Sản xuất sạch để “đi đường dài” với cây cam xoàn

Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 10:44
Mặc dù mới phát triển thời gian gần đây nhưng sản phẩm cam xoàn của Tổ hợp tác (THT) cam xoàn Phong Mỹ (xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Bí quyết mang đến sự thành công bước đầu của THT chính là sự quan tâm đầu tư nâng chất cho nông sản...
Cam xoàn của Tổ hợp tác cam xoàn Phong Mỹ được trồng theo quy trình VietGAP
 
Cây cam xoàn bén rễ nơi xứ phèn
 
Năm 2011- 2012, trong một lần đến thăm nhà người quen ở huyện Lai Vung, anh Dương Văn Thành - Tổ Trưởng THT Cam xoàn Phong Mỹ nhận thấy cam xoàn là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân ở Lai Vung vươn lên làm giàu. Dù nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế của cây cam xoàn nhưng anh Thành cũng khá thận trọng.
 
Anh Thành nhớ lại: “Thấy nông dân ở Lai Vung làm giàu nhờ cây cam xoàn, tôi cũng ham lắm. Tuy nhiên, tôi lo lắng hơn vì trước giờ khu vực xã Phong Mỹ là vùng chuyên canh canh lúa, đất vẫn còn phèn khá nhiều nên sợ cây cam xoàn không phù hợp để phát triển. Để thử nghiệm, tôi mua 2 nhánh cam xoàn về trồng thử. Sau gần 2 năm, tôi thu hoạch được 3 trái cam bối đầu tiên. Thay vì để gia đình thưởng thức, tôi mời nhiều nông dân trong xóm đến dùng và cảm nhận hương vị của trái cam xoàn được trồng tại quê hương Phong Mỹ. Sau khi thưởng thức, nhiều bà con nhận định chất lượng trái và độ ngọt của cam xoàn trồng tại Phong Mỹ không thua kém cam xoàn được canh tác tại huyện Lai Vung và những địa phương khác. Xuất phát từ những trải nghiệm thực tế đó, năm 2013, tôi cải tạo 1.000m2 vườn tạp của mình để trồng thử nghiệm 100 gốc cam xoàn”.
 
Sau gần 2 năm sinh trưởng và phát triển tốt, khoảng cuối năm 2014, anh Thành thu hoạch vụ cam đầu tiên gần 3 tấn trái với giá bán thời điểm đó khoảng 40 ngàn đồng/kg. Tổng doanh thu từ vườn cam trong vụ đầu tiên là 120 triệu đồng. Với nhiều nông dân trồng lúa tại địa phương, khoản thu nhập trên là rất lớn và đáng mơ ước.
 
Từ thành công của vườn cam anh Thành, nhiều nông dân trong vùng bắt đầu mạnh dạn cải tạo vườn tạp và đất lúa kém hiệu quả để chuyển sang trồng cam xoàn. Qua đó, kinh tế của nhiều gia đình tại địa phương bắt đầu cải thiện đáng kể.
 
Sản xuất cam xoàn theo hướng sạch
 
Thời gian đầu chỉ có một vài hộ chuyển đổi sang trong cam xoàn. Vài năm trở lại đây, toàn xã Phong Mỹ có trên 20 hộ gia đình canh tác loại cây trồng này với quy mô trên 10ha. Hiện diện tích cam xoàn tại địa phương không ngừng tăng lên. Không dừng lại ở việc canh tác nhỏ lẻ, manh mún, năm 2017, nhiều nông dân trồng cam xoàn tại đây liên kết lại với nhau thành lập THT cam xoàn Phong Mỹ để cùng nhau sản xuất cam xoàn theo hướng hữu cơ, liên kết tiêu thụ. Hiện tại, THT cam xoàn Phong Mỹ có 17 thành viên, với trên 6,5ha cam xoàn đạt chứng nhận VietGAP. Hiện sản phẩm của THT được tiêu thụ mạnh tại các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, Phiên Chợ Xanh tử tế ở TP.HCM và một số cửa hàng bán trái cây sạch ở Đồng Tháp...
 
