Thời cơ mới trong xuất khẩu gạo

Thứ hai, 28 Tháng 9 2020 07:58
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), tám tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,61 triệu tấn, trị giá hơn 2,25 tỷ USD, tăng 0,6% về khối lượng và tăng 12,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Bốc dỡ gạo trên sông Hậu. Ảnh: Nguyễn Luân
 
Ðây là một tín hiệu vui trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động giao thương nông sản. Thành quả này cũng đang tạo ra thời cơ mới cho ngành hàng lúa gạo nước ta trong cả sản xuất và xuất khẩu.
 
Giá cao kỷ lục
 
Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tám tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam không chỉ giữ được đà tăng trưởng về lượng, mà quan trọng hơn là giá xuất khẩu đạt mức cao. Riêng tháng 8-2020, giá trung bình đạt 502,6 USD/tấn, tăng 3,8% so với tháng 7-2020. Tính chung trong  tám  tháng, giá trung bình đạt 489,2 USD/tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 8-2020, loại gạo 5% tấm của Việt Nam đã có lúc vượt giá gạo Thái-lan, vươn lên dẫn đầu thế giới. Trong suốt chặng đường dài xuất khẩu gạo, đây là lần đầu tiên giá gạo Việt Nam cao hơn gạo Thái-lan đến 20 USD/tấn. Giá gạo xuất khẩu tăng cao một phần là do nhu cầu thu mua, tích trữ gạo của nhiều quốc gia trên thế giới tăng lên từ đợt dịch Covid-19, phần khác là nhờ vào chất lượng gạo Việt Nam mấy năm gần đây được cải thiện đáng kể. Ðặc biệt, sự kiện gạo ST 25 được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới đã góp thêm một “tín chỉ” về chất lượng và giá trị thương hiệu cho gạo Việt Nam xuất khẩu.
 
Tuy nhiên, điểm nhấn đáng lưu ý nhất trong hoạt động xuất khẩu gạo tám tháng qua của nước ta lại chính là mức giá xuất khẩu gạo sang thị trường châu Âu đã đạt hơn 1.000 USD/tấn ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020. Cụ thể, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ) đã ký hợp đồng bán 3.000 tấn gạo cho ba khách hàng của Cộng hòa Liên bang Ðức với hai giống gạo thơm là ST 20 và Jasmine với mức giá hơn 1.000 USD/tấn gạo ST 20;  600 USD/tấn gạo Jasmine. Trước khi EVFTA có hiệu lực, giá gạo ST 20 xuất khẩu sang EU khoảng 800 USD/tấn, còn gạo Jasmine là 520 USD/tấn. Mới đây nhất, ngày 22-9, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu hơn 126 tấn gạo thơm sang châu Âu, được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA.
 
Trao đổi ý kiến về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Năm 2020, ngành hàng lúa gạo đã vươn lên như kỳ tích khi tất cả các vụ đều được mùa, được giá. Với Hiệp định EVFTA, EU đã dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm được hưởng mức thuế suất 0% (trong đó có 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Ðây là cơ hội lớn cho ngành hàng lúa gạo, vì tiềm năng của thị trường châu Âu là khá lớn nên khi chúng ta kiểm soát tốt chất lượng gạo xuất khẩu thì sắp tới hạn ngạch chắc chắn sẽ tăng lên. Nhất là khi ngày 4-9 vừa qua, chỉ hơn một tháng sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2020/NÐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên hiệp châu Âu. Nghị định có hiệu lực ngay ngày ký ban hành nên các doanh nghiệp đã có những loại gạo thơm trong danh sách và đơn hàng có thể gửi ngay hồ sơ đến Cục Trồng trọt (Bộ NN và PTNT) để có giấy chứng nhận. Ðiều này có ý nghĩa rất quan trọng với các doanh nghiệp trong việc hoàn tất các thủ tục trong nước để xuất gạo sang châu Âu với mức thuế ưu đãi.
 
