Những tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu rau quả

Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 09:09
Mặc dù còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên xuất khẩu rau quả trong quý I-2021 vẫn tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là những tín hiệu tích cực đối với ngành xuất khẩu rau quả trong nước.
Xuất khẩu rau quả trong quý I-2021 ước đạt 944 triệu USD.
 
Nhiều thị trường tiềm năng cho rau quả Việt
 
Theo Báo cáo Bộ Công thương, trong tháng 3-2021, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 380 triệu USD, tăng 6,3% so với tháng 3-2020. Tính chung trong ba tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 944 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020. Bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam diễn ra khá sôi động trong ba tháng đầu năm 2021. Kết quả đạt được nhờ việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nên hoạt động xuất khẩu không bị gián đoạn.
 
Trong hai tháng đầu năm, mặt hàng rau quả chủ yếu xuất khẩu thị trường Trung Quốc, đạt 352,83 triệu USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 62,5% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Sau Trung Quốc, mặt hàng rau quả còn xuất khẩu tới các thị trường khác như: Hoa Kỳ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đáng chú ý, trị giá xuất khẩu hàng rau quả tới thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Australia và Malaysia tăng rất mạnh. Trị giá xuất khẩu sang thị trường Đài Loan đạt 12,87 triệu USD, tăng 43,1%; thị trường Australia đạt 11,9 triệu USD, tăng 30,6%; thị trường Malaysia đạt 9,2 triệu USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm 2020.
 
Theo các chuyên gia đánh giá, từ đầu năm 2021, ngành hàng rau quả của Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng lớn khác, như: Ai Cập, Kuwait, Ukraine, Senegal... Đây kỳ vọng sẽ là những thị trường giúp ngành hàng rau quả Việt Nam nâng cao giá trị xuất khẩu trong năm 2021 và những năm tiếp theo.
 
Theo thống kê, hiện, cả nước ta có khoảng 1,05 triệu ha cây ăn quả, sản lượng hơn 12,6 triệu tấn. Sản phẩm trái cây của Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới. Ðến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cấp được 998 mã số vùng trồng các loại trái cây để xuất khẩu vào thị trường chất lượng cao như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, EU. Ngoài ra, cũng đã cấp 47 mã số cơ sở đóng gói cho nông sản xuất khẩu sang các thị trường này.
 
Những tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu rau quả -0
Xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam nhiều kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới.
 
Nâng cao chất lượng các mặt hàng xuất khẩu
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng đặt ra những vấn đề nội tại của ngành hàng rau quả xuất khẩu. Hiện nay, quy mô sản xuất rau quả của Việt Nam tuy lớn nhưng còn rất manh mún, chưa sản xuất tập trung với quy mô lớn nên việc áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với từng hộ nông dân là rất khó khăn và tốn kém. Sản xuất rau quả an toàn theo hướng VietGap hay GlobalGap còn khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 10 - 15%/tổng diện tích trồng trọt nên doanh nghiệp gặp khó khăn trong huy động lượng hàng lớn đạt tiêu chuẩn thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.
 
Riêng đối với thị trường Trung Quốc, trong năm 2021 thị trường này sẽ siết chặt xuất khẩu chính ngạch bằng việc tiến hành nghiêm việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã QR code và cấm xuất khẩu tiểu ngạch. Mặt khác, với mức sống của người dân Trung Quốc được nâng cao, người tiêu dùng ngày càng đề cao chất lượng, tính an toàn của nông sản, thực phẩm.
 
Ngoài ra, những khó khăn về vận chuyển, giá cước tăng cao, thiếu container rỗng, đường hàng không trục trặc... làm ảnh hưởng đến giá thành. Ngoài ra, sức tiêu thụ ở thị trường nhập khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn là một thách thức lớn.
 
Để tận dụng cơ hội thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm hàng rau quả và đáp ứng đúng các tiêu chuẩn mà phía thị trường nhập khẩu yêu cầu.
 
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030 với mục tiêu đến năm 2030. Theo đó, Đề án đề ra mục tiêu đến năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8 - 10 tỷ USD. Trong đó, tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến đạt 30% trở lên; công suất chế biến rau quả đạt 2 triệu tấn sản phẩm/năm, gấp gần hai lần so với năm 2020; thu hút đầu tư mới 50 - 60 cơ sở chế biến rau quả có quy mô lớn và vừa; xây dựng, phát triển thành công một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến rau quả hiện đại ngang tầm khu vực, thế giới với khả năng cạnh tranh quốc tế cao.
 
Để đạt mục tiêu trên, Đề án cũng đề ra những nhiệm vụ cụ thể: Đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực chế biến rau quả; phát triển cơ sở sơ chế, bảo quản rau quả tươi; đẩy mạnh chế biến các sản phẩm rau quả chủ lực, sản phẩm có giá trị gia tăng cao; tổ chức sản xuất rau quả nguyên liệu phục vụ chế biến; phát triển thị trường tiêu thụ rau quả.
 
