Cơ cấu nợ, tiếp sức doanh nghiệp phục hồi

Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 11:03
Theo thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngân hàng sẽ tiếp tục đánh giá tình hình sản xuất - kinh doanh của khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 để quyết định cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, phí...
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01 /2020/TT-NHNN về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 
Được cơ cấu nợ, miễn giảm lãi
 
Thông tư 03 có hiệu lực thi hành từ ngày 17-5-2021, được doanh nghiệp (DN) và cả NH chờ đợi thời gian qua. Quy định của thông tư tạo thuận lợi trong việc cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng.
 
"Với quy định tại Thông tư 01, NH chỉ có thể cơ cấu lại nợ theo từng quý hoặc vài tháng/lần, vì không xác định được khi nào hết dịch? Còn thông tư mới cho phép có thể cơ cấu lại đối với những khoản nợ phát sinh đến cuối năm 2021. NH cũng mạnh dạn hơn khi cho vay mới đối với những khách hàng đang được cơ cấu" - phó tổng giám đốc một NH thương mại phân tích.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực đánh giá Thông tư 03 được ban hành là phù hợp và hỗ trợ cho cả NH lẫn DN. Cụ thể, về phía DN sẽ không phải chuyển nhóm trong vòng 3 năm và có cơ hội tiếp cận vốn vay mới. Về phía NH cũng không chuyển nhóm nợ đối với khoản nợ được cơ cấu và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ trong 3 năm. 
 
 "Yêu cầu NH trích lập dự phòng rủi ro sẽ phản ánh đúng hơn bản chất của các khoản nợ xấu. Ngoài ra, quy định về lộ trình trích lập sẽ làm giảm áp lực đối với khả năng sinh lời, lợi nhuận của tổ chức tín dụng. Dù vậy, việc vừa phải trích dự phòng rủi ro đối với những khoản nợ được cơ cấu vừa phải tiếp tục cho vay mới đối với các DN này sẽ đòi hỏi NH phải đánh giá đúng, chính xác hơn tình trạng của DN" - TS Cấn Văn Lực lưu ý.
 
Ông Nguyễn Viết Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Tự động ETEC, cho rằng việc NH được cơ cấu lại thời hạn trả nợ đến cuối năm nay sẽ tác động trực tiếp đến những DN đang có khoản vay lớn. Việc này có ý nghĩa động viên, tiếp sức DN vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài; từ đó có thể nắm bắt cơ hội thị trường dần phục hồi trong hiện tại.
 
"Đây là tin vui cho cộng đồng DN. Quan trọng là triển khai thông tư này như thế nào để DN thực sự được thụ hưởng" - ông Toàn nói.
Cơ cấu nợ, tiếp sức doanh nghiệp phục hồi - Ảnh 1.
Khánh hàng chờ làm thủ tục vay vốn tại VPBank. Ảnh: TẤN THẠNH
Cần giải pháp hỗ trợ triệt để
 
Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, bày tỏ lạc quan kinh tế trong nước và môi trường kinh doanh của DN từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, trong điều kiện dịch bệnh trên toàn cầu và trong nước được kiểm soát tốt. Theo ông Dũng, thời gian qua, DN được trợ lực từ những giải pháp hỗ trợ đồng bộ, trong đó có các gói hỗ trợ của Chính phủ trong năm 2020 như giãn nợ, cơ cấu lại nợ… "Năm 2021 là khởi đầu mới của Đại hội XIII của Đảng và khởi đầu chu kỳ kinh tế mới. DN rất kỳ vọng Chính phủ, các bộ - ngành sớm có những hỗ trợ thiết thực, dài hơi hơn. Cụ thể là kéo dài thời gian giãn nợ lâu hơn để hỗ trợ DN tốt hơn" - ông Dũng kiến nghị.
 
Cũng theo ông Dũng, hiện nay, không ít DN gặp nhiều vấn đề trong tiếp cận vốn. Bản thân NH thương mại cũng là DN, phải bảo đảm an toàn trong kinh doanh tài chính của họ. Vì vậy, với thông tư mới về việc cơ cấu lại nợ được áp dụng, cơ quan quản lý nhà nước cần có giải pháp giúp NH thương mại hạn chế rủi ro trong bối cảnh đã có nhiều bài học về quản lý nợ xấu và áp lực xử lý nợ xấu.
 
Ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, đánh giá thị trường đang hồi phục tốt, nhu cầu mua hàng tăng trở lại, việc giãn nợ sẽ giúp DN bớt áp lực trả nợ trong ngắn hạn để tập trung sản xuất - kinh doanh. Tuy vậy, thay vì chỉ áp dụng trong vài tháng đến 1 năm, NH cần có chính sách giãn nợ dài hơi hơn để giúp DN phục hồi và trả nợ từ từ.
 
