37
 • Giảm 4.100 đồng/lít, xăng E5RON92 xuống còn gần 12.000 đồng/lít
  Từ 15h hôm nay, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh mạnh xuống còn 11.956 đồng/lít với xăng E5RON92 và 12.560 đồng/lít với xăng RON95-III. Các loại dầu cũng giảm giá rất mạnh xuống còn từ 9.141 đồng đến 11.259 đồng/lít, kg.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:00
 • Giá dầu làm khó ngành dầu khí
  Doanh thu, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trong ngành dầu khí có thể sụt giảm mạnh, thua lỗ tăng cao trong năm nay khi ngành này đang bị ảnh hưởng rất mạnh từ khâu đầu đến khâu cuối trước giá dầu giảm ngoài khả năng dự báo.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 21:24
 • Bảng giá xăng, dầu trong nước ngày 22/3
  Trong tuần qua giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh do dịch Covid-19 liên tục có nhiều diễn biến phức tạp và thị trường lo ngại dư nguồn cung trong bối cảnh Nga và Saudi Arabia bất đồng về mức cắt giảm sản lượng khai thác. Ở thị trong nước, giá xăng dầu cũng đồng loạt giảm sau kỳ điều chỉnh ngày 15/3 của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 12:33
 • Giá xăng dầu giảm mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
  Từ 15 giờ ngày 30-1 (tức mùng 6 Tết), giá xăng E5RON92 giảm 577 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 791 đồng/lít.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 14:16
 • Xăng, dầu giảm giá phiên đầu năm
  Chiều 15-1, Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định giảm giá các loại xăng từ 36 đồng/lít đến 77 đồng/lít và giảm giá các loại dầu từ 43 đồng/lít đến 50 đồng/lít.
  Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 07:48