Đề xuất thí điểm ba gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt

Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 10:40
Theo dự thảo đề án thực hiện thí điểm gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất ba gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt lần lượt được bổ sung các chế độ: thai sản, ốm đau, trợ cấp gia đình/trẻ em.

Đề xuất thí điểm ba gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt

Ảnh minh họa: Duy Linh.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ Đề án thực hiện thí điểm gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt (dưới đây gọi tắt là Đề án).

Trên cơ sở đánh giá tình hình bối cảnh trong nước và quốc tế, quan điểm, mục tiêu xây dựng gói bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ngắn hạn linh hoạt; Đề án đề xuất ba gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt với các nội dung cụ thể.

Bổ sung chế độ thai sản

Gói BHXH này được thiết kế trên cơ sở của chính sách BHXH tự nguyện hiện hành (chế độ hưu trí và tử tuất). Gói được bổ sung thêm quyền lợi về thai sản khi người lao động sinh con với điều kiện người lao động đã đóng BHXH tự nguyện từ đủ 12 tháng trở lên và không được nhận BHXH một lần.

Ưu điểm của gói này là có thể thu hút sự tham gia của nhóm người lao động đang trong độ tuổi sinh đẻ, đáp ứng được một phần nhu cầu trước mắt, gia tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, nhược điểm của gói này là khó cân đối về tài chính, cần đến sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước. Lý do là, quy định người lao động đóng không khả thi và không bảo đảm sự tham gia lâu dài, bền vững do có thể phát sinh lựa chọn ngược. Có thể người lao động khi chuẩn bị mang thai mới tham gia. Sau khi sinh con hưởng chế độ, họ sẽ không tiếp tục tham gia BHXH.

Bổ sung chế độ ốm đau

Được thiết kế trên cơ sở của chính sách BHXH tự nguyện hiện hành (chế độ hưu trí và tử tuất), gói BHXH này bổ sung thêm quyền lợi được hưởng khi người lao động gặp rủi ro ốm đau, tối đa 30 ngày trong một năm, với điều kiện người lao động đang đóng BHXH tự nguyện và không được nhận BHXH một lần.

Điểm cộng về chính sách với gói BHXH này là có thể thu hút sự tham gia của nhóm người lao động có nhiều nguy cơ gặp rủi ro ốm đau, đáp ứng được một phần nhu cầu trước mắt, gia tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện.

Về điểm trừ, gói này cũng cần đến sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước do quy định người lao động đóng là không khả thi. Mức độ thu hút phụ thuộc rất lớn vào mức trợ cấp được hưởng và mức độ thuận tiện trong thủ tục, hồ sơ giải quyết hưởng chế độ.

Bổ sung chế độ trợ cấp gia đình/trẻ em

Vẫn thiết kế trên cơ sở của chính sách BHXH tự nguyện hiện hành (chế độ hưu trí và tử tuất), gói BHXH này bổ sung thêm quyền lợi được hưởng khi người lao động tham gia BHXH tự nguyện có con dưới sáu tuổi. Sẽ có trợ cấp hằng tháng bằng 350.000 đồng/con cho đến khi con đủ sáu tuổi, với điều kiện người lao động đang đóng BHXH tự nguyện và không được nhận BHXH một lần.

Gói BHXH này có thể thu hút sự tham gia của nhóm người lao động có con dưới sáu tuổi, đáp ứng được một phần nhu cầu trước mắt, gia tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện. Tuy vậy, vẫn cần sự đóng góp thêm của người lao động (1,5%) và sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước. Bởi quy định tỷ lệ đóng 1,5% khó bảo đảm khả năng cân đối do tỷ lệ đóng này được Tổ chức Lao động quốc tế tính toán trên giả định tham gia của phần lớn những người thuộc đối tượng.

Qua tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, về cơ bản, các ý kiến tham gia đều cho rằng, cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt nhằm mở rộng đối tượng tham gia, để người lao động có nhiều sự lựa chọn tham gia và thụ hưởng.

