Làm nông theo phương thức hiện đại

Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:21
Vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19 và thiên tai mang tính lịch sử, năm qua sản xuất nông nghiệp của Cần Thơ cùng cả nước tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Nhà nông và nhà doanh nghiệp đã liên kết, ứng dụng cơ giới, công nghệ mới để nâng cao sức cạnh tranh của nông sản, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và hòa vào “dòng chảy” tiến bộ khoa học công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.
Hệ thống tưới phun tự động tại HTX rau an toàn Hòa Phát.
 
Hào hứng với công nghệ 
 
Ðưa chúng tôi thăm cánh đồng rộng bạt ngàn, lúa mọc xanh đều thẳng tắp nhìn như một tấm thảm xanh khổng lồ, anh Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Khiết Tâm ở Ấp D2, xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh, hào hứng nói: “Lúa trong cánh đồng mọc xanh đều bởi được gieo tập trung, đồng loạt cùng một loại giống, áp dụng đồng bộ cơ giới hóa và các tiến bộ kỹ thuật để giảm chi phí và tạo ra lượng lúa gạo hàng hóa lớn, có chất lượng đồng đều, đảm bảo an toàn. Ðây chính là mô hình cánh đồng lớn (CÐL) của HTX với tổng diện tích hơn 340ha và có sự tham gia liên kết của hơn 160 hộ dân. Vụ đông xuân 2020-2021, HTX trồng lúa Ðài Thơm 8 và được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu ngay từ đầu vụ để xuất khẩu”. Thông qua việc ứng dụng hệ thống cảm biến và điều khiển bằng thiết bị thông minh, HTX nông nghiệp Khiết Tâm áp dụng kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ cho lúa và đầu tư trạm bơm điện phục vụ cả cánh đồng nâng cao hiệu quả tưới tiêu.
 
Vùng chuyên canh trồng rau muống của HTX rau an toàn Hòa Phát ở tại khu vực Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn cũng đã được lắp đặt hệ thống tưới phun tự động trên diện tích hơn 2ha trong tổng diện tích canh tác 6ha. Giám đốc HTX rau an toàn Hòa Phát Nguyễn Văn Bi đưa chúng tôi qua một đoạn đường bê tông dài với nhiều ngôi nhà tường xây dựng khang trang rồi vào một vườn rau xanh rờn diện tích khoảng 6 công đất. Ông vui vẻ giới thiệu: “Trước đây, muốn tưới hết vườn rau phải tốn nhiều thời gian, giờ có hệ thống tưới phun tự động, chúng tôi chỉ cần nhấn nút điều khiển trên remote hoặc dùng điện thoại thông minh điều khiển chỉ mất 3-5 phút tưới, giúp tiết kiệm hơn 50% chi phí. Chúng tôi cũng áp dụng máy móc cơ giới vào khâu làm đất và vận chuyển sản phẩm, giảm chi phí nhân công và nâng cao thu nhập. Mỗi công đất có thể trồng rau muống tới 12 vụ/năm, lợi nhuận gần 100 triệu đồng”.
 
Ðến nay, các khâu làm đất, bơm tưới nước và gặt đập lúa được nông dân thành phố làm 100% bằng máy, các khâu gieo cấy, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật và phơi sấy từng bước được đầu tư, bổ sung hoàn thiện. Các quận, huyện đã có hàng trăm héc-ta trồng rau màu, hoa kiểng và cây ăn trái được lắp đặt hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt tự động. Nông dân sản xuất rau màu và cây ăn trái cũng đỡ vất vả hơn trước nhờ áp dụng một số máy móc, thiết bị vào khâu làm đất, ứng dụng nhà lưới, nhà màng và các hệ thống hiện đại trong cung cấp nước tưới và dinh dưỡng cho cây. Người chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản cũng chủ động hơn nhờ áp dụng các thiết bị máy móc và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, cho vật nuôi ăn bằng các loại thức ăn công nghiệp thay cho thức ăn tự chế…
 
 “Mùa xuân” trên cánh đồng lớn
 
Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết: “Cần Thơ có điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, tiến trình CNH và đô thị hóa đã làm diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp và lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển dịch sang khu vực phi nông nghiệp rất nhanh. Do vậy, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất luôn được ngành Nông nghiệp thúc đẩy để giữ vững tốc độ phát triển, đảm bảo năng suất, chất lượng và sản lượng nông sản, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích”.
Thông qua liên kết với nông dân thực hiện mô hình CĐL, Công ty cổ phần Công nghệ cao Trung An đã cho ra đời nhiều sản phẩm gạo chất lượng, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường.
 
