Đường dài của gạo Việt

Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 10:43
Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.
Nâng chất lượng  
 
Theo số liệu thống kê của Bộ NN-PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhưng xuất khẩu (XK) gạo vẫn được coi là điểm sáng nhất của Việt Nam với sản lượng XK lên tới 4,5 triệu tấn và trị giá 2,2 tỷ USD; tuy giảm 1,7% về khối lượng, nhưng lại tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Trong số này, giá trị XK gạo trắng chiếm 45,2% tổng kim ngạch; gạo jasmine và gạo thơm chiếm 36,6%; gạo nếp 13,7%; gạo japonica và gạo giống Nhật 4,5%...
 
Việt Nam hiện có những loại gạo thơm giá XK hơn 1.000USD/tấn, thậm chí có thời điểm vượt cả Thái Lan ở cùng phân khúc và chủng loại gạo. Dự báo, giá gạo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; đây là tín hiệu vui đối với mặt hàng lúa gạo và nông dân Việt Nam.
Đường dài của gạo Việt ảnh 1
Giới thiệu các loại gạo ngon của Sóc Trăng. Ảnh: HUỲNH LỢI
 
Quay trở lại thị trường nội địa, nếu trước đây người tiêu dùng trong nước thường ưa dùng gạo Thái Lan thì vài năm gần đây, các loại gạo thơm, chất lượng cao của Việt Nam như ST24, tám thơm Điện Biên, tám xoan Hải Hậu, VĐ20, tài nguyên Chợ Đào, gạo lức huyết rồng, nếp cẩm, nếp Tú Lệ, Séng Cù... được người tiêu dùng trong nước sử dụng ngày càng nhiều. Giá gạo thơm, gạo đặc sản, gạo jasmine có giá 22.000 - 50.000 đồng/kg.
 
Đặc biệt, sau khi gạo ST25 của Việt Nam giành danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”, đã tạo cơn sốt “săn lùng” loại gạo này ở thị trường trong nước từ cuối năm 2019 đến nay. Nguyên do là gạo ST25 lúc giành “ngôi vương” chỉ mới là sản phẩm sản xuất thử nghiệm nên chưa đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa. 
 
TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp - nông thôn, nhận định, lúa gạo là một trong những ngành hàng thành công nhất thời gian qua. Chất lượng gạo cũng thay đổi và ngày càng được nâng cao.
 
Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những thành công nêu trên, như: Việt Nam có hệ thống thủy lợi được đầu tư, xây dựng bài bản nhằm phục vụ sản xuất lúa gạo; hệ thống chế biến, bảo quản tốt; đẩy mạnh và thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất...
 
Cùng với đó, nông dân luôn sẵn sàng tiếp thu và ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng, chẳng hạn áp dụng “1 phải, 5 giảm” (phải sử dụng giống lúa cấp xác nhận hoặc nguyên chủng; giảm lượng hạt giống gieo trồng, giảm phân bón, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng nước tưới, giảm thất thoát sau thu hoạch) hoặc “3 giảm, 3 tăng” (giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc trừ sâu bệnh, giảm lượng phân đạm; tăng năng suất lúa, tăng chất lượng lúa gạo và tăng hiệu quả kinh tế). 
 
Trong XK gạo, Việt Nam đang chịu cạnh tranh gay gắt từ Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia. Vì vậy, nếu không khẳng định được chất lượng, chắc chắn gạo Việt Nam không có được kết quả XK ấn tượng như thời gian qua. Tuy nhiên, để gạo Việt ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường quốc tế, tạo được nhiều lợi thế trong cạnh tranh, ngoài việc nông dân phải ứng dụng đầy đủ các thành tựu khoa học - kỹ thuật, quy định, tiêu chuẩn vào sản xuất thì Nhà nước cũng cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đặc thù để hỗ trợ người dân và ngành lúa gạo; kể cả hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng để các hộ nông dân, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất, chế biến gạo XK. 
 