Nắm bắt thời cơ để tăng tốc hiệu quả
 
Ðến thời điểm này gạo đang là “điểm sáng” trong bức tranh xuất khẩu nông sản năm 2020, bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra cũng như những thách thức lớn từ thiên tai, thời tiết như hạn, mặn, bão lũ… Chính vì vậy, quý IV-2020 là thời điểm ngành hàng xuất khẩu gạo “tăng tốc” để về đích với kế hoạch xuất khẩu 6,5 đến 6,7 triệu tấn gạo. Ðể làm được điều này, theo chỉ đạo của Bộ NN và PTNT, năm 2020 diện tích gieo trồng lúa đã đạt 7.364.000 ha với sản lượng dự kiến đạt 43,5 triệu tấn thóc. Suốt thời gian qua, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp để hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa năm 2020, bảo đảm cân đối các nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, để tiếp tục giữ và đẩy mức giá xuất khẩu lên cao, điều tiên quyết là phải quan tâm đến chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên cơ sở thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với các tiêu chuẩn của VietGAP, Global GAP… cùng rất nhiều yêu cầu kỹ thuật của các đối tác nhập khẩu khác nhau.
 
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN và PTNT) Hoàng Trung cho rằng: Thời gian qua, ngành lúa gạo đã có chuyển đổi rất mạnh mẽ theo hướng thực hiện quy trình sản xuất lúa tiên tiến mà Bộ NN và PTNT đã đưa ra và được ứng dụng hiệu quả ở nhiều địa phương. Sự chuyển đổi này cũng bắt nguồn từ những chuyển biến trong nhận thức của nông dân. Hiện nay, hầu hết các hộ trồng lúa đã ứng dụng chương trình “một phải, năm giảm” (sử dụng giống lúa có chứng nhận (một phải) và thực hiện năm giảm (giảm lượng giống gieo sạ, giảm phân bón, giảm nước tưới qua kỹ thuật ngập - khô xen kẽ, giảm số lần sử dụng thuốc trừ sâu, giảm thất thoát sau thu hoạch). Ðây được xem là chiến lược chính để cải thiện tính bền vững của ngành sản xuất lúa gạo ở Việt Nam; chương trình “ba giảm, ba tăng” (giảm lượng giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật và giảm phân bón nhưng vẫn tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế và tăng chất lượng sản phẩm). Ngoài ra, Bộ đang chỉ đạo các địa phương triển khai các đề án quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), đề án liên quan tới các biện pháp sinh học sử dụng trong sản xuất nông nghiệp để bảo đảm hướng tới nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.
 
Riêng về thị trường châu Âu, để tận dụng hiệu quả lợi thế về ưu đãi thuế quan mà EVFTA mang lại, thì ngoài chín giống lúa thơm của Việt Nam xuất khẩu sang EU hiện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch 30.000 tấn, bao gồm: Jasmine 85, ST 5, ST 20, Nàng Hoa 9, VD 20, RVT, OM 4900, OM 5451 và Tài nguyên Chợ Ðào, thời gian tới, Bộ NN và PTNT sẽ phối hợp với các đơn vị rà soát lại danh mục giống lúa thơm đang sản xuất phổ biến để đề xuất chỉnh sửa, bổ sung thêm danh mục chủng loại. Về cơ hội xuất khẩu mặt hàng gạo này, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường nhấn mạnh: Sản lượng lúa thơm vùng đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 5,5 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 3,5 triệu tấn gạo thơm. Như vậy, tiềm năng xuất khẩu gạo thơm sang EU còn rất lớn, cho nên điều quan trọng là nỗ lực triển khai thực hiện liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, bảo đảm được những yêu cầu khắt khe nhất từ châu Âu.
 
Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, sự bứt phá ngoạn mục trong xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay cùng với việc tận dụng nhanh các ưu đãi mà EVFTA mang lại, đang tạo ra thời cơ mới cho cả nền sản xuất và xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam, đưa giá gạo Việt lên cao và tạo ra thương hiệu rõ nét trên thị trường thế giới. Ðể nắm bắt thời cơ này, cần sự liên kết chặt chẽ và bền vững hơn nữa giữa nông dân và doanh nghiệp, giữa các vùng sản xuất và các doanh nghiệp xuất khẩu với nhau. Ðồng thời, liên quan đến vấn đề xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 còn chưa chấm dứt, rất cần các cơ chế, chính sách linh hoạt từ các cơ quan chức năng để hoạt động này không bị gián đoạn, bảo đảm mục tiêu xuất khẩu gạo của cả năm 2020.
 