Vĩnh Thạnh “vựa lúa” của thành phố, năm qua lợi nhuận của nông dân trồng lúa đã tăng gần 20,5 triệu đồng/ha so với năm trước, đạt bình quân 56,75 triệu đồng/ha. Huyện gieo trồng lúa trong 3 vụ đạt hơn 69.770ha, với sản lượng hơn 454.000 tấn, trong đó hầu hết là lúa thơm, ngon và chất lượng cao như: OM 5451, Ðài Thơm 8 và Jasmine 85. Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thạnh, phấn khởi nói, Vĩnh Thạnh đã phát huy được những cách làm hay và những mô hình hiệu quả, đặc biệt là mô hình CÐL. Huyện hình thành được 109 CÐL, với diện tích hơn 16.466ha và có 10.824 hộ dân tham gia. Mô hình CÐL với sự liên kết, bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp gắn với ứng dụng máy móc, thiết bị, quy trình canh tác tiên tiến và cả các công nghệ thời 4.0 như phun thuốc bằng máy bay không người lái… đã giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân thêm vài triệu đồng/vụ so với ngoài mô hình.
 
TP Cần Thơ đã hình thành được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, thực hiện liên kết, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên cả các lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Với 183 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất và nâng cao thu nhập nông hộ. Ðối với cây trồng chủ lực là lúa, việc mở rộng hệ thống thủy lợi và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất đã giúp  giảm chi phí, tăng năng suất lúa, chất lượng và duy trì sản lượng lúa đạt trên 1,3 triệu tấn/năm, với tỷ lệ lúa chất lượng cao đạt trên 80%. Mô hình CÐL triển khai từ vụ hè thu 2011 tại thành phố với quy mô ban đầu chỉ có 400ha tại huyện Vĩnh Thạnh, đến nay thành phố nhân rộng đạt trên 30.000ha vụ và đã tạo điều kiện phát huy hiệu quả “liên kết bốn nhà”, thúc đẩy nâng cao chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh lúa gạo. Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ cao Trung An, cho rằng, chính nhờ nguồn nguyên liệu chất lượng cao tại các CÐL đã có sản phẩm lúa gạo an toàn, đáp ứng yêu cầu của các thị trường cấp cao mà năm qua công ty có thể xuất khẩu được những lô gạo thơm giá cao kỷ lục, hơn 1.000 USD/tấn.
 
Ðổi mới phương thức làm nông của nông dân để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn đã khẳng định là một hướng đi đúng để góp phần nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa nông sản.
 
Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Lúa đông xuân sớm trúng mùa, trúng giá
  Thời điểm này, các trà lúa đông xuân 2020-2021 gieo sạ sớm tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã bước vào thu hoạch với giá bán khá cao, trúng mùa, nông dân phấn khởi.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 10:15
 • Tiềm năng trái cây đặc sản Sóc Trăng
  Trong những năm gần đây, Sóc Trăng được nhiều doanh nghiệp chuyên thu mua trái cây phục vụ thị trường xuất khẩu tìm đến liên kết tiêu thụ. Một trong các loại trái cây đặc sản của tỉnh nhà xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đầu tiên phải kể đến là trái vú sữa tím và tiếp đến là trái bưởi năm roi, bưởi da xanh, xoài, nhãn Ido. Để trái cây đặc sản tỉnh “tiếp cận” tốt thị trường xuất khẩu đòi hỏi nhà vườn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đặc biệt là liên kết lại sản xuất, nhằm tạo ra số lượng trái cây lớn, đáp ứng đủ số lượng và chất lượng trái cây sau thu hoạch để thu hút doanh nghiệp liên kết tiêu thụ…
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 07:19
 • Nuôi vịt chạy đồng
  Vào thời điểm này, đi dọc các cánh đồng lúa ở vùng ngoại thành của TP Cần Thơ, thường gặp những túp lều nhỏ dựng ngay trên bờ ruộng. Ðó là nơi ăn, nghỉ của những người nuôi vịt chạy đồng. Những ruộng lúa vừa thu hoạch xong là nguồn thức ăn dồi dào - nơi chăn thả lý tưởng cho đàn vịt. Do đó, không quản xa xôi, dầm sương dãi nắng, những người nuôi vịt vẫn lùa đàn di chuyển hàng chục cây số tìm bãi thả.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 10:14
 • Nông dân thu hoạch củ sắn bán với giá cao
  Sau Tết, nông dân ở huyện Hồng Ngự phấn khởi thu hoạch củ sắn trúng mùa, trúng giá.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 10:16
 • Liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, năm 2021, TP Cần Thơ duy trì diện tích nuôi thủy sản khoảng 8.200ha với sản lượng (nuôi và khai thác) đạt 202.000 tấn.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 07:11
 • Lúa Đông - Xuân trúng mùa được giá
  Nhiều nông dân cho biết, so cùng kỳ vụ Đông - Xuân (2019 - 2020) thì vụ lúa Đông - Xuân (2020 - 2021) thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa tăng cao hơn so cùng kỳ năm trước, cùng với đó giá lúa cao đã đem về nguồn thu đáng kể cho bà con trên cùng diện tích đất sản xuất.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 10:19
 • Phấn đấu sản lượng thủy sản đạt 120.000 tấn vào năm 2025
  Tới đây, Hậu Giang sẽ tiếp tục phát huy lợi thế về nuôi trồng thủy sản nước ngọt, tạo động lực tăng trưởng và thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản và kinh tế nông thôn. Phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt 120.000 tấn vào năm 2025 (năm 2020 trên 75.000 tấn), tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng giá trị từ 11-12%/năm.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 07:16
 • Cần Thơ tăng cường sản xuất các loại lúa thơm, chất lượng cao
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, nông dân TP Cần Thơ xuống giống gieo trồng được 77.171ha lúa, đạt 101% so với kế hoạch, trong đó diện tích gieo trồng các loại lúa thơm và lúa chất lượng cao chiếm 93,5% trên tổng diện tích.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 10:17
 • Hiệu quả mô hình lúa chất lượng cao
  Ngành chức năng thành phố Vị Thanh đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 07:15
 • Huyện Phụng Hiệp: Trồng 3.000m2 sen cho thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng
  Với mặt nước ao vườn gần 3.000m2, mô hình trồng sen để bán gương và giống đã mang lại cho gia đình ông Ngô Văn Phượng, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, mỗi tháng từ 8-10 triệu đồng.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 10:18
 • Sản xuất lúa gạo đáp ứng nhu cầu thị trường
  Để nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích và tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa, bên cạnh hỗ trợ nông dân thực hiện hiệu quả việc thâm canh tăng vụ, ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất các loại lúa cho gạo thơm, ngon và chất lượng cao. Đồng thời, giảm tỷ lệ gieo sạ các loại lúa cho gạo cấp thấp và trung bình. Hiện nay, nông dân tại TP Cần Thơ đã trồng được rất nhiều loại lúa cho gạo thơm, ngon như: Jasmine 85, VD 20, Đài thơm 8, RVT, Nàng Hoa, KDM, các giống lúa ST, lúa Nhật, lúa gạo đen, lúa nếp… Nhiều loại lúa giống OM cho gạo chất lượng cao do Viện Lúa ĐBSCL nghiên cứu, lai tạo giống cũng đã được nông dân lựa chọn để đẩy mạnh sản xuất.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 07:13
 • Nông dân Bạc Liêu thu hoạch vụ tôm đầu năm “trúng mùa, trúng giá”
  Từ khoảng 20 tháng Chạp đến nay, nông dân vùng chuyên canh tôm càng xanh ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, rộn ràng vụ thu hoạch với niềm phấn khởi “trúng mùa, trúng giá”.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 10:12
 • Huyện Phụng Hiệp: Nhân rộng thêm 4 mô hình đột phá