Chia sẻ về việc thay đổi tư duy canh tác của bà con nông dân hiện nay, anh Dương Văn Thành - Tổ Trưởng THT cam xoàn Phong Mỹ cho biết: “Năm 2017, Phong Tân Hội quán của xã Phong Mỹ được thành lập. Từ lúc tham gia sinh hoạt tại Hội quán, nông dân được các chuyên gia chia sẻ nhiều kiến thức về kỹ thuật canh tác và thị trường. Thấm thía từ những thông tin được truyền tải, nhà vườn chúng tôi quyết định thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ việc phụ thuộc vào phân thuốc hóa học sang sử dụng nhiều hơn các chế phẩm sinh học và phân hữu cơ cho cây cam. Việc chuyển đổi tư duy canh tác này, người được lợi đầu tiên là nông dân trực tiếp sản xuất vì không còn tiếp xúc nhiều với phân thuốc độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, người thân trong gia đình cũng được thưởng thức trái cây sạch do chính bàn tay mình làm ra”.
 
Sau thời gian miệt mài thay đổi phương thức canh tác, cuối năm 2017, THT cam xoàn Phong Mỹ được cấp chứng nhận VietGAP. Đây được xem là “tấm giấy thông hành” giúp cam xoàn Phong Mỹ chính thức được bước chân vào thị trường tiêu dùng khó tính. Thông qua việc tham dự các chương trình xúc tiến do UBND tỉnh, Sở Công Thương tổ chức, cam xoàn của THT cam xoàn Phong Mỹ được thị trường nhiều nơi biết đến. Trung bình mỗi năm, THT cung cấp cho thị trường trên 150 tấn cam xoàn đạt chuẩn.
 
Định hướng phát triển cây cam xoàn tại địa phương trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh cho biết, để “đi đường dài” với cây cam xoàn, việc sản xuất theo hướng sạch, an toàn là giải pháp thiết yếu. Khi nông sản được sản xuất theo quy trình được cấp giấy chứng nhận sẽ có thể mạnh dạn bước chân vào những “sân chơi” lớn hơn. Hiện tại, ngoài việc hỗ trợ cho THT cam xoàn Phong Mỹ chứng nhận VietGAP, địa phương cũng đang kết nối với các sở, ngành để hỗ trợ cấp mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cam xoàn THT. Trong năm 2021, địa phương dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để sản phẩm cam xoàn của THT cam xoàn Phong Mỹ tham gia chương trình OCOP. Hiện đối với một số diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả và vườn tạp, địa phương cũng định hướng nông dân chuyển đổi sang canh tác cây ăn trái theo hướng sạch, an toàn...
 
