Vì sao Bộ Công Thương lại kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại?

Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 21:50
Theo Bộ Công Thương, lý do là để có thêm thời gian đánh giá lại hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.
 
Chiều 24/3, Bộ Công Thương đã có văn bản về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tạm ngừng thực hiện Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3.
 
Bộ Công Thương cho biết đã tạm nhận được Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3.
 
Bộ Công Thương kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại (Ảnh: Internet)
Bộ Công Thương kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại (Ảnh: Internet)
 
Sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng thực hiện mục b, khoản 2 và một phần mục c, khoản 2 của Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020 để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp. Việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu, theo đó vẫn tiếp tục được thực hiện bình thường.
 
Trước đó, kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 ngày 23/3, dưới tác độnghạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ lo ngại nguồn cung lương thực bị sụt giảm nên yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo, khẩn trương mua đủ số lương thực dự trữ.
 
Theo Thủ tướng, bối cảnh nói trên khiến nguồn cung lương thực có nguy cơ bị suy giảm, nhiều nước tăng dự trữ lương thực. Trong khi đó, thời gian qua xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng cả về số lượng và giá trị, giá lúa gạo trong nước liên tục tăng cao.
 
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Đảm bảo an ninh lương thực là nhiệm vụ hết sức quan trọng của đất nước và không được để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả leo thang, ảnh hưởng tới đời sống của người dân, tác động đến chỉ số giá tiêu dùng.
 
Để chỉ động đảm bảo lương thực cho chế biến, tiêu dùng và dự trữ trong nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, tình hình sâu bệnh để tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, bảo đảm năng suất, chất lượng, đủ nguồn cung lương thực theo kế hoạch sản xuất.
 
Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương tạm dừng việc xuất khẩu gạo đến hết tháng 5/2020, nhằm đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành sản xuất gạo, góp phần ổn định giá gạo trong nước.Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng, ban hành Thông tư hướng dẫn để cụ thể hóa việc tạm dừng xuất khẩu gạo theo trình tự thủ tục rút gọn.
 
 H.Hoa (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Lương thực - Thực phẩm

