Thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc

Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:16
Kể từ ngày 1-1-2021, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đến bất cứ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước để điều trị bệnh nội trú mà vẫn được BHYT chi trả như đi đúng tuyến.
Người dân khám bệnh bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện đa khoa Tâm Minh Đức, quận Bình Thủy.
Người dân khám bệnh bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện đa khoa Tâm Minh Đức, quận Bình Thủy.
 
Theo quy định tại khoản 6, Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2008 (sau đây gọi là Luật BHYT), người tham gia BHYT khi tự đi khám, chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước sẽ được quỹ BHYT chi trả các chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi BHYT và mức hưởng như đi khám đúng tuyến.
 
Như vậy, sau 5 năm thông tuyến BHYT tuyến huyện, bắt đầu từ 1-1-2021, tiếp tục thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT, có thẻ BHYT, không cần giấy chuyển viện mà vẫn được KCB và được bảo đảm quyền lợi tại các cơ sở KCB tuyến tương đương trên toàn quốc, được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến). 
 
Trước đây, những trường hợp đi KCB trái tuyến chỉ được quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương và 60% chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh. Tuy nhiên, sang năm 2021, người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước thì mức hưởng BHYT sẽ được tăng từ 60% lên 100% đối với các đối tượng theo quy định. Cụ thể:
 
+ Quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú cho người tham gia BHYT khi tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong cả nước đối với nhóm đối tượng: quân đội, công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, người dân tộc thiểu số; những trường hợp có chi phí một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (khoảng 224.000 đồng); người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 
+ Quỹ BHYT sẽ chi trả  95% chi phí điều trị nội trú cho người tham gia BHYT khi tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong cả nước đối với thân nhân người có công với cách mạng.
 
+ Đối với đối tượng có thẻ BHYT còn lại, quỹ BHYT sẽ chi trả  80% chi phí điều trị nội trú khi đối tượng tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong cả nước.
 
Mức chi trả này áp dụng từ năm 2021 trở đi.
 
Người tham gia BHYT tự đi KCB tại các cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh theo khoản 6, Điều 22 Luật BHYT là trường hợp đi KCB không đúng tuyến nhưng được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB nội trú theo mức hưởng như đi KCB đúng tuyến. Tuy nhiên, một điểm mà người có thẻ BHYT khi đi KCB cần lưu ý là theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 22 Luật BHYT “Người tham gia BHYT được hưởng 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến”. Vì thế, theo quy định này, người tham gia BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ không được hưởng chế độ không cùng chi trả chi phí KCB; đồng thời, phần cùng chi trả chi phí KCB của người tham gia BHYT trong trường hợp này không được tính để cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.
 
Vì vậy, để người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT, trong đó, có quyền lợi không phải đồng chi trả đối với chi phí KCB thuộc phạm vi được hưởng BHYT khi đủ điều kiện theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 22 Luật BHYT, người tham gia BHYT nên đi KCB đúng tuyến, đúng quy định. Bên cạnh đó, các cơ sở KCB BHYT tuyến xã, tuyến huyện tiếp tục thực hiện KCB và chuyển người bệnh lên tuyến trên theo đúng quy định hiện hành.
 
Mức hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh được chỉ định vào viện điều trị nội trú trước ngày 1-1-2021 và ra từ ngày 1-1-2021 thực hiện theo đúng quy định tại điểm b, khoản 3, và khoản 6, Điều 22 Luật BHYT. Cụ thể:
 
+ Mức hưởng BHYT là 60% chi phí điều trị nội trú tính từ ngày được chỉ định vào điều trị nội trú đến hết ngày 31-12-2020 trong phạm vi cả nước;
 
+ Mức hưởng BHYT là 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1-1-2021 trong phạm vi cả nước.
 