Bên cạnh đó, các ý kiến tham gia đều cho rằng cần phải đánh giá tác động cụ thể, toàn diện hơn; dự báo được cụ thể số người tham gia, số người thụ hưởng và tính toán được số kinh phí cần bảo đảm để chi trả khi bổ sung thêm các chế độ.

* Sau 11 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, tính đến cuối năm 2018, cả nước có 270 nghìn người tham gia, chiếm khoảng 1,8% tổng số người tham gia BHXH, tương đương với khoảng 0,55% lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi. Kết quả này khá khiêm tốn so với kỳ vọng khi chính sách được ban hành.

Chế độ BHXH tự nguyện hiện nay thiếu hấp dẫn có thể do chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất. Theo đó, đề nghị Nhà nước xem xét, bổ sung các chế độ ngắn hạn để tăng tính hấp dẫn của chính sách.

XUÂN ANH - (nhandan.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm

 • Agribank lần thứ 3 liên tiếp giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng
  Tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Agribank vừa quyết định giảm tiếp 0,2% lãi suất cho vay.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 10:35
 • Nợ thẻ tín dụng hơn 6 triệu, 7 năm sau bị đòi gần 60 triệu đồng
  Một khách hàng vừa bị ngân hàng thông báo đòi khoản nợ gồm gốc và lãi gần 60 triệu đồng, phát sinh sau 7 năm chưa thanh toán khoản chi hơn 6 triệu đồng từ thẻ tín dụng.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 11:00
 • Mở tài khoản - Nhận quà lớn cùng Agribank
  Từ ngày 9-6-2020 đến ngày 9-8-2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank”.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 07:53
 • Ngân hàng không thiếu vốn cho vay
  Các ngân hàng thương mại khẳng định nguồn vốn hiện rất dồi dào, sẵn sàng cho vay với các doanh nghiệp đủ điều kiện, có phương án khả thi
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 10:37
 • Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh
  Chiều 2-7, UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 07:37
 • Tích cực đẩy vốn ra thị trường sau Covid-19
  Hôm nay, 2-7, tại Hội trường Thành ủy TP HCM, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM phối hợp cùng các sở, ngành TP tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp chủ đề "Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh sau dịch Covid-19 trên địa bàn TP"
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 10:42
 • Ngân hàng Việt đầu tiên giao dịch bằng nhận diện khuôn mặt
  Mới đây, TPBank chính thức cập nhật công nghệ nhận diện khuôn mặt trên kênh ngân hàng tự động LiveBank. Đây được coi là một bước tiến lớn để nâng cao trải nghiệm khách hàng, đem lại tiện lợi trong giao dịch mà vẫn bảo đảm an toàn, bảo mật cho khách hàng.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 07:47
 • Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động cho vay, đòi nợ của công ty tài chính
  Một ngân hàng thương mại và 3 công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát toàn bộ quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ, thoả thuận với đối tác về bán nợ…
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 11:06
 • Phối hợp thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Để đẩy mạnh tuyên truyền bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, BHXH tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện tuyên truyền Luật BHXH, BHYT trong các cuộc họp báo cáo viên và thực hiện in nội dung tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong quyển “Bản tin Thông báo nội bộ”. Trong 6 tháng đầu năm, đã phát hành 72.000 quyển. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tuyên truyền, vận động “Người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 07:15
 • Chưa hợp lý quy định tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với doanh nghiệp dệt may
  Quy định tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa hợp lý, khiến nhiều doanh nghiệp dệt may không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 10:49
 • 22.253 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp gỡ khó
  Ngày 26-6, Sở Công thương TPHCM cho biết, đã hỗ trợ 3.229 doanh nghiệp vay vốn ưu đãi với số vốn được vay lên đến 22.253 tỷ đồng.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 08:12
 • Ngân hàng lại lỗi hẹn lên sàn
  Từ đầu năm 2020 đến nay, kế hoạch niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng vẫn rất trầm lắng, hiện không ít các ngân hàng đã thay đổi lộ trình.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 11:08
 • Nỗ lực để tiến tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân
  Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, nên công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cũng bị ảnh hưởng. Khắc phục những khó khăn, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 07:15
 • Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị
  Vị trí chủ tịch HĐQT Eximbank vài năm gần đây liên tục thay đổi, tuy nhiên Eximbank khẳng định ngân hàng đang hoạt động ổn định, hiệu quả
  Thứ sáu, 26 Tháng 6 2020 11:00
 • Đối thoại về chính sách bảo hiểm y tế
  Chiều ngày 24-6, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Đảng ủy, UBND phường IV, thành phố Vị Thanh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân về chính sách bảo hiểm y tế.
  Thứ sáu, 26 Tháng 6 2020 07:15
 • “Giao dịch cực nhanh – Nhận quà cực đã” cùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
  Hưởng ứng sự kiện “ Ngày không dùng tiền mặt -16-6”, để tri ân các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking và khuyến khích các khách hàng mới đăng dịch vụ, từ ngày 22-6 đến hết ngày 23-8-2020 Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh – Nhận quà cực đã” dành cho khách hàng đăng ký mới và các khách hàng đang sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.
  Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 10:35
 • TP HCM kiến nghị khẩn gỡ điểm nghẽn thanh toán không tiền mặt
  UBND TP HCM kiến nghị Bộ Tài chính xem xét có hướng dẫn để TP thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, khuyến khích người dân thanh toán không tiền mặt trong lĩnh vực dịch vụ công.
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 11:09
 • Giải quyết việc làm cho 540.000 lao động
  Trong sáu tháng đầu năm, ước tính, khoảng 540.000 lao động được giải quyết việc làm. Con số này mới đạt 36,5% kế hoạch đặt ra. Nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới 19 đến thị trường lao động - việc làm trong nước.
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 07:44
 • ABBANK tiếp tục giảm lãi suất gói vay cá nhân xuống còn từ 6,8%/năm
  6,8% là mức lãi suất ưu đãi mới mà khách hàng cá nhân được hưởng khi tham gia gói “Vay ưu đãi – Lãi an tâm” tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) từ thời điểm giữa tháng 6-2020.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 11:03
 • Ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế
  Hiện nay, người bệnh có thể tự tra cứu thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế. Điều này giúp tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ khám, chữa bệnh của người tham gia.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 07:48
 • Nhiều ngân hàng giảm 20 - 40% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2020
  Do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, các ngân hàng buộc phải điều chỉnh giảm tới 20 - 40% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2020.
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 17:05
 • Tín dụng tăng trưởng chậm
  Tính đến ngày 16-6, tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng chỉ đạt 2,13% so với đầu năm 2020. Như vậy gần 6 tháng năm 2020, tăng trưởng tín dụng chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019 (ở mức 5,7%), do ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.
  Thứ sáu, 19 Tháng 6 2020 10:42
 • Gần 48% doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh nợ bảo hiểm xã hội
  Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chỗ dựa của người lao động, chiếc phao cứu sinh khi có bất trắc xảy ra như mất việc làm, nghỉ hưu, nghỉ việc nên lúc này, các chính sách BHXH sẽ phát huy tác dụng, cần sự chung tay giải quyết từ doanh nghiệp, cơ quan chức năng và người lao động. Đó là nội dung chính tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi", do HĐND TP Hồ Chí Minh và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức sáng 14-6.
  Thứ sáu, 19 Tháng 6 2020 07:45
 • Ngân hàng đang thừa vốn
  Dưới tác động của dịch Covid-19, nhu cầu vay vốn từ nền kinh tế tăng thấp khiến tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 2,13%
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 11:09
 • Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động
  Dù công việc đơn giản hay phức tạp cũng khó lường trước được những rủi ro, tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc. Do đó, tuân thủ an toàn lao động và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người lao động là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, để người lao động có thêm “điểm tựa” nếu không may bị tai nạn lao động !
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 07:23