Tiềm năng trái cây đặc sản Sóc Trăng

Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 07:19
Trong những năm gần đây, Sóc Trăng được nhiều doanh nghiệp chuyên thu mua trái cây phục vụ thị trường xuất khẩu tìm đến liên kết tiêu thụ. Một trong các loại trái cây đặc sản của tỉnh nhà xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đầu tiên phải kể đến là trái vú sữa tím và tiếp đến là trái bưởi năm roi, bưởi da xanh, xoài, nhãn Ido. Để trái cây đặc sản tỉnh “tiếp cận” tốt thị trường xuất khẩu đòi hỏi nhà vườn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đặc biệt là liên kết lại sản xuất, nhằm tạo ra số lượng trái cây lớn, đáp ứng đủ số lượng và chất lượng trái cây sau thu hoạch để thu hút doanh nghiệp liên kết tiêu thụ…
Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp thu mua trái cây thì Sóc Trăng có nhiều loại trái cây doanh nghiệp cần liên kết thu mua xuất khẩu. Để trái cây xuất khẩu được vào thị trường các nước trên thế giới, nhà vườn cần nắm thêm một số thông tin về hàng rào kỹ thuật của từng nước, kể cả nhu cầu doanh nghiệp cần.
Sóc Trăng có tiềm năng lớn về các loại cây ăn trái đặc sản. Ảnh: THÚY LIỄU
 
Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - Ngô Tường Vy chia sẻ: “Ngày càng nhiều doanh nghiệp kết nối tiêu thụ trái vú sữa tím. Đây được xem là thành quả sau những ngày khó khăn trong khâu vận động và nhận được sự đồng thuận của bà con trong thay đổi phương thức sản xuất truyền thống. Giờ đây, khi đến các vườn cây vú sữa đều nhìn thấy vườn cây được bao trái trắng cả khu vườn, bởi người tiêu dùng đòi hỏi trái cây đạt tiêu chuẩn chất lượng ngày càng cao hơn. Bên cạnh đó, trong điều kiện các tỉnh miền Tây đang ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn thì vấn đề chuyển đổi cây trồng phù hợp cũng như phân chia vùng trồng nguyên liệu hợp lý là rất cần thiết. Vì vậy, tôi nghĩ Sóc Trăng nên nghiên cứu thổ nhưỡng vùng trồng, lựa chọn cây trồng phù hợp thời tiết cùng với tất cả mọi điều kiện để hình thành vùng trồng nguyên liệu vườn cây ăn trái lớn hơn, chất lượng cao hơn. Đồng thời, cần xây dựng 3 sản phẩm chính cho tỉnh Sóc Trăng mà tỉnh khác gặp khó khăn về sản phẩm đó để đầu ra trái cây tốt hơn. Ngoài ra, nhà vườn hợp tác với doanh nghiệp, cần nhìn nhận trên thị trường là cả hai cùng thắng, bởi việc liên kết là sự phối hợp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm trái cây Sóc Trăng đi được vào các thị trường nội địa và xuất khẩu…”.
 
Cũng là công ty liên kết thu mua sản phẩm trái cây phục vụ thị trường xuất khẩu của các hợp tác xã (HTX) tại tỉnh Sóc Trăng 3 năm qua, lãnh đạo Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T cho rằng, vẫn còn tình trạng một số thành viên của HTX chưa có sự đồng nhất trong khâu liên kết. Do đó, lãnh đạo HTX cần phải trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong HTX khi doanh nghiệp đến thì liên kết thuận lợi hơn. Theo đó, trước ảnh hưởng dịch Covid-19, mặc dù đơn hàng có nhưng vận chuyển gặp khó. Tuy vậy, công ty vẫn sẽ đồng hành cùng HTX tìm hướng đi mới trong khâu liên kết để trái vú sữa tím xuất khẩu tốt.
 
Theo thống kê của ngành chuyên môn, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh gần 32.000ha với các loại trái cây đặc sản như: xoài, bưởi, nhãn, vú sữa… trong đó một số diện tích cây ăn trái là cam, bưởi, nhãn, xoài, vú sữa, mãng cầu đã đạt tiêu chuẩn VietGAP và được cấp giấy chứng nhận VietGAP với tổng diện tích hơn 427ha, sản lượng ước hơn 9.650 tấn/năm. Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn cấp mã code phục vụ xuất khẩu diện tích hơn 442ha, sản lượng ước hơn 9.000 tấn/năm. Song song đó, đã xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây xoài, vú sữa, bưởi, nhãn cũng như tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho nhà vườn.
 