MỸ LÝ - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Thắng lợi vụ màu trên ruộng lúa
  Sau vụ lúa Đông - Xuân, người dân một số xã trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, tiến hành trồng vụ màu trên ruộng. Năm nay không chỉ thời tiết thuận lợi mà giá luôn ở mức cao nên bà con đang rất phấn khởi. Vụ màu tuy là vụ mùa phụ, nhưng đang cho thu nhập cao gấp nhiều lần vụ lúa.
  Thứ tư, 21 Tháng 4 2021 07:18
 • Kém vui lúa Đông xuân cuối vụ
  Giá lúa trong khoảng 10 ngày gần đây bất ngờ giảm mạnh nên nhiều nông dân đang thu hoạch lúa Đông xuân cuối vụ trên địa bàn tỉnh kém vui vì mất nguồn thu nhập.
  Thứ ba, 20 Tháng 4 2021 10:19
 • Triển vọng dừa hữu cơ
  Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất nước, tuy nhiên giá cả bấp bênh, dịch hại bùng phát từng khiến người trồng dừa gặp nhiều khó khăn, một số nông hộ phải phá bỏ vườn dừa để chuyển sang loại cây trồng khác. Do đó, việc xây dựng mô hình để cây dừa phát triển bền vững đang là việc làm cấp thiết.
  Thứ ba, 20 Tháng 4 2021 07:23
 • Trồng dưa hấu mùa hạn
  Những ngày gần đây, giá dưa hấu, dưa gang đã tăng mạnh, do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao trong mùa nắng nóng nên người trồng có thu nhập khá.
  Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 10:22
 • Lan tỏa mô hình trồng rau hữu cơ
  Hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe. Trước xu hướng đó, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều nông dân trồng rau trong tỉnh bắt đầu áp dụng phương pháp trồng rau hữu cơ. Mô hình bước đầu mang lại thu nhập ổn định, giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững hơn.
  Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 07:26
 • Trồng rau húng quế cho thu nhập khá
  Rau quế hay còn gọi là húng quế, là giống rau ăn lá có mùi thơm dịu, ngọn non húng quế được sử dụng như một loại rau gia vị cho các món ăn như canh chua, bún chả, bún bò Huế, phở... Chính vì rau có nhiều đặc điểm dễ ăn, các bà nội trợ ưa thích nên luôn hút hàng, người trồng có được nguồn thu nhập khá.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 10:18
 • Thị trường cây giống kém sôi động
  Thời điểm này năm ngoái, sức mua nhiều loại cây giống ăn trái trên địa bàn TP Cần Thơ rất sôi động, nhưng năm nay sức mua lại giảm mạnh. Dù vậy, giá phần lớn các loại cây giống vẫn duy trì ở mức cao.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 07:17
 • Bội thu mẻ cá đồng trong mô hình 2 lúa 1 cá
  Trên cùng một diện tích sản xuất, thay vì chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ cây lúa như trước đây, nay nông dân vùng đầu nguồn Hồng Ngự có thêm nguồn thu nhập khá từ con cá đồng tự nhiên. Đây chính là hiệu quả bước đầu và rõ nhất mà mô hình sinh kế của Tiểu Dự án “Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười” mang lại cho người nông dân.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:25
 • Nhân rộng mô hình sản xuất giống lúa xác nhận 1 tại ĐBSCL
  Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay Dự án xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh, thành vùng ÐBSCL mang lại hiệu quả cao và đang được nhân rộng tại khu vực ÐBSCL.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 07:21
 • Ứng dụng công nghệ cao trong canh tác hoa, hoa giống
  Nhờ đầu tư xây dựng nhà lưới kết hợp hệ thống tưới phun tự động nên việc canh tác hoa, hoa giống của ông Phan Minh Mẫn (ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) được thuận lợi hơn. Việc canh tác diễn ra chủ động, hạn chế sâu bệnh gây hại, tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường...
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:18
 • Khá lên nhờ chuyên canh rau màu
  Những năm gần đây, nhiều hộ dân trồng rau màu trong tỉnh có được thu nhập cao là nhờ chuyển đổi giống cây trồng hợp lý.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 10:21
 • 26 giống lúa triển vọng được trồng thử nghiệm tại thị xã Long Mỹ
  Viện Nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) vừa tổ chức Hội thảo đánh giá, chọn ra giống lúa thích nghi và chống chịu tốt với điều kiện địa phương để phục vụ sản xuất trong tương lai.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 10:18
 • Thu nhập ổn định từ trồng nhãn Idor
  Ông Trần Văn Coi ở khu vực Long Hòa, phường Long Hưng, quận Ô Môn được nhiều người biết tiếng bởi khá thành công với mô hình trồng nhãn Idor. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn giúp đỡ nhiều hội viên, nông dân phát triển mô hình trồng nhãn để có thu nhập ổn định.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 07:16