"Việc xuất khẩu các nông sản chủ lực của Việt Nam sang thị trường EU, trong đó có gạo, không chỉ góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam mà còn là tín chỉ chứng minh giá trị, chất lượng nông sản Việt Nam trên trường quốc tế"
 
             Bộ trưởng Bộ NN-PTNT NGUYỄN XUÂN CƯỜNG
 
Tạo thương hiệu
 
5 năm trước, chúng ta đã có đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam có thương hiệu gạo quốc gia sau nhiều năm tham gia thị trường XK. Hiện thương hiệu gạo Việt Nam đã làm thủ tục bảo hộ quốc tế. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm có logo, thương hiệu này vẫn chỉ dừng ở việc ban hành quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gạo quốc gia cho các tổ chức, cá nhân và được sử dụng đối với gạo trắng, gạo trắng thơm và gạo nếp trắng. Để mang thương hiệu gạo quốc gia, DN phải thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn như tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế IFS, tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm hay đạt hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000...
 
Trên thực tế, gạo Việt Nam khi xuất vào một số thị trường đòi hỏi chất lượng cao thường gặp một số rủi ro về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là thị trường Mỹ, cho nên, về mặt tâm lý DN còn đang dè chừng. Lần này, với EVFTA, nếu sản xuất lúa gạo đảm bảo được tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU thì sản phẩm mới bán được vào thị trường Mỹ và duy trì sự ổn định. Đó cũng là cơ hội để các DN hướng tới tiếp tục đầu tư. Như vậy, có thể xem thị trường EU là điểm khởi xuất để gạo Việt Nam đi vào các thị trường chất lượng cao khác. Một khi thị trường EU đã chấp nhận, sẽ giúp tạo thành và củng cố thương hiệu gạo Việt. 
 
Theo một số DN XK, áp dụng tiêu chuẩn gạo quốc gia phải nhấn mạnh được truy xuất nguồn gốc, xác định vùng nguyên liệu, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP) trong các loại cây trồng thì nhà sản xuất, XK mới có được chất lượng đồng đều. Việc nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức trong sản xuất lúa và XK gạo cũng giúp người dân, DN tránh được các rủi ro, góp phần thúc đẩy toàn diện ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển, trong đó có mặt hàng lúa gạo.
 
LÊ DŨNG - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Lương thực - Thực phẩm