Thu hút mạnh đầu tư để đến năm 2030, bảo đảm tại những khu vực sản xuất rau quả tập trung, hợp tác xã sản xuất và tại các cơ sở, đại lý thu gom lớn được đầu tư máy, trang thiết bị, xưởng sơ chế, đóng gói, kho mát với quy mô phù hợp để hình thành hệ thống các cơ sở sơ chế, đóng gói đồng bộ. Đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm từ nguyên liệu rau quả và từ phế phụ phẩm sau chế biến; phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng bình quân trên 10%/năm; xây dựng, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất rau quả bảo đảm nguyên liệu được cung cấp (khoảng 5-6 triệu tấn vào năm 2030) có chất lượng, an toàn thực phẩm cho hoạt động chế biến….
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKFTA) hứa hẹn tạo ra động lực mới cho hợp tác kinh tế - thương mại trong thời gian tới. Khi hiệp định có hiệu lực, hơn 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả có mức thuế suất 0%. Nhiều sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa, dưa… sẽ có thêm lợi thế tiếp cận thị trường trong bối cảnh các loại hoa quả nhiệt đới xuất xứ từ các quốc gia cạnh tranh như Brasil, Thái Lan, Malaysia… đều chưa có FTA với Anh quốc. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, triển vọng xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam nhiều kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới.
 
THANH TRÀ - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Lương thực - Thực phẩm