Nhấn mạnh chính sách phải đi vào thực tiễn cuộc sống, ông Nguyễn Viết Toàn nêu thực tế năm 2020, Chính phủ đã triển khai nhiều đợt hỗ trợ cho DN nhưng số tiếp cận được chính sách hỗ trợ rất ít. Lý do là để được giảm nợ, giãn nợ, NH thường đánh giá chỉ số tín nhiệm khách hàng và kết quả đánh giá xếp hạng này trực tiếp ảnh hưởng đến kế hoạch vay vốn của DN. Từ thực tiễn này, ông Toàn cho rằng cần tháo gỡ những vướng mắc, bất cập để đưa chính sách vào đời sống, mang lại hiệu quả thực sự, giúp DN tháo gỡ khó khăn.
 
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hiệp hội NH Việt Nam, cũng đề xuất cần sự vào cuộc, hỗ trợ của Chính phủ trong việc cho phép tổ chức tín dụng được khoanh nợ. Cụ thể là Chính phủ cần xem xét ban hành nghị định cho phép NH được khoanh nợ đối với các khoản vay thuộc đối tượng áp dụng tại Thông tư 01 trước đây và giờ là Thông tư 03. Khi đó, NH mới yên tâm cho vay mới.
 
Giãn trích lập dự phòng trong 3 năm
 
Theo quy định tại Thông tư 03, các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư của khoản nợ phát sinh trước ngày 10-6-2020 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính và phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến 31-12-2021.
 
Đồng thời, NH được quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ của khoản nợ phát sinh trước ngày 10-6-2020 từ hoạt động cấp tín dụng mà khách hàng phải trả trong 2 năm 2020-2021 nhưng không có khả năng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng được thực hiện đến ngày 31-12-2021.
 
Thông tư 03 cũng bổ sung quy định trích lập dự phòng rủi ro. Các NH phải trích lập số tiền dự phòng cụ thể đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng theo kết quả phân loại đối với phần được giữ nguyên nhóm nợ và kết quả phân loại đối với dư nợ còn lại của khách hàng. Trường hợp số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung dương thì NH phải trích bổ sung theo lộ trình trong 3 năm và đến cuối năm 2023, trích đầy đủ 100%.
 