Bài, ảnh: CHẤN HƯNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm

 • Phấn đấu mở rộng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
  Năm 2021, với phương châm hành động "Kỷ cương, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả", toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tập trung triển khai tám nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao: số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2%; số người tham gia bảo hiểm (BH) thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so lực lượng lao động, vượt 0,5% so chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018; số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt tỷ lệ khoảng 91,58% dân số...
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 07:36
 • Nam A Bank - Ngân hàng Việt đầu tiên liên kết cùng ví điện tử AppotaPay
  Sáng ngày 13-1, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Công ty Cổ phần AppotaPay. Với sự kiện này, Nam A Bank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác liên kết cùng ví điện tử AppotaPay, góp phần cung cấp những dịch vụ tài chính tiện ích cho khách hàng dựa trên thế mạnh là công nghệ hiện đại.
  Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 08:00
 • Ngân hàng lãi đậm, nhờ đâu?
  Nhiều ngân hàng thương mại ghi nhận mức lợi nhuận năm 2020 tăng đột biến, giá cổ phiếu tăng gấp nhiều lần
  Thứ năm, 14 Tháng 1 2021 10:51
 • Cần sớm sửa đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp
  Năm 2020, trong bối cảnh cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chính sách bảo hiểm (BH) thất nghiệp đã phát huy hiệu quả và là mối quan tâm đặc biệt của người lao động. Tuy nhiên, chính sách cũng còn nhiều bất cập khi chưa thật sự gắn bó với thị trường lao động, mới tập trung cho khu vực chính thức, nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, chưa chú ý thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa theo thông lệ quốc tế... Trưởng phòng BH thất nghiệp, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) TRẦN TUẤN TÚ (trong ảnh) đã có những trao đổi cùng Báo Nhân Dân về vấn đề này.
  Thứ năm, 14 Tháng 1 2021 07:54
 • Ngành ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế - xã hội tỉnh
  Điểm lại một số kết quả nổi bật trong năm 2020, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNH) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lê Công Thành khẳng định, năm qua, ngành ngân hàng đã tập trung 2 nhiệm vụ trọng tâm, đó là phát triển tín dụng phục vụ sản xuất và kiểm soát nợ xấu. Kết quả thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu đề ra để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là cánh tay đắc lực trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
  Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 10:18
 • Be Group phối hợp cùng VPBank ra mắt ngân hàng số Cake
  Ngày 12-1, Công ty Cổ phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển Ứng dụng gọi xe Be) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) giới thiệu Ngân hàng số Cake – hệ thống giải pháp ngân hàng điện tử. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng số được kết nối để hiển thị trên nền tảng ứng dụng gọi xe.
  Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 07:43
 • Vietcombank dành gần 4.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng giảm lãi suất
  Ngày 11-1, tại Hà Nội, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Hội nghị triển khai công tác đảng và hoạt động kinh doanh năm 2021.
  Thứ ba, 12 Tháng 1 2021 07:44
 • Ngăn chặn giao dịch thẻ ngân hàng liên quan đến cá độ, cờ bạc, tiền ảo…
  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn các giao dịch khống tại đơn vị chấp nhận thẻ với mục đích rút tiền mặt, giao dịch thẻ liên quan đến cá độ, cờ bạc, tiền ảo…
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 11:05
 • Ngân hàng đua nhau báo lợi nhuận ngàn tỉ trong năm "Covid"
  Các ngân hàng thương mại bắt đầu công bố kết quả kinh doanh năm 2020, với mức lợi nhuận tăng trưởng khả quan bất chấp tác động của dịch Covid-19.
  Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 11:21
 • LienVietPostBank phát hành trái phiếu ra công chúng đợt 3
  Ngày 7-1, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, từ ngày 8 đến 27-1, ngân hàng thực hiện chào bán ra công chúng trái phiếu đợt 3 với tổng số lượng 25.000 trái phiêu.
  Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 07:43
 • Lãi suất khó giảm thêm?
  Cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục kỳ vọng lãi suất cho vay có thể giảm thêm để giảm áp lực tài chính, vượt qua khó khăn
  Thứ năm, 07 Tháng 1 2021 10:41
 • SeABank được chấp thuận niêm yết hơn 1,2 tỷ cổ phiếu trên HOSE
  SeABank dự kiến sẽ chính thức niêm yết trên HOSE vào quý 1-2021 với số lượng cổ phiếu dự kiến niêm yết là hơn 1.208 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ là gần 12.088 tỷ đồng.
  Thứ năm, 07 Tháng 1 2021 07:40
 • Nhiều giải pháp trọng tâm của ngành BHXH trong năm 2021
  Năm 2020, nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, làm nền tảng vững chắc để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong năm 2021.
  Thứ tư, 06 Tháng 1 2021 11:11
 • Mời dự hội thảo, mua sản phẩm liên kết ngân hàng… để đánh cắp tiền trong tài khoản
  Các ngân hàng vừa cảnh báo thêm thủ đoạn lừa đảo mới nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản của khách hàng
  Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 10:58
 • Lãi suất sẽ tăng trở lại?
  Nhiều phân tích, dự báo của các chuyên gia cho thấy lãi suất có thể tăng trở lại trong năm 2021 khi tín dụng tăng mạnh và kinh tế phục hồi.
  Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 07:48
 • Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến tỉnh
  Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 01-01-2021 sẽ thực hiện thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú. Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như đúng tuyến.
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 10:11
 • Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, 2-2021 trước Tết Nguyên đán Tân Sửu
  BHXH Việt Nam cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1, tháng 2-2021 cho BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là BHXH các tỉnh) vào cùng kỳ chi trả tháng 1-2021.
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 07:25
 • Thẻ từ đang dần bị "khai tử"
  Đã có rất nhiều ngân hàng thương mại thực hiện phát hành thẻ chip nội địa cho khách hàng và thay thế dần các thiết bị chấp nhận thẻ
  Thứ năm, 31 Tháng 12 2020 10:52
 • Ưu đãi lãi suất cho tiểu thương vay cuối năm
  Nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh, tiểu thương đang khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và nắm bắt cơ hội kinh doanh mùa cuối năm, Ngân hàng ACB vừa có gói tài chính ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất vay thấp hơn trước khi có dịch đến 4%.
  Thứ tư, 30 Tháng 12 2020 07:57
 • Vẫn “nóng” chuyện gian lận bảo hiểm thất nghiệp
  Năm 2020, ngành bảo hiểm xã hội phát hiện hơn 19 nghìn trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp không đúng quy định. Tuy nhiên, việc thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp cũng gặp khó khăn.
  Thứ ba, 29 Tháng 12 2020 07:47
 • Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Giảm lợi nhuận để giảm lãi vay
  Trong năm 2021, các ngân hàng thương mại phải xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhất là đối với khoản vay cũ, khoản vay trung dài hạn…
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 11:05
 • Ngân hàng Nhà nước công bố mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội năm 2021
  Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành các quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, người dân vay mua nhà ở xã hội năm 2021.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 07:58
 • Gần 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Hết năm 2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đạt gần 1,1 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019. Qua đó, giúp đạt khoảng 2,2% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 11:04
 • PG Bank chính thức giao dịch 300 triệu cổ phiếu trên UPCoM từ 24-12
  Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, hôm nay, 24-12, 300 triệu cổ phiếu PGB, trị giá 3.000 tỷ đồng the mệnh giá, của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), chính thức giao dịch trên UPCoM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.500 đồng/cổ phiếu.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 07:36
 • Năm 2020, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng khoảng 24%
  Đến thời điểm 31-12 năm nay, ước tính, số người thất nghiệp có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp khoảng 1,03 triệu người. Con số này tăng 24% so với cùng kỳ năm 2019.
  Thứ năm, 24 Tháng 12 2020 07:53