 • Xuất khẩu xoài đạt trên 180 triệu USD
  Ngày 12-4, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực về xuất khẩu xoài của Việt Nam”, với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các tỉnh ĐBSCL, các viện trường, doanh nghiệp xuất khẩu, cùng nhiều hợp tác xã sản xuất xoài…
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 08:03
 • Thiếu kiểm tra, giám sát mặt hàng yến
  Mặt hàng cao cấp, từng được mặc định chỉ dành cho các bậc đế vương, nhưng nay yến lại được rao bán giá rẻ, có nơi đổ đống như hàng chợ. Kỳ lạ ở chỗ, các mặt hàng không nhãn mác, nguồn gốc được bán ngang nhiên trên mạng xã hội, chợ truyền thống… nhưng cơ quan chức năng thừa nhận rất khó kiểm soát, xử phạt.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:45
 • Nhộn nhịp thị trường trái cây mùa nóng
  So với cách đây 1 tháng, giá nhiều loại trái cây như cam sành, cam xoàn, dưa hấu, chanh... tăng mạnh. Điều này làm sức mua “tăng nhiệt” do nhu cầu tiêu thụ cao vào mùa nóng.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 10:24
 • Trái mận tiếp tục giảm giá mạnh
  Hiện giá nhiều loại mận tại vùng ĐBSCL như: mận hồng đào đá, mận An Phước… giảm thêm từ 5.000-7.000 đồng/kg so với trước, xuống còn ở mức rất thấp.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 07:17
 • Thực phẩm giải nhiệt hút hàng mùa nắng nóng
  Thời tiết đang vào cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có lúc lên đến 39 - 40 độ C. Vì vậy, trong thời điểm này, nhiều chị em nội trợ chọn các loại thực phẩm giải nhiệt, giàu chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình khiến sức hút các mặt hàng này tăng cao.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 10:21
 • Giảm tiêu thụ, giá thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ
  Trong tháng 3, giá lợn hơi có xu hướng giảm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. Hiện, giá lợn sống dao động trong khoảng 71.000 - 77.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 2. Nguyên nhân giá thịt lợn giảm do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm hơn hai tháng đầu năm.
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 07:45
 • Giá ếch thịt tăng mạnh
  Từ những tháng cuối năm 2020 đến nay, giá ếch thịt tăng liên tục và đã tăng tổng cộng hơn 20.000 đồng/kg so với thời điểm giá bị giảm thấp vào tháng 10-2020, lên ở mức cao kỷ lục trong nhiều tháng qua.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 10:23
 • Giá bán thịt heo bình ổn giảm 3.000 - 16.000 đồng/kg
  Ngày 31-3, Sở Tài chính TPHCM đã điều chỉnh giá bán mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường (BOTT) giảm từ 3.000 - 16.000 đồng/kg, tương đương mức giảm từ 3%-11%/kg.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 07:59
 • Sẽ kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu cá tầm
  Ngày 30-3, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu cá tầm, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và lấy mẫu giám định các lô cá tầm nhập khẩu; hàng hóa chỉ được thông quan và đưa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu sau khi có kết quả giám định tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I và Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 07:52
 • Vinamilk tiếp tục "tiến công" thị trường Singapore với dòng sản phẩm cao cấp
  Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, công ty đã đưa thành công sản phẩm “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” vào thị trường Singapore. Trước đó, nhiều dòng sản phẩm khác sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt đã xuất khẩu vào thị trường này.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 07:52
 • Giá xoài giảm mạnh
  Anh Lê Văn Đạt, ở ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cho biết gia đình có gần chục công xoài cát Hòa Lộc, cát chu, xoài Đài Loan đang trong thời kỳ thu hoạch trái, nhưng gặp khó về đầu ra và giá cả.
  Thứ sáu, 19 Tháng 3 2021 10:17
 • Diễn biến lạ trên thị trường rau, củ, quả
  Thông thường, sau Tết mặt hàng rau, củ, quả tiêu thụ mạnh. Năm nay, thị trường lại khác, tình trạng ế ẩm kéo dài, doanh nghiệp cung ứng phải liên tục giảm giá nhưng vẫn không được cải thiện
  Thứ năm, 18 Tháng 3 2021 10:46
 • Giá tiêu tăng đột biến
  Khoảng vài tuần trở lại đây, mặt hàng hồ tiêu trên địa bàn các tỉnh Đông Nam bộ bất ngờ tăng giá liên tục và lập mức cao kỷ lục.
  Thứ năm, 18 Tháng 3 2021 07:55
 • Tương ớt Chin-Su nổi bật tại triển lãm thực phẩm và đồ uống quốc tế Nhật Bản
  Triển lãm Thực phẩm và Đồ uống Quốc tế lần thứ 46 (Foodex Japan 2021) vừa chính thức diễn ra tại tỉnh Chiba - Nhật Bản. Sự kiện có sự góp mặt của các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Công ty Masan Consumer của Việt Nam với sản phẩm nổi bật là tương ớt Chin-Su.
  Thứ ba, 16 Tháng 3 2021 08:06
 • Sầu riêng trong nước khan hiếm, người Việt ăn sầu riêng ngoại cả triệu đồng/kg
  Hiện giá sầu riêng tại vườn đang ở mức khoảng 100.000 đồng/kg, giá bán lẻ tại TP HCM từ 150.000 đồng/kg nên sầu riêng ngoại “bán chạy”
  Thứ hai, 15 Tháng 3 2021 10:47
 • Giá thực phẩm vẫn ở mức cao sau tết
  Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã qua gần 1 tháng nhưng giá các loại thịt, cá... tại các chợ trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều bà nội trợ than phiền giá thịt heo vẫn không có dấu hiệu giảm, giá gia cầm cũng không ngoại lệ. Theo một số hộ kinh doanh gia cầm, họ không được lợi nhuận cao vì sản phẩm khi đến được tay thương lái đã qua nhiều khâu trung gian. Chính vì vậy, giá thịt gia cầm tăng lên là việc hiển nhiên; còn với heo thịt thì giá vẫn cao bởi sau tết, lượng heo hơi cung ứng trên thị trường không nhiều do heo nuôi thịt đã bán phục vụ thị trường tết.
  Thứ tư, 10 Tháng 3 2021 10:21
 • Giá nấm rơm giảm nhưng vẫn ở mức cao
  Do nguồn cung tăng, giá nấm rơm ở TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ÐBSCL hiện giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2 tuần.
  Thứ hai, 08 Tháng 3 2021 07:18
 • Bưởi Đồng Nai được người dân TPHCM “giải cứu”
  Sáng 25-2, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM) đã trở thành địa điểm “giải cứu” bưởi đào của huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), với giá 15.000 đồng/kg do UBND huyện Cẩm Mỹ, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Công đoàn khối cơ sở Bộ NN-PTNT, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường TPHCM, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Đài truyền hình VTC tổ chức.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 10:51
 • Thị trường thực phẩm sau Tết: Giá giảm, sức mua chậm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP.Cao Lãnh tương đối ổn định. Song, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhu cầu tiêu thụ hàng hóa không cao so với cùng kỳ các năm trước.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 10:19
 • Giá rau rẻ như cho, nhiều nơi đổ bỏ
  Hàng ngàn hộ nông dân trồng rau, quả ngắn ngày ở tỉnh Quảng Ngãi đang "dở khóc dở cười" vì nhiều loại rau, quả làm ra không có người mua. Tình trạng này bắt đầu diễn ra từ sau Tết Nguyên đán tới nay. Hầu hết thương lái đều "chê" rau, quả của nông dân, bởi lý do thị trường tiêu thụ quá ít.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:54
 • Sau Tết, trái cây được giá
  Trái ngược với diễn biến những năm trước, mấy ngày gần đây, một số loại trái cây ở ĐBSCL lại tăng hoặc giữ mức giá ổn định so với thời điểm cận Tết.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 10:47
 • Giá trái xoài Ðài Loan ở mức thấp
  So với cách nay hơn 2 tuần, giá trái xoài Ðài Loan (giống xoài có xuất xứ Ðài Loan, được trồng tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL) hiện giảm từ 7.000-8.000 đồng/kg và đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều tháng qua.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 07:14
 • Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định
  Khởi động thị trường sau những ngày nghỉ tết, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định làm hoạt động buôn bán diễn ra thuận lợi và thúc đẩy sức mua sớm phục hồi.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 07:20