 • 1.500 tấn thịt lợn nhập khẩu từ liên bang Nga đã về đến Việt Nam
  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 1.500 tấn thịt lợn của Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga đã cập cảng cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long của Việt Nam. Các lô hàng đang hoàn thiện các thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan. Ngoài ra, gần 2.000 tấn thịt lợn của Tập đoàn này cũng đã chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam trong thời gian tới.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 15:43
 • Xoài rớt giá
  Những ngày gần đây, nhiều nhà vườn trồng xoài trên địa bàn huyện Châu Thành A tỏ ra lo lắng khi giá xoài liên tục giảm.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 10:31
 • Thịt lợn Nga ồ ạt về Việt Nam, ép giá hàng trong nước
  Gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã được nhập về Việt Nam qua cảng Cát Lái, Phước Long và cảng Hải Phòng. Hiện có thêm khoảng 2.000 thịt lợn cũng của Nga đang trên đường về nước ta.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 22:32
 • Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch Covid-19
  Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, hiện tại, các công ty, doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch sẵn sàng sản xuất, dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung ứng phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 10:27
 • Thịt heo tăng giá nhẹ
  Hiện nay, giá thịt heo bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh đã tăng nhẹ từ 5.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tuần. Cụ thể thịt đùi, thịt ba rọi từ 120.000-130.000 đồng/kg, sườn heo lên mức 140.000 đồng/kg…
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 07:32
 • Sớm bình ổn, không để giá thịt heo tăng cao
  Hiện nay, giá thịt heo trên thị trường khá cao. Để bình ổn giá thịt heo, tránh tình trạng ghim hàng tăng giá, các ngành chức năng trong tỉnh tăng cường kiểm tra các trang trại, nông trại, các điểm vận chuyển, mua bán, giết mổ heo tập trung. Đồng thời khuyến khích các hộ chăn nuôi tái đàn heo theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 10:21
 • Quyết liệt kéo giảm, bình ổn giá thịt lợn
  Từ năm 2019 đến nay, số lượng đàn lợn trong nước giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) làm nguồn cung sụt giảm, giá thịt lợn luôn bị “neo” ở mức cao, dẫn đến ảnh hưởng đời sống người dân, góp phần làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trước tình hình đó, vừa qua, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp với một số bộ, ngành, cơ quan để tìm giải pháp kéo giảm, bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 12:14
 • Sầu riêng, mít Thái dễ tiêu thụ, giá cao
  Nông dân trồng sầu riêng tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL phấn khởi vì giá trái sầu riêng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và đang ở mức khá cao.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 07:16
 • Nhập khẩu thịt lợn và xuất khẩu thịt gà sang Nga
  Chiều 19/3, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã kết nối Tập đoàn Miratorg của nước Nga và Tập đoàn Masan của Việt Nam đẩy nhanh việc hợp tác nhập khẩu, phân phối, tiêu thụ thịt lợn từ Nga, đồng thời bàn kế hoạch triển khai xuất khẩu thịt gà sang Nga.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 23:12
 • Chìa khóa vàng cho sức khỏe
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho sức khỏe và trí tuệ. Để “bộ máy cơ thể” hoạt động liên tục, hiệu quả cần cung cấp liên tục các “nguyên liệu” thông qua những bữa ăn hằng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc lựa chọn thực phẩm chứa nguồn dưỡng chất dồi dào, cân đối là chìa khóa vàng cho sức khỏe người tiêu dùng.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 10:26
 • Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho trái cây Việt Nam
  Hiện nay, nhiều loại trái cây của nước ta chưa được quan tâm đầu tư đúng mức để có thương hiệu, nhãn hiệu. Do vậy, người tiêu dùng còn gặp khó trong việc nhận biết và tìm mua các sản phẩm trái cây Việt Nam đảm bảo chất lượng và xuất xứ. Đây là điều mà các cơ quan chức năng cần quan tâm để khắc phục nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất cây ăn trái bền vững.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 10:34
 • Khởi động thị trường đầu năm
  Hầu hết các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, chợ truyền thống, tiệm tạp hóa trong tỉnh đã hoạt động sớm trở lại. Sức mua bắt đầu phục hồi và giá cả một số loại đã nhích tăng do nhu cầu tiêu dùng cao.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 07:25
 • Hàng Việt đã chinh phục thành công
  Ăn thử một vài món Việt tại cửa hàng bán đặc sản ở quận Ninh Kiều, ông Kevin, du khách người Canada, ngạc nhiên nói: “Ngon tuyệt! Các món ăn đều rất tươi ngon. Tôi nghĩ, để làm ra được những sản phẩm như vầy chắc chắn nhà sản xuất phải rất kỹ lưỡng trong khâu sản xuất/chọn nguyên liệu”. Nhận xét này rất trúng! Không chỉ vậy, kết quả điều tra dư luận xã hội của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Cần Thơ năm 2019, tỷ lệ người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, mua sản phẩm hàng Việt đạt tới 72,9%...