 • Sản lượng ít, giá gương sen tăng mạnh
  Tại huyện Phụng Hiệp, mọi năm vào thời điểm mùa nước nổi có hơn 200ha lúa được người dân chuyển sang trồng sen bán gương. Tuy nhiên, năm nay diện tích đã giảm gần 70%, nên giá bán vụ này tương đối cao, hiện ở mức 15.000-17.000 đồng/kg gương sen tươi, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với giá bán như hiện tại và năng suất 1 tấn/công, trừ hết chi phí nông dân trồng sen thu nhập khoảng 10 triệu đồng/công.
  Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 07:23
 • Nâng chất lượng, minh bạch chuỗi ngành hàng rau quả
  Sản phẩm rau quả của Việt Nam đã xuất khẩu trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch thu về hàng tỉ USD mỗi năm. Khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực sẽ là cơ hội cho rau, trái cây của Việt Nam. Tuy nhiên, các quốc gia nhập khẩu đang có xu hướng dựng lên hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Điều này đòi hỏi Việt Nam không những tập trung nâng chất lượng mà còn phải minh bạch hóa chuỗi giá trị ngành hàng rau, trái cây từ sản xuất, chế biến, đóng gói đến tiêu thụ.
  Thứ hai, 23 Tháng 11 2020 07:24
 • Giá chanh lai bông tím giảm
  Thời điểm hiện tại, nông dân trồng chanh lai bông tím tại huyện Châu Thành đang lo lắng vì giá chanh giảm.
  Thứ sáu, 20 Tháng 11 2020 10:28
 • Bắp chuối, chuối già tăng giá mạnh
  Anh Ngô Văn Kháng, ở ấp Phương Hòa, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, là người có thâm niên với nghề mua bán chuối tại địa phương cho biết nếu như tháng trước giá bắp chuối, chuối già mua vào và bán ra đều ở mức thấp thì nay giá của 2 loại nông sản này tăng lên gấp đôi. Hiện bắp chuối không phân biệt lớn nhỏ, giá mua tại vườn của bà con nông dân là 9.000-10.000 đồng/kg, giá tại vựa là 10.500-11.000 đồng/kg, tăng từ 4.000-5.000 đồng/kg so tháng trước. Bên cạnh đó, giá chuối già cũng đang đứng ở mức khá cao, chuối giống già cui có giá 40.000-50.000 đồng/chục (10 nải) chuối xiêm 60.000-100.000 đồng/chục, tùy thuộc vào độ tốt xấu của trái.
  Thứ năm, 19 Tháng 11 2020 10:16
 • Chuối nếp nướng xuất ngoại…
  Chuối nếp nướng là món quà vặt quen thuộc được nhiều người Việt ưa thích bởi độ dẻo của nếp, vị thơm ngọt của chuối xiêm chín, vị bùi của đậu phộng ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy. Với mong muốn những người Việt xa quê có dịp thưởng thức hương vị này, Cơ sở Bánh tét Ba Châu của chị Nguyễn Thị Ngọc Bích cùng Công ty CP BJ&T (khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) đã bắt tay liên kết đưa trái chuối nếp xuất khẩu sang thị trường Đức, Úc.
  Thứ năm, 19 Tháng 11 2020 07:32
 • Giá bắp trái tăng mạnh
  Những ngày qua, nhiều hộ dân trồng bắp trái trên địa bàn huyện Châu Thành A, Phụng Hiệp, vô cùng phấn khởi bởi giá bắp liên tục tăng.
  Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 07:25
 • Doanh nghiệp lo Tết sớm
  Những biến động về giá thực phẩm cuối năm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đặc biệt là mưa bão trong thời gian vừa qua buộc doanh nghiệp chủ động mua, dự trữ nguyên liệu để bảo đảm kế hoạch sản xuất phục vụ Tết
  Thứ hai, 16 Tháng 11 2020 10:44
 • Hàng châu Âu ở Việt Nam giá rẻ bất ngờ
  Nhiều loại nông sản, thực phẩm từ Liên minh châu Âu đang có giá rẻ đến bất ngờ, được người tiêu dùng Việt hào hứng chào đón
  Thứ hai, 16 Tháng 11 2020 08:15
 • Đa dạng nguồn cung, ổn định giá cả hàng hóa Tết
  Thời điểm này, nhiều địa phương và doanh nghiệp đang rục rịch chuẩn bị hàng hóa cho dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Tân Sửu 2021. Mục tiêu lớn nhất là đa dạng nguồn hàng hóa và ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu.
  Thứ năm, 12 Tháng 11 2020 10:59
 • Nhiều sản phẩm mới lạ của nông dân tại Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam
  Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2020 có nhiều gian hàng sáng tạo, mới lạ của nông dân như sản phẩm: Mật hoa dừa dạng cô đặc, chanh dây ngọt, thức ăn nhanh chế biến từ trái sa kê...
  Thứ năm, 12 Tháng 11 2020 07:57
 • Giá trứng tăng lên 23.000-24.000 đồng/chục
  Tại huyện Phụng Hiệp, hiện giá trứng vịt bán cho lò ở mức 23.000-24.000 đồng/chục (10 trứng), tăng 10.000 đồng/chục so với cách nay 3 tháng và tăng 3.000 đồng/chục so với cách nay một tuần.
