Đề xuất thí điểm ba gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt

Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 10:40
Theo dự thảo đề án thực hiện thí điểm gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất ba gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt lần lượt được bổ sung các chế độ: thai sản, ốm đau, trợ cấp gia đình/trẻ em.

Đề xuất thí điểm ba gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt

Ảnh minh họa: Duy Linh.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ Đề án thực hiện thí điểm gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt (dưới đây gọi tắt là Đề án).

Trên cơ sở đánh giá tình hình bối cảnh trong nước và quốc tế, quan điểm, mục tiêu xây dựng gói bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ngắn hạn linh hoạt; Đề án đề xuất ba gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt với các nội dung cụ thể.

Bổ sung chế độ thai sản

Gói BHXH này được thiết kế trên cơ sở của chính sách BHXH tự nguyện hiện hành (chế độ hưu trí và tử tuất). Gói được bổ sung thêm quyền lợi về thai sản khi người lao động sinh con với điều kiện người lao động đã đóng BHXH tự nguyện từ đủ 12 tháng trở lên và không được nhận BHXH một lần.

Ưu điểm của gói này là có thể thu hút sự tham gia của nhóm người lao động đang trong độ tuổi sinh đẻ, đáp ứng được một phần nhu cầu trước mắt, gia tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, nhược điểm của gói này là khó cân đối về tài chính, cần đến sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước. Lý do là, quy định người lao động đóng không khả thi và không bảo đảm sự tham gia lâu dài, bền vững do có thể phát sinh lựa chọn ngược. Có thể người lao động khi chuẩn bị mang thai mới tham gia. Sau khi sinh con hưởng chế độ, họ sẽ không tiếp tục tham gia BHXH.

Bổ sung chế độ ốm đau

Được thiết kế trên cơ sở của chính sách BHXH tự nguyện hiện hành (chế độ hưu trí và tử tuất), gói BHXH này bổ sung thêm quyền lợi được hưởng khi người lao động gặp rủi ro ốm đau, tối đa 30 ngày trong một năm, với điều kiện người lao động đang đóng BHXH tự nguyện và không được nhận BHXH một lần.

Điểm cộng về chính sách với gói BHXH này là có thể thu hút sự tham gia của nhóm người lao động có nhiều nguy cơ gặp rủi ro ốm đau, đáp ứng được một phần nhu cầu trước mắt, gia tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện.

Về điểm trừ, gói này cũng cần đến sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước do quy định người lao động đóng là không khả thi. Mức độ thu hút phụ thuộc rất lớn vào mức trợ cấp được hưởng và mức độ thuận tiện trong thủ tục, hồ sơ giải quyết hưởng chế độ.

Bổ sung chế độ trợ cấp gia đình/trẻ em

Vẫn thiết kế trên cơ sở của chính sách BHXH tự nguyện hiện hành (chế độ hưu trí và tử tuất), gói BHXH này bổ sung thêm quyền lợi được hưởng khi người lao động tham gia BHXH tự nguyện có con dưới sáu tuổi. Sẽ có trợ cấp hằng tháng bằng 350.000 đồng/con cho đến khi con đủ sáu tuổi, với điều kiện người lao động đang đóng BHXH tự nguyện và không được nhận BHXH một lần.

Gói BHXH này có thể thu hút sự tham gia của nhóm người lao động có con dưới sáu tuổi, đáp ứng được một phần nhu cầu trước mắt, gia tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện. Tuy vậy, vẫn cần sự đóng góp thêm của người lao động (1,5%) và sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước. Bởi quy định tỷ lệ đóng 1,5% khó bảo đảm khả năng cân đối do tỷ lệ đóng này được Tổ chức Lao động quốc tế tính toán trên giả định tham gia của phần lớn những người thuộc đối tượng.

Qua tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, về cơ bản, các ý kiến tham gia đều cho rằng, cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt nhằm mở rộng đối tượng tham gia, để người lao động có nhiều sự lựa chọn tham gia và thụ hưởng.

Bên cạnh đó, các ý kiến tham gia đều cho rằng cần phải đánh giá tác động cụ thể, toàn diện hơn; dự báo được cụ thể số người tham gia, số người thụ hưởng và tính toán được số kinh phí cần bảo đảm để chi trả khi bổ sung thêm các chế độ.