Ðề án Phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nêu rõ, mục tiêu đến năm 2030, gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về chất lượng, an toàn thực phẩm; phấn đấu đạt 50% sản lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam, trong đó 30% tổng sản lượng gạo xuất khẩu là nhóm gạo thơm và gạo đặc sản. Ưu tiên lựa chọn ba giống gạo đặc sản tại vùng đồng bằng sông Cửu Long để hỗ trợ xây dựng, phát triển thành thương hiệu gạo vùng, địa phương, hướng tới trở thành thương hiệu quốc gia bao gồm giống Jasmine, giống lúa thơm và giống nếp đặc sản. Từ đó, xây dựng các chính sách ưu tiên về quản lý xuất khẩu gạo cho các doanh nghiệp sử dụng thương hiệu gạo quốc gia.
 
Tiến Anh - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Lương thực - Thực phẩm

 • Bún tươi Tú Trinh - tạo lối đi riêng bằng chất lượng và thương hiệu
  Đã qua nhiều năm nhưng có lẽ người tiêu dùng vẫn chưa thể quên vụ việc bún bị nhiễm chất tẩy trắng tinopan hồi năm 2013. Sự cố này không những để lại dư chấn không đẹp về sản phẩm bún truyền thống trong mắt người tiêu dùng mà nó còn khiến cho nhiều cơ sở sản xuất bún chân chính phải lâm vào tình cảnh khốn đốn. Mặc dù đứng trước biến cố của nghề, song một doanh nghiệp (DN) sản xuất bún ở huyện Hồng Ngự đã mạnh dạn tạo lối đi riêng cho mình bằng việc đầu tư chuyên nghiệp hóa cho sản phẩm, giúp cho DN có được niềm tin của người tiêu dùng và từng bước mở rộng thị trường.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 07:29
 • Lo giá nông sản tăng
  Mưa lớn kéo dài, nước dâng khiến nhiều diện tích rau màu bị ngập úng, không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà còn làm biến động nguồn cung khiến các loại nông sản tăng giá mạnh.
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 10:23
 • Đẩy mạnh tiêu dùng hàng Việt
  Xác định thị trường nội địa giữ vai trò quan trọng trong khôi phục và phát triển kinh tế, Hậu Giang đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và hưởng ứng hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 10:16
 • Giá heo hơi và thịt heo giảm
  Giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường hiện giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 07:18
 • Mưa nhiều, rau màu tăng giá
  Những ngày qua do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới nên trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa nhiều trên diện rộng, từ đó làm cho giá các loại rau màu tiếp tục tăng.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:19
 • Đặc sản thanh long vàng đổ “ra đường”, chỉ 25.000 đồng/kg
  Thanh long vàng từng là loại quả “xách tay” có giá lên đến 700.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn Việt Nam cố công trồng thử
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 07:44
 • Giá heo giảm, nguồn cung chưa nhiều
  Giá heo hơi đã về mức 70.000 đồng/kg dù khâu tái đàn vẫn còn chậm so với kỳ vọng nên nguồn cung chưa dồi dào
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 07:29
 • Thịt heo đủ đáp ứng nhu cầu thị trường nội tỉnh
  Như dự đoán trước đó của ngành chức năng, vào quý IV, thị trường heo hơi nhiều nơi giảm nhẹ, trong đó có Hậu Giang. Nguyên nhân do đàn heo ở các tỉnh trên đà khôi phục, dần đủ sức đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ nội tỉnh.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 10:43
 • Giá heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg
  Giá heo hơi đã giảm liên tục trong những ngày gần đây, về sát mức 70.000 đồng/kg như kỳ vọng của các nhà quản lý
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 10:49
 • Vĩnh Thạnh sản xuất gạo sạch, an toàn
  Những năm qua, sản xuất nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã có những chuyển biến tích cực nhất là trên lĩnh vực sản xuất lúa gạo. Bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành sản xuất lúa gạo gắn với quá trình sản xuất sạch, an toàn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 07:13
 • Giá ớt tăng
  Những ngày qua, giá ớt trái thuộc địa bàn huyện Thanh Bình được thương lái thu mua với mức tăng so với tháng trước.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 10:16
 • Giá khóm Cầu Đúc giảm nhẹ
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 07:22
 • Đủ nguồn cung thịt heo cho cuối năm
  Dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng theo tính toán, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản cả năm 2020 của Việt Nam sẽ đạt 40 tỷ USD như mục tiêu đã đề ra. Đây là thông tin được nêu ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN-PTNT ngày 6-10 tại Hà Nội.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 11:01