  Thứ tư, 11 Tháng 11 2020 11:12
 • Tìm đầu ra cho nông sản ĐBSCL
  Ngày 9-11, Trường Đại học Kinh tế TPHCM phối hợp với Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội thảo “Tìm giải pháp phát triển đầu ra cho nông sản ĐBSCL”. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu,... tại tỉnh ĐBSCL và TPHCM tham dự.
  Thứ ba, 10 Tháng 11 2020 10:46
 • Bưởi Việt Nam có cơ hội "soán ngôi" bưởi Trung Quốc tại Nga
  Bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Nga tăng gần 7 lần khi nước này bị hụt nguồn cung bưởi lớn nhất là Trung Quốc
  Thứ hai, 09 Tháng 11 2020 11:12
 • Giá heo hơi sẽ giảm tiếp?
  Giá heo hơi trong nước đã "giảm nhiệt" trong những tháng gần đây nhưng dịch bệnh, thiên tai khiến diễn biến thị trường rất khó lường.
  Thứ sáu, 06 Tháng 11 2020 07:46
 • Xuất khẩu gạo vào EU chỉ bằng 1/6 so với Thái Lan
  Theo Cục Trồng trọt, tổng nhu cầu nhập khẩu gạo của EU là 2,3 triệu tấn gạo/năm với giá trị là 1,4 tỷ Euro năm 2019; so với các nước ASEAN khác, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng 1/6 với Thái Lan, 1/10 Myanmar, 1/4 Campuchia.
  Thứ năm, 05 Tháng 11 2020 07:58
 • Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần II - Năm 2020 Gạo ST25 đoạt giải nhất
  Chiều ngày 3-11, Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua thông báo tin vui: “Tại TP. Hồ Chí Minh, gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II - năm 2020”.
  Thứ tư, 04 Tháng 11 2020 07:23
 • Xuất khẩu chuyển biến tích cực
  Trong tình hình khó khăn chung, việc duy trì sản xuất, xuất khẩu và có lợi nhuận đã là kết quả rất đáng mừng
  Thứ ba, 03 Tháng 11 2020 11:06
 • Giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống giảm
  Thời điểm hiện tại, do nguồn cung dồi dào nên nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giảm giá so với tháng trước.
  Thứ ba, 03 Tháng 11 2020 07:22
 • Giá ớt tăng gấp đôi
  Thứ năm, 29 Tháng 10 2020 10:24
 • Nâng chất lượng rau quả xuất sang Trung Quốc
  Trung Quốc là thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam, trong đó chủ lực là trái cây nên cần đầu tư hơn nữa để tận dụng lợi thế sẵn có
  Thứ năm, 29 Tháng 10 2020 07:58
 • Các cơ sở sản xuất nước mắm cá linh vào vụ sản xuất
  Thời điểm này, nước đã tràn ngập các cánh đồng, nguồn cá linh cũng nhiều hơn, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất nước mắm cá linh truyền thống tại huyện Tam Nông tập trung thu mua cá về ủ. Đây là vụ sản xuất chính trong năm.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 10:21
 • Nhiều loại rau màu giá tăng mạnh
  Do ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều trong những ngày gần đây nên nhiều diện tích rau màu của bà con trong tỉnh bị ngập úng và hư hại trở nên khan hiếm nên giá cả một số mặt hàng nông sản rau cải, bầu, bí cũng đang tăng lên.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 07:28
 • Thực phẩm tươi sống Nguồn cung dồi dào, giá giảm
  Hiện nay, nguồn cung nhiều loại thủy sản tươi sống rất dồi dào nên giá có xu hướng giảm và ở mức tương đối thấp. Còn thịt heo, sau thời gian dài đứng ở mức cao, giá thịt trên thị trường cũng giảm đáng kể và dự báo nhiều khả năng tiếp tục giảm.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 07:17
 • Bưởi da xanh tăng giá
  Theo nhiều nhà vườn trong tỉnh, sau thời gian sụt giảm thì bưởi da xanh đang tăng giá mạnh trở lại. Hiện bưởi da xanh loại 1 được thu mua từ 40.000-49.000 đồng/kg, tăng bình quân khoảng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 10:23
 • Bún tươi Tú Trinh - tạo lối đi riêng bằng chất lượng và thương hiệu
  Đã qua nhiều năm nhưng có lẽ người tiêu dùng vẫn chưa thể quên vụ việc bún bị nhiễm chất tẩy trắng tinopan hồi năm 2013. Sự cố này không những để lại dư chấn không đẹp về sản phẩm bún truyền thống trong mắt người tiêu dùng mà nó còn khiến cho nhiều cơ sở sản xuất bún chân chính phải lâm vào tình cảnh khốn đốn. Mặc dù đứng trước biến cố của nghề, song một doanh nghiệp (DN) sản xuất bún ở huyện Hồng Ngự đã mạnh dạn tạo lối đi riêng cho mình bằng việc đầu tư chuyên nghiệp hóa cho sản phẩm, giúp cho DN có được niềm tin của người tiêu dùng và từng bước mở rộng thị trường.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 07:29