* Sau 11 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, tính đến cuối năm 2018, cả nước có 270 nghìn người tham gia, chiếm khoảng 1,8% tổng số người tham gia BHXH, tương đương với khoảng 0,55% lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi. Kết quả này khá khiêm tốn so với kỳ vọng khi chính sách được ban hành.

Chế độ BHXH tự nguyện hiện nay thiếu hấp dẫn có thể do chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất. Theo đó, đề nghị Nhà nước xem xét, bổ sung các chế độ ngắn hạn để tăng tính hấp dẫn của chính sách.

XUÂN ANH - (nhandan.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm

 • Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vượt kế hoạch năm 2019
  Chỉ trong 11 tháng, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đạt 533 nghìn người, đạt 113% kế hoạch của năm 2019.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 11:07
 • Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế
  Năm 2019, UBND thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả là đã có nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so với Nghị quyết HĐND giao, trong đó nổi bật là tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 07:19
 • Từ ngày 1-1-2020, BHXH TP. Long Xuyên sáp nhập về BHXH tỉnh An Giang
  Theo BHXH tỉnh An Giang, kể từ ngày 1-1-2020, BHXH TP. Long Xuyên sáp nhập, trực thuộc đơn vị.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 10:54
 • Nam A Bank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước hạn
  Nam A Bank vừa chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phê duyệt cho phép áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II (quyết định số 2506/QĐ – NHNN ngày 29-11-2019).
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 07:43
 • Sớm hoàn thiện chức năng thanh tra chuyên ngành
  Từ ngày 1-1-2016, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cơ quan BHXH được giao bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành (TTCN) đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp góp phần quan trọng trong việc giảm nợ đọng và phát huy hiệu quả cán bộ làm công tác thanh tra. Tuy nhiên, việc chưa hoàn thiện, bổ sung các chức năng thanh tra, xử lý vi phạm cũng làm cơ quan BHXH gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức thực hiện các quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 11:00
 • Từ 1-1-2020: Điều chỉnh mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại TP Hồ Chí Minh
  Từ ngày 1-1-2020, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cần điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng các loại bảo hiểm cho người lao động theo nguyên tắc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới. Hai mức lương tối thiểu vùng áp dụng ở địa bàn này là 4,42 triệu đồng và 3,92 triệu đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn hoạt động
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 10:58
 • Mất nhiều quyền lợi khi hưởng bảo hiểm xã hội một lần
  Thời gian gần đây, tình trạng người lao động hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tăng cao, có nhiều người lao động nghỉ việc đã nhận trợ cấp BHXH một lần thay vì tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Sau đó, không ít người đã hối tiếc, mong được hoàn trả lại song không được cơ quan BHXH chấp nhận do không có quy định nào về việc này.
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 07:34
 • M&A (Mua bán và sáp nhập) trong ngành ngân hàng: Những thương vụ đình đám
  Sự trầm lắng của thị trường M&A trong ngành ngân hàng nửa đầu năm 2019 đã nhận tín hiệu mới khi Ngân hàng Keb Hana (Hàn Quốc) chính thức trở thành cổ đông lớn của BIDV vào đầu tháng 11-2019, chốt thương vụ M&A kỷ lục trong ngành ngân hàng với giá trị hơn 20.000 tỷ đồng (gần 890 triệu USD).
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 11:05
 • Sau 11 tháng neo giữ, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hạ giá mua USD
  Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá mua vào USD là vào 2/1/2019, khi đó giá mua được tăng 500 VND.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 22:05
 • Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm chính sách bảo hiểm
  Năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT). Giám đốc BHXH tỉnh trực tiếp chỉ đạo, điều hành nên công tác thanh tra, kiểm tra được xử lý kịp thời. Việc thanh tra, kiểm tra không gây khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN), giúp các đơn vị sử dụng lao động tuân thủ tốt hơn các quy định của pháp luật; đảm bảo quyền lợi người lao động (NLĐ).
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 10:30
 • Liệu mặt bằng lãi suất có giảm?