 • An Giang thực hiện tốt mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo
  Qua 2 năm Sở Công thương An Giang triển khai thực hiện, đến nay mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá thịt heo, nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, được doanh nghiệp và nhân dân đánh giá cao.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 07:29
 • Nông sản tăng giá do mưa, bão
  Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT), trong những ngày qua, một số loại rau củ và trái cây tại các tỉnh ĐBSCL, TPHCM tăng giá mạnh do ảnh hưởng của bão và mưa.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 10:53
 • Giá heo hơi giảm xuống dưới 80.000 đồng/kg
  So với cách nay hơn 1 tháng, giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện giảm ít nhất 3.000-4.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 07:23
 • Chính thức vận hành tổ hợp thịt mát thứ 2 tại Việt Nam
  Cuối tuần qua, Công ty CP Masan MEATLife - thành viên của Tập đoàn Masan - đã chính thức khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MEATDeli Sài Gòn tại tỉnh Long An, đồng thời mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm thông qua việc rót vốn 613 tỉ đồng để sở hữu 51% cổ phần Công ty 3F VIỆT - một trong những doanh nghiệp nội địa có nền tảng sản xuất thịt gia cầm hàng đầu.
  Thứ ba, 06 Tháng 10 2020 11:01
 • Bất hợp lý: Giá gà công nghiệp ở miền Bắc cao hơn miền Nam đến 60%
  Giữa lúc giá gà công nghiệp (gà lông) tại miền Bắc là 24.000 đồng/kg thì miền Nam chỉ 15.000 đồng/kg
  Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 10:58
 • Gạo sữa Dương Xuân Quả
  Từ giống lúa OM4900, khi áp dụng công nghệ sấy ở độ ẩm thấp (dưới 12%), ông Dương Xuân Quả, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả (phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang) đã tạo ra hạt gạo có màu trắng đục như sữa, xây dựng thương hiệu “gạo sữa Dương Xuân Quả”. Sản phẩm độc đáo này vừa được xét công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh (Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm tỉnh An Giang năm 2020).
  Thứ năm, 01 Tháng 10 2020 07:22
 • Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ
  Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.
  Thứ tư, 30 Tháng 9 2020 11:21
 • "Cuộc chiến" nước mắm chưa yên
  Bộ Nội vụ vừa cấp phép cho đồng thời 2 hội nghề nghiệp cùng hoạt động trong 1 lĩnh vực là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam. Giới quan sát dự báo quyết định này sẽ tiếp thêm mồi lửa cho "cuộc chiến" nước mắm vốn kéo dài nhiều năm nay
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 10:49
 • Xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên ở An Giang sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
  Ngày 22-9, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA). Lãnh đạo Bộ NN-PTNT, cùng các bộ ngành Trung ương, đại diện Liên minh châu Âu tại Việt Nam… cùng tham dự.
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 10:47
 • Sữa tươi chất lượng cao 100 điểm Nutimilk - Dấu ấn mới của Nutifood
  Ngày 21-9-2020, Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood (NutiFood) chính thức ra mắt sản phẩm Sữa tươi 100 điểm NutiMilk với 3,5g đạm và 4,0g béo trên 100ml, hàm lượng dinh dưỡng tương đương sữa ngoại nhập. Đây là dấu ấn mới của NutiFood cùng đội ngũ chuyên gia, bác sỹ dinh dưỡng đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi để cho ra những sản phẩm đột phá về chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của mọi gia đình Việt Nam.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 10:59
 • Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá
  Đường nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam đã và đang làm nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước chao đảo nhiều năm qua. Trong khi đường nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan hiện nay đang có dấu hiệu bán phá giá tại thị trường Việt Nam, khiến doanh nghiệp trong nước càng thêm khó khăn.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 07:47
 • Hàng nhãn riêng tăng tốc
  Từ đầu năm 2020 đến nay, doanh nghiệp bán lẻ ảnh hưởng khá nặng bởi Covid-19, doanh thu sụt giảm, riêng nhóm hàng nhãn riêng của nhiều siêu thị vẫn ghi nhận tăng trưởng tốt
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 11:07