Đảm bảo hàng hóa cung ứng cho người dân

Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 10:21
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại huyện Bình Đại tăng cường mua hàng hòa dự trữ, nhất là sau khi có một ca dương tính với Covid-19 vào ngày 23-3-2020. Cơ quan chức năng trong tỉnh đã tiến hành khảo sát thị trường, thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.
Hàng hóa, nhu yếu phẩm dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: Thành Châu
Hàng hóa, nhu yếu phẩm dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: Thành Châu
 
Sau khi có kết quả ca dương tính với Covid-19 là cô gái 17 tuổi ngụ xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, người dân kéo nhau đi mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, chủ yếu là mì gói, gạo, khẩu trang, nước rửa tay khô, sữa, khăn giấy... 
 
Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, ngụ xã Bình Thắng cho biết: “Khi nghe tin một trường hợp dương tính với Covid-19, nhiều người dân đã mua hàng nhu yếu phẩm dự trữ do lo sợ dịch bệnh lây lan, thiếu hàng hóa. Tại địa phương, hầu như ai cũng mua gạo, mì gói và những thứ hàng hóa dùng hàng ngày để trữ trong nhà. Tâm lý ai cũng muốn mua vì sợ dịch bệnh sẽ thiếu hàng”.
 
Còn bà Lê Thị Hoàng Hạnh, ngụ xã Bình Thới đã tạm ngưng dịch vụ uốn tóc, làm đẹp do lo sợ dịch bệnh. Gia đình bà cũng mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ gia đình với tâm lý hạn chế ra đường. Nhiều người có chung tâm lý như vậy nên chỉ đi chợ một lần rồi mua thật nhiều thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết sử dụng cho cả tuần, thậm chí cả tháng.
 
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.  Ngày 27-3-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung Chỉ thị kể từ 00 giờ ngày 28-3-2020 đến hết ngày 15-4-2020. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu một số nội dung quan trọng như: Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường họp; tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn có tập trung trên 20 người...
 
Trong những ngày qua, nhiều dịch vụ kinh doanh quán cà phê, ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ tập trung đông người đã đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Tại các siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc... vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số nơi khá vắng do người dân hạn chế ra đường, hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh. Hàng hóa vẫn dồi dào, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
 
Để ngăn chặn tình trạng tăng giá, ghim hàng, Sở Công Thương đã có sự chuẩn bị tốt cho các huyện trong việc ứng phó. Tại huyện Bình Đại, mặc dù sức mua của người dân tăng gấp 3 lần so với ngày thường, nhưng hàng hóa vẫn đủ cung ứng cho nhu cầu của người dân. TP. Bến Tre, tình hình thị trường vẫn ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá, các mặt hàng thiết yếu như: gạo, mì tôm, nước chấm, dầu ăn, đường, bột ngọt... dồi dào. Để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ và đảm bảo mọi người dân mua được hàng, hệ thống Bách Hoá Xanh thực hiện bán hàng theo tiêu chuẩn, một người chỉ được mua 2 thùng mì và 5 chai nước rửa tay. Sức mua tại chợ Bến Tre và Trung tâm thương mại giảm, do người dân ngại ra ngoài mua sắm.
 
Ngoài việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của cấp trên các Đội Quản lý thị trường đã triển khai lực lượng khảo sát nắm tình hình dịch bệnh cũng như giá cả các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.
 
Trong tuần, lực lượng Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra 1 vụ, xác định không có hành vi vi phạm. Từ khi có dịch đến nay, đơn vị này đã kiểm tra 14 vụ: Trong đó, vi phạm 9 vụ, không vi phạm 5 vụ. Đã xử lý: 9 vụ, phạt tiền trên 16,8 triệu đồng cho các hành vi: kinh doanh khẩu trang không thực hiện niêm yết giá tại điểm mua bán hàng hóa, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hành vi kinh doanh thuốc tân dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; có nhãn hàng hóa ghi không đủ nội dung bắt buộc theo quy định; kinh doanh găng tay y tế do nước ngoài sản xuất có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam...
 
Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình cho biết: Sở đã có công văn hỏa tốc đến các địa phương nhằm tuyên truyền người dân phòng chống dịch Covid-19. Người dân tuyệt đối mang khẩu trang đến các khu vực mua bán như: siêu thị, chợ, nơi đông người... Hiện nay, hàng hóa rất dồi dào nên người dân không nên hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng kinh tế TP. Bến Tre phối hợp với các đội quản lý thị trường thực hiện vận động các hộ kinh doanh, tiểu thương trong chợ cam kết thực hiện bán theo giá niêm yết, không tăng giá đột biến và chủ động chuẩn bị nguồn dự trữ các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân.
 
Nhìn chung, toàn tỉnh lượng hàng hóa đảm bảo cung ứng cho nhu cầu mua sắm của người dân.
 
Thành Châu - (baodongkhoi.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Lương thực - Thực phẩm

 • Nhập khẩu lợn sống để hạ giá lợn hơi trong nước
  Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và biến động thị trường thịt lợn trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 10:24
 • Sức mua gia cầm tăng
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 07:15
 • Chuẩn bị xuất chuồng khoảng 45 nghìn con lợn thịt
  Nhằm giảm áp lực về khan hiếm nguồn cung thịt lợn trên thị trường, trong những ngày tới, Công ty Masan Meat Life chuẩn bị xuất chuồng hàng chục nghìn con lợn thịt tại fam nuôi lợn kỹ thuật cao ở Quỳ Hợp (Nghệ An).
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 07:42
 • Một số công ty chăn nuôi phá cam kết giá heo hơi 70.000 đồng/kg
  Chỉ trong vài ngày, một số công ty lớn chăn nuôi heo đã 2 lần điều chỉnh giá heo hơi, xóa bỏ cam kết giữ giá 70.000 đồng/kg duy trì từ đầu tháng 4 đến nay
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 07:35
 • Giá Sốc Gà thả vườn VietGAP 50.000 đồng/kg
  Được đánh giá tốt về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, Gà thả vườn VietGAP của Sagrifood được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP kiểm soát từ thức ăn, con giống, nước uống và vệ sinh thú y trước khi xuất chuồng.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 10:52
 • Việt Nam rộ mùa, trái cây Thái Lan vẫn đổ bộ
  Ngay chính vụ trái cây Việt Nam, hàng Thái Lan vẫn tràn vào gây sức ép lên việc tiêu thụ hàng hóa của nông dân ngay lúc xuất khẩu khó khăn
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 07:59
 • Choáng với giá thịt heo
  Dù Chính phủ can thiệp để đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1-4 nhưng chỉ sau 20 ngày, giá heo hơi tiếp tục tăng nóng lên mức áp sát 100.000 đồng/kg
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:29
 • Bữa ăn tươm tất, gọn nhẹ từ thực phẩm làm sẵn
  Hơn 10 năm kể từ khi các siêu thị bắt đầu đưa vào kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sơ chế/nấu chín để trợ giúp các gia đình chuẩn bị bữa ăn hằng ngày, nhóm sản phẩm này ngày càng khẳng định vị trí quan trọng không thể thiếu, thậm chí là lợi thế cạnh tranh của một số siêu thị
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 07:55
 • Sử dụng an toàn các loại gia vị thường ngày
  Mặc dù chỉ là loại gia vị thông dụng từ gian bếp gia đình đến quán ăn, rất nhiều người lại ít quan tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng các loại đường trôi nổi, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán trên thị trường.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 07:50
 • Giá heo hơi gần 100.000 đồng/kg, mức cao chưa từng có
  Ở Đồng Nai đã có trường hợp thương lái nhỏ mua heo hơi lên tới 100.000 đồng/kg về giết mổ cung cấp cho các chợ lẻ
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 10:53
 • Hải sản rớt giá, ngư dân lao đao
  Đang vào vụ cá nam, giá xăng dầu giảm sâu nhưng ngư dân miền Trung không vui do giá các loại hải sản giảm hơn một nửa so với trước đây, thu không đủ bù chi
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 08:11
 • Việt Nam chi cả tỉ USD để nhập thịt
  Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2020, giá trị nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt của Việt Nam đã đạt 1,36 tỉ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2019
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 10:35
 • Giá dê hơi tăng lên ở mức cao
  So với cách nay hơn 1 tháng, hiện giá dê thịt (dê hơi) tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg và đang ở mức khá cao, người dân nuôi dê rất phấn khởi.
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 07:25
 • Giá cam soàn, cam sành tăng trở lại
  Sau thời gian dài cam soàn, cam sành trên địa bàn huyện Lai Vung bị rớt giá thì những ngày qua, giá các loại nông sản này đã tăng trở lại.
  Thứ hai, 18 Tháng 5 2020 10:27
 • Vào mùa nông sản Việt
  Với Saigon Co.op, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện tiên quyết, nhất định không vì lợi nhuận mà đi ngược với niềm tin của khách hàng
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 10:39
 • Giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm đông lạnh, chế biến
  Hơn 100 siêu thị Co.opmart và Co.opXtra áp dụng giảm giá cho nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 08:17
 • Xem xét đưa thịt heo vào hàng bình ổn giá
  Ngày 13-5, Văn phòng Chính phủ cho biết vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020.
  Thứ năm, 14 Tháng 5 2020 11:11
 • Sầu riêng tại vườn chỉ còn 25.000 đồng/kg
  Giá sầu riêng tại nhà vườn chỉ còn 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên giá bán lẻ ở chợ tại TP HCM vẫn còn khá cao, từ 65.000-70.000 đồng/kg.
  Thứ tư, 13 Tháng 5 2020 07:57
 • Măng cụt Thái Lan ngập chợ, người Việt ăn mà không biết
  Từ đầu mùa đến nay, riêng TP HCM đã có khoảng 700 tấn măng cụt Thái Lan đổ về chợ đầu mối
  Thứ ba, 12 Tháng 5 2020 11:02
 • Cam sành giảm giá 3.000 đồng/kg
  Theo bà Nguyễn Thị Chi, nhà vườn ở ấp 3A, xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, hiện tại cam sành bán xô tại vườn cho thương lái là 8.000 đồng/kg, giảm so với 15 ngày trước khoảng 5.000 đồng/kg và giảm 3.000 đồng/kg so với đầu tháng 5. Trước đó, do dịch Covid-19, nhằm tăng cường sức khỏe người dân thường xuyên mua cam về uống làm cho cam sành hút hàng nên thương lái mua cũng được giá hơn.
  Thứ hai, 11 Tháng 5 2020 10:32
 • Bà nội trợ "méo mặt" vì nhiều loại rau củ quả tăng giá gần gấp đôi
  Đại diện các chợ đầu mối nông sản thực phẩm tại TP HCM cho biết giá bán nhiều loại rau củ quả tăng mạnh là do giá bán từ các nhà vườn tăng cũng như rơi vào thời điểm nắng nóng kéo dài.
  Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 10:53
 • Lượng nhập tăng gấp ba, giá thịt heo vẫn chưa hạ
  Từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập hơn 50.000 tấn thịt heo để bổ sung cho thị trường nội địa nhưng vẫn không thể hạ giá thịt heo
  Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 07:51
 • Bộ Công Thương: DN cam kết hạ giá thịt lợn, nhưng thực tế đến tay người dân giá vẫn cao
  Vừa qua, việc giá lợn cao do quy luật cung cầu, mà ở đây là cung thiếu. Trước hết là do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc, kể cả sau này, khi ta đã dập cơ bản dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, trên toàn quốc nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân chưa yên tâm khi tái đàn.
  Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 01:08
 • Lai Vung; Các cơ sở sản xuất nem hoạt động trở lại
  Hiện các cơ sở làm nem ở Lai Vung đã hoạt động trở lại bình thường, tuy nhiên trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và giá thịt heo tăng cao đã khiến các cơ sở làm nem lo lắng.
  Thứ năm, 07 Tháng 5 2020 10:41
 • Tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu vải sang Nhật Bản
  Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Sở Công thương tỉnh Hải Dương và Bắc Giang liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu quả vải tươi xuất khẩu lần đầu tiên sang Nhật Bản.
  Thứ năm, 07 Tháng 5 2020 07:37