  Sau hiệu quả bước đầu của 5 mô hình sản xuất đột phá trong sản xuất nông nghiệp, năm 2021, huyện Phụng Hiệp tiếp tục nhân rộng thêm 4 mô hình, với diện tích sản xuất khoảng 100ha.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 07:27
 • Xuống giống hơn 5.000ha mía
  Qua thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 5.000ha cho niên vụ mía 2020-2021, tập trung ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy. Mía đang trong giai đoạn mới xuống giống đến vươn lóng. Giống mía chủ lực được nông dân chọn trồng là ROC 16 và nhóm giống mía K, Suphan Buri 7. Về sinh vật gây hại, ghi nhận có hơn 44ha, gồm: Chuột cắn phá 8ha, sâu đục thân có 20ha, rệp sáp có 6 ha, bọ trĩ có 10ha… Mức độ gây hại ở mức thấp và đang được bà con chủ động phòng trừ nhằm tránh lây lang sang diện rộng.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 10:21
 • Lúa ST25 trên đồng đất Cà Mau
  Anh Lê Thanh Hoài (ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời) cười mãn nguyện khi bao lúa ST25 cuối cùng được suốt xong. Anh tấm tắc: “Hạt dài, đẹp, sản xuất không phân thuốc mà cho năng suất như thế này là quá tốt rồi”.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 10:20
 • Thăm đồng đầu năm mới,hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa đông xuân
  Ngày 15-2, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, các đơn vị trực thuộc sở NN&PTNT kiểm tra, thăm đồng lúa đông xuân 2020-2021 trên địa bàn TP Cần Thơ nhân dịp đầu năm mới, Xuân Tân Sửu 2021.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:19
 • Đưa trái cây Sóc Trăng “vươn tầm bay xa”
  Thời gian gần đây, nhiều loại trái cây thế mạnh của Sóc Trăng như: vú sữa, xoài, nhãn, bưởi… có được chỗ đứng ở những thị trường khó tính, như: châu Âu, Mỹ. Đây là tín hiệu rất khả quan và là niềm vui để mỗi khi tết đến, bà con nhà vườn có thêm động lực ra sức chăm sóc, tạo ra sản phẩm để trái cây Sóc Trăng “vươn tầm bay xa”.
  Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 10:09
 • Hướng tới Trung tâm giống cây trồng, hoa kiểng quy mô quốc gia
  Huyện Chợ Lách có trên 7,5 ngàn hộ tham gia sản xuất giống cây trồng, hoa kiểng với diện tích hơn 1,5 ngàn héc-ta. Hàng năm, huyện cung ứng cho thị trường từ 15 - 18 triệu sản phẩm giống cây trồng các loại. Chợ Lách đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nơi cung cấp giống, cây ăn quả do người dân tự lai tạo lớn nhất nước. Để phát triển bền vững, hướng đến chất lượng, việc xây dựng Chợ Lách trở thành Trung tâm giống cây trồng, hoa kiểng quy mô quốc gia, với cách tổ chức hoạt động bài bản là vô cùng cần thiết.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 10:20
 • Niềm vui của những người thầm lặng sản xuất lúa ST
  Trong tiết trời se lạnh của những ngày chớm xuân, dưới ánh nắng ban mai của buổi sớm rực rỡ cờ hoa trên quê hương tôm - lúa huyện Mỹ Xuyên, tạo nên khung cảnh làng quê đẹp đến lạ thường. Từng khóm lúa đang giai đoạn đòng trổ xanh mượt, bông lúa thẳng đứng, đều hàng, trên con đường có nhiều ngôi nhà khang trang nằm san sát nhau. Người dân nơi đây có cuộc sống rất sung túc, ấm no thông qua việc sản xuất con tôm, cây lúa.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 07:22
 • Quýt hồng ở Lai Vung vào vụ thu hoạch
  Mặc dù bước vào 27 tháng Chạp song không khí ngày mùa cuối năm ở “thủ phủ” quýt hồng Lai Vung năm nay có phần yên ắng hơn so với nhiều năm trước. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện cả nhà vườn và thương lái đều trong tâm thế thận trọng và chờ đợi phản ứng tích cực từ những ngày giáp Tết.
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 10:08
 • Thu nhập cao từ việc trồng trái dư bán chưng tết
  Tận dụng những diện tích đất trống, nhiều nhà vườn ở huyện Phụng Hiệp đã trồng xen cây dư để bán trái phục vụ nhu cầu chưng tết, cho hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 07:23
 • Nông dân thu hoạch dưa hấu Tết
  Năm nay, thời tiết diễn ra thuận lợi nên bà con canh tác dưa hấu chưng tết huyện Lai Vung được mùa bội thu. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá dưa sụt giảm so với tuần trước.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 07:21
 • ĐBSCL quản lý nguồn cung tôm giống, đảm bảo hiệu quả nuôi tôm nước lợ
  Giống là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm, góp phần đem lại hiệu quả nuôi trồng, sản lượng thu hoạch. Do đó, cơ sở nuôi tôm nước lợ ĐBSCL cũng như trong cả nước đều trông chờ vào chất lượng con giống an toàn, sạch bệnh. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, vận chuyển tôm giống kém chất lượng còn xảy ra, cần được quản lý, kiểm soát chặt hơn nữa từ ngành chức năng...
  Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 10:10
 • Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi
  Những năm qua, nông nghiệp trên địa bàn thành phố Ngã Bảy tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp gắn với xây dựng nông thôn mới và nông nghiệp đô thị.
  Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 07:22