  Những ngày qua, thị trường đón nhận những tín hiệu tích cực từ động thái điều chỉnh giảm lãi suất của nhà điều hành và các ngân hàng thương mại (NHTM). Cộng đồng doanh nghiệp (DN) kỳ vọng sẽ tiếp cận luồng vốn rẻ để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ nhu cầu tăng cao dịp cuối năm.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 10:55
 • NAM A BANK tiếp tục được chấp thuận thành lập thêm 4 chi nhánh
  Nam A Bank vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chấp thuận thành lập thêm 4 chi nhánh nhằm tiếp tục “phủ sóng” thương hiệu tại các tỉnh thành trọng điểm. Sự kiện này cũng là minh chứng khẳng định phát triển bền vững, ổn định và bứt phá của Nam A Bank trên thị trường tài chính ngân hàng.
  Thứ hai, 25 Tháng 11 2019 07:57
 • NHNN công bố lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn
  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 22/2019 quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư có hiệu lực từ 1/1/2020.
  Thứ sáu, 22 Tháng 11 2019 15:06
 • Để lãi suất vượt trần, sếp ngân hàng sẽ bị cách chức
  Mức phạt cao nhất là 100 triệu đồng và cách chức quản trị, điều hành, kiểm soát của sếp ngân hàng nếu vi phạm quy định về lãi suất huy động vốn...
  Thứ tư, 20 Tháng 11 2019 22:28
 • Agribank bốc thăm trúng thưởng
  Cuối tuần qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hậu Giang (Agribank Hậu Giang) tổ chức lễ bốc thăm trúng thưởng chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Gửi tiền liền tay - Trúng ngay SH”, với 60 giải thưởng, tổng trị giá 182 triệu đồng.
  Thứ tư, 20 Tháng 11 2019 10:30
 • Đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến đồng bào có đạo
  Các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đến đồng bào có đạo, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành... qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT.
  Thứ tư, 20 Tháng 11 2019 08:00
 • Prudential khai trương Văn phòng giao dịch Chợ Mới
  Ngày 17-11, tại tổ 4, ấp Mỹ Quý, TT. Mỹ Luông, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) tổ chức lễ khai trương Văn phòng giao dịch Chợ Mới. Giám đốc Khu vực MeKong 2 Prudential Việt Nam Trần Thanh Tùng đến dự.
  Thứ hai, 18 Tháng 11 2019 11:10
 • Phát huy vai trò của Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện
  Tính đến hết tháng 10-2019, TP Cần Thơ đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 86,22% dân số; có 7.149 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, tăng 4.280 người so với cuối năm 2018… Đạt được kết quả này, có vai trò không nhỏ của các Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn trong việc trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia…
  Thứ hai, 18 Tháng 11 2019 07:36
 • 10 tháng, BHXH Việt Nam thu hơn 290 nghìn tỷ đồng
  Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong tháng 10/2019, toàn ngành BHXH thu được 29.800 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng năm 2019, tổng số thu của toàn Ngành là 290.262 tỷ đồng, đạt 80,7% kế hoạch cả năm.
  Thứ bảy, 16 Tháng 11 2019 23:27
 • Tư vấn, đối thoại về chính sách các loại bảo hiểm cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tỉnh
  Sáng 12-11, Tỉnh đoàn An Giang đăng cai tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại kết hợp Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên.
  Thứ sáu, 15 Tháng 11 2019 10:42
 • Bảo hiểm xã hội An Giang quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2019
  9 tháng của năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) An Giang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổng số thu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 2.388 tỷ đồng (đạt 72,89% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao); tổng số tiền nợ 174,627 tỷ đồng (chiếm 5,33% so chỉ tiêu thu)...
  Thứ sáu, 15 Tháng 11 2019 07:32
 • Bộ Công an cảnh báo Công ty Tài chính công nghệ ERG huy động vốn đa cấp
  Bộ Công an vừa phát đi thông tin cảnh báo hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG là mô hình huy động vốn đa cấp - vay tiền của người sau trả cho người trước (Ponzi)
  Thứ năm, 14 Tháng 11 2019 23:18
 • Bơm ròng 6.000 tỷ đồng, lãi suất vẫn tăng cao
  Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng gần 6.000 tỷ đồng qua thị trường mở để "ứng cứu" cho thị trường khi lãi suất ngân hàng tăng cao.
  Thứ tư, 13 Tháng 11 2019 23:22
 • Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam 2019
  Ngày 8-11, tại Hà Nội, Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) 2019 trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam - FCV) đã diễn ra.
  Thứ tư, 13 Tháng 11 2019 11:15
 • BIDV thu về hơn 20 nghìn tỷ đồng sau khi bán 15% vốn điều lệ cho đối tác Hàn Quốc
  Tối 11-11, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank (Hàn Quốc). Tới dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ tư, 13 Tháng 11 2019 08:08