Phó Giám đốc Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Nguyễn Thành Phước thông tin: “Để tiếp tục phát triển các loại cây ăn trái đặc sản trong thời gian tới, dự án sẽ tăng cường công tác phối hợp các địa phương, đơn vị chuyên môn vùng dự án để hỗ trợ thành lập mới HTX cũng như củng cố HTX phát triển thêm thành viên HTX nhằm mở rộng quy mô sản xuất của HTX trong vùng dự án và liên kết tiêu thụ sản phẩm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi diện tích cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái đặc sản để tăng hiệu quả kinh tế trong quá trình sản xuất. Đồng thời, dự án sẽ tổ chức thực hiện các mô hình sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn cấp mã code phục vụ xuất khẩu; tổ chức liên kết các công ty ký kết hợp đồng tiêu thụ trái cây đặc sản của tỉnh phân phối trên thị trường trong nước và xuất khẩu sang các thị trường như châu Âu, Hoa Kỳ…”.
 
THÚY LIỄU - (baosoctrang.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Lan tỏa mô hình trồng rau hữu cơ
  Hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe. Trước xu hướng đó, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều nông dân trồng rau trong tỉnh bắt đầu áp dụng phương pháp trồng rau hữu cơ. Mô hình bước đầu mang lại thu nhập ổn định, giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững hơn.
  Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 07:26
 • Trồng rau húng quế cho thu nhập khá
  Rau quế hay còn gọi là húng quế, là giống rau ăn lá có mùi thơm dịu, ngọn non húng quế được sử dụng như một loại rau gia vị cho các món ăn như canh chua, bún chả, bún bò Huế, phở... Chính vì rau có nhiều đặc điểm dễ ăn, các bà nội trợ ưa thích nên luôn hút hàng, người trồng có được nguồn thu nhập khá.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 10:18
 • Thị trường cây giống kém sôi động
  Thời điểm này năm ngoái, sức mua nhiều loại cây giống ăn trái trên địa bàn TP Cần Thơ rất sôi động, nhưng năm nay sức mua lại giảm mạnh. Dù vậy, giá phần lớn các loại cây giống vẫn duy trì ở mức cao.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 07:17
 • Bội thu mẻ cá đồng trong mô hình 2 lúa 1 cá
  Trên cùng một diện tích sản xuất, thay vì chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ cây lúa như trước đây, nay nông dân vùng đầu nguồn Hồng Ngự có thêm nguồn thu nhập khá từ con cá đồng tự nhiên. Đây chính là hiệu quả bước đầu và rõ nhất mà mô hình sinh kế của Tiểu Dự án “Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười” mang lại cho người nông dân.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:25
 • Nhân rộng mô hình sản xuất giống lúa xác nhận 1 tại ĐBSCL
  Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay Dự án xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh, thành vùng ÐBSCL mang lại hiệu quả cao và đang được nhân rộng tại khu vực ÐBSCL.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 07:21
 • Ứng dụng công nghệ cao trong canh tác hoa, hoa giống
  Nhờ đầu tư xây dựng nhà lưới kết hợp hệ thống tưới phun tự động nên việc canh tác hoa, hoa giống của ông Phan Minh Mẫn (ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) được thuận lợi hơn. Việc canh tác diễn ra chủ động, hạn chế sâu bệnh gây hại, tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường...
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:18
 • Khá lên nhờ chuyên canh rau màu
  Những năm gần đây, nhiều hộ dân trồng rau màu trong tỉnh có được thu nhập cao là nhờ chuyển đổi giống cây trồng hợp lý.
  Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 10:21
 • 26 giống lúa triển vọng được trồng thử nghiệm tại thị xã Long Mỹ
  Viện Nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) vừa tổ chức Hội thảo đánh giá, chọn ra giống lúa thích nghi và chống chịu tốt với điều kiện địa phương để phục vụ sản xuất trong tương lai.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 10:18
 • Thu nhập ổn định từ trồng nhãn Idor
  Ông Trần Văn Coi ở khu vực Long Hòa, phường Long Hưng, quận Ô Môn được nhiều người biết tiếng bởi khá thành công với mô hình trồng nhãn Idor. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn giúp đỡ nhiều hội viên, nông dân phát triển mô hình trồng nhãn để có thu nhập ổn định.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 07:16
 • Trồng thử nghiệm 7ha giống lúa mới VNR 20
  Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vừa tiến hành khảo sát giống lúa mới trồng thử nghiệm tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ cùng với Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam (Vinarice), có trụ sở tại tỉnh Đồng Tháp.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:27
 • Có còn cơ hội nào cho nuôi tôm thẻ ao đất?
  Trong khi nuôi tôm thẻ bằng ao lót bạt đáy, ao tròn nổi theo mô hình siêu thâm canh, thâm canh ứng dụng công nghệ cao… đang ngày càng khẳng định tính hiệu quả và trở thành xu thế phát triển chung hiện nay, thì không ít người băn khoăn đặt ra câu hỏi: “Liệu với xu thế phát triển chung đó, nghề nuôi tôm thẻ bằng ao đất có còn cơ hội”?
