Đảm bảo hàng hóa cung ứng cho người dân

Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 10:21
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại huyện Bình Đại tăng cường mua hàng hòa dự trữ, nhất là sau khi có một ca dương tính với Covid-19 vào ngày 23-3-2020. Cơ quan chức năng trong tỉnh đã tiến hành khảo sát thị trường, thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.
Hàng hóa, nhu yếu phẩm dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: Thành Châu
Hàng hóa, nhu yếu phẩm dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: Thành Châu
 
Sau khi có kết quả ca dương tính với Covid-19 là cô gái 17 tuổi ngụ xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, người dân kéo nhau đi mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, chủ yếu là mì gói, gạo, khẩu trang, nước rửa tay khô, sữa, khăn giấy... 
 
Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, ngụ xã Bình Thắng cho biết: “Khi nghe tin một trường hợp dương tính với Covid-19, nhiều người dân đã mua hàng nhu yếu phẩm dự trữ do lo sợ dịch bệnh lây lan, thiếu hàng hóa. Tại địa phương, hầu như ai cũng mua gạo, mì gói và những thứ hàng hóa dùng hàng ngày để trữ trong nhà. Tâm lý ai cũng muốn mua vì sợ dịch bệnh sẽ thiếu hàng”.
 
Còn bà Lê Thị Hoàng Hạnh, ngụ xã Bình Thới đã tạm ngưng dịch vụ uốn tóc, làm đẹp do lo sợ dịch bệnh. Gia đình bà cũng mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ gia đình với tâm lý hạn chế ra đường. Nhiều người có chung tâm lý như vậy nên chỉ đi chợ một lần rồi mua thật nhiều thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết sử dụng cho cả tuần, thậm chí cả tháng.
 
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.  Ngày 27-3-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung Chỉ thị kể từ 00 giờ ngày 28-3-2020 đến hết ngày 15-4-2020. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu một số nội dung quan trọng như: Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường họp; tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn có tập trung trên 20 người...
 
Trong những ngày qua, nhiều dịch vụ kinh doanh quán cà phê, ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ tập trung đông người đã đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Tại các siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc... vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số nơi khá vắng do người dân hạn chế ra đường, hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh. Hàng hóa vẫn dồi dào, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
 
Để ngăn chặn tình trạng tăng giá, ghim hàng, Sở Công Thương đã có sự chuẩn bị tốt cho các huyện trong việc ứng phó. Tại huyện Bình Đại, mặc dù sức mua của người dân tăng gấp 3 lần so với ngày thường, nhưng hàng hóa vẫn đủ cung ứng cho nhu cầu của người dân. TP. Bến Tre, tình hình thị trường vẫn ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá, các mặt hàng thiết yếu như: gạo, mì tôm, nước chấm, dầu ăn, đường, bột ngọt... dồi dào. Để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ và đảm bảo mọi người dân mua được hàng, hệ thống Bách Hoá Xanh thực hiện bán hàng theo tiêu chuẩn, một người chỉ được mua 2 thùng mì và 5 chai nước rửa tay. Sức mua tại chợ Bến Tre và Trung tâm thương mại giảm, do người dân ngại ra ngoài mua sắm.
 
Ngoài việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của cấp trên các Đội Quản lý thị trường đã triển khai lực lượng khảo sát nắm tình hình dịch bệnh cũng như giá cả các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.
 
Trong tuần, lực lượng Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra 1 vụ, xác định không có hành vi vi phạm. Từ khi có dịch đến nay, đơn vị này đã kiểm tra 14 vụ: Trong đó, vi phạm 9 vụ, không vi phạm 5 vụ. Đã xử lý: 9 vụ, phạt tiền trên 16,8 triệu đồng cho các hành vi: kinh doanh khẩu trang không thực hiện niêm yết giá tại điểm mua bán hàng hóa, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hành vi kinh doanh thuốc tân dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; có nhãn hàng hóa ghi không đủ nội dung bắt buộc theo quy định; kinh doanh găng tay y tế do nước ngoài sản xuất có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam...
 
Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình cho biết: Sở đã có công văn hỏa tốc đến các địa phương nhằm tuyên truyền người dân phòng chống dịch Covid-19. Người dân tuyệt đối mang khẩu trang đến các khu vực mua bán như: siêu thị, chợ, nơi đông người... Hiện nay, hàng hóa rất dồi dào nên người dân không nên hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng kinh tế TP. Bến Tre phối hợp với các đội quản lý thị trường thực hiện vận động các hộ kinh doanh, tiểu thương trong chợ cam kết thực hiện bán theo giá niêm yết, không tăng giá đột biến và chủ động chuẩn bị nguồn dự trữ các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân.
 
Nhìn chung, toàn tỉnh lượng hàng hóa đảm bảo cung ứng cho nhu cầu mua sắm của người dân.
 