THÁI PHƯƠNG - THANH NHÂN - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm

 • Hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân
  Xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy đã có nhiều nỗ lực để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong năm 2021, địa phương đặt ra chỉ tiêu 100% người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 10:26
 • BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
  Chiều 12-4, tại Hà Nội, Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 07:47
 • Mặt bằng lãi suất vẫn ở vùng thấp lịch sử
  Dù thị trường có biến động ở một vài thời điểm trong quý I/2021 nhưng mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp trong lịch sử, dòng vốn nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:58
 • Tín dụng tăng trưởng khả quan
  Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), đến hết tháng 3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020, cao hơn nhiều so với mức tăng chưa đến 1% cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu vốn được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới và tăng trưởng tín dụng theo đó cũng được kỳ vọng sẽ hồi phục từ quý II trở đi.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 07:50
 • Nhiều tiện ích khi gửi tiết kiệm online tại ngân hàng
  Lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy, an toàn, nhanh chóng, dễ dàng theo dõi và kiểm tra thông tin mọi lúc mọi nơi… là một trong những tiện ích vượt trội khi gửi tiết kiệm online tại ngân hàng.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 11:06
 • DongA Bank ưu đãi miễn phí chuyển tiền quốc tế dành cho khách hàng doanh nghiệp
  Từ ngày 1-4-2021 đến hết ngày 30-12-2021, khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) sẽ được miễn phí chuyển tiền khi thực hiện giao dịch chuyển tiền đi nước ngoài thông qua hệ thống SWIFT (Hiệp hội viễn thông tài chính liên Ngân hàng quốc tế).
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:55
 • ACB hướng tới tăng trưởng mạnh, bảo đảm giá trị cao cho cổ đông
  Ngày 6-4, đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Á Châu đã họp thường niên và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 10.602 tỉ đồng.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 10:55
 • Hướng dẫn mua sắm, sử dụng, thanh - quyết toán chi phí thuốc kháng HIV từ quỹ BHYT
  Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn hướng dẫn mua sắm, sử dụng và thanh, quyết toán chi phí thuốc kháng HIV theo Thông tư số 22/2020 của Bộ Y tế.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 07:48
 • Nhiều ngân hàng tiếp tục lãi lớn trong quý đầu năm
  Lợi nhuận trước thuế của nhiều ngân hàng thương mại tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh kinh tế hồi phục, tăng trưởng tín dụng khởi sắc.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 10:57
 • Hạn chế tình trạng nhận bảo hiểm xã hội một lần
  Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường lao động, kéo theo tình trạng người lao động mất việc làm và nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng. Ðiều này đặt ra những khó khăn, thách thức cho mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, cũng như việc “từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ” và “hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân” theo Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 07:54
 • Ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
  Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh TP Cần Thơ, đến cuối quý I-2021, có khoảng 8.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được các tổ chức tín dụng (TCTD) xét cho vay mới để tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Ðây cũng là sự chia sẻ, đồng hành cùng nhau vượt khó giữa ngân hàng và DN, nhằm thúc đẩy và đạt được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:31
 • Các ngân hàng chính thức dừng phát hành thẻ từ
  Từ hôm nay 31-3, các ngân hàng thương mại không được phát hành mới thẻ ghi nợ nội địa (ATM) là thẻ từ cho khách hàng mà phải chuyển sang thẻ chip
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 10:50
 • ACB Employee Banking giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp
  Chị Trần Thị Sương (quận 12, TP HCM) hỏi: "Tôi là chủ một doanh nghiệp (DN) có số lượng nhân viên khá đông. Ngân hàng TMCP Á Châu có gói dịch vụ tài chính nào có thể giảm thiểu chi phí vận hành của DN?"
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 10:52
 • TP Hồ Chí Minh cấp thẻ BHYT mẫu mới và cài đặt rộng rãi ứng dụng BHXH số - VssID
  Thực hiện Quyết định số 1666 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (gọi chung là thẻ BHYT mẫu mới), từ ngày 1-4, BHXH TP Hồ Chí Minh triển khai việc cấp và sử dụng thẻ BHYT mẫu mới.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 07:53
 • NAM A BANK ra mắt thẻ tín dụng phi vật lý đáp ứng xu hướng 4.0
  Nam A Bank vừa chính thức ra mắt thẻ tín dụng phi vật lý Happy Digital với những tính năng hiện đại, độc đáo cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khi mở thẻ.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 07:59
 • Đăng ký giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội cho người dưới 18 tuổi
  Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố sẽ triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
  Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 07:46
 • Tặng 100.000 đồng cho khách hàng kích hoạt thẻ tín dụng trên LienViet24h
  Trong 3 ngày “vàng”, từ 27 đến hết 29-3, các khách hàng là chủ thẻ tín dụng quốc tế LienVietPostBank được tặng ngay 100.000 đồng khi kích hoạt thẻ tín dụng lần đầu tiên trên ứng dụng LienViet24h. Tiền thưởng sẽ được tặng ngay vào tài khoản LienViet24h trong vòng 24 giờ sau khi khách hàng thực hiện kích hoạt thẻ thành công.
  Thứ sáu, 26 Tháng 3 2021 17:34
 • Cơ hội tăng tốc cho vay tài chính tiêu dùng
  Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng được cho là đã tăng khoảng ba lần trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, tỷ trọng tín dụng tiêu dùng của Việt Nam chưa cao. Với tiềm năng to lớn, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch, cho vay tiêu dùng là ngành có nhiều cơ hội bứt phá.
  Thứ sáu, 26 Tháng 3 2021 15:32
 • Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lãi “khủng”, chia cổ tức cao trong năm 2021
  Cổ đông nhiều ngân hàng thương mại đã thông qua chỉ tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh từ 29-60%, chia cổ tức bằng cổ phiếu tới 40%...
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 11:04
 • Ổn định lãi suất để kích cầu tín dụng
  Với nguồn tiền dồi dào, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói kích cầu tín dụng và giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức.
  Thứ tư, 24 Tháng 3 2021 11:05
 • Nhiều ngân hàng xin tăng vốn
  Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã trình cổ đông, đề xuất tăng vốn điều lệ trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng phải đi cùng đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II.
  Thứ tư, 24 Tháng 3 2021 07:41
 • Moody’s thay đổi triển vọng định hạng của BIDV lên tích cực
  Theo thông cáo của Moody’s, các định hạng tiền gửi dài hạn, nhà phát hành dài hạn của BIDV giữ nguyên ở mức Ba3. Các định hạng nhà phát hành dài hạn của BIDV tiếp tục được Moody’s xếp hạng ngang bằng định hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.
  Thứ ba, 23 Tháng 3 2021 07:33
 • Thanh toán không tiền mặt sẽ tiến về vùng sâu, vùng xa
  Định danh trực tuyến (eKYC) được triển khai phổ biến ở các tổ chức tín dụng, chủ trương thí điểm Mobile Money... giúp thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tiện lợi hơn
  Thứ hai, 22 Tháng 3 2021 10:35
 • Nhiều ngân hàng chia cổ tức “khủng”
  Để chuẩn bị cho mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) đang và sắp diễn ra, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức. Theo đó, nhiều NHTM đưa ra mức chia cổ tức “khủng” trong năm 2021.
  Thứ hai, 22 Tháng 3 2021 07:59
 • Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiết kiệm
  Từ đầu tháng 3-2021, không ít các ngân hàng thương mại đã bắt đầu điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi, phổ biến ở mức 0,1-0,2 điểm %/năm, trong đó, có kỳ hạn tăng tới 0,8 điểm %/năm.
  Thứ sáu, 19 Tháng 3 2021 07:49