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 07:29
 • Giá cả hàng hóa dịp Tết tiếp mạch bình ổn
  Báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bộ Tài chính cho biết, do Tết năm nay người lao động nghỉ dài ngày nên nhu cầu mua sắm Tết được dàn trải, tăng cao vào ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công ông Táo) và kéo dài đến ngày 29 tháng Chạp. Qua theo dõi, tình hình giá cả dịp Tết năm nay tiếp tục giữ ổn định.
  Thứ tư, 29 Tháng 1 2020 10:45
 • Giỏ quà tết và bia tiêu thụ chậm
  Ngày 28 – 1 (mùng 4 tết), rảo quanh thành phố Vị Thanh nhận thấy nhiều điểm bán giỏ quà tết vẫn còn khá nhiều chưa được tiêu thụ và đang chờ khách đến mua. Theo một số chủ tiệm tạp hóa, thị trường giỏ quà tết năm nay tiêu thụ rất chậm dù giá bán chỉ ở mức trung bình như mọi năm, trong đó dao động phổ biến từ 150.000 – 500.000 đồng/giỏ quà (tùy theo số lượng và chất lượng của các mặt hàng bên trong giỏ quà). Đang tư vấn cho khách chọn giỏ quà, chị Nguyễn Thanh Thảo, chủ tiệm tạp hóa trên đường Nguyễn Công Trứ, phường I, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Mọi năm, lúc cao điểm từ mùng 1 đến mùng 3 tết là tôi bán trên 60 giỏ quà các loại, riêng năm nay hiện ước tính chỉ bán chưa đến 30 giỏ quà”.
  Thứ tư, 29 Tháng 1 2020 07:22
 • Thổi hồn cho gạo Việt
  Gạo là sản phẩm chủ lực của nền nông nghiệp Việt Nam nhưng giá trị và hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn. Do vậy, việc nâng cao giá trị cho hạt gạo Việt bằng cách ứng dụng những công nghệ mới sau thu hoạch sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao đời sống người nông dân.
  Thứ ba, 28 Tháng 1 2020 10:25
 • Trái cây Vĩnh Long bước ra thế giới
  Với lợi thế phát triển cây ăn trái, đổi mới tư duy sản xuất của nông dân cùng sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của tỉnh, Vĩnh Long đã tạo dựng thương hiệu cho nhiều loại trái cây như: bưởi Năm Roi, cam sành, nhãn, xoài, sầu riêng, chôm chôm,... Trong đó, nhiều loại trái cây đã bước ra thị trường thế giới, đáp ứng tiêu chuẩn cao.
  Thứ hai, 27 Tháng 1 2020 10:25
 • Xuất khẩu hơn 1.300 tấn nông sản ngày đầu năm mới
  Chiều 26-1 (mùng 2 tết), ông Trần Anh Tú, Phó trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục cho 11 bộ tờ khai hải quan và xuất khẩu hơn 1.300 tấn nông sản sang Trung Quốc.
  Thứ hai, 27 Tháng 1 2020 07:39
 • Cải làm dưa hút hàng
  Dưa cải muối là món ăn rất phổ biến trong mâm cơm gia đình ngày tết. Người nội trợ thường bày biện dưa cải muối chua kèm món thịt kho nước dừa, tôm khô, củ kiệu... Để có được thành phẩm là những cây cải muối chua giòn rụm, người nội trợ thường chuẩn bị trước tết khoảng 1 tuần. Cải dùng để muối phải là những cây cải tốt, có bẹ nở, ít sâu, sau khi mua về lặt bỏ phần lá, rửa kỹ, sơ chế xong cho vào hủ ngâm đến khi chua là có thể dùng được.
  Thứ sáu, 24 Tháng 1 2020 10:33
 • Long An: Dưa hấu về chợ Tết
  Tại Long An, những ngày giáp tết, dưa hấu tròn được thương lái tập kết và đưa về các điểm kinh doanh bán lẻ tương đối lớn. Đi kèm với kinh doanh, các điểm bán dưa tết có dịch vụ khắc, vẽ lên dưa rất đẹp.
  Thứ sáu, 24 Tháng 1 2020 07:28
 • Không thiếu thịt heo, giá ổn định
  Đối với mặt hàng thịt heo, giá bán chung trên thị trường vẫn ổn định do nguồn heo từ các trang trại lớn đảm bảo theo đúng cam kết về sản lượng, bên cạnh đó lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu đã về TP với sản lượng khá lớn nên nhiều khả năng sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá...
  Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 11:27
 • Thị trường hàng hóa cận tết: Không thiếu hàng, không tăng giá đột biến
  Thị trường hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Hàng hóa đã được chuẩn bị đủ nguồn cung đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm tết của nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc.
  Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 11:23
 • Chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm ngày Tết
  Để có những mâm cỗ mang đậm hương vị đặc trưng của ngày Tết và bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đang là quan tâm của rất nhiều người dân.
  Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 07:37
 • Đảm bảo nguồn cung gia súc, gia cầm tết
  Do có sự chủ động từ trước nên nguồn cung gia súc, gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán này vẫn đảm bảo, không để xảy ra tình trạng khan hàng.
  Thứ tư, 22 Tháng 1 2020 07:27
 • Tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ
  Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Vị Thanh đang tăng cường hoạt động kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chợ, điểm buôn bán gia cầm sống trên địa bàn.
  Thứ ba, 21 Tháng 1 2020 10:35