Thành Châu - (baodongkhoi.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Lương thực - Thực phẩm

 • Sản lượng ít, giá gương sen tăng mạnh
  Tại huyện Phụng Hiệp, mọi năm vào thời điểm mùa nước nổi có hơn 200ha lúa được người dân chuyển sang trồng sen bán gương. Tuy nhiên, năm nay diện tích đã giảm gần 70%, nên giá bán vụ này tương đối cao, hiện ở mức 15.000-17.000 đồng/kg gương sen tươi, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với giá bán như hiện tại và năng suất 1 tấn/công, trừ hết chi phí nông dân trồng sen thu nhập khoảng 10 triệu đồng/công.
  Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 07:23
 • Nâng chất lượng, minh bạch chuỗi ngành hàng rau quả
  Sản phẩm rau quả của Việt Nam đã xuất khẩu trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch thu về hàng tỉ USD mỗi năm. Khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực sẽ là cơ hội cho rau, trái cây của Việt Nam. Tuy nhiên, các quốc gia nhập khẩu đang có xu hướng dựng lên hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Điều này đòi hỏi Việt Nam không những tập trung nâng chất lượng mà còn phải minh bạch hóa chuỗi giá trị ngành hàng rau, trái cây từ sản xuất, chế biến, đóng gói đến tiêu thụ.
  Thứ hai, 23 Tháng 11 2020 07:24
 • Giá chanh lai bông tím giảm
  Thời điểm hiện tại, nông dân trồng chanh lai bông tím tại huyện Châu Thành đang lo lắng vì giá chanh giảm.
  Thứ sáu, 20 Tháng 11 2020 10:28
 • Bắp chuối, chuối già tăng giá mạnh
  Anh Ngô Văn Kháng, ở ấp Phương Hòa, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, là người có thâm niên với nghề mua bán chuối tại địa phương cho biết nếu như tháng trước giá bắp chuối, chuối già mua vào và bán ra đều ở mức thấp thì nay giá của 2 loại nông sản này tăng lên gấp đôi. Hiện bắp chuối không phân biệt lớn nhỏ, giá mua tại vườn của bà con nông dân là 9.000-10.000 đồng/kg, giá tại vựa là 10.500-11.000 đồng/kg, tăng từ 4.000-5.000 đồng/kg so tháng trước. Bên cạnh đó, giá chuối già cũng đang đứng ở mức khá cao, chuối giống già cui có giá 40.000-50.000 đồng/chục (10 nải) chuối xiêm 60.000-100.000 đồng/chục, tùy thuộc vào độ tốt xấu của trái.
  Thứ năm, 19 Tháng 11 2020 10:16
 • Chuối nếp nướng xuất ngoại…
  Chuối nếp nướng là món quà vặt quen thuộc được nhiều người Việt ưa thích bởi độ dẻo của nếp, vị thơm ngọt của chuối xiêm chín, vị bùi của đậu phộng ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy. Với mong muốn những người Việt xa quê có dịp thưởng thức hương vị này, Cơ sở Bánh tét Ba Châu của chị Nguyễn Thị Ngọc Bích cùng Công ty CP BJ&T (khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) đã bắt tay liên kết đưa trái chuối nếp xuất khẩu sang thị trường Đức, Úc.
  Thứ năm, 19 Tháng 11 2020 07:32
 • Giá bắp trái tăng mạnh
  Những ngày qua, nhiều hộ dân trồng bắp trái trên địa bàn huyện Châu Thành A, Phụng Hiệp, vô cùng phấn khởi bởi giá bắp liên tục tăng.
  Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 07:25
 • Doanh nghiệp lo Tết sớm
  Những biến động về giá thực phẩm cuối năm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đặc biệt là mưa bão trong thời gian vừa qua buộc doanh nghiệp chủ động mua, dự trữ nguyên liệu để bảo đảm kế hoạch sản xuất phục vụ Tết
  Thứ hai, 16 Tháng 11 2020 10:44
 • Hàng châu Âu ở Việt Nam giá rẻ bất ngờ
  Nhiều loại nông sản, thực phẩm từ Liên minh châu Âu đang có giá rẻ đến bất ngờ, được người tiêu dùng Việt hào hứng chào đón
  Thứ hai, 16 Tháng 11 2020 08:15
 • Đa dạng nguồn cung, ổn định giá cả hàng hóa Tết
  Thời điểm này, nhiều địa phương và doanh nghiệp đang rục rịch chuẩn bị hàng hóa cho dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Tân Sửu 2021. Mục tiêu lớn nhất là đa dạng nguồn hàng hóa và ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu.
  Thứ năm, 12 Tháng 11 2020 10:59
 • Nhiều sản phẩm mới lạ của nông dân tại Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam
  Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2020 có nhiều gian hàng sáng tạo, mới lạ của nông dân như sản phẩm: Mật hoa dừa dạng cô đặc, chanh dây ngọt, thức ăn nhanh chế biến từ trái sa kê...
  Thứ năm, 12 Tháng 11 2020 07:57
 • Giá trứng tăng lên 23.000-24.000 đồng/chục
  Tại huyện Phụng Hiệp, hiện giá trứng vịt bán cho lò ở mức 23.000-24.000 đồng/chục (10 trứng), tăng 10.000 đồng/chục so với cách nay 3 tháng và tăng 3.000 đồng/chục so với cách nay một tuần.
  Thứ tư, 11 Tháng 11 2020 11:12
 • Tìm đầu ra cho nông sản ĐBSCL
  Ngày 9-11, Trường Đại học Kinh tế TPHCM phối hợp với Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội thảo “Tìm giải pháp phát triển đầu ra cho nông sản ĐBSCL”. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu,... tại tỉnh ĐBSCL và TPHCM tham dự.
  Thứ ba, 10 Tháng 11 2020 10:46
 • Bưởi Việt Nam có cơ hội "soán ngôi" bưởi Trung Quốc tại Nga
  Bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Nga tăng gần 7 lần khi nước này bị hụt nguồn cung bưởi lớn nhất là Trung Quốc
  Thứ hai, 09 Tháng 11 2020 11:12
 • Giá heo hơi sẽ giảm tiếp?
  Giá heo hơi trong nước đã "giảm nhiệt" trong những tháng gần đây nhưng dịch bệnh, thiên tai khiến diễn biến thị trường rất khó lường.
  Thứ sáu, 06 Tháng 11 2020 07:46
 • Xuất khẩu gạo vào EU chỉ bằng 1/6 so với Thái Lan
  Theo Cục Trồng trọt, tổng nhu cầu nhập khẩu gạo của EU là 2,3 triệu tấn gạo/năm với giá trị là 1,4 tỷ Euro năm 2019; so với các nước ASEAN khác, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng 1/6 với Thái Lan, 1/10 Myanmar, 1/4 Campuchia.
  Thứ năm, 05 Tháng 11 2020 07:58
 • Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần II - Năm 2020 Gạo ST25 đoạt giải nhất
  Chiều ngày 3-11, Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua thông báo tin vui: “Tại TP. Hồ Chí Minh, gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II - năm 2020”.
  Thứ tư, 04 Tháng 11 2020 07:23
 • Xuất khẩu chuyển biến tích cực
  Trong tình hình khó khăn chung, việc duy trì sản xuất, xuất khẩu và có lợi nhuận đã là kết quả rất đáng mừng
  Thứ ba, 03 Tháng 11 2020 11:06
 • Giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống giảm
  Thời điểm hiện tại, do nguồn cung dồi dào nên nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giảm giá so với tháng trước.
  Thứ ba, 03 Tháng 11 2020 07:22
 • Giá ớt tăng gấp đôi
  Thứ năm, 29 Tháng 10 2020 10:24
 • Nâng chất lượng rau quả xuất sang Trung Quốc
  Trung Quốc là thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam, trong đó chủ lực là trái cây nên cần đầu tư hơn nữa để tận dụng lợi thế sẵn có
  Thứ năm, 29 Tháng 10 2020 07:58
 • Các cơ sở sản xuất nước mắm cá linh vào vụ sản xuất
  Thời điểm này, nước đã tràn ngập các cánh đồng, nguồn cá linh cũng nhiều hơn, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất nước mắm cá linh truyền thống tại huyện Tam Nông tập trung thu mua cá về ủ. Đây là vụ sản xuất chính trong năm.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 10:21
 • Nhiều loại rau màu giá tăng mạnh
  Do ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều trong những ngày gần đây nên nhiều diện tích rau màu của bà con trong tỉnh bị ngập úng và hư hại trở nên khan hiếm nên giá cả một số mặt hàng nông sản rau cải, bầu, bí cũng đang tăng lên.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 07:28
 • Đường dài của gạo Việt
  Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 10:43
 • Thực phẩm tươi sống Nguồn cung dồi dào, giá giảm
  Hiện nay, nguồn cung nhiều loại thủy sản tươi sống rất dồi dào nên giá có xu hướng giảm và ở mức tương đối thấp. Còn thịt heo, sau thời gian dài đứng ở mức cao, giá thịt trên thị trường cũng giảm đáng kể và dự báo nhiều khả năng tiếp tục giảm.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 07:17
 • Bưởi da xanh tăng giá
  Theo nhiều nhà vườn trong tỉnh, sau thời gian sụt giảm thì bưởi da xanh đang tăng giá mạnh trở lại. Hiện bưởi da xanh loại 1 được thu mua từ 40.000-49.000 đồng/kg, tăng bình quân khoảng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 10:23