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 07:25
 • Sản xuất sạch để “đi đường dài” với cây cam xoàn
  Mặc dù mới phát triển thời gian gần đây nhưng sản phẩm cam xoàn của Tổ hợp tác (THT) cam xoàn Phong Mỹ (xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Bí quyết mang đến sự thành công bước đầu của THT chính là sự quan tâm đầu tư nâng chất cho nông sản...
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 10:18
 • Khảo sát vùng nuôi tôm thúc đẩy liên kết sản xuất
  Ngày 31-3, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở có chuyến khảo sát vùng nuôi tôm xã Vĩnh Hiệp (TX. Vĩnh Châu). Tham dự đoàn có lãnh đạo UBND TX. Vĩnh Châu, Phòng Kinh tế thị xã, UBND xã Vĩnh Hiệp và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thái Hòa.
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 10:17
 • Ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị để sản xuất nông nghiệp bền vững
  Nuôi trồng thủy sản đang ngày càng phát triển và có vai trò quan trọng trên thế giới. Sản lượng nuôi trồng thủy sản thế giới hiện trên 82 triệu tấn, trong đó Việt Nam đạt trên 4,2 triệu tấn – đứng thứ tư thế giới và ĐBSCL chiếm khoảng 70% tổng diện tích và sản lượng nuôi cả nước.
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 07:53
 • Nhiều giải pháp hiệu quả bảo vệ vườn cây ăn trái tránh bị thiệt hại bởi hạn mặn
  Dù hạn hán và xâm nhập mặn đã và đang diễn ra khá gay gắt nhưng các vườn cây ăn trái ở ĐBSCL vẫn được bảo vệ khá tốt, nhờ nông dân chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn đã được ngành Nông nghiệp khuyến cáo.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 10:15
 • Triển vọng từ mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp chăn nuôi
  Thời gian qua, Trang trại nông nghiệp sinh thái Ecodota (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp chăn nuôi gà vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường. Khai thác tiềm năng từ mô hình này, Trang trại Ecodota còn tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 07:25
 • Sản xuất nông nghiệp an toàn
  Để đáp ứng nhu cầu thị trường, huyện Phụng Hiệp tập trung vận động người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, sạch, gắn với bảo vệ môi trường.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 07:26
 • Khởi động mùa tôm mới
  Năm nay, độ mặn về sớm tại hầu hết các vùng nuôi và giá tôm luôn ở mức cao, nên dù vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro từ dịch Covid-19, người nuôi ở Sóc Trăng nói riêng và trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung đều hăm hở chuẩn bị ao nuôi để bước vào vụ nuôi mới với kỳ vọng sẽ trúng mùa, trúng giá.
  Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 10:17
 • Xây dựng 6 mô hình vườn mẫu cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu
  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, trong 3 năm (2021-2023), đơn vị sẽ phối hợp với 4 tỉnh tại vùng ĐBSCL, gồm: Hậu Giang, An Giang, Long An và Tiền Giang thực hiện mô hình vườn mẫu cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu, với tổng diện tích 46ha, kinh phí 5 tỉ đồng.
  Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 07:26
 • Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng
  Nghề nuôi cá lồng trên sông tại Quảng Bình trong những năm qua có sự phát triển về chủng loại nuôi, số lượng lồng cá và giá trị kinh tế khá cao.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 07:49
 • Thí điểm “Mô hình luân canh tôm - lúa”
  Ngày 23-3, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), lãnh đạo Sở NN-PTNT, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã có buổi tiếp, làm việc cùng Trường Đại học Nam Cần Thơ và Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan (DFCD) nhằm chọn địa điểm thực hiện thí điểm “Mô hình luân canh tôm (nước lợ) - lúa” tại các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Sóc Trăng.
  Thứ sáu, 26 Tháng 3 2021 16:58
 • Trợ lực bước đầu cho khóm Cầu Đúc
  Sau thời gian triển khai, việc xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý khóm Cầu Đúc đã mang lại hiệu quả ra sao để nâng tầm thương hiệu một loại cây trồng chủ lực của thành phố Vị Thanh và tỉnh Hậu Giang ?
  Thứ sáu, 26 Tháng 3 2021 10:22
 • Chuyển đổi sản xuất theo hướng nâng chất lượng, tối đa hóa lợi nhuận
  Cùng với định hướng củng cố kinh tế hợp tác, thực hiện tốt các dịch vụ cung ứng đầu vào và đầu ra từ ngành chức năng TP Cần Thơ, nhiều hợp tác xã (HTX) đã linh động chuyển đổi sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và tối đa hóa lợi nhuận... Qua đó, đã góp phần gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa nông sản tại thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu.
  Thứ tư, 24 Tháng 3 2021 10:13
 • Huyện Phụng Hiệp: Nông dân trồng hơn 80ha ngò gai
  Toàn huyện Phụng Hiệp hiện có hơn 80ha được người dân trồng ngò gai, tập trung nhiều tại các xã Long Thạnh, Tân Long và Phụng Hiệp.
  Thứ tư, 24 Tháng 3 2021 07:14