Lãi suất ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm

Thứ hai, 28 Tháng 9 2020 07:52
Từ đầu tháng 9, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Lãi suất các kỳ hạn ngắn thậm chí đã xuống dưới 3%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Lãi suất huy động giảm được kỳ vọng sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa để giảm tiếp lãi suất cho vay.
Từ tháng 9, lãi suất ưu đãi cho vay cá nhân tại ABBank điều chỉnh giảm lần thứ tư với mức thấp nhất chỉ 5,9%/năm.
 
Giảm lãi suất huy động còn từ 2,55%/năm
 
Trên biểu lãi suất huy động của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) áp dụng từ ngày 15-9, lãi suất huy động ở các kỳ hạn tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh. Cụ thể, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng dành cho khách hàng dưới 50 tuổi chỉ còn 2,55%/năm; kỳ hạn 2 tháng là 2,65%/năm; kỳ hạn 3 đến 5 tháng còn 2,75%/năm… Các kỳ hạn này tiếp tục giảm tới 0,2 % so với biểu lãi suất áp dụng hồi đầu tháng 9. Một số ngân hàng khác trước đó cũng giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn dưới 6 tháng. Ðơn cử, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng trả lãi cuối kỳ của Ngân hàng Á châu (ACB) chỉ còn 3,8%/năm; Ngân hàng Sài Gòn (SCB) là 3,94%/năm; Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) cũng giảm lãi suất tiền gửi ở kỳ hạn dài, trong đó, lãi suất các kỳ hạn từ 30 đến 36 tháng giảm khoảng 0,4% so với trước đó, xuống còn 6,8%/năm.
 
Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động hiện phổ biến ở mức 0,1 đến 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; từ 2,85 đến 4,25%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4 đến 6,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0 đến 7,3%/năm.
 
Xu hướng giảm lãi suất liên tục được các ngân hàng thương mại áp dụng gần đây trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế chưa cao. Số liệu NHNN công bố cũng cho thấy, tổng phương tiện thanh toán đến cuối tháng 7 ước đạt hơn 11,163 triệu tỷ đồng, tăng 5,58% so với cuối năm 2019 (số liệu này chưa loại các khoản phát hành giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng khác trong nước mua). Trong đó, lượng tiền gửi của dân cư đến cuối tháng 7 cũng đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so cuối năm 2019. Tiền gửi của các tổ chức kinh tế tại hệ thống ngân hàng cũng tăng 4,44%, đạt 4,138 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 4,05% tính tới cuối tháng 7.
 
“Tung” vốn rẻ nhằm “hút” doanh nghiệp
 
Lãi suất huy động giảm là một trong những điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thêm dư địa để giảm lãi suất cho vay. Ðầu tháng 9, các ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm lãi suất phổ biến khoảng 0,23%/năm đối với những khoản vay ngắn hạn. Một số ngân hàng liên doanh và nước ngoài giảm lãi suất cho vay từ 0,58% đến 0,74%/năm đối với những khoản vay sản xuất, kinh doanh thông thường. Mức lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh từ 8% đến 8,81%/năm kỳ hạn ngắn và 9,87% đến 10,34%/năm ở kỳ hạn trung, dài hạn. Riêng đối với năm lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay tối đa 5%/năm; còn những khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản được áp dụng ở mức cao 12%/năm.
 
Bên cạnh việc giảm lãi suất, để hỗ trợ người dân và kích cầu tiêu dùng trong nước, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính cũng được chỉ đạo tiếp tục triển khai mạnh mẽ các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp cũng như cho vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn. Cụ thể, thực hiện chủ trương giảm lãi suất của Chính phủ và NHNN, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà đất từ 7,5%/năm xuống còn 6,5%/năm; vay mua ô-tô, tiêu dùng còn 6,8%/năm. Hay như tại Ngân hàng An Bình (ABBank), từ tháng 9, lãi suất ưu đãi cho vay cá nhân được điều chỉnh giảm với mức thấp nhất chỉ từ 5,9%/năm. Theo đó, khách hàng sẽ được vay lãi suất từ 5,9%/năm cho sáu tháng đầu, 6,9%/năm cho sáu tháng tiếp theo hoặc chọn gói ưu đãi có lãi suất ổn định 6,9%/năm trong 12 tháng đầu, kèm ưu đãi về phí trả nợ trước hạn. Cùng mục tiêu vay mua nhà, mua ô-tô, xây sửa nhà cửa, vay tiêu dùng và bổ sung vốn kinh doanh,… mức ưu đãi và phí phạt trước hạn này của ngân hàng đang thuộc nhóm hấp dẫn nhất so với thị trường hiện nay. Ðại diện ABBank cho biết, dưới áp lực khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh kéo dài, đây là lần thứ tư ABBank có quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cá nhân kể từ đầu năm. Hành động này thể hiện cam kết của ngân hàng trong việc đồng hành và chia sẻ khó khăn với các khách hàng có nhu cầu vốn để giải quyết các vấn đề tài chính cấp bách.
 
Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng dự kiến sẽ tăng cao, hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng sẽ dần phục hồi nếu Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh; kéo theo nhu cầu vốn sẽ tăng. Song dù lãi suất có giảm, NHNN có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng tín dụng có tăng trưởng đạt mức kỳ vọng hay không vẫn phụ thuộc rất lớn vào sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Hiện thanh khoản các ngân hàng đang tương đối dư thừa, nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì doanh nghiệp cũng không thể vay được vốn. Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Nguyễn Ðức Vinh cho biết, đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn nằm trong diện cho vay của ngân hàng, nhưng đến giữa năm diễn biến dịch Covid-19 phức tạp khiến sức khỏe của doanh nghiệp bị bào mòn đáng kể, dẫn tới chính những đơn vị đó lại không đủ điều kiện để ngân hàng cấp tín dụng.
 
Ðại diện lãnh đạo NHNN nhấn mạnh, dù nguồn vốn đang thừa, tín dụng khó tăng, nhưng không phải vì thế mà ngân hàng hạ chuẩn cho vay. Ngược lại, ngân hàng phải kiểm soát chặt hơn chất lượng tín dụng để kiểm soát rủi ro nợ xấu tăng trong dịch bệnh. Do vậy, một số chuyên gia kinh tế đưa ra quan điểm, việc hỗ trợ lãi suất mạnh hơn cho doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều này, không chỉ cần sự tham gia tự nguyện của các ngân hàng thương mại như thời gian qua, mà cần có chính sách tạo dòng tiền cho doanh nghiệp thời điểm này thông qua gói hỗ trợ từ Chính phủ. Nếu không, sẽ có nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và giải thể, phá sản trước khi cải thiện được dòng tiền.
 