 • Trồng thử nghiệm 7ha giống lúa mới VNR 20
  Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vừa tiến hành khảo sát giống lúa mới trồng thử nghiệm tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ cùng với Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam (Vinarice), có trụ sở tại tỉnh Đồng Tháp.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:27
 • Có còn cơ hội nào cho nuôi tôm thẻ ao đất?
  Trong khi nuôi tôm thẻ bằng ao lót bạt đáy, ao tròn nổi theo mô hình siêu thâm canh, thâm canh ứng dụng công nghệ cao… đang ngày càng khẳng định tính hiệu quả và trở thành xu thế phát triển chung hiện nay, thì không ít người băn khoăn đặt ra câu hỏi: “Liệu với xu thế phát triển chung đó, nghề nuôi tôm thẻ bằng ao đất có còn cơ hội”?
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 07:25
 • Khảo sát vùng nuôi tôm thúc đẩy liên kết sản xuất
  Ngày 31-3, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở có chuyến khảo sát vùng nuôi tôm xã Vĩnh Hiệp (TX. Vĩnh Châu). Tham dự đoàn có lãnh đạo UBND TX. Vĩnh Châu, Phòng Kinh tế thị xã, UBND xã Vĩnh Hiệp và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thái Hòa.
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 10:17
 • Ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị để sản xuất nông nghiệp bền vững
  Nuôi trồng thủy sản đang ngày càng phát triển và có vai trò quan trọng trên thế giới. Sản lượng nuôi trồng thủy sản thế giới hiện trên 82 triệu tấn, trong đó Việt Nam đạt trên 4,2 triệu tấn – đứng thứ tư thế giới và ĐBSCL chiếm khoảng 70% tổng diện tích và sản lượng nuôi cả nước.
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 07:53
 • Nhiều giải pháp hiệu quả bảo vệ vườn cây ăn trái tránh bị thiệt hại bởi hạn mặn
  Dù hạn hán và xâm nhập mặn đã và đang diễn ra khá gay gắt nhưng các vườn cây ăn trái ở ĐBSCL vẫn được bảo vệ khá tốt, nhờ nông dân chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn đã được ngành Nông nghiệp khuyến cáo.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 10:15
 • Triển vọng từ mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp chăn nuôi
  Thời gian qua, Trang trại nông nghiệp sinh thái Ecodota (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp chăn nuôi gà vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường. Khai thác tiềm năng từ mô hình này, Trang trại Ecodota còn tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 07:25
 • Sản xuất nông nghiệp an toàn
  Để đáp ứng nhu cầu thị trường, huyện Phụng Hiệp tập trung vận động người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, sạch, gắn với bảo vệ môi trường.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 07:26
 • Khởi động mùa tôm mới
  Năm nay, độ mặn về sớm tại hầu hết các vùng nuôi và giá tôm luôn ở mức cao, nên dù vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro từ dịch Covid-19, người nuôi ở Sóc Trăng nói riêng và trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung đều hăm hở chuẩn bị ao nuôi để bước vào vụ nuôi mới với kỳ vọng sẽ trúng mùa, trúng giá.
  Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 10:17
 • Xây dựng 6 mô hình vườn mẫu cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu
  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, trong 3 năm (2021-2023), đơn vị sẽ phối hợp với 4 tỉnh tại vùng ĐBSCL, gồm: Hậu Giang, An Giang, Long An và Tiền Giang thực hiện mô hình vườn mẫu cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu, với tổng diện tích 46ha, kinh phí 5 tỉ đồng.
  Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 07:26
 • Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng
  Nghề nuôi cá lồng trên sông tại Quảng Bình trong những năm qua có sự phát triển về chủng loại nuôi, số lượng lồng cá và giá trị kinh tế khá cao.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 07:49
 • Thí điểm “Mô hình luân canh tôm - lúa”
  Ngày 23-3, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), lãnh đạo Sở NN-PTNT, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã có buổi tiếp, làm việc cùng Trường Đại học Nam Cần Thơ và Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan (DFCD) nhằm chọn địa điểm thực hiện thí điểm “Mô hình luân canh tôm (nước lợ) - lúa” tại các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Sóc Trăng.
  Thứ sáu, 26 Tháng 3 2021 16:58