Bài và ảnh: HỒNG ANH - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm

 • Cổ phiếu ngân hàng tăng "nóng"
  Nhiều ngân hàng thương mại dồn dập lên sàn hoặc chuyển niêm yết từ UpCoM, HNX sang HoSE giúp cổ phiếu của những nhà băng này cũng tăng mạnh, hấp dẫn nhà đầu tư.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 07:51
 • Ngân hàng không được mua trái phiếu của doanh nghiệp có nợ xấu?
  Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua đã phát sinh việc ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 10:51
 • Ngân hàng dự báo lãi suất huy động, cho vay tiếp tục giảm
  Hiện lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở một số ngân hàng chỉ còn từ 3,1-3,6%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định 4%.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 08:06
 • TPBank cho vay mua xe ô tô với nhiều ưu đãi
  Là một trong những ngân hàng đi đầu trong lĩnh vực cho vay mua ô tô, TPBank vừa cho ra mắt chương trình ưu đãi mới với gói vay mua ô tô lãi suất chỉ từ 7,5%/năm.
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 10:59
 • Nguyên nhân giúp ngân hàng lãi ngàn tỉ bất chấp dịch Covid-19
  Trong bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19, nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan, với lợi nhuận hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn tỉ đồng, vượt cả kế hoạch năm 2020.
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 07:52
 • Chính phủ đặt mục tiêu đưa 3-5 ngân hàng Việt lên sàn chứng khoán nước ngoài
  Chính phủ cũng nêu mục tiêu có ít nhất 2-3 ngân hàng thương mại thuộc tốp 100 ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản trong khu vực châu Á.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 10:56
 • Học viên trường nghề không “mặn mà” với bảo hiểm y tế
  Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của sinh viên tại khối đại học, cao đẳng, dạy nghề còn thấp. Riêng với khối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, năm học vừa qua, tỷ lệ học viên, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế dưới 50%.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 07:46
 • LienVietPostBank được tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu để trả cổ tức
  Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 9.769.483.190.000 đồng lên 10.746.431.500.000 đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:55
 • Xây dựng ngành bảo hiểm xã hội tinh gọn, hiện đại
  Trong giai đoạn 2015-2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước với nhiều nội dung đổi mới, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao. Các phong trào thi đua yêu nước luôn nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực của các tập thể, cá nhân trong toàn ngành, góp phần quan trọng vào thành tích liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 07:55
 • Tiền “chảy” mạnh vào thị trường chứng khoán
  Số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong tháng 9, nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 31.500 tài khoản, tăng hơn 3.000 tài khoản so với tháng trước. Trong đó, số lượng tài khoản cá nhân chiếm đến 31.340 tài khoản. Nếu tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát (từ tháng 3-2020 tới nay), số lượng tài khoản mở mới lên tới gần 225.000 tài khoản.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:42
 • Nhiều ngân hàng lãi lớn
  Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh của nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục khả quan với mức lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 07:57
 • Thanh toán không dùng tiền mặt – Xu hướng không thể đảo ngược của thời đại
  Sau sự bùng phát của dịch Covid-19, nhiều ngân hàng Việt Nam chạy đua thực hiện chuyển đổi số, một số nhà băng liên kết dịch vụ với đối tác thứ ba, mở rộng hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt. Sự vào cuộc tích cực này đã giúp các ngân hàng “ghi điểm” nhờ đem lại lợi ích tối đa cho người dùng.
  Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 11:00
 • Chính thức chấp thuận cổ phiếu của LienVietPostBank trên sàn HOSE
  Cổ phiếu mã LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa chính thức được chấp thuận niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), theo Quyết định số 621/QĐ-SGDHCM.
  Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 07:56
 • Xây dựng ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam tinh gọn, hiện đại, chuyên nghiệp
  Chiều 14-10, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam lần thứ V (2020-2025).
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 10:46
 • VPBank và Mastercard ra mắt chương trình thẻ tín dụng ưu đãi cho các DNVVN
  VPBank và Mastercard công bố hợp tác với Amazon Web Services (AWS) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AWS để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT, thúc đẩy đổi mới, và giảm chi phí hoạt động.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 11:14
 • VietinBank tăng cường giải pháp phát triển tín dụng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
  Trao đổi với báo giới, TS Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định: “Đại dịch Covid-19 đã tác động toàn diện đến nền kinh tế cũng như đời sống xã hội. Tuy nhiên, VietinBank nỗ lực bám sát vào diễn biến của thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng tín dụng kịp thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước”.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 10:47
 • 800 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo vay vốn tạo công ăn việc làm ​
  Ngày 12-10 tại TPHCM, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (SaiGonBank) đã ký kết hợp tác với Tổ chức tài chính vi mô (CEP) để cung cấp tín dụng cho người nghèo, người lao động có thu nhập thấp vay vốn rẻ tự tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 07:45
 • Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi xuống dưới 4%/năm
  Lãi suất tiền gửi tiếp tục xu hướng giảm mạnh ở nhiều ngân hàng thương mại, có ngân hàng điều chỉnh giảm 2 lần kể từ đầu tháng 10 đến nay.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 10:44
 • Hàng loạt ngân hàng sắp "đổ bộ" lên sàn
  Sau nhiều lần trì hoãn, nhiều ngân hàng thương mại đã chính thức công bố thời điểm lên sàn chứng khoán, trong bối cảnh cổ phiếu ngành này đang khả quan
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 07:42
 • Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi xuống dưới 4%/năm
  Lãi suất tiền gửi tiếp tục xu hướng giảm mạnh ở nhiều ngân hàng thương mại, có ngân hàng điều chỉnh giảm 2 lần kể từ đầu tháng 10 đến nay.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 11:06
 • Khảo sát kết quả thực hiện chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách Xã hội giai đoạn 2011-2020
  Ngày 7-10-2020, Ðoàn khảo sát của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam, do ông Bùi Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, làm Trưởng đoàn, khảo sát kết quả thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011-2020 theo Quyết định số 852/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 10:29
 • Tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người cận nghèo
  Nghị quyết số 76 /2014/QH13 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 đã được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 24-6-2014 tại kỳ họp thứ bảy. Có thể thấy, cùng với thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, ưu tiên phân bổ nguồn lực và các cơ chế, chính sách cho công tác giảm nghèo..., thì công tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) để bảo đảm tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế cho người nghèo, người cận nghèo được xem là một “điểm sáng”, kết quả nổi bật trong sáu năm thực hiện Nghị quyết 76.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 07:47
 • Hoàn tiền đến 5% với thẻ Visa Cashback của ABBANK
  Từ ngày 5-10-2020, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng quốc tế ABBANK Visa Cashback, với thông điệp “Tiêu dùng phong cách, cashback liền tay” cùng chính sách hoàn tiền hấp dẫn lên đến 5% doanh số giao dịch.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 11:01
 • Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc tài khoản, thẻ ATM không dùng 3 tháng sẽ bị thu hồi
  Ngày 6-10, Ngân hàng Nhà nước đã có giải thích rõ xung quanh thông tin liên quan đến dự thảo quy định về việc tài khoản, thẻ ATM không dùng 3 tháng sẽ bị khóa, thu hồi đang thu hút sự quan tâm của dư luận
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 07:47
 • Nới lỏng thủ tục để giải ngân gói 16.000 tỉ đồng
  Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn có thêm nguồn tài chính để trả lương cho người lao động (NLĐ) bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với tổng kinh phí 62.000 tỉ đồng.
  Thứ ba, 06 Tháng 10 2020 11:21